Lễ tân ngoại giao
Thứ 3, Ngày 10/11/2020, 17:00
Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
10/11/2020 | Phạm Nguyễn Hoàng Thảo Uyên

I. Điều Kiện Tự Nhiên

Trung Quốc ở khu vực Đông Á. Diện tích 9.6 triệu km2, lớn thứ hai về diện tích đất. Biên giới giáp 14 quốc gia khác ở châu Á. Phía bắc giáp Mông Cổ, Nga; phía tây giáp Afghanistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan; phía nam giáp Nepal, Bhutan, Myanma, Ấn Độ, Lào, Việt Nam; phía đông giáp Bắc Triều TiênBiển Hoa Đông.

Là nước đông dân nhất thế giới với hơn 1,3 tỷ người, phần nhiều thuộc sắc tộc Hán. Đơn vị hành chính, gồm 22 tỉnh, năm khu tự trị, bốn thành phố trực thuộc trung ương (Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải, Trùng Khánh) và hai đặc khu hành chính (Hồng KôngMa Cao). Ngoài ra Trung Quốc cũng tuyên bố Đài Loan, hiện do Trung Hoa Dân Quốc kiểm soát là tỉnh thứ 23. Thủ đô của Trung Quốc là Bắc Kinh.

II. Chính Trị

Trung Quốc do Đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo dưới chế độ một chính trị một đảng. Duy trì một lực lượng quân đội lớn nhất thế giới. Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm 2005 theo như công bố chính thức là 30 tỷ đô la Mỹ, chưa kể chi tiêu cho việc mua vũ khí từ nước ngoài, ngân sách cho các nghiên cứu trong quân sự, cũng như chi phí cho các lực lượng bán quân sự (Bộ đội cảnh sát Vũ trang Nhân dân). Nghiên cứu gần đây nhất của RAND ước tính tổng chi phí cho quân sự của Trung Quốc gấp khoảng 1,4 đến 1,7 lần con số chính thức. Như vậy theo ước lượng này thì ngân sách của Trung Quốc chi tiêu cho quân sự vào khoảng 56 tỷ đô la Mỹ, đứng thứ ba trên thế giới chỉ sau Mỹ (khoảng 400 tỷ đô la) và Nga.

Ngoài vấn đề Đài Loan, Trung Quốc đã có những tranh chấp khác về lãnh thổ như:

III. Kinh Tế

Là nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới nếu tính theo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa. GDP Trung Quốc năm 2008 là 4,42 nghìn tỷ USD. Trung Quốc đã cải cách nền kinh tế từ kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế theo định hướng thị trường.

Đứng đầu thế giới về sản lượng nông sản. Chủ yếu: lúa, lúa mỳ, khoai tây, lúa miến, lạc, chè, , lúa mạch, bông vải,

Xếp thứ 3 thế giới về sản lượng công nghiệp. Các ngành chính: sắt thép, than đá, máy móc, vũ khí, may mặc, dầu mỏ, xi măng, hóa chất, giày dép, đồ chơi, chế biến thực phẩm, ô tô, điện tử tiêu dùng, viễn thông, công nghệ thông tin.

Quốc gia thương mại lớn thứ 3 thế giới sau Mỹ và Đức. Các đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc bao gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Đức, Singapore, Malaysia, NgaHà Lan. Trung Quốc đã gia nhập WTO ngày 11 tháng 12 năm 2001.

Trung Quốc xếp thứ 9 thế giới về giá trị sản lượng dịch vụ. Tỷ trọng điện năng và viễn thông cao đảm bảo xu thế tăng trưởng nhanh dài hạn trong lĩnh vực dịch vụ.

IV. Văn Hóa

Trung Quốc là quốc gia đa dân tộc với 56 dân tộc được chính thức công nhận. Chủ yếu là người Hán chiếm tới 93% số dân cả nước và là dân tộc chính trên một nửa diện tích Trung Quốc. Người Kinh (người Việt) tạo thành một nhóm nhỏ tập trung ở vùng ven biển Quảng Tây.

Các giá trị truyền thống của Trung Quốc bắt nguồn từ các tư tưởng chính thống của Nho giáo/chủ nghĩa bảo thủ, những tư tưởng này đã từng là nội dung giảng dạy chính trong trường học và được đưa vào một phần trong các kỳ thi tuyển quan chức cho chế độ phong kiến.

