Thông tin cần biết - Thông báo
 
1. Địa điểm tiếp công dân: Phòng tiếp dân Sở Ngoại vụ, số 193 đường 30/4 thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh2. Lịch tiếp công dân:2.1. Lịch tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo SởSTTThời gianLãnh đạo Sở1Thứ hai, ngày 16/01/2017Đ/c Trang Văn Lý, Giám đốc2Thứ tư, ngày 15/02/2017Đ/c Trang Văn Lý, Giám đốc3Thứ tư, ngày 15/3/2017Đ/c Trang Văn Lý, Giám đốc4Thứ hai, ngày 17/4/2017Đ/c Trang Văn Lý, ...
 
Ngày 28/10, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn đã trao quyết định bổ nhiệm, điều động cán bộ cấp Vụ của Bộ.
 
(MOFA) - Ngày 24/9/2016, tại New York, Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Argentina Susana Mabel Malcorra, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Italia Pier Ferdinando Casini và Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Italia Fabrizio Cicchitto.
 
Được tin Ngài Các-lô A-dê-li-ô Cham-pi (Carlo Azeglio Ciampi), cựu Tổng thống Cộng hòa I-ta-li-a qua đời, ngày 18/9/2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống I-ta-li-a Séc-gi-ô Mát-ta-rê-la (Sergio Mattarella)./. (Nguồn Bộ Ngọa giao)
 
Báo cáo kết quả thực hiện nội dung Biên bản Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Campuchia và dự kiến nội dung cho Biên bản kỳ họp lần thứ 13
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Phân loại
  
  
Tin liên quan
  
  
Nội dung phát biểu của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn – Chủ tịch SOM APEC 2017 tại cuộc họp báo kết quả CSOM.Nội dung phát biểu của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn – Chủ tịch SOM APEC 2017 tại cuộc họp báo kết quả CSOM.

Trung tâm báo chí quốc tế, Đà Nẵng, 14.00 – 14.30, ngày 07/11/2017.

Thưa các anh chị phóng viên và các bạn thân mến,

1. Sau những ngày mưa bão, sáng nay Đà Nẵng đã có những tia nắng đầu tiên. Tôi tin rằng đây là tín hiệu tốt lành cho các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày tới.

Nhân dịp này, thay mặt các quan chức cao cấp APEC, tôi xin chia sẻ những mất mát và tổn thất to lớn mà người dân tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng nói riêng, và người dân miền Nam Trung Bộ Việt Nam nói chung đã và đang phải hứng chịu. Tôi hi vọng chúng ta sẽ cùng chung tay giúp đỡ, hỗ trợ người dân và các địa phương vùng lũ lụt sớm khắc phục những thiệt hại này.

Thưa các anh chị và các bạn,

2. Tôi xin thông báo Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp APEC (CSOM) - sự kiện chính thức mở đầu cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 – vừa kết thúc tốt đẹp cách đây một giờ.

Hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng, chốt lại toàn bộ các công tác chuẩn bị cuối cùng về nội dung cho Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế APEC lần thứ 29 và Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 sẽ diễn ra trong những ngày tới.

3. Trong hai ngày họp vừa qua, chúng tôi đã tổng kết toàn bộ các kết quả hoạt động của hơn 50 ủy ban, nhóm công tác của APEC trong năm 2017 nhằm triển khai chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung" và bốn ưu tiên hợp tác, gồm: Tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; và Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chúng tôi cũng nghe Chủ tịch năm 2017 của Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) trình bày về công tác chuẩn bị cho Đối thoại của các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC với ABAC sẽ được tổ chức vào ngày 10/11. Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp tài chính APEC (SFOM) cũng đã chia sẻ những kết quả nổi bật của hợp tác tài chính trong năm qua.

4. Trên cơ sở các hoạt động như vậy, tôi xin thông báo những kết quả chính mà Hội nghị đã đạt được.

Thứ nhất, Hội nghị đã thông qua báo cáo tổng kết hoạt động của bốn Ủy ban APEC về Thương mại và Đầu tư (CTI); Kinh tế (EC); Hợp tác Kinh tế - Kỹ thuật (SCE) và Ủy ban Ngân sách (BMC). Các báo cáo cho thấy những bước tiến tích cực của các thành viên trong việc triển khai thực hiện các kế hoạch, chương trình hành động chung của APEC. Nổi bật là trong các lĩnh vực: phát triển nguồn nhân lực và hợp tác giáo dục; thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bền vững; tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ; hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa vươn ra thị trường toàn cầu; vấn đề khởi nghiệp và sáng tạo của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số; nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ; bảo đảm an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững; cải cách cơ cấu kinh tế, v.v.

Thứ hai, Hội nghị đã thảo luận về các nỗ lựcduy trì thương mại mở và tự do và thuận lợi hóa đầu tư; việc ủng hộ hệ thống thương mại đa phương cũng được nhiều đại biểu đề cập. Các quan chức cao cấp đã thông qua Lộ trình về kinh tế mạng và kinh tế số để báo cáo lên các Bộ trưởng APEC. Các nền kinh tế thành viên đánh giá cao các sáng kiến của Việt Nam về tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới, tiếp tục nâng cao năng lực cho các thành viên trong kết nối chuỗi cung ứng, và thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ tại châu Á - Thái Bình Dương, góp phần giữ đà hội nhập, liên kết kinh tế khu vực. Nhiều thành viên cũng bày tỏ ủng hộ các nỗ lực hướng tới hình thành Khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương FTAAP.

Thứ ba, Hội nghị đã được thông tin về kết quả của các Hội nghị cấp Bộ trưởng diễn ra từ SOM 3 đến nay, gồm Tuần lễ An ninh lương thực tại Cần Thơ, DiễnđànPhụnữvàKinhtế, các hội nghị bộ trưởng về Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Tài chính, Giao thông vận tải và Lâm nghiệp. Nổi bật là việc thông qua Tuyên bố Cần Thơ về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh các tỉnh Nam Trung Bộ Việt Nam và thành phố Hội An - ở cách chúng ta 30 km - đang chìm trong cơn lũ rất lớn, các đại biểu đánh giá cao ý nghĩa của Tuyên bố này đối với phát triển bền vững và bao trùm của Việt Nam nói riêng và các nền kinh tế APEC nói chung.

Thứ tư, Hội nghị đã thông qua Kế hoạch hành động chung của Ủy ban kinh tế (EC) với tiến trình các Quan chức cao cấp Tài chính (SFOM); nhất trí duy trì hoạt động lâu dài của Cơ quan hỗ trợ chính sách của APEC (PSU). Đây là kết quả rất quan trọng, phản ánh nỗ lực dài hạn của các thành viên nhằm tăng cường phối hợp giữa các tiến trình hợp tác của APEC, hướng tới nâng cao hiệu quả hoạt động của APEC thời gian tới.

Các quan chức cao cấp cũng thông qua kế hoạch hành động chung giữa EC và SFOM và Khuổn khổ giữa APEC với Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) về đánh giá chính sách cạnh tranh. Đây là ví dụ sinh động về các nỗ lực của APEC tăng cường phối hợp giữa các ủy ban, nhóm công tác của APEC cũng như giữa APEC với các cơ chế hợp tác kinh tế quốc tế khác.

Thứ năm, Hội nghị đã nhất trí trình lên Hội nghị các Bộ trưởng và Hội nghị Cấp cao APEC xem xét một số văn kiện mang tính chiến lược, định hướng cho hợp tác dài hạn của APEC trong những thập niên tới. Nội dung các văn kiện đều gắn với chủ đề và các ưu tiên của năm APEC 2017, đồng thời tiếp nối những kết quả của các năm trước. Trong khuôn khổ Hội nghị, theo thông lệ, các thành viên cũng bắt tay xây dựng các Tuyên bố các nhà lãnh đạo kinh tế APEC và Tuyên bố của các Bộ trưởng. Tiến trình xây dựng tuyên bố đang đạt tiến triển tốt và sẽ tiếp tục trong những ngày tới. 
Các kết quả nêu trên sẽ được chúng tôi báo cáo lên các Bộ trưởng APEC trong ngày mai 08/11.

Thưa các anh chị phóng viên,

5. Từ ngày mai, các sự kiện quan trọng cấp cao sẽ bắt đầu diễn ra với sự tham dự của các Bộ trưởng và các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC. Tôi tin tưởng rằng, với sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực của các nền kinh tế thành viên và nỗ lực của chủ nhà Việt Nam, chúng ta sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp, góp phần đưa tiến trình hợp tác APEC lên một tầm cao mới.

Thay mặt Ủy ban Quốc gia APEC Việt Nam 2017 và các quan chức cao cấp APEC, tôi chân thành cảm ơn các anh chị và các bạn đã quan tâm và luôn đem tới những thông tin cập nhật về Năm APEC 2017. Mong các các anh chị và bạn sẽ tiếp tục kề vai sát cánh cùng chúng tôi trong những hoạt động tiếp theo của Tuần lễ Cấp cao, đưa thông tin đến với người dân và doanh nghiệp, góp phần giữ đà hợp tác và liên kết của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Xin trân trọng cảm ơn các anh chị và các bạn./.

11/8/2017 4:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Kết quả Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp APEC.Kết quả Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp APEC.
(MOFA)- Trưa ngày 07 tháng 11, tại Đà Nẵng, Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp APEC (CSOM), sự kiện đầu tiên của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, đã bế mạc. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng, chốt lại toàn bộ các công tác chuẩn bị cuối cùng cho Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế APEC lần thứ 29 và Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25.

Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì Họp báo kết thúc Hội nghị các Quan chức Cao cấp APEC 2017 (CSOM). (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong hai ngày họp, các quan chức cao cấp APEC đã tổng kết toàn bộ các hoạt động của hơn 50 ủy ban, nhóm công tác của APEC trong năm 2017 nhằm triển khai chủ đề Năm APEC 2017 và bốn ưu tiên hợp tác.

Hội nghị đánh giá cao những bước tiến tích cực của các thành viên trong việc triển khai thực hiện các kế hoạch, chương trình hành động chung của APEC, nhất là về phát triển nguồn nhân lực và hợp tác giáo dục; thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bền vững; tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ; hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa vươn ra thị trường toàn cầu; vấn đề khởi nghiệp và sáng tạo của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số; nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ; bảo đảm an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững; cải cách cơ cấu kinh tế.

Hội nghị cũng đánh giá cao kết quả của các hội nghị cấp Bộ trưởng được tổ chức từ sau Hội nghị SOM 3 đến nay, nổi bật là việc thông qua Tuyên bố Cần Thơ về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu. Tuyên bố này có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển bền vững và bao trùm của Việt Nam nói riêng và các nền kinh tế APEC nói chung.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới khởi sắc hơn, các quan chức cao cấp đã thảo luận về các nỗ lực duy trì thương mại mở và tự do, thuận lợi hóa đầu tư và việc ủng hộ hệ thống thương mại đa phương. Hội nghị đã thông qua Lộ trình về kinh tế mạng và kinh tế số để báo cáo lên các Bộ trưởng APEC; đánh giá cao các sáng kiến của Việt Nam về tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới, tiếp tục nâng cao năng lực cho các thành viên trong kết nối chuỗi cung ứng, và thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ tại châu Á - Thái Bình Dương, góp phần giữ đà hội nhập, liên kết kinh tế khu vực. Nhiều thành viên cũng bày tỏ ủng hộ các nỗ lực hướng tới hình thành Khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP).

Để đóng góp vào các nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động của Diễn đàn, các quan chức cao cấp hoan nghênh Kế hoạch hành động chung của Ủy ban kinh tế (EC) với tiến trình các quan chức cao cấp Tài chính (SFOM), Khuôn khổ APEC - OECD về đánh giá chính sách cạnh tranh, và nhất trí duy trì hoạt động lâu dài của Cơ quan hỗ trợ chính sách của APEC (PSU). 

