Thông tin cần biết
Thứ 6, Ngày 13/03/2020, 11:00
Thông tin cập nhật về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
13/03/2020

1. Tình hình dịch bệnh tại Việt Nam:

Tính đến ngày sáng ngày 12/03/2020, Việt Nam ghi nhận 39 ca nhiễm nCoV, trong đó 16 ca đã chữa khỏi; 23 ca mới trong vòng 7 ngày qua.

2. Các biện pháp Chính phủ thực hiện cho đến nay:

a.  Các biện pháp liên quan đến nhập, xuất cảnh Việt Nam:

- Tạm dừng miễn thị thực đơn phương đối với công dân Hàn Quốc bắt đầu từ 00h00’ ngày 29 tháng 02 năm 2020.

- Tạm dừng miễn thị thực đơn phương đối với công dân I-ta-li-a bắt đầu từ 00h00’ ngày 03 tháng 3 năm 2020.

- Tạm dừng miễn thị thực đơn phương đối với công dân 8 nước: Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Anh, Đức, Pháp bắt đầu từ 00h ngày 12/3/2020.

- Tạm dừng hiệu lực Giấy miễn thị thực đối với người gốc Việt Nam và thân nhân ở các nước mà Việt Nam tạm dừng miễn thị thực đơn phương và ở những nước Việt Nam tuyên bố hoặc coi là vùng dịch. ( từ 00h ngày 12/3/2020)

b. Một số nội dung liên quan đến tổ chức cách ly y tế đối với  người đến từ vùng đang có dịch Covid-19:

- Tất cả người nhập cảnh Việt Nam bắt buộc phải khai báo y tế , có thể khai báo trực tuyến hoặc qua ứng dụng điện thoại di động.

- Thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế và cách ly đối với người nhập cảnh Việt Nam từ vùng đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, I-ta-li-a, Iran) theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam.

- Việc tổ chức tiếp nhận, sàng lọc người nhập cảnh từ các vùng đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, I-ta-li-a, Iran) được tiến hành như sau:

* Tất cả những người nhập cảnh từ các vùng đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, I-ta-li-a, Iran) phải thực hiện khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu;

* Những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được chuyển ngay tới các cơ sở y tế để cách ly và thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế;

* Tại các cơ sở cách ly tập trung, căn cứ tờ khai y tế (giấy hoặc điện tử), tờ khai y tế bổ sung và bằng các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành phỏng vấn nhằm xác minh các trường hợp để áp dụng các hình thức cách ly cho phù hợp;

* Việc xác định địa chỉ lưu trú tại vùng đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, I-ta-li-a, Iran) của người nhập cảnh vào Việt Nam phải được gia đình, các đối tác làm việc tại Việt Nam xác định, có cam kết khẳng định khi về địa phương/ nơi làm việc phải được tiếp tục theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Việc xác định trường hợp nhập cảnh từ vùng đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, I-ta-li-a, Iran) áp dụng các hình thức cách ly cụ thể như sau:

* Trường hợp đến, đi qua vùng đang có dịch hoặc tiếp xúc gần với người có biểu hiện (sốt, ho, khó thở), thực hiện cách ly tập trung theo quy định;

* Trường hợp đến, đi qua các khu vực không thuộc các vùng đang có dịch, áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân và thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nơi làm việc hoặc nơi lưu trú, nếu có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đến ngay các cơ sở y tế để cách ly, khám, xét nghiệm theo quy định;

* Đối với người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam với mục đích chính thức, thực hiện giám sát, kiểm tra sức khỏe và cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Sau khi sàng lọc, những trường hợp không phải cách ly tập trung thì Sở Y tế (của địa phương nơi tổ chức cách ly ban đầu) lập danh sách và gửi văn bản đến các địa phương có những trường hợp trên để tổ chức đón về địa phương và tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú đến khi đủ 14 ngày theo quy định.

Các CQĐD có thể tham khảo thông tin cần thiết liên quan đến tình hình phòng chống dịch và  nhập cảnh của khách khách quốc tế tới Việt Nam qua các trang thông tin điện tử:
1. https://lanhsuvietnam.gov.vn
2. https://ncov.moh.gov.vn
3. https://ncov.vnanet.vn
4. https://suckhoetoandan.vn/khaiyte

Nguồn: http://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns200312140430

Lượt người xem:  Views:   15
Chia sẻ:
Share:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Phân loại

Loại bài viết

Tin liên quan

Audio

Tin liên quan

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin cần biết