Tỉnh Tây Ninh tổ chức họp mặt mừng Xuân Quý Mão với các tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campchia

Thứ năm - 12/01/2023 14:09 192 0
Ngài Yong Mao - Phó Cục Trưởng Thường trực Cục Phát triển - Bộ Quốc phòng Campuchia trao thư chúc mừng năm mới cho đồng chí Nguyễn Thành Tâm - Bí thư Tỉnh ủy
Sáng ngày 06/01/2023, tỉnh Tây Ninh tổ chức họp mặt mừng xuân Quý Mão với các tỉnh giáp biên Vương quốc Campuchia.
Dự buổi họp mặt phía tỉnh Tây Ninh có các đồng chí Nguyễn Thành Tâm - Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí nguyên Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan thông tấn báo chí của tỉnh và của trung ương đóng trên địa bàn tỉnh.
Phía Campuchia, dự họp mặt có Ngài Yong Mao - Phó Cục Trưởng Thường trực Cục Phát triển - Bộ Quốc phòng Campuchia, Ngài An Reamay Ritthea - Cố vấn Bộ Nội vụ Campuchia, Tổng Cục phó Tổng Cục Trại giam Campuchia, Ngài Sok DaReth - Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP. Hồ Chí Minh, các Ngài Chủ tịch Đảng, Tỉnh trưởng, Phó Tỉnh trưởng và lãnh đạo các sở, ban, ngành các tỉnh Prey Veng, Svay Rieng, Kampong Cham, Tboung Khmum, Order Meachey.
Mở đầu là những tiết mục giao lưu văn nghệ bằng tiếng Campuchia và tiếng Việt chào mừng các đại biểu tỉnh Tây Ninh và các đại biểu các tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia đến tham dự buổi họp mặt buổi hợp. các đại biểu được lãnh đạo tỉnh Tây Ninh thông tin về tình hình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh năm 2023: tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 9,56%; GRDP bình quân đầu người đạt 3.700 USD; thu ngân sách đạt 131,2% dự toán, tăng 17,4% so cùng kỳ. Ngành du lịch phát triển ấn tượng, đạt 4,5 triệu lượt khách du lịch, tăng 200%. Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen trở thành 1 trong 5 điểm đến hấp dẫn hàng đầu và thu hút lượng khách du lịch đông nhất cả nước. Hai năm liền, Tây Ninh nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất cả nước.
Tại buổi họp mặt, đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng những thành tựu to lớn mà Vương quốc Campuchia nói chung và các tỉnh có chung đường biên giới nói riêng đạt được trong năm 2022, nhất là thành quả quan trọng trong khống chế, đẩy lùi dịch bệnh; khôi phục phát triển kinh tế, xây dựng đất nước Campuchia phát triển phồn vinh. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ, hiệu quả của chính quyền các tỉnh, các lực lượng thuộc Vương quốc Campuchia giáp biên- nhất là trong triển khai thực hiện các chương trình hợp tác đã ký kết trong công tác phối hợp bảo đảm an ninh trật tự trên khu vực biên giới, xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị và hợp tác.

(Ngài Sok DaReth - Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP. Hồ Chí Minh tặng quà đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh)
Mặc dù đại dịch Covid-19 hơn 2 năm làm ảnh hưởng, gián đoạn các hoạt động giao lưu hữu nghị nhưng không thể cản bước tiến của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác phát triển giữa hai nước và giữa các tỉnh. Vừa qua, vào ngày 06/9/2022 tỉnh Tây Ninh đã tổ chức kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước với các tỉnh giáp biên Vương quốc Campuchia, minh chứng cho mối quan “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam - Campuchia nói chung, giữa tỉnh Tây Ninh và các tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia giáp biên nói riêng. Trên cơ sở các kết quả thỏa thuận hợp tác của tỉnh Tây Ninh với các thuộc Vương quốc Campuchia trên các lĩnh vưc kinh tế, văn hóa, thể thao, du lịch, y tế và an sinh xã hội năm 2023, tỉnh Tây Ninh và các tỉnh sẽ tiến hành tổng kết thoả thuận hợp tác thời gian qua, làm cơ sở định hướng cho thoả thuận hợp tác mới thiết thực, hiệu quả hơn, phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế của từng địa phương, thúc đẩy kinh tế mỗi tỉnh phát triển nhanh và bền vững, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống lên tầm cao mới.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đồng chí Nguyễn Thành Tâm - Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo Trung ương và các tỉnh Campuchia trao tặng những món quà lưu niệm, gửi lời chúc tốt đẹp đầu năm mới
            (Thảo Uyên – phòng LSHTQT)

Tác giả: Quản trị, Phạm Nguyễn Hoàng Thảo Uyên