Thông tin cần biết
Thứ 6, Ngày 10/01/2020, 15:00
Họp báo thường kỳ lần thứ 1 năm 2020
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
10/01/2020
Ngày 09/01/2020, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:

I. THÔNG BÁO

1. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tham dự Hội nghị Thường niên lần thứ 28 Diễn đàn Nghị viện châu Á –Thái Bình Dương (13 – 16/01/2020)

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Australia, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng sẽ dẫn đầu đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị Thường niên lần thứ 28 Diễn đàn Nghị viện châu Á – Thái Bình Dương (APPF - 28) từ 13 – 16/01/2020 tại Canberra, Australia.

Tham gia từ năm 1995, Quốc hội Việt Nam đã có những đóng góp thực chất, tích cực, có trách nhiệm vào APPF, trong đó đã hai lần tổ chức thành công Hội nghị Thường niên của APPF vào các năm 2005 (lần thứ 13) và năm 2018 (lần thứ 26).

Trong thời gian tham dự Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng sẽ có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể và có các cuộc gặp song phương với các đoàn Đại biểu Quốc hội của một số quốc gia thành viên.

2. Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các Hội nghị liên quan (Nha Trang, ngày 15-17/1/2020)

Từ ngày 1/1/2020, Việt Nam đã chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020. Nằm trong khuôn khổ hoạt động của năm ASEAN 2020, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMMR) và các Hội nghị liên quan do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì sẽ diễn ra từ ngày 15-17/01/2020 tại Nha Trang.

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMMR) và các Hội nghị liên quan là các hoạt động quan trọng, tạo tiền đề để thống nhất và triển khai các ưu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam. Dự kiến tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia thành viên ASEAN sẽ trao đổi một số nội dung chính liên quan đến việc triển khai kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 35, những trọng tâm và ưu tiên của  ASEAN trong năm 2020, những vấn đề liên quan đến quan hệ đối ngoại của ASEAN cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Để tạo điều kiện thuận lợi choTrung tâm báo chí của Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các Hội nghị liên quan được thiết lập tại phòng Ruby, Vinpearl Resort Nha Trang để hỗ trợ báo chí tác nghiệp. Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao là đầu mối công tác thông tin Báo chí và Phóng viên tại Hội nghị.

3. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đi Hoa Kỳ chủ trì Phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (07 – 13/01)

 Thực hiện vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 01/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ chủ trì phiên Thảo luận mở cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chủ đề “Hướng tới kỷ niệm 75 năm Liên hợp quốc: Tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế” tại trụ sở Liên hợp quốc và có tiếp xúc song phương với trưởng đoàn một số nước từ ngày 9-10/01/2020 tại thành phố New York (Hoa Kỳ).

4. Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật – Việt thăm Việt Nam (ngày 11-14/01/2020)

Đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa và du lịch Nhật Bản do Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật – Việt Nikai Toshiro dẫn đầu sẽ thăm Việt Nam từ ngày 11-14/01/2020. Đoàn giao lưu gồm 1000 đại biểu là Nghị sỹ Quốc hội, lãnh đạo địa phương, đại diện một số bộ ngành, giới kinh tế… là đoàn có quy mô lớn nhất của Nhật Bản thăm Việt Nam từ trước đến nay.

Dự kiến, trong thời gian ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, Việt Nam, ông Nikai Toshiro và Đoàn sẽ có một số hoạt động như chào Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, gặp Chủ tịch Nhóm nghị hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản Phạm Minh Chính, cùng Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dự Lễ khai mạc các hội thảo, diễn đàn kinh tế, lao động, du lịch và các hoạt động khác như Đêm giao lưu Việt Nam – Nhật Bản và Lễ tiếp nhận và trồng hoa sen Nhật Bản.

Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản thời gian qua phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt về thương mại, đầu tư, du lịch, đào tạo, giao lưu nhân dân…Hợp tác, giao lưu giữa các địa phương hai nước trong đó có khu vực miền Trung Việt Nam với Nhật Bản cũng đang phát triển năng động.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Zing: Tình hình Iran – Iraq đang rất căng thẳng sau vụ ám sát tướng Soleimani. Vấn đề này có được Việt Nam đề xuất trao đổi trong tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an?