Đa số người dân còn giữ phong tục thờ cúng tổ tiên do ảnh hưởng của Khổng Giáo, cũng như kết hợp với Phật Giáo và Đạo Giáo trở thành "Tam giáo đồng nguyên" (hoặc "Tôn giáo cổ truyền Trung Hoa" mà Phật Giáo Đại Thừa giữ vai trò chính), số còn lại theo những tôn giáo: Lão giáo, Phật giáo, Cơ Đốc giáo, Nho giáo, Hồi giáo, Tôn giáo cổ truyền Trung Quốc.

Người Trung Quốc cũng chế ra nhiều nhạc cụ, như cổ tranh, sáo, và nhị hồ, và được phổ biến khắp ĐôngĐông Nam Á. Chữ Trung Quốc có nhiều biến thể và cách đến giữa thế kỷ 20 được "giản thể hóa" tại đại lục Trung Quốc. Thư pháp là loại hình nghệ thuật chính tại Trung Quốc, được nhiều người xem là trên cả hội họaâm nhạc. Thư phápbonsai đều là những loại hình nghệ thuật có độ tuổi hàng nghìn năm đã được phổ biến sang Nhật BảnTriều Tiên.

Thành tựu về khoa học của Trung Quốc phải kể đến la bàn, thuốc súng, kỹ thuật làm giấykỹ thuật in ấn, được coi là tứ đại phát minh.

Văn học Trung Quốc đã có một lịch sử phát triển lâu dài do kỹ thuật in ấn có từ thời nhà Tống. Trước đó, các cổ thư và sách về tôn giáo và y học chủ yếu được viết bằng bút lông (trước đó nữa thì viết trên giáp cốt hay trên giấy tre) rồi phát hành. Hàng chục nghìn văn thư cổ vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, từ các văn bản bằng chữ giáp cốt tới các chỉ dụ.

V. Phong Tục Tập Quán

1. Không cắm đũa vào bát cơm

Không chỉ ở Trung Quốc mà ở nhiều quốc gia châu Á khác cũng kiêng kỵ điều này. Bởi họ cho rằng đũa cắm vào bát cơm là nghi thức tang lễ, như kiểu cơm cúng cho người chết. Cũng sẽ rất phản cảm nếu như bạn dùng đũa để chỉ người khác. Chính vì thế, khi thử những món ăn trong hành trình du lịch Trung Quốc, bạn hãy chú ý điều này nhé.

2. Không gội đầu vào ngày đầu năm mới

Đối với Trung Quốc, Tết nguyên đán là dịp lễ dài ngày và quan trọng nhất của một năm. Chính vì thế, để khởi đầu một năm mới thuận lợi, người dân Trung Quốc kiêng khá nhiêu thứ. Đặc biệt, người Trung Quốc không gội đầu vào ngày đầu năm mới. Bởi tiếng Trung Quốc từ "tóc" là "phát", cùng âm đọc với "phát tài". Nếu gội đầu sẽ bị cho là "gội sạch tiền tài", gột sạch hết may mắn của mình.

Không tip tiền

3. Trung Quốc không có văn hóa sử dụng tiền tip như các nước phương Tây khi vào nhà hàng. 

4. Không chỉ tay vào người khác

Việc chỉ tay vào người khác bị cho là thô lỗ và không tôn trọng người đối diện.

5. Ợ sau khi ăn

Nếu ở nhiều quốc gia việc ợ hơi bị xem là mất lịch sự thì ở Trung Quốc đây lại là một sự khích lệ với đầu bếp. Điều đó chứng tỏ bạn hài lòng về món ăn và đã ăn rất no, rất ngon miệng.

6. Không đội mũ màu xanh lá cây

Sở dĩ có phong tục này bởi chữ "đội mũ xanh" phát âm giống chữ "cắm sừng" nên người dân quốc gia này kiêng. Thậm chí, việc tặng mũ cũng bị xem là điều cấm kỵ ở Trung Quốc. Bởi theo nghi thức tang lễ của người Trung Quốc, mọi người sẽ mặc áo trắng và đội mũ chóp nhọn. Vì vậy tặng mũ là biểu thị cho điềm xui xẻo.

7. Châm trà trong buổi trò chuyện 

Trong các buổi trò chuyện ở đất nước này thường xuyên có tách trà để nhâm nhi. Vì thế, du khách sẽ được chủ nhà liên tục châm trà cho đến lúc kết thúc buổi trò chuyện thể hiện sự mến khách.

8. Không tặng ô

Ô trong tiếng Quảng Đông phát âm giống từ "chia xa". Vì thế, việc tặng ô sẽ khiến nhiều người hiểu lầm là mình không muốn gặp lại họ nữa. Đặc biệt đây là món quà kiêng kị với các đôi tình nhân.

                                                                             Thảo Uyên


Lượt người xem:  Views:   21
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Lễ tân ngoại giao