Tóm tắt
Nội dung
  
  
Phân loại
  
  
Tin liên quan
  
  
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về phản ứng của Việt Nam trước tình hình căng thẳng leo thang tại Trung ĐôngPhát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về phản ứng của Việt Nam trước tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông
(MOFA) - Ngày 09/01/2020, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

 “Việt Nam quan ngại trước những căng thẳng gần đây tại Trung Đông. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế tránh làm leo thang căng thẳng, không sử dụng vũ lực, bảo vệ thường dân, giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, vì hòa bình, ổn định tại khu vực và trên thế giới.”


​​
1/10/2020 3:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 07/01/2020Thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 07/01/2020

(MOFA) - Thực hiện vai trò Chủ tịch Hội đồng bảo an Liên hợp quốc tháng 01/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ chủ trì phiên Thảo luận mở cấp Bộ trưởng của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về chủ đề “Hướng tới kỷ niệm 75 năm Liên hợp quốc: Tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế” tại trụ sở Liên hợp quốc và tham dự một số hoạt động khác từ ngày 09-10/01/2020 tại thành phố Niu-Oóc (Hoa Kỳ).


1/10/2020 3:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Họp báo thường kỳ lần thứ 1 năm 2020Họp báo thường kỳ lần thứ 1 năm 2020
Ngày 09/01/2020, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:

I. THÔNG BÁO

1. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tham dự Hội nghị Thường niên lần thứ 28 Diễn đàn Nghị viện châu Á –Thái Bình Dương (13 – 16/01/2020)

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Australia, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng sẽ dẫn đầu đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị Thường niên lần thứ 28 Diễn đàn Nghị viện châu Á – Thái Bình Dương (APPF - 28) từ 13 – 16/01/2020 tại Canberra, Australia.

Tham gia từ năm 1995, Quốc hội Việt Nam đã có những đóng góp thực chất, tích cực, có trách nhiệm vào APPF, trong đó đã hai lần tổ chức thành công Hội nghị Thường niên của APPF vào các năm 2005 (lần thứ 13) và năm 2018 (lần thứ 26).

Trong thời gian tham dự Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng sẽ có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể và có các cuộc gặp song phương với các đoàn Đại biểu Quốc hội của một số quốc gia thành viên.

2. Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các Hội nghị liên quan (Nha Trang, ngày 15-17/1/2020)

Từ ngày 1/1/2020, Việt Nam đã chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020. Nằm trong khuôn khổ hoạt động của năm ASEAN 2020, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMMR) và các Hội nghị liên quan do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì sẽ diễn ra từ ngày 15-17/01/2020 tại Nha Trang.

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMMR) và các Hội nghị liên quan là các hoạt động quan trọng, tạo tiền đề để thống nhất và triển khai các ưu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam. Dự kiến tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia thành viên ASEAN sẽ trao đổi một số nội dung chính liên quan đến việc triển khai kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 35, những trọng tâm và ưu tiên của  ASEAN trong năm 2020, những vấn đề liên quan đến quan hệ đối ngoại của ASEAN cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Để tạo điều kiện thuận lợi choTrung tâm báo chí của Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các Hội nghị liên quan được thiết lập tại phòng Ruby, Vinpearl Resort Nha Trang để hỗ trợ báo chí tác nghiệp. Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao là đầu mối công tác thông tin Báo chí và Phóng viên tại Hội nghị.

3. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đi Hoa Kỳ chủ trì Phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (07 – 13/01)

 Thực hiện vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 01/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ chủ trì phiên Thảo luận mở cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chủ đề “Hướng tới kỷ niệm 75 năm Liên hợp quốc: Tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế” tại trụ sở Liên hợp quốc và có tiếp xúc song phương với trưởng đoàn một số nước từ ngày 9-10/01/2020 tại thành phố New York (Hoa Kỳ).

4. Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật – Việt thăm Việt Nam (ngày 11-14/01/2020)

Đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa và du lịch Nhật Bản do Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật – Việt Nikai Toshiro dẫn đầu sẽ thăm Việt Nam từ ngày 11-14/01/2020. Đoàn giao lưu gồm 1000 đại biểu là Nghị sỹ Quốc hội, lãnh đạo địa phương, đại diện một số bộ ngành, giới kinh tế… là đoàn có quy mô lớn nhất của Nhật Bản thăm Việt Nam từ trước đến nay.

Dự kiến, trong thời gian ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, Việt Nam, ông Nikai Toshiro và Đoàn sẽ có một số hoạt động như chào Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, gặp Chủ tịch Nhóm nghị hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản Phạm Minh Chính, cùng Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dự Lễ khai mạc các hội thảo, diễn đàn kinh tế, lao động, du lịch và các hoạt động khác như Đêm giao lưu Việt Nam – Nhật Bản và Lễ tiếp nhận và trồng hoa sen Nhật Bản.

Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản thời gian qua phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt về thương mại, đầu tư, du lịch, đào tạo, giao lưu nhân dân…Hợp tác, giao lưu giữa các địa phương hai nước trong đó có khu vực miền Trung Việt Nam với Nhật Bản cũng đang phát triển năng động.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Zing: Tình hình Iran – Iraq đang rất căng thẳng sau vụ ám sát tướng Soleimani. Vấn đề này có được Việt Nam đề xuất trao đổi trong tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an?

Với vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 01/2020, Việt Nam sẽ chủ trì các hoạt động theo chương trình của Hội đồng Bảo an đã được các nước thành viên thông qua và sẽ tham vấn với các nước  về các vấn đề phát sinh.

2. Zing: Tình hình Natuna ở Indonesia trong những ngày gần đây rất nóng với việc Indonesia đưa tàu và máy bay ra khi tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền của Indonesia. Đề nghị Người Phát ngôn cho biết quan điểm của Việt Nam về vấn đề này?

Mọi hoạt động trên biển cần tuân thủ các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia ven biển đối với các vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, không làm phức tạp tình hình, có đóng góp thiết thực, phù hợp, tích cực, thúc đẩy việc duy trì hòa bình, ổn định và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác tại khu vực.

3. Zing: đề nghị Người Phát ngôn có phản ứng về việc Malaysia đã đệ trình lên Liên hợp quốc về bản đồ giới hạn thềm lục địa của nước này ở Biển Đông? Phần đệ trình của Malaysia có gì tranh chấp với Việt Nam?

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Là quốc gia thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), Việt Nam được hưởng đầy đủ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của mình được xác lập phù hợp với công ước luật biển. Đồng thời, Việt Nam cũng bảo lưu quyền chủ quyền đối với thềm lục địa mở rộng bên ngoài 200 hải lý khu vực giữa Biển Đông như đã nêu tại Công hàm gửi Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa năm 2009.

4. Tuổi trẻ: Xin Người Phát ngôn hãy cập nhật tình hình xác minh danh tính trong vụ việc cháy rừng ở Nga. Theo như tôi được biết đến nay đã xác định được người bị thương là người phụ nữ Việt Nam, còn 8 người còn lại có thể là người Việt.

Liên quan tới vụ việc này, Bộ Ngoại giao đã liên tục cập nhật các thông tin trong những ngày qua. Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Bang Nga đang khẩn trương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam và Nga, tích cực thu thập thông tin cá nhân liên quan từ trong nước và cộng đồng người Việt Nam tại Nga, để hỗ trợ quá trình xác định quốc tịch và danh tính của các nạn nhân; chuẩn bị sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân, xử lý các vấn đề hậu sự trong trường hợp nạn nhân thiệt mạng là công dân Việt Nam.

Ngày 08/01/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã có công hàm gửi Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ Liên bang Nga, Cơ quan Nội vụ thành phố Ramenskoye đề nghị thúc đẩyquá trình điều tra và sớm thông báo kết quả xác minh quốc tịch, danh tính các nạn nhân thiệt mạng, đồng thời đề nghị phía Nga tích cực cứu chữa nữ công dân Việt Nam đang điều trị tại bệnh viện.

