Khẩn trương triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử Sở Ngoại vụ

Thứ ba - 24/05/2022 08:43 144 0
Uỷ Ban nhân dân tỉnh Tây Ninh chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ theo Công văn số 227/BCĐĐA06 ngày 8/4/2022 của Ban Chỉ đạo Đề án 06 về việc khẩn trương xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án phát triển đến 2030 theo chức năng nhiệm vụ tại đơn vị, thành lập Tổ công tác; thực hiện kế hoạch số 915/KH-BCĐ ngày 17/03/2022 của Ban chỉ đạo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025;Công điện số 74/ĐK-HT ngày 24/03/2022 Cục CSQLHC về TTXH về việc thành lập Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP.

​Sau khi nhận được các văn bản yêu cầu của Ban chỉ đạo Đề án 06, Ban Giám đốc Sở Ngọai vụ chỉ đạo, phân công triển khai thực hiện nghiêm túc việc thực hiện Đề án 06. Đến thời điểm báo cáo, đã xây dựng, ban hành các văn bản triển khai thực hiện như sau:

- Quyết định số 23a/QĐ-SNgV ngày 14/5/2022 của Sở Ngọai vụ về thành lập Tổ triển khai đề án 06.

- Kế hoạch số 36a/KH-SNgV ngày 14/5/2022 của Sở Ngọai vụ về triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Sở Ngọai vụ.

- Báo cáo số 49a/BC-SNgV ngày 16/05/2022 của Sở Ngoại vụ về kết quả triển khai Đề án 06 phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số tháng 5 năm 2022

- Công văn số  343a/SNgV-VP ngày 22/5/2022 của Sở Ngọai vụ về rà soát thống kê số lượng máy tính để phục vụ triển khai đề án 06.

Thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trong quá trình xây dựng và vận hành, khai thác cơ sở dữ liệu, ứng dụng công nghệ thông tin bảo đảm mọi dự án công nghệ thông tin khi triển khai phải có cấu phần tương xứng về an ninh mạng, an toàn thông tin mạng.

Tăng cường nguồn lực; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đủ trình độ, năng lực để thực hiện công việc được giao theo thẩm quyền; bổ sung, sắp xếp, bố trí nguồn nhân lực phù hợp, đáp ứng yêu cầu công việc triển khai Đề án.

Tiếp tục nâng cao nhận thức, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Đề án vì đây là Đề án liên quan trực tiếp đến những đột phá chiến lược, lợi ích của quốc gia, của người dân và của doanh nghiệp, không phải là Đề án "của Bộ Công an". Sử dụng hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phát triển thành nền tảng cơ sở dữ liệu dùng chung, kết nối chung trên toàn quốc; phải xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung, sản phẩm dùng chung cho các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan trong hệ thống chính trị.

Nghiên cứu, rà soát các quy định pháp luật để sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia phục vụ thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử của Sở Ngọai vụ.

Qua triển khai thực hiện Sở Ngoại vụ đã thực hiện tốt trong công tác tuyên truyền trên cổng thông tin cũng như đến toàn thể CBCC, NLĐ của Sở thực hiện tốt. Trên tinh thần đó Tổ chỉ đạo Đề án 06 sẽ cố gắng thực hiện tốt hơn cho giai đoạn tiếp theo của đơn vị.

Tác giả: Trần Thị Bích Phương