11/8/2017 4:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/PublishingImages/2017-11/155632_IMG_3199_Key_08112017152849.jpg
HỌP BÁO THƯỜNG KỲ LẦN THỨ 14HỌP BÁO THƯỜNG KỲ LẦN THỨ 14
Ngày 12/10/2017, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:

I/ Thông Báo
1. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới IPU-137 tại Nga và thăm chính thức Ca-dắc-xtan
 Nhận lời mời của Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Sa-bơ Chau-đu-ry (Saber Chowdhury), Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Va-len-tin-a I-va-nô-na Mát-vi-en-cô (Valentina Ivanovna Matviyenko) và Chủ tịch Đuma Quốc gia Liên bang Nga Via-che-xláp Vô-lô-đin (Vyacheslav Volodin), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 137 (IPU-137) và các Hội nghị liên quan tại Xanh Pê-téc-bua, Liên bang Nga từ ngày 14-15/10/2017. Dự kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ phát biểu tại Phiên thảo luận chung của Đại hội đồng về chủ đề “Thúc đẩy đa dạng văn hóa và hòa bình thông qua đối thoại giữa các tôn giáo và sắc tộc”, có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo nước chủ nhà, Chủ tịch IPU, Tổng Thư ký IPU Sa-bơ Chau-đu-ry (Saber Chowdhury) và một số lãnh đạo Nghị viện khác bên lề Hội nghị.
Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Ca-dắc-stan Ca-sim Giô-mát Tô-ka-ép (Kassym Zhomart Tokayev) và Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ca-dắc-stan Nu-rơ-lan Ních-ma-tu-lin (Nurlan Nigmatulin), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ thăm chính thức Cộng hòa Ca-dắc-xtan từ ngày 16-18/10/2017. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Thượng viện Ca-sim Giô-mát Tô-ka-ép; Chủ tịch Hạ viện Nu-rơ-lan Ních-ma-tu-lin và có các cuộc tiếp xúc cấp cao khác, trao đổi các vấn đề hợp tác song phương cũng như một số vấn khu vực và quốc tế cùng quan tâm; thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp đại diện Cộng đồng người Việt ở Ca-dắc-xtan.
2. Phó Chủ Tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan, Cộng hòa Lát-vi-a và thăm làm việc Cộng hòa Lít-va (16-24/10/2017)
 Nhận lời mời của Thủ tướng Phần Lan I-u-ha Xi-Pi-La (Juha Sipila), Tổng thống Lát-vi-a Rai-mân-sơ Ve-goa-nít-sơ (Raimonds Vejonis) và Tổng thống Lít-va Đai-la Ghi-bu-xờ-kai-tê (Dalia Grybauskaite), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sẽ thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan 16-19/10/2017, Cộng hòa Lát-vi-a 19-22/10/2017 và thăm làm việc Cộng hòa Lít-va từ ngày 22– 24/10/2017. Chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tới Phần Lan diễn ra đúng vào dịp Việt Nam và Phần Lan chuẩn bị kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (25/01/2018), và tới Lát-vi-a và Lít-va nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và hai nước này.
 Chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhằm thúc đẩy, đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Phần Lan, Lát-vi-a và Lít-va tiếp tục được tăng cường và đi vào chiều sâu, trong đó có hợp tác chính trị - ngoại giao và nhất là hợp tác về thương mại và đầu tư; đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Liên minh châu Âu.
 Trong chuyến thăm, dự kiến Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sẽ hội đàm với Thủ tướng, gặp Lãnh đạo Quốc hội và Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Phần Lan, hội đàm với Tổng thống và hội kiến với Thủ tướng Lat-via, hội đàm với Tổng thống và gặp Thủ tướng Lít – va, thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại các nước này.
3. Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Việt Nam gia nhập Liên Hợp quốc. 
Năm 2017 sẽ đánh dâu 40 năm ngày Việt Nam gia nhập Liên Hợp quốc. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử của nền ngoại giao Việt Nam, mở ra một chương mới trong chính sách đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại của Việt Nam. Nhân dịp này, Việt Nam sẽ tổ chức lễ kỷ niệm vào lúc 9h30 ngày 17/10/2017 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, 11 Lê Hồng Phong. Sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và điều phối viên Liên hợp quốc tại Việt Nam. Các bạn phóng viên quan tâm và muốn đưa tin sự kiện này có thể đăng kí với Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao.
II/ Trả lời câu hỏi
1. Liên quan đến thông tin về bạn Phan Hồng Sáng bị mất tích ở Nhật Bản. Bộ Ngoại giao đã nhận thông tin này chưa và sẽ triển khai những biện pháp gì để bảo hộ công dân?
 Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh những thông tin liên quan đến công dân Phan Hồng Sáng và sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. Gia đình công dân Phan Hồng Sáng có thể liên hệ trực tiếp với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao để được hướng dẫn và hỗ trợ.
2. Xin Người Phát ngôn cho biết thông tin về quá trình chuẩn bị Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra vào tháng 11 tại Đà Nẵng?
 Tuần lễ Cấp cao APEC là hoạt động cuối cùng và quan trọng nhất trong năm APEC 2017. Trong vai trò chủ nhà, Việt Nam nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thành công của Tuần lễ Cấp cao. Hiện nay, công tác tổ chức, chuẩn bị cơ sở vật chất tại các địa điểm diễn ra sự kiện, các khách sạn, trung tâm hội nghị, trung tâm báo chí đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho các hoạt động và cuộc họp, cũng như đón tiếp đại biểu, báo chí…
 Để bảo đảm các hoạt động Tuần lễ Cấp cao diễn ra thông suốt, trang trọng, đáp ứng các tiêu chuẩn theo thông lệ APEC và hiệu quả song vẫn tiết kiệm tối đa, cách đây vài ngày, như báo chí đã đưa tin, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chủ tịch UBQG APEC 2017 đã chủ trì sơ duyệt các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao tại Đà Nẵng, chỉ đạo các phương án tổ chức, lễ tân, báo chí, hậu cần và các phương án dự phòng khác, cả về các điều kiện an ninh, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, để tạo thuận lợi nhất cho các nhà Lãnh đạo, các đại biểu, khách mời, báo chí và các tổ chức, cá nhân tham gia Tuần lễ Cấp cao.
3. Liên quan tới Tuần lễ Cấp cao APEC, vấn đề an ninh đã được chuẩn bị và triển khai như thế nào và xin Người phát ngôn cho biết Lịch trình cụ thể trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump?
 Như tôi đã đề cập, hiện nay công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC đã cơ bản hoàn tất, trong đó có tính đến các phương án dự phòng, các phương án an ninh, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, để đảm bảo Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra thành công và đáp ứng đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn theo thông lệ APEC.
 Về chuyến thăm Việt Nam và tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, hiện nay chuyến thăm đang được 2 bên tích cực chuẩn bị và chúng tôi sẽ thông báo cụ thể vào thời điểm thích hợp.
4. Về tình hình người gốc Việt ở Campuchia, theo Cục trưởng Cục di trú ở Campuchia, Campuchia không tước giấy phép cấp sai quy định cho ngoại kiều ở Campuchia, trong đó có người gốc Việt. Theo đó, những người bị cấp giấy phép sai quy định có thể liên hệ với cơ quan chức năng để hoàn thành thủ tục. Cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã có biện pháp gì để hỗ trợ gì cho người gốc Việt ở Campuchia để giúp những người gốc Việt ở Campuchia sớm hoàn tất thủ tục theo đúng pháp luật sở tại?
Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Campuchia gốc Việt tại Campuchia và mong muốn cộng đồng người Campuchia gốc Việt có địa vị pháp lý vững chắc bảo đảm cuộc sống ổn định. 
Trên tinh thần đó, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đang tiếp tục trao đổi với các cơ quan chức năng của Campuchia động viên bà con yên tâm tham gia quá trình hoàn thiện các giấy tờ pháp lý của mình. Đại sứ quán và các Tổng lãnh sự quán Việt Nam đang làm việc với các cơ quan hữu quan của Campuchia để tiếp tục tạo điều kiện pháp lý thuận lợi, có biện pháp phù hợp, đảm bảo duy trì cuộc sống bình thường ổn định của mọi người dân.
5. Về vụ việc Cảnh sát biển bắn tàu cá của tỉnh Phú Yên hồi tháng 9 làm chết 2 ngư dân, có 1 số báo đưa tin kết quả điều tra cho thấy 10 lính hải quân Philippines phải chịu trách nhiệm. Bộ Ngoại giao đã nhận được thông tin về kết quả điều tra chưa và xin cho biết phản ứng về vụ việc?
Quan điểm của Việt Nam là phải đối xử nhân đạo với các ngư dân, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân.
 Chúng tôi yêu cầu Philippines khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm, sớm để các ngư dân và tàu PY 96173 TS về nước và sớm thông báo cho phía Việt Nam kết quả chính thức, có hình thức xin lỗi phù hợp và bồi thường thiệt hại về tính mạng và tài sản thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam. Chúng tôi cũng ghi nhận những hợp tác tới nay của Philippines về vấn đề này.
6. Xin Người Phát ngôn cập nhật về công tác bảo hộ công dân Đoàn Thị Hương, sau khi có một số thông tin cho biết đã có những diễn biến bất lợi cho Đoàn Thị Hương tại phiên tòa xét xử công dân này mới đây.
 Việc xét xử công dân Đoàn Thị Hương vẫn chưa kết thúc. Bộ Ngoại giao đã và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và các luật sư Malaysia để củng cố các lập luận, chứng cứ bào chữa cho Đoàn Thị Hương./.

10/17/2017 9:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam - Lào - CampuchiaPhát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia
Thưa bà/chị Men Sam An (Men Xam On), Ủy viên Ban Thường vụ TW Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển,

Thưa bà/chị Inlavanh Keobounphanh (In-la-văn Kẹo-bun-phăn), Ủy viên BCH TW Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào,

Thưa bà/chị Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam,

Thưa quí vị đại biểu và các vị khách quý,

Thưa các bạn Campuchia, Lào và Việt Nam!

Hôm nay, tôi rất vui mừng tham dự Diễn dàn “Phụ nữ Campuchia – Lào - Việt Nam xây đắp quan hệ hữu nghị hợp tác góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030”.

Đây là hoạt động rất có ý nghĩa khi được tổ chức đúng vào dịp nhân dân ba nước chúng ta đang kỷ niệm những mốc son lịch sử. Đó là 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia, 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng quý vị đại biểu, các chị em tham gia chuyến thăm, giao lưu hữu nghị của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam với Hội phụ nữ Cam-pu-chia vì hòa bình và phát triển và Hội Liên hiệp phụ nữ Lào, với hoạt động quan trọng là Diễn đàn hôm nay.

Tôi xin gửi lời chúc mừng tới Hội Phụ nữ Cam-pu-chia vì hòa bình và phát triển, Hội Liên hiệp phụ nữ Lào và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, và qua các Hội tới tất cả các chị em phụ nữ ba nước về những đóng góp quan trọng của chị em đối với những thành quả của ba dân tộc chúng ta.

Thưa các chị và quý vị đại biểu,

Bài học quý báu nhất rút ra trong lịch sử đấu tranh giành độc lập và phát triển của ba dân tộc chính là “đoàn kết là sức mạnh”. Năm thập kỷ là quãng thời gian không dài so với bề dày lịch sử quan hệ truyền thống lâu đời giữa ba nước. Nhưng trong suốt năm thập kỷ đó, chúng ta đã cùng chung vận mệnh, trải qua bao thăng trầm, kề vai sát cánh bên nhau, đồng cam cộng khổ, xây đắp nên tình hữu nghị gắn bó keo sơn, giành thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thành công trong công cuộc xây dựng và phát triển của từng nước cũng như đóng góp vào hợp tác, phát triển và thịnh vượng chung của khu vực.

