Giải cứu 22 công dân Việt Nam bị dụ sang Campuchia lao động, bị ngược đãi về nước

Thứ hai - 20/12/2021 18:00 209 0

Sáng ngày (15/12/2021), tại Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, lực lượng chức năng Việt Nam và Campuchia tiến hành bàn giao 22 công dân Việt Nam bị dụ sang Campuchia lao động, bị ngược đãi về nước.

Đo thân nhiệt, khử khuẩn và lấy thông tin y tế khi trao trả công dân

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, thời gian qua Đại sứ quán nhận được nhiều thông tin kêu cứu của 22 công dân Việt Nam đang làm việc trong các sòng bài tại tỉnh Svay Rieng do người Trung Quốc làm chủ, phần lớn họ bị ép buộc làm nhiều giờ trong ngày, nếu không chịu làm việc họ sẽ bị bán cho chủ người Trung Quốc khác hoặc nếu họ tìm cách bỏ trốn sẽ bị đánh đập, ngược đãi; nếu họ muốn rời khỏi nơi làm việc hiện tại thì phải trả tiền chuộc cho chủ người Trung Quốc từ 5.000-7.000 USD.

Sau khi tập hợp thông tin, ngày 09/12/2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia phối hợp với Công an tỉnh Svay Rieng đã tiến hành giải cứu 22 công dân Việt Nam (trong đó có 03 công dân dưới 18 tuổi), là nạn nhân bị dụ dỗ sang làm việc tại các sòng bài trực tuyến tại khu Kim Sa, thành phố Bavet, tỉnh Svay Rieng (nhiều người trong số này nhập cảnh trái phép). Sau đó, Công an Campuchia bố trí cho họ tạm trú trong phòng trọ tại khu vực thành phố Bavet, gần Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, cung cấp thức ăn, đồ uống và có công an bảo vệ.

Công an tỉnh Svay Riêng bàn giao 22 công dân Việt Nam cho phía Việt Nam

Ngày 15/12/2021, 22 công dân Việt Nam bị dụ sang Campuchia lao động, bị ngược đãi được lực lượng chức năng Campuchia trao trả cho phía Việt Nam và về nước qua đường Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. Những công dân này gồm (04 nữ, 18 nam), có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh: Tây Ninh, Hà Nam, Hà Tỉnh, Bình Dương, Hải Dương, Bác Ninh, Nghệ An, Cao Bằng.

Sau khi tiếp nhận, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài phối hợp với các Sở: Y tế, Ngoại vụ, Giao thông Vận tải lập biên bản bàn giao, xét nghiệm Covid-19 và đưa đi cách ly tại Trung tâm huấn luyện K71, sau hoàn thành cách ly sẽ thông báo về địa phương để quản lý, theo dõi công dân theo quy định.

Thảo Uyên – Phòng LSHTQT