Phòng Quản lý biên giới

- Ông Trần Trọng Ngân - Chuyên viên

- Ông Phạm Văn Búp - Chuyên viên
  1. Chức năng

Phòng Quản lý Biên giới là phòng chuyên môn thuộc Sở Ngoại vụ có trách nhiệm tham mưu Ban Giám đốc Sở thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác biên giới, lãnh thổ quốc gia, công tác phân giới cắm mốc; công tác mở, nâng cấp cửa khẩu trên địa bàn tỉnh và một số công tác khác theo phân công của Giám đốc Sở.

2. Nhiệm vụ

- Xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch công tác biên giới, phân giới cắm mốc hằng năm.

- Thực hiện nhiệm vụ phân giới cắm mốc ngoài thực địa và báo cáo tiến độ công việc theo yêu cầu của BCĐ PGCM tỉnh.

- Phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nắm bắt tình hình biên giới, kịp thời tham mưu lãnh đạo phòng báo cáo Ban Giám đốc Sở các vấn đề phát sinh trên tuyến biên giới tỉnh, tình hình xâm canh, xâm cư trên biên giới.

- Phối hợp với các ngành kiểm tra việc làm đường tuần tra biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia trên địa bàn tỉnh.

- Tham mưu lãnh đạo phòng tổng hợp báo cáo đánh giá tác động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng; lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu khi mở, nâng cấp cửa khẩu.

- Quản lý văn bản, tài liệu, bản đồ, các hồ sơ liên quan đến công tác biên giới, phân giới cắm mốc.

Phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động của các đảng phái chính trị Campuchia, hoạt động đối ngoại của các tỉnh biên giới Campuchia tham mưu báo cáo Ban Giám đốc Sở.

- Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm nhiệm vụ đối ngoại trong công tác thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia.

- Tham mưu Ban Giám đốc tổ chức thực hiện các điều ước quốc tế về  biên giới quốc gia, quy chế quản lý biên giới.

- Tham mưu Ban Giám đốc những vấn đề liên quan đến quản lý nhà nước về biên giới, mở và nâng cấp cửa khẩu, đường mòn lối mở trên địa bàn tỉnh.

- Tham mưu Ban Giám đốc tổng hợp báo cáo định kỳ hằng tháng, quý, năm và báo cáo Bộ Ngoại giao về tình hình quản lý biên giới và công tác phân giới cắm mốc theo quy định.

- Tham mưu Ban Giám đốc Báo cáo UBND tỉnh và Bộ Ngoại giao tình hình thực hiện các điều ước quốc tế về biên giới quốc gia, quy chế quản lý biên giới trên đất liền và các vấn đề phát sinh trên biên giới.

- Thực hiện và phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền phổ biến pháp luật, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về biên giới quốc gia; hướng dẫn, kiểm tra quản lý các văn bản, tài liệu bản đồ và hồ sơ về biên giới thuộc phạm vi quản lý của tỉnh.

- Theo dõi và báo cáo Ban Giám đốc tình hình hoạt động của các đảng phái chính trị Campuchia, hình hình xâm canh xâm cư, vi phạm biên giới lãnh thổ.

- Tham mưu Ban Giám đốc thực hiện các báo cáo chuyên đề về công tác biên giới theo chức năng, nhiệm vụ của phòng và thực hiện các công việc khác do Ban Giám đốc phân công.