Trong tiến trình lịch sử ấy, những người mẹ, người chị, người vợ của chúng ta từ địa vị là nạn nhân của nô dịch, áp bức, xâm lược đã vươn lên trở thành lực lượng quan trọng trực tiếp tham gia vào cuộc đấu tranh giành độc lập và chủ quyền dân tộc, kiến tạo và xây dựng hòa bình, tái thiết đất nước, cũng như đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước. 
Nhân dân Việt Nam luôn khắc ghi hình ảnh những người mẹ, người chị, em gái Cam-pu-chia và Lào đã che chở, nuôi dưỡng bộ đội và cán bộ Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến. Bên cạnh đó, những nữ thanh niên xung phong, nữ quân y  Việt Nam đã luôn sát cánh, chia lửa với nhân dân Campuchia và Lào anh em.
Chính vì vậy, trong tình hữu nghị chung, mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, thân thiết của phụ nữ ba nước đã được khẳng định theo thời gian và ngày càng trở nên sâu sắc. Ra đời trong bối cảnh lịch sử quan trọng của mỗi nước, Hội Phụ nữ Cam-pu-chia vì Hòa bình và Phát triển, Hội Liên hiệp phụ nữ Lào, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã đoàn kết, tập hợp rộng rãi các tầng lớp phụ nữ vì độc lập dân tộc, vì bình đẳng giới và phát triển, vì hạnh phúc của mỗi người phụ nữ và thế hệ tương lai. Các chị - những người mẹ, người vợ, người chị - chính là người khởi nguồn, nuôi dưỡng tình cảm đặc biệt và gắn kết ba dân tộc. 
Tôi vui mừng được biết trong thời gian qua qua đã có nhiều hoạt động hợp tác, trao đổi thông tin, kinh nghiệm rất thiết thực giữa Hội Phụ nữ Cam-pu-chia vì Hòa bình và Phát triển, Hội Liên hiệp phụ nữ Lào và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, với nhiều kết quả đáng khích lệ ở cả cấp trung ương và địa phương trên nhiều lĩnh vực như xóa đói giảm nghèo, phát triển nông thôn, đào tạo nghề và tạo việc làm cho phụ nữ, chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em gái, giao lưu, hợp tác các vùng giáp biên, phát triển du lịch… 
Tôi rất ấn tượng với việc 9 trong 10 tỉnh của Việt Nam giáp Căm-pu-chia và Lào đã ký thỏa thuận hợp tác với Hội phụ nữ của hai nước. Các dự án hợp tác của Việt Nam như Tổ chức tài chính vi mô Tình thương hỗ trợ tín dụng tiết kiệm vùng dành cho Lào với vốn của Đức, dự án xây dựng nhà vệ sinh hợp tiêu chuẩn hỗ trợ Căm-pu-chia với vốn của Hoa Kỳ là những mô hình hợp tác hiệu quả giữa ba bên đáng được nhân rộng.
Diễn đàn hôm nay cũng là một điển hình như vậy. Những hoạt động này còn có ý nghĩa góp phần thắt chặt tình cảm giữa nhân dân ba nước chúng ta. 
Thưa các chị và quý vị đại biểu,
Sắp bước sang thập kỷ thứ ba của Thế kỷ 21, điều đáng khích lệ là hòa bình, hợp tác, liên kết và phát triển đang tiếp tục là xu thế nổi trội. Quá trình toàn cầu hóa sâu rộng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thúc đẩy hội nhập, liên kết kinh tế quốc tế phát triển mạnh mẽ, làm gia tăng nhu cầu hợp tác, gắn kết giữa các quốc gia. 
Trên quy mô toàn cầu, cục diện thế giới tiếp tục định hình nhanh hơn, với nhiều chuyển dịch lớn và sâu sắc. Chương trình nghị sự của Liên hợp quốc đến năm 2030 - thỏa thuận lịch sử đầu tiên đạt được trên toàn cầu về phát triển bền vững , mà trong đó nhiệm vụ trung tâm là bình đẳng giới, đang mang lại những cơ hội lớn chưa từng có để thúc đẩy xu thế hợp tác và phát triển, cũng như nâng cao vai trò và đóng góp của phụ nữ. 
Ở khu vực chúng ta, châu Á – Thái Bình Dương  tiếp tục là động lực của tăng trưởng toàn cầu và xu thế liên kết kinh tế đa tầng nấc. Cộng đồng ASEAN đang bước vào một giai đoạn chiến lược mới với mục tiêu chung xây dựng “đại gia đình” ASEAN và triển khai Tầm nhìn đến năm 2025, với trọng tâm là lấy người dân làm trung tâm, và đương nhiên, phụ nữ là một nửa không thể thiếu của Cộng đồng. Chính vì vậy, việc xây dựng Cộng đồng ASEAN và triển khai Tầm nhìn ASEAN cũng như các mục tiêu chung vì sự tiến bộ trên toàn cầu càng không thể thiếu sự tham gia và đóng góp của phụ nữ, đặc biệt là chị em phụ nữ ba nước chúng ta. 
Tuy nhiên, chặng đường phía trước không hề dễ dàng. Đây đó trên thế giới và ngay ở khu vực chúng ta, nguy cơ chiến tranh, xung đột vẫn hiện hữu. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu chưa ổn định và có phần chậm lại đòi hỏi các nền kinh tế phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới. Trong khi đó, 90% các nền kinh tế toàn cầu tiếp tục duy trì ít nhất một chính sách hoặc quy định mang tính phân biệt đối xử với phụ nữ; vẫn còn 2,3 triệu phụ nữ trên toàn thế giới không tiếp cận được Internet… Trong khu vực, bất bình đẳng giới trong kinh tế đang làm thất thoát khoảng 18% GDP của ASEAN mỗi năm, tương đương nửa tỉ USD. 
Vì vậy, tôi hoàn toàn tán đồng với chủ đề của Diễn đàn hôm nay là nâng cao vai trò của chị em phụ nữ ba nước chúng ta trong việc xây đắp quan hệ hữu nghị hợp tác, đặc biệt là để góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.
Tôi đề nghị Diễn đàn thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất các biện pháp thúc đẩy hợp tác và nâng cao vai trò và đóng góp của các hiệp hội phụ nữ ở mỗi nước và từng cá nhân chị em phụ nữ để thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị vì phát triển bền vững và bao trùm của từng quốc gia và của cả Cộng đồng ASEAN. 
Tôi cũng mong qua Diễn đàn, các đại biểu sẽ góp phần đề xuất các biện pháp hữu hiệu để ứng phó với các thách thức chung hiện nay, trong đó có việc xóa bỏ định kiến giới, dỡ bỏ các rào cản chính sách về phân biệt đối xử về giới, bảo đảm việc làm bền vững, tạo thuận lợi cho phụ nữ, nhất là phụ nữ ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, được tiếp cận vốn, công nghệ, đất đai, thị trường, tạo thêm cơ hội giáo dục cho phụ nữ và trẻ em gái… Qua đó, phụ nữ ba nước chúng ta có thể  đóng góp bình đẳng cho các vấn đề kinh tế - xã hội, với tầm nhìn là hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững mà Liên hợp quốc đã đề ra và chúng ta đã cam kết thực hiện.
Thưa các chị và quý vị đại biểu,
Năm thập kỷ vừa qua đã thử thách và minh chứng cho tình đoàn kết hữu nghị vô cùng quý giá và đáng trân trọng giữa ba nước anh em chúng ta.  Trong 50 năm tới, việc duy trì, củng cố và phát triển tình hữu nghị đó phụ thuộc rất nhiều vào tầm nhìn và hành động của chúng ta, trong đó có vai trò không thể thiếu các chị em phụ nữ.
Diễn đàn hôm nay cho tôi niềm tin rằng các chị em phụ nữ có mặt ở đây hôm nay đang đi đầu trong thay đổi tư duy, cách tiếp cận và hành động mạnh mẽ hơn để cùng vun đắp tình hữu nghị và thịnh vượng của ba nước chúng ta, tạo nền tảng quan trọng cho một Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và phát triển bền vững, bao trùm. 
Chúng tôi, với tư cách là đại diện cho một nửa còn lại, sẽ luôn đồng hành, hết lòng hết sức ủng hộ và hỗ trợ các chị, các em trong tiến trình thực hiện và hoàn thành những mục tiêu cao cả đó.  
Chúc Diễn đàn thành công tốt đẹp, chúc các chị và quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công.
Xin trân trọng cảm ơn./.

9/18/2017 8:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về việc CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo qua không phận Nhật Bản ngày 15/9/2017Phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về việc CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo qua không phận Nhật Bản ngày 15/9/2017
(MOFA) - Ngày 17/9/2017, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo qua không phận Nhật Bản ngày 15/9/2017, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo qua không phận Nhật Bản ngày 15/9/2017, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực. Việt Nam nhất quán ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên; kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và có những hành động mang tính xây dựng, thiết thực, đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới”./.

9/18/2017 8:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Họp báo thường kỳ lần thứ 12Họp báo thường kỳ lần thứ 12
Ngày 7/9/2017, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:

I. THÔNG BÁO

1. Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình thăm Quảng Tây và dự Hội chợ, Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại – Đầu tư ASEAN – Trung Quốc lần thứ 14 (11-13/09/2017)

Nhận lời mời của Chính phủ Trung Quốc, từ ngày 11-13/9/2017, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình sẽ thăm Quảng Tây, Trung Quốc và tham dự Hội chợ Trung Quốc – ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại Đầu tư Trung Quốc – ASEAN (CABIS) lần thứ 14 tại Quảng Tây, Trung Quốc.

Chuyến đi của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tới Trung Quốc nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc và vai trò vị thế của Việt Nam trong hợp tác ASEAN – Trung Quốc, tăng cường các cơ chế hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Quảng Tây nói riêng và Trung Quốc nói chung. Dự kiến Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình sẽ gặp Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ, tiếp lãnh đạo Tỉnh Quảng Tây.

Dự kiến Việt Nam tham gia 250 gian hàng với diện tích khoảng 5000m2, tiếp tục là nước có quy mô lớn nhất trong các nước ASEAN tham gia Hội chợ. Thái Nguyên là địa phương Việt Nam tham gia Khu trưng bày quốc gia chủ đề “Thành phố đẹp”.

2. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm làm việc tại Thụy Sĩ, Bỉ, Liên minh Châu Âu, Slovakia và một số tổ chức quốc tế có trụ sở tại Geneva (12-22/09/2017)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ thăm làm việc tại Thụy Sỹ và làm việc với một số tổ chức quốc tế có trụ sở tại Geneva từ ngày 12-15/9/2017, thăm Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 16-19/9/20917, thăm Slovakia từ ngày 20 -22/9/2017.

Chuyến thăm nhằm thúc đẩy và tăng cường hợp tác với các nước và các tổ chức này như hợp tác với Thụy Sỹ trong các lĩnh vực thương mại – đầu tư, hợp tác phát triển, tài chính – ngân hàng, giáo dục – đào tạo, phát triển đô thị và du lịch; hợp tác với Bỉ trong các lĩnh vực như năng lượng, công nghệ môi trường, vận tải biển, chế biến nông sản; hợp tác với Slovakia trong các lĩnh vực hợp tác thương mại đầu tư, năng lượng, giáo dục và văn hóa…; trao đổi với EU và các nước thành viên về các biện pháp cụ thể triển khai Hiệp định Đối tác và Hợp tác với EU (PCA) cũng như sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).

Trong thời gian thăm và làm việc các nước, dự kiến Phó Thủ tướng  Chính phủ Vương Đình Huệ sẽ gặp Bộ trưởng Kinh tế, Đào tạo và Nghiên cứu Thụy Sỹ Johann Scheneider-Amman, lãnh đạo một số tổ chức quốc tế như Tổng Thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) Mu-ki-xa Ki-tuy-i (Mukhisa Kituyi), Giám đốc Điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Phi-líp Rốtx-lơ Philipp Rosler và lãnh đạo Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)…; Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Việc làm Bỉ Cờ-rítx Pi-tơ (Kris Peeters) và Chủ tịch Thượng viện Bỉ Cờ-rítx-tin Đờ-phờ-re-nhờ (Christine Defraigne); lãnh đạo liên minh Châu Âu; hội kiến Thủ tướng Slovakia Rô-bớt Fi-xô (Robert Fico), hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Robert Kalinak … tham dự nhiều hoạt động trong đó có Bàn tròn xúc tiến đầu tư tại Bỉ và Slovakia, dự và phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam…

3. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Serbia thăm chính thức Việt Nam (07-11/09/2017)

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Serbia I-vi-ca Đa-xíc (Ivica Dacic) sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 7-11/9/2017. Đây là chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Ông I-vi-ca Đa-xíc trên cương vị Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Serbia.