Với vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 01/2020, Việt Nam sẽ chủ trì các hoạt động theo chương trình của Hội đồng Bảo an đã được các nước thành viên thông qua và sẽ tham vấn với các nước  về các vấn đề phát sinh.

2. Zing: Tình hình Natuna ở Indonesia trong những ngày gần đây rất nóng với việc Indonesia đưa tàu và máy bay ra khi tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền của Indonesia. Đề nghị Người Phát ngôn cho biết quan điểm của Việt Nam về vấn đề này?

Mọi hoạt động trên biển cần tuân thủ các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia ven biển đối với các vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, không làm phức tạp tình hình, có đóng góp thiết thực, phù hợp, tích cực, thúc đẩy việc duy trì hòa bình, ổn định và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác tại khu vực.

3. Zing: đề nghị Người Phát ngôn có phản ứng về việc Malaysia đã đệ trình lên Liên hợp quốc về bản đồ giới hạn thềm lục địa của nước này ở Biển Đông? Phần đệ trình của Malaysia có gì tranh chấp với Việt Nam?

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Là quốc gia thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), Việt Nam được hưởng đầy đủ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của mình được xác lập phù hợp với công ước luật biển. Đồng thời, Việt Nam cũng bảo lưu quyền chủ quyền đối với thềm lục địa mở rộng bên ngoài 200 hải lý khu vực giữa Biển Đông như đã nêu tại Công hàm gửi Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa năm 2009.

4. Tuổi trẻ: Xin Người Phát ngôn hãy cập nhật tình hình xác minh danh tính trong vụ việc cháy rừng ở Nga. Theo như tôi được biết đến nay đã xác định được người bị thương là người phụ nữ Việt Nam, còn 8 người còn lại có thể là người Việt.

Liên quan tới vụ việc này, Bộ Ngoại giao đã liên tục cập nhật các thông tin trong những ngày qua. Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Bang Nga đang khẩn trương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam và Nga, tích cực thu thập thông tin cá nhân liên quan từ trong nước và cộng đồng người Việt Nam tại Nga, để hỗ trợ quá trình xác định quốc tịch và danh tính của các nạn nhân; chuẩn bị sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân, xử lý các vấn đề hậu sự trong trường hợp nạn nhân thiệt mạng là công dân Việt Nam.

Ngày 08/01/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã có công hàm gửi Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ Liên bang Nga, Cơ quan Nội vụ thành phố Ramenskoye đề nghị thúc đẩyquá trình điều tra và sớm thông báo kết quả xác minh quốc tịch, danh tính các nạn nhân thiệt mạng, đồng thời đề nghị phía Nga tích cực cứu chữa nữ công dân Việt Nam đang điều trị tại bệnh viện.

5. Tuổi trẻ: Tiếp tục liên quan đến vụ Indonesia, trên Twitter của chuyên gia Mỹ Ryan Martinson có nói rằng: Sau khi đụng chạm với Indonesia vào những ngày này thì tàu 35111 của Trung Quốc đang kéo về hướng Việt Nam, xin Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cập nhật về diễn biến của vụ việc này?

Chúng tôi sẽ xác minh thông tin như bạn hỏi.

Xin khẳng định các lực lượng chức năng Việt Nam luôn giám sát chặt chẽ mọi hoạt động trên vùng biển Việt Nam được xác định bởi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam cần tuân thủ các quy định có liên quan của Việt Nam và các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

6. Vnexpress: Về căng thẳng giữa Mỹ và Iran, xin Người Phát ngôn cho biết bình luận của Việt Nam?

Việt Nam quan ngại trước những căng thẳng gần đây tại Trung Đông. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế tránh làm leo thang căng thẳng, không sử dụng vũ lực, bảo vệ thường dân, giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp, vì hòa bình, ổn định tại khu vực và trên thế giới.

