Thông tin cần biết
Thứ 6, Ngày 07/06/2019, 16:00
Họp báo thường kỳ lần thứ 8
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
07/06/2019
Ngày 06/6/2019, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:

I. THÔNG BÁO

1. Bộ trưởng Ngoại giao Timor Leste thăm Việt Nam (09 – 11/06/2019)

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác nước Cộng hòa Dân chủ Timor Leste Dionisio Babo Soares (Đi-ô-no-xi-ô Ba-bô Xoa-rết) sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 09 – 11/06/2019. Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Bộ trưởng Babo Soares kể từ khi nhậm chức tháng 06/2018.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Babo Soares dự kiến chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Timor Leste, cũng như phối hợp giữa hai nước trong các vấn đề khu vực và thế giới cùng quan tâm.

2. Diễn đàn kinh tế Kiều bào toàn cầu lần I – 2019 (07 – 09/06/2019)

Từ ngày 07 – 09/06/2019, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc (VIBAK) phối hợp với Bộ Ngoại giao, Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) tổ chức “Diễn đàn kinh tế Kiều bào toàn cầu lần I – 2019” tại Incheon, Hàn Quốc. Tham dự sự kiện dự kiến có sự tham gia của hơn 300 doanh nhân, đại diện doanh nghiệp người Việt từ trong nước và 25 quốc gia trên thế giới.

Diễn đàn nhằm mục đích phát triển mạng lưới doanh nhân, doanh nghiệp người Việt trong và ngoài nước, tạo cơ hội giao thương, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác xúc tiến đầu tư, nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp trong việc khai thác tốt hơn những tiềm năng của nền kinh tế số và cách mạng công nghiệp 4.0, đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Hàn Quốc.

Trong khuôn khổ Diễn đàn sẽ diễn ra các hoạt động triển lãm sản phẩm hàng Việt Nam; tọa đàm kinh tế về các chủ đề nông nghiệp công nghệ cao, thương mại, du lịch, dịch vụ; tiếp xúc, trao đổi và ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp; vinh danh các doanh nghiệp xuất sắc…

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường sẽ tham dự sự kiện này.

3. Tỉnh Bạc Liêu tổ chức sự kiện “Giới thiệu Tôm Bạc Liêu” ngày 29/06/2019

Ngày 29/06/2019, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức sự kiện quảng bá “Giới thiệu Tôm Bạc Liêu” tại Hạ Long, Quảng Ninh.

Sự kiện nhằm quảng bá sản phẩm, thương hiệu và quy trình công nghệ nuôi trồng chế biến con tôm Bạc Liêu. Nhân dịp này, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, môi trường đầu tư kinh doanh; những ưu tiên hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch của tỉnh Bạc Liêu.

Bộ Ngoại giao trân trọng mời phóng viên trong và ngoài nước đến đưa tin về sự kiện này.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Đề nghị cho biết những ưu tiên của Việt Nam khi được bầu làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 cũng như việc Việt Nam chuẩn bị như thế nào để đảm nhiệm vai trò này?

Ngày 07/6/2019, Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ tiến hành bầu 5 nước ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021, trong đó Việt Nam là ứng cử viên duy nhất trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Sau khi có kết quả, lãnh đạo Việt Nam sẽ có thông điệp về các ưu tiên của Việt Nam trong nhiệm kỳ làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Để chuẩn bị cho việc tham gia Hội đồng Bảo an (HĐBA) nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam đã tích cực triển khai các công tác chuẩn bị mọi mặt về nội dung, nguồn lực, nhân sự, thông tin tuyên truyền, và xây dựng cơ chế phối hợp giữa các cơ quan liên quan; tham vấn, trao đổi kinh nghiệm với các nước, các cơ quan của Liên hợp quốc và các tổ chức nghiên cứu quốc tế.

2. Xin cho biết bình luận về việc các Nghị sĩ Hoa Kỳ hồi cuối tháng 5 đưa ra Dự thảo về các biện pháp trừng phạt các hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông?

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Các bên cần nghiêm túc thực hiện những nghĩa vụ pháp lý được xác định bởi luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, đồng thời đóng góp thiết thực vào việc bảo đảm, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

3. Đề nghị xác nhận thông tin Hoa Kỳ sẽ bán cho Việt Nam 6 máy bay trinh sát không người lái? Trong thời gian tới hai nước có hợp đồng hợp tác quốc phòng nào nữa hay không?

Các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng được triển khai trên cơ sở những thỏa thuận đã đạt được trong đó có MOU về hợp tác quốc phòng 2011 và Tuyên bố về tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng Việt Nam- Hoa Kỳ 2015.

4. Vừa qua có thông tin Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi về thao túng tiền tệ và nghi ngờ Việt Nam về việc Việt Nam đóng vai trò là nước thứ ba để luân chuyển hàng xuất khẩu của Trung Quốc. Xin cho biết thêm thông tin và đánh giá của Việt Nam về các vấn đê này?

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có thông tin cụ thể về vấn đề phóng viên nêu.

Chính phủ Việt Nam luôn kiên trì đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh minh bạch và thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Các chính sách kinh tế vĩ mô, tài chính, tiền tệ được các cơ quan quản lý điều hành đồng bộ, linh hoạt, phù hợp với thực tiễn Việt Nam nhằm ổn định các cân đối vĩ mô, góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Việt Nam khẳng định không thực hiện và không có ý định thao túng tỷ giá để giành lợi thế thương mại.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng như các Bộ, Ngành liên quan đã phối hợp, trao đổi với Bộ Tài chính Hoa kỳ về các vấn đề liên quan đến chính sách vĩ mô và ngoại hối.

Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại đã có những tiến triển tích cực. Quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ vừa là trọng tâm, vừa là động lực trong quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước. Chúng tôi sẵn sàng trao đổi với phía Hoa Kỳ về các vấn đề có thể phát sinh trong quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, tài chính./.


http://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns190606171504

Lượt người xem:  Views:   14
Chia sẻ:
Share:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Phân loại

Loại bài viết

Tin liên quan

Audio

Tin liên quan

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin cần biết