Năm 2017 là dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Serbia (1957 -2017). Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Serbia nhằm tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam – Serbia; tạo đà thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Serbia phát triển trong thời gian tới; trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. 

Trong chương trình, dự kiến Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Serbia I-vi-ca Đa-xíc sẽ chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh…

4. Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga dự Khóa họp lần thứ 20 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Liên bang Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật (08-09/09/2017)

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt-Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật, Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga I.I Su-va-lopps sẽ sang Việt Nam đồng chủ trì Khóa họp lần thứ 20 Ủy ban liên Chính phủ Việt – Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật được tổ chức từ ngày 8-9/9/2017 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Khóa họp lần thứ 20 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Nga nhằm rà soát, đánh giá việc thực hiện các thỏa thuận đạt được trong thời gian qua và trao đổi, thống nhất những phương hướng, biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam – Nga thời gian tới. 
 Bên cạnh việc tham dự và đồng chủ trì Khóa họp lần thứ 20 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật, dự kiến Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga I.I Su-va-lopps sẽ chào xã giao Lãnh đạo cấp cao Việt Nam, chứng kiến Lễ ký kết văn kiện hợp tác và gặp gỡ báo chí; dự Diễn đàn doan nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga, thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa tại thành phố Hồ Chí Minh…

5. Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Liên bang Brasil thăm Việt Nam (09-12/09/2017)
 Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Liên bang Brasil A-lôi-xi-ô Nu-nét Fe-rei-ra Aloysio Nunes Ferreira sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 9-12/9/2017. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao A.N. Ferreira sau khi mới bổ nhiệm tháng 3/2017.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Liên bang Brasil Aloysio Nunes Ferreira nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Brasil trên nhiều lĩnh vực; trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Trong chương trình tại Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Liên bang Brasil sẽ chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, chứng kiến Lễ ký Thỏa thuận về Vận tải đường biển, gặp lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Brasil…

II. Trả lời câu hỏi

1. Zing: Về vụ việc công dân Nguyễn Quốc Phi bị bắn chết tại Đài Loan, cho biết thông tin về quá trình điều tra? Quá trình lo hậu sự và đưa thi thể về nước như thế nào?

Trả lời: 
Theo thông tin mới nhận được từ Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, hiện gia đình công dân Nguyễn Quốc Phi đã đến Đài Loan. Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã phối hợp các cơ quan chức năng sở tại để hỗ trợ gia đình lo hậu sự cho nạn nhân.

Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã làm việc trực tiếp với các cơ quan chức năng sở tại, đề nghị khẩn trương tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc. Văn phòng sẽ tiếp tục theo dõi và phối hợp với sở tại trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân./.

9/11/2017 9:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về quá trình điều tra và lo hậu sự cho công dân Nguyễn Quốc Phi tử vong tại Đài LoanPhát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về quá trình điều tra và lo hậu sự cho công dân Nguyễn Quốc Phi tử vong tại Đài Loan
(MOFA) - Ngày 7/9/2017, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về quá trình điều tra và lo hậu sự cho công dân Nguyễn Quốc Phi tử vong tại Đài Loan, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Theo thông tin mới nhận được từ Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, hiện gia đình công dân Nguyễn Quốc Phi đã đến Đài Loan. Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã phối hợp các cơ quan chức năng sở tại để hỗ trợ gia đình lo hậu sự cho nạn nhân.

Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã làm việc trực tiếp với các cơ quan chức năng sở tại, đề nghị khẩn trương tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc. Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc sẽ tiếp tục theo dõi và phối hợp với sở tại trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân”./.

9/11/2017 9:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng về việc Trung Quốc thông báo tiến hành diễn tập quân sự tại khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc BộPhát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng về việc Trung Quốc thông báo tiến hành diễn tập quân sự tại khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ
(MOFA) - Ngày 31/8/2017, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc thông báo tiến hành diễn tập quân sự tại khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Việt Nam hết sức quan ngại về việc Trung Quốc công bố tiến hành diễn tập quân sự trong khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ. Lập trường của Việt Nam là mọi hoạt động của nước ngoài trong vùng biển thuộc quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam cần phải được thực hiện phù hợp với các quy định của luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Việt Nam đề nghị Trung Quốc chấm dứt và không lặp lại các hành động làm phức tạp tình hình tại Biển Đông.

Ngày 31/8/2017, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, để nêu rõ lập trường của Việt Nam”./.

9/1/2017 11:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về vụ tấn công bằng dao tại thành phố Turku, Phần LanPhát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về vụ tấn công bằng dao tại thành phố Turku, Phần Lan
Ngày 22/8/2017, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước vụ tấn công bằng dao tại thành phố Turku, Phần Lan gây thương vong cho một số dân thường. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phát biểu:

“Việt Nam hết sức lo ngại và lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố liên tiếp xảy ra tại Châu Âu mà gần đây nhất là vụ tấn công bằng dao nhằm vào một số dân thường tại thành phố Turku, Phần Lan ngày 18/8 vừa qua khiến một số người bị thiệt mạng và bị thương. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn đến Chính phủ, nhân dân Phần Lan và gia đình những người bị thiệt mạng và tin tưởng rằng những kẽ khủng bố sẽ bị trừng trị đích đáng”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ tấn công khủng bố hay không, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Theo báo cáo của Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan, không có công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ tấn công. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan tiếp tục theo dõi sát những diễn biến liên quan, sẵn sàng có các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp trong các trường hợp công dân Việt Nam gặp khó khăn”./.

8/25/2017 11:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về việc Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, quần đảo Trường SaPhát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về việc Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa
(MOFA) - Ngày 24/8/2017, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việc Đài Loan nhiều lần tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Một lần nữa, Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không để tái diễn các hành động tương tự”./.

8/25/2017 11:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Thông cáo báo chí về Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cao cấp về An ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậuThông cáo báo chí về Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cao cấp về An ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu
(MOFA) - Ngày 23/8/2017,lần đầu tiên cuộc họp chung của bốn Nhóm công tác APEC đã diễn ra, gồm Nhóm Chính sách ANLT (PPFS), Đại dương và Nghề cá (OFWG), Công nghệ sinh học nông nghiệp (HLPDAB) và Hợp tác kỹ thuật nông nghiệp (ATCWG).

Trong bài phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã đề cập “Cuộc họp chung này tập trung vào sự hợp tác xuyên suốt giữa các Nhóm HLPDAB, PPFS, ATCWG, OFWG – đây là các nhóm liên quan đến an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững trong khu vực APEC. Thông qua cuộc họp chung này với sự hợp tác giữa bốn nhóm, không chỉ tránh sự trùng lặp mà còn tạo ra cơ hội trao đổi thông tin, chia sẻ kiến thức giữa 4 nhóm và đề xuất những hoạt động chung, góp phần cải thiện an ninh lương thực trong khu vực APEC”.

Chủ tịch các Nhóm đã chia sẻ kết quả của từng nhóm và cập nhật các hoạt động năm 2017.Các đại biểu cũng thảo luận về những hoạt động ưu tiên năm 2018 và sự phối hợp giữa các Nhóm.

Trọng tâm của cuộc họp là thảo luận nội dung của “Tuyên bố Cần Thơ về Tăng cường ANLT và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu”.Các đại biểu tham dự cuộc họp đã nhất trítrình“Tuyên bố Cần Thơ” lên các Bộ trưởng tại Đối thoại chính sách cao cấp về An ninh lương thực và Nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ diễn ra vào ngày mai.

Cuộc họp cũng nhất trí thông qua ở cấp làm việc và trình lên các Bộ trưởng Kế hoạch hành động thực hiện Khung chiến lược APEC về phát triển nông thôn-đô thị bền vững để tăng cường an ninh lương thực và tăng trưởng chất lượng,với các nội dung chính là tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư trong nông nghiệp và thị trường lương thực ở khu vực, và vấn đề quản lý thất thoát và lãng phí lương thực.

Cuộc họp đã nhất trí với đề xuất của Papua New Guinea về đăng cai tổ chức Tuần lễ An ninh lương thực năm sau, từ ngày 4-10/8.

Cũng trong ngày hôm nay, Diễn đàn nông nghiệp APEC về khởi nghiệp và sáng tạo cũng đã diễn ra. Diễn đàn đã tạo cơ hội cho các nền kinh tế thành viên APEC thảo luận, chia sẻ những ý tưởng nông nghiệp, cũng như các chính sách và giải pháp công nghệ để hỗ trợ các doanh nghiệp bắt đầu khởi nghiệp hoặc chuyển sang hoạt động kinh doanh về nông nghiệp, thúc đẩy hợp tác hợp tác công – tư trong các nền kinh tế APEC. 

8/25/2017 11:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hắng liên quan đến câu hỏi của phóng viên liên quan việc Trịnh Xuân Thanh trình diện và ra đầu thú và phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 2/8/2017Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hắng liên quan đến câu hỏi của phóng viên liên quan việc Trịnh Xuân Thanh trình diện và ra đầu thú và phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 2/8/2017
(MOFA) - Ngày 3/8/2017, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan việc Trịnh Xuân Thanh trình diện và ra đầu thú và phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 2/8/2017 xung quanh vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Theo thông báo ngày 31/7/2017 của Bộ Công an và đã được báo chí đăng tải, ngày 31/7/2017, Trịnh Xuân Thanh đã ra trình diện và đầu thú. Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiến hành điều tra.

Tôi lấy làm tiếc về phát biểu ngày 2/8/2017 của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn duy trì và phát triển Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Đức.”

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc vừa qua Việt Nam bắt giữ một số đối tượng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Những đối tượng bị bắt giữ, điều tra do có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam. Quá trình điều tra được thực hiện theo đúng trình tự tố tụng hình sự của Việt Nam.

Như tại các quốc gia khác trên thế giới, ở Việt Nam, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam.”

8/10/2017 3:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnTinXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hắng liên quan đến câu hỏi của phóng viên liên quan việc Trịnh Xuân Thanh trình diện và ra đầu thú và phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 2/8/2017Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hắng liên quan đến câu hỏi của phóng viên liên quan việc Trịnh Xuân Thanh trình diện và ra đầu thú và phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 2/8/2017
(MOFA) - Ngày 3/8/2017, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan việc Trịnh Xuân Thanh trình diện và ra đầu thú và phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 2/8/2017 xung quanh vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Theo thông báo ngày 31/7/2017 của Bộ Công an và đã được báo chí đăng tải, ngày 31/7/2017, Trịnh Xuân Thanh đã ra trình diện và đầu thú. Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiến hành điều tra.

Tôi lấy làm tiếc về phát biểu ngày 2/8/2017 của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn duy trì và phát triển Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Đức.”

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc vừa qua Việt Nam bắt giữ một số đối tượng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Những đối tượng bị bắt giữ, điều tra do có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam. Quá trình điều tra được thực hiện theo đúng trình tự tố tụng hình sự của Việt Nam.

Như tại các quốc gia khác trên thế giới, ở Việt Nam, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam.”

