Thứ tư - 01/03/2023 08:14 294 0
Triển khai Kết Luận của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an về tập trung triển khai, thực hiện Đề án “Phát riển ứng dụng dữ liệu dân cư, mã định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” trong năm 2023.
Ngày 17/01/2023, tại Trụ sở Bộ Công an, đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án “Phát riển ứng dụng dữ liệu dân cư, mã định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) đã chủ trì cuộc họp gia ban Tổ công tác tháng 01/2023. Tại cuộc họp Tổ trưởng tổ công tác đã kết luận những nội dung cần và được thực hiện trong năm 2023 như sau:
- Tập trung triển khai, thực hiện 5 nhiệm vụ chung: (1) Xây dựng kế hoạch tại đơn vị, phân công nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc để tập trung triển khai ngay, đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ thời gian, hướng dẫn các địa phương thực hiện. (2) Thành viên tổ công tác và UBND các tỉnh chấp hành nghiêm túc chế dộ thông tin, báo cáo kết quả triển khai Đề án hàng tháng. (3) Tổ chức giao ban mở rộng, trực tuyến với 5 thành phố trực thuộc Trung ương để giải quyết khó khăn, vướn mắc và tồn tại, hạn chế  để giải đáp, thúc đẩy việc triển khai đề án tại địa phương. (4) Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo kết luận của đồng chí Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị sơ kết 01 năm triển khai Đề án 06 và tổng kết hoạt động của Uỷ ban quốc gia về Chuyển đối số năm 2022, là căn cứ pháp lý để các nghành, thành viên, UBND các địa phương bám sát, tổ chức thực hiện. (5) Tham mưu, xây dựng Quyết định kiện toàn thành viên tổ công tác triển khai Đề án sau khi có Thông báo Kết luận của đồng chí Thủ tướng Chính phủ. Hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Chỉ thị tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án 06 tại địa phương năm 2023 và những năm tiếp theo.
Trên tinh thần đó, Ủy ban nhân tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo tập trung tham mưu triển khai 18 nội dung, nhiệm vụ cụ thể trong năm 2023 như sau:
- Tham mưu, chỉ đạo, triển khai Đề án cho phù hợp.
- Dịch vụ công tuyên truyền, rà soát, bố trí hệ thống máy móc, trang thiết bị tại bộ phận một cửa.
- Phát triển kinh tế số xã hội chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt trong thực hiện chính sách an sinh xã hội cho các đối tượng thụ hưởng bằng nguồn ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh.
- Phát triển công dân số đẩy mạnh thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân (CCCD) và cấp tài khoản định danh điện tử.
- Xây dựng hệ sinh thái, dữ liệu dùng chung và đảm bảo an ninh, an toàn thông tin rà soát, điều dộng các đồng chí được đào tạo, có kinh nghiệm về Công nghệ thông tin, đặc biệt là An toàn thông tin thực hiện chuyên trách công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin tại đơn vị.
- Công tác tuyên truyền đẩy mạnh tuyên truyền, kết quả thực hiện Đề án 06, nhất là các tiện ích người dân, doanh nghiệp được hưởng dưới nhiều hình thức.
Trên cơ sở đó, Sở Ngoại vụ đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 36a/KH-SNgV ngày 14/05/2022, Quyết định thành lập Tổ công tác số 23a/QĐ-SNgV ngày 14/05/2022, thực hiện đầy đủ các báo cáo định kỳ theo  quy định. Bên cạnh đó, trong công tác chỉ đạo điều hành, Lãnh đạo sở luôn sâu sát và quan tâm thực hiện triển khai đến toàn thể công chức, người lao động hiểu biết về công nghệ, triển khai các giải pháp đảm bảo về nhân lực và các điều kiện để thực hiện, có khả năng tuyên tuyền hướng dẫn người dân sử dụng công nghệ số. Phân công công chức là thành viên Ban chỉ đao đề án 06 chịu trách nhiệm thực hiện theo lĩnh vực chuyên môn, thực hiện tuyên tuyền, hướng dẫn và tham mưu các biện pháp thúc đẩy để người dân sử dụng dịch vụ công và các tiện ích qua các kênh truyền thông và mạng Internet; tuyên truyền qua các cuộc họp Chi bộ, phát thanh, mạng xã hội và trên trang thông tin điện tử của Sở, đảm bảo thực hiện có hiệu quả Đề án “Phát riển ứng dụng dữ liệu dân cư, mã định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” trong năm 2023.
Trần Phương

Tác giả: Quản trị, Trần Thị Bích Phương