7. VnExpress: Đối với công dân Việt Nam ở Trung Đông, Bộ Ngoại giao có các biện pháp bảo hộ như thế nào?

 Nhằm đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam, ngày 8/1/2020, Bộ Ngoại giao đã ra thông báo, khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế đến các nước trong khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng của xung đột; lưu ý các công dân đang có mặt tại các nước bị ảnh hưởng tránh đến các khu vực đã được nước sở tại khuyến cáo; thường xuyên theo dõi và bám sát hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của bản thân. Bộ Ngoại giao cũng công bố đường dây nóng bảo hộ công dân của các cơ quan đại diện Việt Nam tại khu vực để công dân liên lạc trong trường hợp cần trợ giúp. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại khu vực, các đơn vị liên quan trong nước theo dõi sát tình hình, sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

8. Vnexpress: Gần đây, Thái Lan cảnh báo về việc các tỉnh dọc sông Mekong của nước này sẽ bị thiếu nước khi Trung Quốc thử đập thủy điện Cảnh Hồng. Xin Người Phát ngôn cho biết việc này tác động đến Việt Nam như thế nào và phương án ứng phó?

Việt Nam quan tâm theo dõi, nghiên cứu, đánh giá các hoạt động liên quan đến nguồn nước sông Mekong. Chúng tôi cho rằng cùng với các lợi ích chính đáng trong sử dụng tài nguyên nước sông Mekong để phát triển. Các quốc gia có trách nhiệm chung trong việc sử dụng công bằng, bền vững nguồn nước và tài nguyên nước của sông Mekong, bảo đảm lợi ích cân bằng của tất cả các nước ven sông, vì sự thịnh vượng, phát triển bền vững của khu vực.

9. VnExpress: Gần đây, cơ quan ngôn luận của Đại sứ quán Trung Quốc cho biết trọng tâm chiến lược của tàu Sơn Đông là ở khu vực Biển Đông. Xin cho biết phản ứng của Việt Nam?

 Tự do hàng hải ở Biển Đông là quyền và lợi ích của các quốc gia được quy định bởi Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, trật tự, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ở khu vực Biển Đông như được xác lập tại Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 là mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm và nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế. Mọi hoạt động của các bên cần đóng góp vào mục tiêu chung này.

10. Phoenix TV: Việt Nam đánh giá như thế nào về dịch viêm phổi chưa rõ nguyên nhân đang diễn ra tại Trung Quốc thời gian vừa qua và có những biện pháp cụ thể như thế nào để tránh lây lan đến Việt Nam?

 Chúng tôi đã có thông tin liên quan về dịch viêm phổi đang diễn ra tại Trung Quốc. Chúng tôi rất chia sẻ với người dân Trung Quốc về vấn đề này. Chúng tôi hy vọng rằng với những nỗ lực của các cơ quan chức năng Trung Quốc, dịch bệnh này sẽ sớm được khắc phục. Bộ Y Tế Việt Nam đánh giá tình hình và có các biện pháp ứng phó cần thiết. Các biện pháp cụ thể chúng tôi sẽ trao đổi với Bộ Y tế để tìm hiểu thông tin và thông báo cho phóng viên.

11. Phoenix TV: Tòa thánh Vatican và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận là Tòa thánh sẽ bổ nhiệm đại diện thường trú tại Việt Nam, xin đề nghị Bộ Ngoại giao xin cung cấp thông tin về kế hoạch và thời gian bổ nhiệm cụ thể?

Việt Nam và Tòa thánh Vatican đang tích cực trao đổi các biện pháp nhằm phát triển quan hệ giữa hai bên, trong đó có quy chế hoạt động của đặc phái viên thường trú và văn phòng đặc phái viên thường trú để sớm chính thức triển khai hoạt động của hai bên về vấn đề này./.​

Lượt người xem:  Views:   29
Chia sẻ:
Share:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Phân loại

Loại bài viết

Tin liên quan

Audio

Tin liên quan

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin cần biết