8/3/2017 7:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về việc Trung Quốc xây dựng và đưa vào sử dụng rạp chiếu phim trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt NamPhát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về việc Trung Quốc xây dựng và đưa vào sử dụng rạp chiếu phim trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
(MOFA) - Ngày 01/8/2017, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc xây dựng và đưa vào sử dụng rạp chiếu phim trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hoạt động nói trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế và không thể làm thay đổi được chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.
Việt Nam phản đối và yêu cầu Trung Quốc không để tái diễn các hành động tương tự”.
8/3/2017 7:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Hoạt động dầu khí của Việt Nam diễn ra tại khu vực hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền Việt NamHoạt động dầu khí của Việt Nam diễn ra tại khu vực hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền Việt Nam
(Chinhphu.vn) - Ngày 28/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về những ý kiến, thông tin gần đây liên quan đến hoạt động dầu khí của Việt Nam.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Hoạt động dầu khí liên quan của Việt Nam diễn ra tại khu vực biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng các quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam và cùng nỗ lực đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình và hợp tác ở Biển Đông”./.

7/31/2017 5:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Khai thác tiềm năng, phát huy lợi thế Khai thác tiềm năng, phát huy lợi thế
BTN - Trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương qua từng giai đoạn, từng thời kỳ khác nhau, tỉnh Tây Ninh luôn xác định mục tiêu phát triển du lịch Tây Ninh trở thành ngành kinh tế quan trọng; và qua các giải pháp thực hiện đã đạt được một số kết quả khả quan. Tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm giai đoạn 2010 - 2016 luôn tăng, cụ thể: khách tham quan tại các khu, điểm du lịch tăng 3,2%/năm; khách lưu trú tăng 6,7%/năm; doanh thu du lịch tăng 13,8%/năm.

Du lịch Tây Ninh với những tiềm năng phong phú, đa dạng đã được nhắc đến khá nhiều- thậm chí từng được ví như “nàng công chúa ngủ trong rừng”.

Tuy nhiên, dù các nhà lãnh đạo, những người làm du lịch, và những ai yêu quý Tây Ninh đã rất trăn trở tìm nhiều giải pháp, song vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để đánh thức “nàng” trở dậy.

Do vậy, hội thảo quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Tây Ninh với chủ đề “sát sườn”: “Du lịch Tây Ninh: tiềm năng - lợi thế - cơ hội phát triển” đã tạo sự quan tâm lớn đối với dư luận xã hội.

Trước thềm hội thảo, phóng viên Báo Tây Ninh đã có cuộc trao đổi với ông NGUYỄN THANH NGỌC (ảnh)- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Nhóm công tác xây dựng chương trình phát triển du lịch tỉnh Tây Ninh về vấn đề này.

Khai thác tiềm năng, phát huy lợi thế

PV: Ông có thể trao đổi khái quát về tiềm năng du lịch Tây Ninh?

Ông Nguyễn Thanh Ngọc: Tây Ninh là tỉnh biên giới thuộc miền Đông Nam bộ, có diện tích 4.041,25km2, gồm 8 huyện và 1 thành phố, với dân số trên 1,1 triệu người, gồm nhiều cộng đồng dân tộc sinh sống đan xen, trong đó có 4 dân tộc chính là Kinh, Khmer, Hoa và Chăm.

Tây Ninh có vị trí địa lý thuận lợi, là điểm tiếp giáp giữa cao nguyên Nam Trung bộ với đồng bằng sông Cửu Long, vừa mang đặc điểm của một cao nguyên nổi bật là núi Bà Đen cao nhất Nam bộ (986m), vừa có dáng dấp của vùng đồng bằng với những cánh đồng xanh bất tận.

Là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cửa ngõ giao thông về đường bộ quan trọng phía Tây Nam của Tổ quốc, với đường biên giới quốc gia dài 240km giáp với 3 tỉnh Svay Rieng, Prey Veng, Tbong Khmum, với 16 cửa khẩu, trong đó  có 2 cửa khẩu quốc tế là Mộc Bài và Xa Mát; tiếp giáp với thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế, văn hoá, khoa học, kỹ thuật quan trọng của cả nước (với 8,5 triệu dân)- một thị trường tiềm năng với nguồn khách du lịch lớn; là điểm nối với các trung tâm du lịch nổi tiếng của Vương quốc Campuchia, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 170km, cách Siem Reap- nơi có di sản văn hoá thế giới Angkor Wat khoảng 300km.

Tây Ninh còn nằm trên tuyến đường Xuyên Á- là tuyến giao thông huyết mạch đóng vai trò kết nối các vùng kinh tế trọng điểm như thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Đông, Tây Nam bộ sang Campuchia và các nước ASEAN. Xuyên Á cũng là tuyến đường quan trọng trong việc tổ chức đưa, đón các tour, tuyến du lịch, đưa đón du khách từ Việt Nam sang Campuchia và các nước ASEAN và ngược lại.

Tài nguyên du lịch của Tây Ninh phong phú và đa dạng, hội đủ yếu tố phát triển các loại hình du lịch truyền thống, tâm linh, sinh thái, mạo hiểm, với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu ôn hoà, ít thiên tai, hệ sinh thái đa dạng; vừa có sông, có núi, có hồ, có rừng.

Đặc biệt, Tây Ninh là quê hương giàu truyền thống cách mạng, là cái nôi căn cứ địa cách mạng trong hai thời kỳ kháng chiến chống thực dân, đế quốc.

Ngoài hệ thống di tích lịch sử - văn hoá đa dạng, Tây Ninh còn có nguồn tài nguyên du lịch nhân văn rất dồi dào với nhiều di sản văn hoá phi vật thể độc đáo được công nhận. Có những sản phẩm du lịch rất riêng, độc đáo, không có nơi nào có được.

Khai thác tiềm năng, phát huy lợi thế

Du khách thăm Khu di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam. (ảnh: Đ.H.T)

PV: Ông có thể nói rõ hơn về những điểm nổi trội của du lịch Tây Ninh?

Ông Nguyễn Thanh Ngọc: Có thể nói, Tây Ninh rất đa dạng về loại hình du lịch dành cho các đối tượng khác nhau. Nếu quý khách muốn thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên, đã có núi Bà Đen trứ danh, một vẻ đẹp hùng vĩ, kỳ ảo.

Trên sườn núi, khi phóng tầm mắt ra xa là cảnh hồ Dầu Tiếng- hồ nước  nhân tạo lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á, với mặt nước rộng mênh mông, êm ả và những cánh đồng lúa chín vàng, mang vẻ đẹp của tranh thuỷ mặc.

Hay bạn có thể lên tàu để khám phá sông Vàm Cỏ Đông, ghé Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát đa dạng sinh học, hoặc bạn có thể dừng chân ở Ma Thiên Lãnh- một “Đà Lạt” của Tây Ninh, thưởng thức vẻ đẹp trong lành nhưng kỳ bí, hoang sơ.

Nếu bạn tìm về văn hoá tâm linh, hay lịch sử, chúng tôi có núi Bà Đen đã nổi tiếng linh thiêng gắn với truyền thuyết bà Lý Thị Thiên Hương vừa khí phách vừa trữ tình; Toà thánh Cao Đài với kiến trúc “độc nhất vô nhị” và tín ngưỡng đậm đà bản sắc người miền Nam, và còn nhiều địa danh khác như chùa Gò Kén, chùa Thiền Lâm; độc đáo hơn nữa là Trung ương Cục miền Nam- căn cứ đầu não cách mạng miền Nam, căn cứ Dương Minh Châu, Hội thề Rừng Rong…

Còn nếu ưa thích khảo cổ, bạn hãy đến với nền văn hoá Óc Eo, đến với các tháp cổ Chóp Mạt, Bình Thạnh, hay những ngôi nhà xưa có lịch sử hàng trăm năm…

Còn ẩm thực, từ lâu Tây Ninh đã nổi tiếng với món bánh canh, bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, những món chay thanh đạm đầy màu sắc đã được nâng lên tầm nghệ thuật của tín đồ tôn giáo Cao Đài, hay đơn giản mà độc đáo như muối ớt tôm, ốc núi Bà, thằn lằn núi…

Ngoài ra, tôi muốn nói thêm, con người cũng là nét riêng của Tây Ninh. Vùng đất có lịch sử mới vài trăm năm, nhưng đó là lịch sử của một quá trình liên tục đấu tranh để khai phá, giữ gìn và phát triển không hề ngơi nghỉ của người Tây Ninh nơi vùng “phên, giậu” của Tổ quốc.

Nói rõ hơn, từ khi có dấu chân người trên mảnh đất này, người dân Tây Ninh luôn trong tâm thế sống, lao động, chiến đấu và hy sinh để bảo vệ vùng đất biên cương phía Tây Tổ quốc luôn an ninh.

Cứ ngỡ rằng, sống trong hoàn cảnh đó sẽ khiến tâm hồn người ta cằn cỗi, khắc nghiệt, nhưng không, gian khổ chỉ càng làm người Tây Ninh kiên cường, bất khuất, mất mát chỉ làm người Tây Ninh thêm yêu thương, bao dung và càng thêm phóng khoáng.

Hãy nhìn sự ổn định về an ninh trật tự xã hội của địa phương, hay những lời khen ngợi dành cho lực lượng Cảnh sát giao thông đang lan truyền trên mạng xã hội trong thời gian gần đây, bạn sẽ cảm nhận được điều đó.

Tôi tin, người Tây Ninh - đất Tây Ninh cũng là “đặc sản” riêng của địa phương.

Khai thác tiềm năng, phát huy lợi thế

Du lịch khám phá núi Bà Đen- một loại hình đang được giới trẻ ưa thích. (ảnh: Nguyễn Minh Đức).

PV: Với tiềm năng và lợi thế như vậy, Tây Ninh sẽ có chiến lược gì để khai thác và phát triển du lịch?

Ông Nguyễn Thanh Ngọc:  Trên cơ sở Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 4.10.2012 của Tỉnh uỷ Tây Ninh về đẩy mạnh khai thác tiềm năng, phát triển du lịch tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2012 - 2015 và tầm nhìn 2020, UBND tỉnh đã quyết định phê duyệt Kế hoạch thực hiện “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Tây Ninh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030”.

Đây là cơ sở quan trọng để triển khai đầu tư, xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực du lịch- nhất là về cơ sở hạ tầng, phát triển dịch vụ, sản phẩm du lịch.

Tỉnh chọn Khu di tích lịch sử văn hoá núi Bà Đen làm trung tâm đầu tư phát triển du lịch, trong đó đã xây dựng quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực trung tâm lễ hội tâm linh núi Bà Đen. Kêu gọi đầu tư, phát triển một số khu du lịch đã được quy hoạch như khu du lịch Ma Thiên Lãnh, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng đảo Nhím…

Hiện nay, cơ sở vật chất phục vụ du lịch đã từng bước được cải thiện đáng kể, mạng lưới giao thông đến các tuyến, điểm du lịch đã và đang được nâng cấp, mở rộng; hệ thống cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch được tăng cường cả về số lượng và chất lượng.

Để khai thác tiềm năng du lịch, trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương qua từng giai đoạn, từng thời kỳ khác nhau, tỉnh Tây Ninh luôn xác định mục tiêu phát triển du lịch Tây Ninh trở thành ngành kinh tế quan trọng; và qua các giải pháp thực hiện đã đạt được một số kết quả khả quan.

Tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm giai đoạn 2010 - 2016 luôn tăng, cụ thể: khách tham quan tại các khu, điểm du lịch tăng 3,2%/năm; khách lưu trú tăng 6,7%/năm; doanh thu du lịch tăng 13,8%/năm.

Năm 2016, Tây Ninh đón gần 2,68 triệu lượt khách tham quan. Những kết quả đạt được trong thu hút khách du lịch, tốc độ tăng trưởng du lịch cho thấy nỗ lực của tỉnh trong khai thác thế mạnh của ngành “công nghiệp không khói”.

Tuy nhiên, nhìn tổng thể, du lịch Tây Ninh phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Đến nay, vẫn chưa có lời giải thấu đáo cho câu hỏi: “Làm gì và làm như thế nào để khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế và đẩy mạnh phát triển du lịch của tỉnh?”.