5. Tuổi trẻ: Tiếp tục liên quan đến vụ Indonesia, trên Twitter của chuyên gia Mỹ Ryan Martinson có nói rằng: Sau khi đụng chạm với Indonesia vào những ngày này thì tàu 35111 của Trung Quốc đang kéo về hướng Việt Nam, xin Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cập nhật về diễn biến của vụ việc này?

Chúng tôi sẽ xác minh thông tin như bạn hỏi.

Xin khẳng định các lực lượng chức năng Việt Nam luôn giám sát chặt chẽ mọi hoạt động trên vùng biển Việt Nam được xác định bởi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam cần tuân thủ các quy định có liên quan của Việt Nam và các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

6. Vnexpress: Về căng thẳng giữa Mỹ và Iran, xin Người Phát ngôn cho biết bình luận của Việt Nam?

Việt Nam quan ngại trước những căng thẳng gần đây tại Trung Đông. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế tránh làm leo thang căng thẳng, không sử dụng vũ lực, bảo vệ thường dân, giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp, vì hòa bình, ổn định tại khu vực và trên thế giới.

7. VnExpress: Đối với công dân Việt Nam ở Trung Đông, Bộ Ngoại giao có các biện pháp bảo hộ như thế nào?

 Nhằm đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam, ngày 8/1/2020, Bộ Ngoại giao đã ra thông báo, khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế đến các nước trong khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng của xung đột; lưu ý các công dân đang có mặt tại các nước bị ảnh hưởng tránh đến các khu vực đã được nước sở tại khuyến cáo; thường xuyên theo dõi và bám sát hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của bản thân. Bộ Ngoại giao cũng công bố đường dây nóng bảo hộ công dân của các cơ quan đại diện Việt Nam tại khu vực để công dân liên lạc trong trường hợp cần trợ giúp. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại khu vực, các đơn vị liên quan trong nước theo dõi sát tình hình, sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

8. Vnexpress: Gần đây, Thái Lan cảnh báo về việc các tỉnh dọc sông Mekong của nước này sẽ bị thiếu nước khi Trung Quốc thử đập thủy điện Cảnh Hồng. Xin Người Phát ngôn cho biết việc này tác động đến Việt Nam như thế nào và phương án ứng phó?

Việt Nam quan tâm theo dõi, nghiên cứu, đánh giá các hoạt động liên quan đến nguồn nước sông Mekong. Chúng tôi cho rằng cùng với các lợi ích chính đáng trong sử dụng tài nguyên nước sông Mekong để phát triển. Các quốc gia có trách nhiệm chung trong việc sử dụng công bằng, bền vững nguồn nước và tài nguyên nước của sông Mekong, bảo đảm lợi ích cân bằng của tất cả các nước ven sông, vì sự thịnh vượng, phát triển bền vững của khu vực.

9. VnExpress: Gần đây, cơ quan ngôn luận của Đại sứ quán Trung Quốc cho biết trọng tâm chiến lược của tàu Sơn Đông là ở khu vực Biển Đông. Xin cho biết phản ứng của Việt Nam?

 Tự do hàng hải ở Biển Đông là quyền và lợi ích của các quốc gia được quy định bởi Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, trật tự, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ở khu vực Biển Đông như được xác lập tại Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 là mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm và nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế. Mọi hoạt động của các bên cần đóng góp vào mục tiêu chung này.

10. Phoenix TV: Việt Nam đánh giá như thế nào về dịch viêm phổi chưa rõ nguyên nhân đang diễn ra tại Trung Quốc thời gian vừa qua và có những biện pháp cụ thể như thế nào để tránh lây lan đến Việt Nam?

 Chúng tôi đã có thông tin liên quan về dịch viêm phổi đang diễn ra tại Trung Quốc. Chúng tôi rất chia sẻ với người dân Trung Quốc về vấn đề này. Chúng tôi hy vọng rằng với những nỗ lực của các cơ quan chức năng Trung Quốc, dịch bệnh này sẽ sớm được khắc phục. Bộ Y Tế Việt Nam đánh giá tình hình và có các biện pháp ứng phó cần thiết. Các biện pháp cụ thể chúng tôi sẽ trao đổi với Bộ Y tế để tìm hiểu thông tin và thông báo cho phóng viên.

