Cảnh giác để không bị lừa sang Campuchia làm việc nhẹ nhàn lương cao

Thứ tư - 29/06/2022 09:30 204 0
Sau tình hình dịch bệnh Covid – 19 cơ bản được kiểm soát, biên giới được mở cửa, tình hình hoạt động xuất nhập cảnh trở lại bình thường mới, việc công dân hai nước Việt Nam và Campuchia qua lại làm ăn, đầu tư, sinh sống trở nên nhộn nhịp hơn. Tuy nhiên trong bối cảnh đó, thời gian qua cũng xảy ra nhiều hệ lụy, Sở Ngoại vụ đã tiếp nhận và hướng dẫn thủ tục cho nhiều gia đình xin giải cứu người thân bị lừa đảo sang Campuchia làm việc với chiêu trò “việc nhẹ lương cao, thu nhập tốt, điều kiện làm việc tốt, nhưng thực tế không đúng như vậy”.
Cán bộ Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài tiếp nhận 22 công dân Việt Nam bị lừa đảo sang Campuchia làm việc và được giải cứu về Việt Nam ngày 15/12/2021

Thủ đoạn lừa đảo thông qua môi giới trực tiếp, qua các trang web, nhóm trên Zalo... nhiều tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đưa các thông tin sai sự thật để tiếp cận người lao động mong muốn đi nước ngoài làm việc. Người lao động muốn ra nước ngoài làm việc phải đóng tiền từ 20.000 - 40.000 triệu đồng cho người môi giới, sau đó họ được đưa vượt biên trái phép sang Campuchia bằng đường bộ và bị ép buộc, cưỡng bức, bóc lột sức lao động 20 tiếng/ngày và khoán doanh số là 50.000 triệu đồng/ngày bằng việc làm tại các sòng bài, game online … tại Campuchia. Nếu không đạt doanh số thì bị chủ đánh đập, chích điện. Nếu muốn được về Việt Nam phải trả cho chủ số tiền từ 100.000 - 200.000 triệu đồng, nếu không có tiền chuộc thì bị bán cho chủ khác.

Thời gian từ đầu năm 2021 đến nay, tỉnh Tây Ninh đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và các lực lượng chức năng của Campuchia giải cứu, tiếp nhận khoảng 209 công dân Việt Nam ở nhiều tỉnh/thành phố trên cả nước (trong đó có 57 công dân tỉnh Tây Ninh), bị lừa đảo sang Campuchia làm việc và vi phạm quy định về xuất nhập cảnh, cư trú bất hợp pháp và lao động trái phép ở Campuchia bị trục xuất về nước.

Cán bộ Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài tiếp nhận 7 công dân Việt Nam bị lừa đảo sang Campuchia làm việc và được giải cứu về Việt Nam ngày 17/6/2021

Để không bị lừa, Sở Ngoại vụ và cơ quan chức năng khuyến cáo người lao động cần chủ động tìm hiểu thông tin, quy định, yêu cầu công việc tại nước ngoài, nhất là tại Campuchia thật kỹ lưỡng, tránh tin tưởng vào thông tin trên mạng xã hội. Đồng thời, người lao động cần liên hệ trực tiếp với những đơn vị được cơ quan nhà nước cấp giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để được hướng dẫn, tư vấn và chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương xác minh, điều tra, xử lý, các tổ chức, cá nhân đưa công dân Việt Nam làm việc trái phép tại nước ngoài, để làm rõ hiện tượng công dân bị đưa ra nước ngoài làm việc trái phép trong điều kiện bị bóc lột, cưỡng bức lao động như tại Campuchia có hay không dấu hiệu của hành vi mua bán người để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

(Thảo Uyên – Phòng LSHTQT)

Tác giả: Phạm Nguyễn Hoàng Thảo Uyên