Du lịch Tây Ninh còn bộc lộ không ít hạn chế, bất cập, như: cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất (bao gồm hệ thống giao thông - vận tải, thông tin truyền thông, hệ thống các cơ sở lưu trú, phương tiện vận chuyển, ăn uống, vui chơi giải trí và dịch vụ du lịch…) còn thiếu, phát triển chậm, chưa đồng bộ; định hướng phát triển du lịch chưa rõ, thiếu tính chiến lược lâu dài; sản phẩm du lịch còn đơn điệu, chưa đa dạng, phong phú, chưa tạo ra nhiều sản phẩm nổi trội, có sức hấp dẫn lớn; chất lượng sản phẩm thấp; nguồn nhân lực còn thiếu và yếu, doanh nghiệp du lịch chưa mạnh, thiếu tính chuyên nghiệp, việc kết nối các đơn vị lữ hành còn hạn chế; thiếu các nhà đầu tư chiến lược; công tác quảng bá, xúc tiến du lịch chưa chuyên nghiệp, hiệu quả v.v… 

Khai thác tiềm năng, phát huy lợi thế

Đỉnh núi Bà Đen- một địa điểm đang thu hút nhiều bạn trẻ thích “phượt” (ảnh: Nguyễn Minh Đức)

Do vậy, với tinh thần cầu thị, lãnh đạo tỉnh mong muốn và kỳ vọng hội thảo quốc tế về du lịch lần này sẽ là cơ hội quý giúp Tây Ninh nhìn nhận, đánh giá sâu hơn- nhất là định vị đúng vị trí du lịch của tỉnh trong tổng quan du lịch của cả nước, xác định đúng và trúng tiềm năng, lợi thế, nhận diện rõ hơn về thực trạng (nhất là những bất cập, hạn chế, yếu kém) của du lịch Tây Ninh; đồng thời, được chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm quý về phát triển du lịch, cũng như tiếp nhận nhiều ý kiến, ý tưởng, sự hiến kế, định hướng làm cơ sở tiền đề xây dựng chiến lược đề ra giải pháp phát triển phù hợp, tạo bước đột phá thật sự để du lịch Tây Ninh không chỉ là ngành kinh tế quan trọng mà còn trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần to lớn thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển nhanh và vững chắc trong thời gian tới.

PV: Xin cảm ơn ông về buổi trao đổi này!

THANH NAM

7/31/2017 5:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnTinXem chi tiết/PublishingImages/2017-07/tiem nang 0_Key_31072017163156.JPG
Bộ Ngoại giao thông tin về một phụ nữ Việt Nam tử vong tại MalaysiaBộ Ngoại giao thông tin về một phụ nữ Việt Nam tử vong tại Malaysia
(Chinhphu.vn) - Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, cảnh sát quận Cheras thuộc thành phố Kuala Lumpur (Malaysia) thông báo về trường hợp 1 công dân Việt Nam tên là Võ Thị Duyên tử vong ngày 21/7.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu nguyên nhân, phối hợp giải quyết vụ việc, cũng như tiến hành các thủ tục lo hậu sự cho nạn nhân.

7/27/2017 4:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnTinXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - CampuchiaTuyên bố chung về tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Campuchia
(TTXVN)-Nhận lời mời của Quốc vương Norodom Sihamoni, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia từ ngày 20-22/7.

Nhân chuyến thăm, hai bên đã ký Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Campuchia.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Phú Trọng, Campuchia

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN

Trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung:

“1. Nhận lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao đã thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia từ ngày 20 đến 22 tháng 7 năm 2017.

Trong thời gian ở thăm, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội đàm với Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni; hội kiến với Samdech Vibol Sena Pheakdei Say Chhum, Chủ tịch Thượng viện; Samdech Akka Moha Ponhea Chakrei Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội; Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen, Thủ tướng Vương quốc Campuchia.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã đến thăm Đại Tăng thống Samdech Preah Akka Maha Sangharajat Dhipati Tep Vong và Đại Tăng thống Samdech Preah Abhisiri Mahasangharajah Dhipati Bour Kry; tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam Men Som On; dâng hoa tại Đài Độc lập, Đài Tưởng niệm Cố Quốc vương Norodom Sihanouk và Đài Kỷ niệm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia; thăm tỉnh Preah Sihanouk, dự lễ khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

Nhân dịp này, Ngài Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen đã cùng chứng kiến lễ ký kết 04 văn kiện gồm:

- Nghị định thư về Hợp tác cứu hộ, cứu nạn thường xuyên khu vực biên giới trên đất liền giữa Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia;

- Khung thỏa thuận giữa Chính phủ Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hoàng gia Campuchia về Kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Campuchia;

- Bản ghi nhớ về “Hợp tác phát triển các dự án nhà máy điện, đấu nối hệ thống điện và mua bán điện giữa Việt Nam và Campuchia”;

- Bản ghi nhớ giữa Công ty Metfone Viettel (Campuchia) PTE. LTD. với Viện Bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin, truyền thông quốc gia (NIPTICT), Bộ Bưu chính viễn thông Campuchia.

2. Hai bên tự hào ghi nhận chuyến thăm cấp nhà nước Vương quốc Campuchia của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lần này là dấu mốc lịch sử quan trọng, khi hai nước cùng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2017.

Hai bên nhấn mạnh rằng, kế thừa quan hệ hữu nghị gắn bó từ trong lịch sử, 50 năm qua quan hệ láng giềng tốt đẹp Việt Nam-Campuchia đã không chỉ vượt qua nhiều thử thách mà còn đạt được những thành quả toàn diện, to lớn, quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh chống kẻ thù chung, đấu tranh giành độc lập dân tộc, lật đổ chế độ diệt chủng, xây dựng và phát triển đất nước.

Những thành quả ấn tượng đó bắt nguồn từ mối quan hệ đoàn kết gắn bó khăng khít, không thể tách rời, nương tựa vào nhau và đã trở thành biểu tượng thiêng liêng, là tài sản chung vô giá của hai nước, là nền tảng và động lực mạnh mẽ cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước của mỗi nước.

Campuchia bày tỏ cảm ơn chân thành đối với sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và vô giá trên tinh thần đồng chí anh em của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Campuchia từ trước đến nay, đặc biệt trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc khỏi họa diệt chủng.

Campuchia cũng chân thành cảm ơn ngài Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tặng Quốc vương và Hoàng Thái hậu 02 xe cứu thương; cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã tặng Tòa nhà làm việc của Quốc hội Campuchia, trị giá 25 triệu USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước này.

Việt Nam chân thành cảm ơn sự giúp đỡ to lớn và quý báu của cố Quốc vương Norodom Sihanouk, Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk, Quốc vương Norodom Sihamoni, Thủ tướng Hun Sen, các nhà lãnh đạo và nhân dân Campuchia đã dành cho Việt Nam trước đây cũng như hiện nay.

Hai bên khẳng định cùng quyết tâm phát huy cao độ những thành quả đạt được trong quan hệ hai nước, nỗ lực vun đắp, thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị cao đẹp Việt Nam-Campuchia phát triển mạnh mẽ, thực chất, lâu dài.

3. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các nhà lãnh đạo Việt Nam chúc mừng Quốc vương và qua Quốc vương gửi lời chúc mừng tới các nhà lãnh đạo và toàn thể nhân dân Campuchia về những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng, bảo vệ, tái thiết và phát triển đất nước; chúc mừng Campuchia tổ chức thành công bầu cử Hội đồng xã, phường khóa 4 ngày 4/6/2017, tạo nền tảng giữ vững ổn định chính trị, hòa bình và phát triển của Campuchia.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng chân thành chúc Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI năm 2018; bày tỏ tin tưởng chắc chắn dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni, sự lãnh đạo sáng suốt của Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia Campuchia do Đảng Nhân dân Campuchia giữ vai trò nòng cốt, nhân dân Campuchia sẽ tiếp tục giành nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc phát triển đất nước.

Quốc vương Norodom Sihamoni và các vị lãnh đạo Campuchia chúc mừng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và qua Tổng bí thư gửi lời chúc mừng tới các vị Lãnh đạo và toàn thể nhân dân Việt Nam về những thành tựu to lớn của Việt Nam trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước; bày tỏ tin tưởng chắc chắn dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ sớm thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

4. Hai bên nhất trí cho rằng việc bảo vệ, giữ gìn và phát triển mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” trên cơ sở các nguyên tắc đã được nêu trong các bản Tuyên bố chung Việt Nam-Campuchia năm 1999, 2005, 2009, 2011, 2014, tháng 6/2016, tháng 12/2016 và tháng 4/2017, là trách nhiệm chung của hai Nhà nước và nhân dân hai nước, vì sự phát triển bền vững và tương lai tươi sáng của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

 

5. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ chính trị, thắt chặt và nâng cao hơn nữa quan hệ giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; tiếp tục củng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác giữa hai nước; mở rộng hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa tất cả các cấp của hai nước.

Hai bên cũng khẳng định coi trọng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia trong các tầng lớp nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ. Hai bên nhất trí tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao; tiếp tục hợp tác tu bổ và tôn tạo các đài kỷ niệm hữu nghị Việt Nam-Campuchia ở mỗi nước theo kế hoạch đã thống nhất.

6. Hai bên đánh giá cao những nỗ lực của hai Chính phủ và khẳng định tầm quan trọng cùng thúc đẩy tiềm năng của mỗi nước trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, du lịch, khoa học công nghệ; nhất trí thực hiện tốt các Tuyên bố chung, các Thỏa thuận giữa hai nước, trong đó ưu tiên cho việc kết nối hai nền kinh tế, hạ tầng giao thông, năng lượng, du lịch, thị trường, nhất là thị trường nông sản của hai nước.

Hai bên cũng nhất trí sớm có các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các doanh nghiệp của hai nước đầu tư vào thị trường của nhau; tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và thuận lợi hóa thương mại, nỗ lực đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 5 tỷ USD trước năm 2020; tăng cường hợp tác để nâng cao chất lượng trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

7. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác về quốc phòng, an ninh trên nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng chính trị, quân sự nào sử dụng lãnh thổ của nước mình đe dọa đến an ninh của nước kia và giải quyết những vấn đề nảy sinh giữa hai nước bằng các biện pháp hòa bình trên tinh thần hữu nghị và cùng có lợi; tăng cường phối hợp nhằm duy trì ổn định chính trị, an ninh, trật tự và an toàn xã hội ở mỗi nước; thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác về quốc phòng, an ninh; tăng cường phối hợp trong các vấn đề nhân đạo như: phòng, chống thiên tai, diễn tập chung về tìm kiếm, cứu nạn, đào tạo quân y và tiếp tục nỗ lực phối hợp tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ ngăn chặn tình trạng người vượt biên trái phép, buôn lậu qua biên giới, chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, buôn người và gian lận thương mại, bao gồm cả việc sản xuất và vận chuyển hàng giả, hàng kém chất lượng.

8. Hai bên đánh giá cao những nỗ lực của Ủy ban Liên hợp về phân giới cắm mốc trên đất liền (Ủy ban Liên hợp) đã hoàn thành khoảng 84% khối lượng công việc phân giới cắm mốc trên đất liền trên cơ sở các hiệp ước hoạch định biên giới giữa hai nước; tái khẳng định tôn trọng và thực hiện đầy đủ các hiệp ước hoạch định biên giới và các hiệp định biên giới liên quan đã ký giữa hai nước.

Hai bên bày tỏ quyết tâm hoàn thành việc xây dựng các mốc phụ, cọc dấu trong năm 2017 và hoàn thiện hồ sơ phân giới, cắm mốc liên quan theo các quy định của Ủy ban Liên hợp, tiến tới ký một văn kiện pháp lý để ghi nhận thành quả phân giới, cắm mốc đã hoàn thành 84%; đồng thời, tìm giải pháp mà hai bên có thể chấp nhận được để giải quyết dứt điểm các đoạn biên giới còn tồn đọng nhằm hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc trên đất liền sớm nhất để cùng nhau xây dựng đường biên giới chung hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước.

9. Phía Việt Nam bày tỏ cảm ơn Chính phủ Hoàng gia Campuchia về những nỗ lực trong việc giúp đỡ Việt kiều tại Campuchia thời gian qua. Trên tinh thần quan hệ láng giềng hữu nghị giữa hai nước, phía Campuchia sẽ tiếp tục có những biện pháp phù hợp để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp và chính đáng của kiều dân Việt Nam và được đối xử bình đẳng như các ngoại kiều khác tại Campuchia, phù hợp với luật pháp và các quy định của Campuchia, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước.

10. Hai bên nhất trí chia sẻ thông tin kịp thời và phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác Tiểu vùng nhằm góp phần thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác, phối hợp chặt chẽ với nhau và với các nước, các tổ chức quốc tế có liên quan để đảm bảo phát triển bền vững, quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn nước, các tài nguyên nước liên quan và môi trường thân thiện ở sông Mekong vì lợi ích hài hòa của nhân dân các nước trong lưu vực sông Mekong.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Hai bên cam kết làm việc chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN-Trung Quốc, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử về Biển Đông (COC).

11. Hai bên đánh giá cao kết quả tốt đẹp và ý nghĩa lịch sử của chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, cho đây là dấu mốc quan trọng, góp phần to lớn vào việc tăng cường hơn nữa sự tin cậy lẫn nhau, đưa quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam-Campuchia ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Quốc vương Norodom Sihamoni, các nhà lãnh đạo và nhân dân Campuchia về sự đón tiếp trọng thị, thắm tình hữu nghị, anh em dành cho Tổng bí thư và Đoàn trong thời gian ở Campuchia.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Quốc vương Norodom Sihamoni, Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk và các vị Lãnh đạo cấp cao Campuchia sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp. Quốc vương Quốc vương Norodom Sihamoni, Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk và các nhà Lãnh đạo Campuchia chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Dưới sự chứng kiến, những người ký tên dưới đây, được ủy quyền của Vương quốc Campuchia và nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đã ký bản Tuyên bố chung này.

Làm tại Phnom Penh ngày Hai mươi tháng Bảy năm Hai nghìn không trăm mười bảy bằng 3 thứ tiếng: tiếng Việt, tiếng Khmer và tiếng Anh, mỗi tiếng 02 bản và các bản đều có giá trị như nhau. Trong trường hợp có sự khác biệt về cách giải thích, bản tiếng Anh được ưu tiên sử dụng”.

7/24/2017 8:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/PublishingImages/2017-07/20170721203012-1_Key_24072017074710.jpg
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về việc một công dân Việt Nam bị thiệt mạng trong các vụ tấn công của phía Philippines nhằm vào nhóm khủng bố Abu SayyafPhát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về việc một công dân Việt Nam bị thiệt mạng trong các vụ tấn công của phía Philippines nhằm vào nhóm khủng bố Abu Sayyaf
(MOFA) - Ngày 12/7/2017, liên quan đến một công dân Việt Nam bị thiệt mạng trong các vụ tấn công của phía Philippines nhằm vào nhóm khủng bố Abu Sayyaf, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói: 

Tôi rất đau buồn khi phải xác nhận công dân Việt Nam Trần Việt Văn đã bị thiệt mạng sau các cuộc tấn công của lực lượng quân đội Philippines nhằm vào nhóm khủng bố Abu Sayyaf. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình công dân Trần Việt Văn và hy vọng gia đình sớm vượt qua những thời khắc đau thương, mất mát to lớn này, ổn định cuộc sống.

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines hiện đang phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan chức năng sở tại hoàn tất các thủ tục pháp y, pháp lý và hỗ trợ gia đình lo hậu sự cho nạn nhân”./. 

7/17/2017 9:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng về phản ứng của Việt Nam trước việc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 4/7/2017Phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng về phản ứng của Việt Nam trước việc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 4/7/2017
Ngày 06/7/2017, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 4/7/2017, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Việt Nam hết sức quan ngại trước việc CHDCND Triều Tiên tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hỏa Tinh 14 ngày 04/7/2017, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực.

Việt Nam nhất quán ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên; kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và có những hành động mang tính xây dựng, thiết thực đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới”./.

7/7/2017 11:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Chiếu phim về nạn nhân chất độc da cam Việt Nam tại Thượng viện MỹChiếu phim về nạn nhân chất độc da cam Việt Nam tại Thượng viện Mỹ
(Chinhphu.vn) - Ngày 28/6 tại trụ sở Thượng viện Quốc hội Mỹ, Chương trình Di sản chiến tranh (WLP) phối hợp với Văn phòng Thượng viện và Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức buổi chiếu bộ phim “Chau, beyond the lines”.

“Chau, beyond the lines” của đạo diễn Courtney Marsh, là một bộ phim tài liệu dài 35 phút về cuộc đời của Lê Minh Châu, một thiếu niên Việt Nam bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam và luôn nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, theo đuổi giấc mơ trở thành nhà thiết kế thời trang. Niềm tin của Châu đã truyền cảm hứng cho cả các em nhỏ khác sống cùng trung tâm chăm sóc trẻ khuyết tật với mình.

“Chau, beyond the lines” được đề cử cho nhiều giải thưởng điện ảnh danh giá, trong đó bao gồm đề cử hạng mục “Phim Tài liệu ngắn xuất sắc nhất” tại Oscar 2016.

Tham dự buổi chiếu có Thượng Nghị sĩ Mỹ Patrick Leahy; Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh; đạo diễn Courtney Marsh; Cố vấn về vấn đề da cam tại Việt Nam Charles Baily; Giám đốc Chương trình Di sản chiến tranh Susan Hammond cùng nhiều đại diện các văn phòng nghị sĩ, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Mỹ và bạn bè Việt Nam.

Phát biểu tại buổi chiếu, Thượng Nghị sĩ Patrick Leahy khẳng định tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ quan hệ hai nước, trong đó có việc hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh và chất độc da cam tại Việt Nam. Thượng Nghị sĩ kể lại kỷ niệm không thể quên khi ông cùng vợ đến thăm Việt Nam và tận mắt chứng kiến cuộc sống của những nạn nhân bom mìn và chất độc da cam tại Việt Nam. Thượng Nghị sĩ cho biết chuyến thăm đã làm thay đổi suy nghĩ của ông, khiến ông quyết tâm theo đuổi việc hỗ trợ các nạn nhân chiến tranh. Thượng Nghị sĩ sẽ tiếp tục vận động Quốc hội Mỹ và trông đợi các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa từ phía dư luận Mỹ trong tương lai.

Về phần mình, Đại sứ Phạm Quang Vinh cảm ơn Thượng Nghị sĩ Patrick Leahy cùng các cộng sự đã luôn ủng hộ Việt Nam và quan hệ hai nước, làm việc liên tục, trong nhiều năm liền, hỗ trợ những nạn nhân của chiến tranh Việt Nam, và đã tạo điều kiện để buổi chiếu được diễn ra tại một địa điểm rất đặc biệt, trụ sở Quốc hội Mỹ.

Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng đánh giá cao những nỗ lực của ông Baily và bà Hammond trong việc hỗ trợ các nạn nhân chiến tranh nói chung và chất độc da cam nói riêng, cám ơn sự hợp tác chặt chẽ của Chương trình Di sản chiến tranh trong việc tổ chức buổi chiếu phim mang nhiều ý nghĩa này.

Đại sứ đặc biệt cảm ơn đạo diễn Courtney Marsh đã giành 8 năm để thực hiện một bộ phim trung thực, gây xúc động, từng được đề cử giải Oscar cho thể loại phim tài liệu ngắn.

Đại sứ nhấn mạnh bộ phim mang đậm tính nhân văn, vừa nêu bật sự dũng cảm vươn lên trước số phận khó khăn của nhân vật Châu, một nạn nhân chất độc da cam, vừa thể hiện sự đùm bọc, chia sẻ của cộng đồng, và đặc biệt là lời kêu gọi Mỹ và quốc tế cần hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam.

Cảm ơn sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam và Văn phòng Thượng Nghị sĩ Patrick Leahy, đạo diễn Courtney Marsh cho biết từ một dự án làm phim ban đầu trong khoảng một tuần lễ, khi đến Việt Nam và gặp gỡ các trẻ em nạn nhân chất độc da cam tại một “Làng Hoà Bình”, bà đã hết sức xúc động và quyết định chuyển đề tài, mở rộng quá trình làm phim lên đến 8 năm, ghi hình cuộc sống hàng ngày của nhân vật Châu và những trẻ em Việt Nam bị ảnh hưởng chất độc da cam.

Quá trình làm phim đã để lại những cảm xúc sâu sắc với đạo diễn Courtney về hậu quả chiến tranh cũng như nỗ lực vươn lên của những thiếu niên Việt Nam dù bị ảnh hưởng chất độc da cam. Đạo diễn khẳng định sẽ tiếp tục vận động hỗ trợ các nạn nhân và mong muốn có dịp được trở lại Việt Nam.

(theo Bộ Ngoại giao)

6/30/2017 11:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/PublishingImages/2017-06/DSC_8746_Key_30062017104533.jpg
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao về việc 01 phụ nữ Việt Nam bị sát hại tại Hàn Quốc và công tác bảo hộ công dân đối với nạn nhânPhát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao về việc 01 phụ nữ Việt Nam bị sát hại tại Hàn Quốc và công tác bảo hộ công dân đối với nạn nhân
(MOFA) - Ngày 29/6/2017, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin liên quan đến vụ việc 01 phụ nữ Việt Nam bị sát hại tại Hàn Quốc và công tác bảo hộ công dân đối với nạn nhân, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

 “Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, nạn nhân là Bùi Cát Hạ, bị bố chồng người Hàn Quốc sát hại tại quận Seongbuk, Seoul. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc xác minh những thông tin liên quan. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cũng cho biết Cảnh sát Seoul, Hàn Quốc đã bắt giữ đối tượng về hành vi giết người. Đại sứ quán đã kịp thời có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết như hỗ trợ người nhà nạn nhân, cấp Giấy chứng tử và Giấy phép nhập cảnh tro cốt của nạn nhân để đưa về nước. Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đang theo dõi sát vụ việc, đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội cũng như đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của công dân Việt Nam”./.

6/30/2017 11:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng về phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ điều chỉnh chính sách đối với CubaPhát biểu của Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng về phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ điều chỉnh chính sách đối với Cuba
Ngày 23/6/2017, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ điều chỉnh chính sách đối với Cuba, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Việt Nam phản đối mọi lệnh bao vây cấm vận đơn phương của quốc gia này áp đặt lên quốc gia khác.

Việt Nam mong muốn Cuba và Hoa Kỳ giải quyết bất đồng thông qua đàm phán và đối thoại, trên tinh thần tôn trọng độc lập và chủ quyền của nhau, hướng tới bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương, vì lợi ích chính đáng của nhân dân hai nước, góp phần tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trên tinh thần đó, Việt Nam yêu cầu Hoa Kỳ dỡ bỏ chính sách bao vây cấm vận chống Cuba từ hơn 5 thập kỷ qua.”

6/26/2017 4:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng về báo cáo của Tổ chức Human Rights WatchPhát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng về báo cáo của Tổ chức Human Rights Watch
(MOFA) - Ngày 20/6/2017, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên với nội dung như sau:

Bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam, được thực hiện phù hợp với Hiến pháp và pháp luật Việt Nam cũng như các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên. Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về bảo đảm và thúc đẩy quyền con người thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận rộng rãi.

 Việt Nam bác bỏ báo cáo của Tổ chức Human Rights Watch. Báo cáo dựa trên những thông tin sai sự thật, thiếu khách quan về tình hình Việt Nam.”/.

6/21/2017 2:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Bộ Ngoại giao Việt Nam: Trung Quốc cần hành động có trách nhiệmBộ Ngoại giao Việt Nam: Trung Quốc cần hành động có trách nhiệm
"Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý, bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa"..

Bộ Ngoại giao Việt Nam: Trung Quốc cần hành động có trách nhiệm

Trung Quốc bồi đắp trái phép các đảo trên khu vực Biển Đông. (Nguồn: CSIS)

Trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 15.6, tại Hà Nội, liên quan đến thông tin Trung Quốc đang trong quá trình quân sự hoá trên các đảo, điểm đảo ở Trường Sa và Hoàng Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý, bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Mọi việc làm của nước ngoài tại khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn bất hợp pháp, không thể làm thay đổi thực tế là Việt Nam có chủ quyền đối với hai quần đảo này."

"Là một quốc gia lớn ở khu vực và trên thế giới, chúng tôi cho rằng Trung Quốc cần hành động có trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hoà bình, ổn định ở khu vực cũng như trên Biển Đông trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế", bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

(TTXVN/VIETNAM+)

6/16/2017 3:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/PublishingImages/2017-06/vn-tg_Key_16062017140448.jpg
Người Phát ngôn làm rõ thông tin liên quan tới bảo hộ công dânNgười Phát ngôn làm rõ thông tin liên quan tới bảo hộ công dân
(Chinhphu.vn) - Chiều 15/6, tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ làm rõ các thông tin liên quan tới bảo hộ công dân.

Liên quan đến việc xét xử công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương tại Malaysia, bà Hằng cho biết, theo thông tin gần đây nhất của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, sức khỏe và tinh thần của Đoàn Thị Hương ổn định.

Bộ Ngoại giao tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các luật sư Malaysia để bảo vệ tốt nhất cho quyền lợi của Đoàn Thị Hương.

Trả lời câu hỏi về Chính phủ Việt Nam xử lý sao trước khiếu nại của ông Phạm Minh Hoàng khi Chủ tịch nước tước bỏ quốc tịch của ông này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh:

“Ông Phạm Minh Hoàng đã vi phạm pháp luật và xâm phạm an ninh quốc gia. Việc tước quốc tịch được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã thông báo với ông Phạm Minh Hoàng và Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội về việc này”.

Một vấn đề khác được dư luận quan tâm là cuộc khủng hoảng tại vùng Vịnh, tình hình người Việt Nam tại khu vực này và các chính sách bảo hộ công dân Việt Nam tại Qatar, bà Hằng cho biết:

“Ngay khi tình hình chính trị tại Qatar diễn ra căng thẳng, theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar thường xuyên cập nhật tình hình, theo dõi sát các diễn biến liên quan. Theo thông tin mới nhất, công dân Việt Nam tại đây vẫn ổn định và không có những xáo trộn lớn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar tiếp tục giữ liên hệ chặt chẽ với các công ty tuyển lao động, các ban liên lạc người lao động tại Qatar để thường xuyên cập nhật thông tin cho người lao động về tình hình tại Qatar đến cộng đồng người Việt Nam tại đây; động viên công dân Việt Nam ổn định tinh thần, làm việc và sinh sống bình thường, giữ liên lạc chặt chẽ với Đại sứ quán để có thể được hỗ trợ kịp thời.

Bộ Ngoại giao đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong nước để có phương án bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết”.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết thêm, đến hiện tại, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh chưa ghi nhận thông tin nào cho thấy người Việt Nam là nạn nhân trong vụ hỏa hoạn ở Anh vào ngày 14/6.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ Anh, nhân dân và gia đình người bị nạn trong vụ hỏa hoạn vừa qua.

6/16/2017 3:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Lễ kỷ niệm 40 năm UBQG UNESCO Việt NamPhát biểu của Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Lễ kỷ niệm 40 năm UBQG UNESCO Việt Nam
Kính thưa các đồng chí nguyên Lãnh đạo Đảng và Chính phủ,
Thưa các vị Đại sứ, Trưởng các cơ quan đại diện, các Tổ chức quốc tế,
Thưa các quý vị đại biểu, khách quý,

Hôm nay tôi rất vui mừng thay mặt Lãnh đạo Chính phủ đến dự buổi Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam. Tôi nhiệt liệt chào mừng và xin gửi tới các đồng chí nguyên Lãnh đạo Chính phủ, Lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, nguyên Lãnh đạo Ủy ban Quốc gia UNESCO, các vị Đại sứ, khách quý, và toàn thể cán bộ nhân viên các Bộ, ngành đang công tác trong các lĩnh vực thuộc Uỷ ban quốc gia UNESCO Việt Nam lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Nhìn lại chặng đường 40 năm qua, thay mặt Chính phủ, tôi xin nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tựu đã đạt được của Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam và xin gửi lời tri ân sâu sắc tới các vị lão thành, các thế hệ lãnh đạo và các cán bộ nhân viên đã và đang nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho công tác của Ủy ban. Những cống hiến quan trọng đó đã góp phần đưa những tư tưởng lớn và các giá trị tinh hoa văn hóa, khoa học, trí tuệ nhân loại hiện thân bởi UNESCO thành nhiều thành tựu trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học, thông tin, qua đó đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. 
Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam đóng vai trò then chốt trong tiến trình hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam với UNESCO, được thể hiện rõ nét nhất thông qua việc triển khai thành công nhiều chương trình của UNESCO tại Việt Nam. Ủy ban đã tranh thủ sự giúp đỡ của UNESCO trong việc tiếp cận với kiến thức, kinh nghiệm và các nguồn hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật tiên tiến trên thế giới để phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Các chương trình như Thập kỷ xóa mù chữ, Chương trình giáo dục cho mọi người, thập kỷ quốc tế phát triển văn hóa, ưu tiên về bình đẳng giới… đã đưa UNESCO đến gần với cuộc sống thường nhật của người dân, góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho nhiều gia đình, địa phương và cộng đồng dân cư. Các thành tựu của Việt Nam ngày nay có được trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học và thông tin đều mang đậm dấu ấn của những người làm công tác UNESCO Việt Nam.

Thưa quý vị và các bạn,

Uỷ ban quốc gia UNESCO Việt Nam đã phát huy xuất sắc vai trò là cầu nối lịch sử, văn hóa đất nước và con người Việt Nam với thế giới, qua đó nâng cao vai trò, vị thế và sức mạnh mềm của Việt Nam trên trường quốc tế. Ủy ban đã góp phần rất quan trọng trong việc đưa ngoại giao văn hóa trở thành một trong những trụ cột quan trọng của nền ngoại giao Việt Nam hiện đại. Những nỗ lực đó cũng đã giúp khơi dậy, khích lệ lòng tự hào dân tộc, nuôi dưỡng khát vọng vươn lên, phát triển kinh tế, xã hội, khoa học, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa; đồng thời tô đậm và làm phong phú hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. 
Việc UNESCO tham gia cùng kỷ niệm các danh nhân Việt Nam như Nguyễn Trãi, Nguyễn Du và Hồ Chí Minh đã giúp bạn bè quốc tế cảm nhận được trí tuệ và các giá trị chân - thiện - mỹ của dân tộc Việt Nam. Với 35 danh hiệu đã được UNESCO công nhận và nhiều lần đảm nhận thành công cương vị thành viên của các cơ quan uy tín như Ủy ban Di sản Thế giới, Hội đồng chấp hành UNESCO…, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp, làm phong phú thêm những giá trị tư tưởng, giáo dục, nền tảng văn hóa vật thể và phi vật thể của nhân loại; cùng đồng hành với UNESCO trong tiến trình thực hiện sứ mệnh cao cả của mình.

Thưa quý vị,

Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII đã đề ra mục tiêu “xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến chân- thiện-mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ và khoa học. Văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, là sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh". 
Để thực hiện những mục tiêu đó, việc tiếp tục phát huy những giá trị, ý tưởng, nguồn lực của UNESCO thông qua việc thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam với UNESCO đóng vai trò hết sức quan trọng. 
Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, tôi đề nghị Uỷ ban quốc gia UNESCO, các Bộ, ngành, các tiểu ban chuyên môn và Ban thư ký Ủy ban quốc gia bám sát chủ trương của Đại hội XII, tiếp tục tiếp thu, tận dụng ý tưởng, tri thức, kinh nghiệm, nguồn lực của UNESCO để đóng góp hiệu quả hơn nữa vào quá trình phát triển bền vững của đất nước. Đồng thời, cần đổi mới nếp nghĩ, cách làm, chuyển mạnh từ tham gia sang tư duy chủ động, tích cực đóng góp vào hoạch định và triển khai các chiến lược phát triển của UNESCO. Trong đó, cần hết sức chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, từng bước tăng số lượng cán bộ của Việt Nam làm việc tại UNESCO, kể cả các vị trí lãnh đạo cao nhất của tổ chức này.
Với thế và lực mới của đất nước sau hơn 30 năm Đổi mới, với lịch sử và truyền thống đáng tự hào 40 năm qua và sự đồng lòng, hỗ trợ của nhân dân cả nước, các bộ, ban, ngành và địa phương cũng như sự phối hợp chặt chẽ với các Cơ quan đại diện ngoại giao, tôi tin tưởng rằng Uỷ ban quốc gia UNESCO Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống quý báu, đạt được nhiều thành tích vẻ vang hơn nữa, đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển đất nước cũng như đóng góp hiệu quả hơn cho tổ chức UNESCO.
Cuối cùng, tôi xin chúc các quý vị đại biểu, các vị khách quốc tế, các thế hệ cán bộ nhân viên của Ủy ban sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Chúc buổi Lễ kỷ niệm của chúng ta thành công tốt đẹp.
Xin cảm ơn./.

6/13/2017 4:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về quan điểm của Việt Nam trước việc ngày 6/6/2017, Tổng thống Hàn Quốc Mun Che In (Moon Jae-in) đã phát biểu vinh danh những “người có công” Hàn Quốc tham chiến tại nước ngoài trong đó có chiến Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về quan điểm của Việt Nam trước việc ngày 6/6/2017, Tổng thống Hàn Quốc Mun Che In (Moon Jae-in) đã phát biểu vinh danh những “người có công” Hàn Quốc tham chiến tại nước ngoài trong đó có chiến
Ngày 12/6/2017, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước việc ngày 6/6/2017, Tổng thống Hàn Quốc Mun Che In (Moon Jae-in) đã phát biểu vinh danh những “người có công” Hàn Quốc tham chiến tại nước ngoài trong đó có chiến tranh Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Về vấn đề này, ngày 9/6/2017, đại diện Bộ Ngoại giao đã giao thiệp nghiêm khắc với đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị với tất cả các nước, trong đó có Hàn Quốc. Lãnh đạo hai nước đã đạt được nhận thức chung về việc gác lại quá khứ, hướng tới tương lai. Chúng tôi đề nghị Chính phủ Hàn Quốc không có các hành động và phát ngôn gây tổn thương tới tình cảm của nhân dân Việt Nam, ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ hợp tác hữu nghị hai nước”./.

6/13/2017 4:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng về vụ tấn công khủng bố ngày 03/6/2017 tại London (Vương quốc Anh)Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng về vụ tấn công khủng bố ngày 03/6/2017 tại London (Vương quốc Anh)
Liên quan tới vụ tấn công khủng bố ngày 03/6/2017 tại London (Vương quốc Anh), ngày 05/6/2017, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Chúng tôi xin chia sẻ mất mát này với Chính phủ, nhân dân Anh và gia đình những người bị hại. Việt Nam lên án mạnh mẽ hành vi tấn công khủng bố dưới mọi hình thức và cho rằng mọi hành vi khủng bố phải bị nghiêm trị”.

6/6/2017 4:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về việc CHDCND Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạoPhát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về việc CHDCND Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo
(MOFA) - Ngày 30/5/2017, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc CHDCND Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo ngày 29/5/2017, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

Việt Nam quan tâm tới các diễn biến gần đây liên quan đến Bán đảo Triều Tiên và hết sức quan ngại việc CHDCND Triều Tiên liên tục phóng thử tên lửa, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Việt Nam nhất quán ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển phồn vinh của khu vực là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước; đề nghị các nước tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và có những hành động mang tính xây dựng, thiết thực đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới”./.

5/31/2017 12:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
1 - 30Next