11. Phoenix TV: Tòa thánh Vatican và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận là Tòa thánh sẽ bổ nhiệm đại diện thường trú tại Việt Nam, xin đề nghị Bộ Ngoại giao xin cung cấp thông tin về kế hoạch và thời gian bổ nhiệm cụ thể?

Việt Nam và Tòa thánh Vatican đang tích cực trao đổi các biện pháp nhằm phát triển quan hệ giữa hai bên, trong đó có quy chế hoạt động của đặc phái viên thường trú và văn phòng đặc phái viên thường trú để sớm chính thức triển khai hoạt động của hai bên về vấn đề này./.​

1/10/2020 3:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Chuyển giao TTHC về tiếp nhận và trả kết quả  giải quyết tại Trung tâm Hành chính  công tỉnhChuyển giao TTHC về tiếp nhận và trả kết quả  giải quyết tại Trung tâm Hành chính  công tỉnh
​Nhằm tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, đặc biệt là Nhân dân trên địa bàn thành phố Tây Ninh biết được việc chuyển giao toàn bộ nhóm TTHC về đất đai, môi trường đang thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết tại Bộ phận Một cửa thuộc UBND thành phố Tây Ninh; các TTHC của các lĩnh vực: Tổ chức phi chính phủ; tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập; công chức, viên chức; công tác thanh niên; tín ngưỡng tôn giáo; thi đua khen thưởng và lưu trữ đang thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết tại Sở Nội vụ về Trung tâm Hành chính công tỉnh tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết ngay khi đưa vào thực hiện chính thức.

- Kể từ ngày 01/01/2020 TTHC của các lĩnh vực: Tổ chức phi chính phủ; tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập; công chức, viên chức; công tác thanh niên; tín ngưỡng tôn giáo; thi đua khen thưởng và lưu trữ đang thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết tại Sở Nội vụ sẽ được tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm hành chính công tỉnh Tây Ninh.

- Kể từ ngày 15/01/2020 toàn bộ nhóm TTHC về đất đai, môi trường đang thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết tại Bộ phận Một cửa thuộc UBND thành phố Tây Ninh sẽ được tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm hành chính công tỉnh Tây Ninh.

- Trụ sở làm việc của Trung tâm đặt tại tầng trệt Thư Viện tỉnh Tây Ninh (Địa chỉ: số 83, đường Phạm Tung, Phường 3, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh).​


1/6/2020 8:00 AMĐã ban hànhThông báoXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về việc cảnh sát hạt Essex vừa thông báo có nạn nhân người Việt chưa xác định danh tính cụ thể trong vụ 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông bắc London, AnhPhát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về việc cảnh sát hạt Essex vừa thông báo có nạn nhân người Việt chưa xác định danh tính cụ thể trong vụ 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông bắc London, Anh
Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 1/11/2019, cảnh sát hạt Essex vừa thông báo có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính cụ thể trong vụ 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London, Anh. Về việc này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.

Ngay từ đầu vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp trực tiếp với các cơ quan chức năng, các địa phương Việt Nam và Anh, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân, mở đường dây nóng, tiếp nhận thông tin và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Đại sứ quán cũng đã chuyển kết quả nhận dạng nạn nhân từ cảnh sát Anh cho các cơ quan chức năng Việt Nam để kiểm tra chéo.

Hiện Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan cảnh sát Anh đang nỗ lực phối hợp tích cực xác minh danh tính các nạn nhân, nghi là người mang quốc tịch Việt Nam và sớm công bố thông tin.

Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự. Chúng tôi cảm ơn và đánh giá cao chính phủ Anh, các cơ quan liên quan và địa phương của Anh đã tích cực triển khai khám nghiệm, cung cấp thông tin về nhận dạng và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam trong thời gian qua. Chúng tôi hy vọng phía Anh sớm hoàn tất điều tra vụ việc, nghiêm trị những kẻ phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này./.​

Theo: http://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns191102051224

11/5/2019 7:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEANPhát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN
(MOFA) - Sau đây là toàn văn phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN ở Băng Cốc, ngày 4/11/2019.

Thưa Ngài Chủ tịch,
Thưa Quốc vương và Quý vị,


1. Tôi xin cám ơn Ngài Thủ tướng Pra-út Chan-ô-cha đã trao cho “chiếc búa quyền lực” của nước Chủ tịch ASEAN mà Việt Nam vinh dự tiếp nhận sau nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2019 thành công tốt đẹp của Thái Lan. Cùng với những thành quả mà Cộng đồng ASEAN đã tạo dựng được những năm qua, kết quả tích cực của ASEAN năm 2019 dưới tinh thần chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác vì sự bền vững” sẽ là nền tảng thuận lợi để chúng tôi bước vào đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, một năm có ý nghĩa quan trọng đối với cả ASEAN và Việt Nam.

2. Năm 2020 đánh dấu 5 năm hình thành Cộng đồng ASEAN. Trên nền móng vững chắc của hơn 5 thập kỷ phát triển của ASEAN, các quốc gia thành viên chúng ta, tuy đa dạng về kinh tế, lịch sử, văn hóa, tiếp tục gắn kết chặt chẽ với nhau bởi những giá trị, tình cảm cộng đồng và trách nhiệm, lợi ích dưới một mái nhà chung. Chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu về 3Cs (Contunity, Complementarity, Creativity) mà Thủ tướng Chan-ô-cha phát biểu hôm nay.

Trong bối cảnh các nỗ lực liên kết khu vực, xây dựng Cộng đồng đang được đẩy mạnh, trước những biến động mau lẹ, phức tạp của môi trường khu vực và quốc tế, khả năng gắn kết vững bền, hơn lúc nào hết, càng có ý nghĩa quan trọng đối với ASEAN. Chất keo tạo nên sự gắn kết đó chính là khả năng duy trì mẫu sỗ lợi ích chung cả về chiến lược và kinh tế giữa các nước thành viên cũng như việc gìn giữ và lan tỏa ý thức và bản sắc Cộng đồng trong các tầng lớp nhân dân ASEAN.

Những năm qua, chúng ta đã quan tâm thúc đẩy năng lực tự cường, tinh thần sáng tạo và tính bền vững của Cộng đồng ASEAN. Tiếp nối những nỗ lực đó, trong năm 2020, chúng tôi mong muốn sẽ tập trung tăng cường sự gắn kết bền vững của ASEAN thông qua củng cố đoàn kết, thống nhất, gia tăng liên kết kinh tế và kết nối, làm sâu sắc hơn các giá trị và đặc trưng của Cộng đồng ASEAN, cải tiến, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN và đẩy mạnh quan hệ đối tác của ASEAN trong cộng đồng toàn cầu.

Cũng chính thông qua sự gắn kết bền vững đó mà Cộng đồng ASEAN của chúng ta có thể nâng cao năng lực thích ứng chủ động và hiệu quả với các cơ hội và thách thức đặt ra. Đó là sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, biến động của môi trường chiến lược, kinh tế toàn cầu và khu vực cùng với những thách thức xuyên quốc gia… đang hàng ngày tác động đến sự phát triển ổn định và bền vững của các quốc gia và cuộc sống của người dân.

3. Với ý nghĩa ấy, chúng tôi lựa chọn “Gắn kết và Chủ động thích ứng” là Chủ đề của năm ASEAN 2020. Hai thành tố này có sự giao thoa, bổ trợ chặt chẽ cho nhau. Một Cộng đồng gắn kết và phát triển rất cần gia tăng sự chủ động thích ứng với các yếu tố tác động bên ngoài và ngược lại, khả năng chủ động thích ứng chỉ có thể có được nếu ASEAN là một khối gắn kết chặt chẽ.

Việt Nam trông đợi sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực từ các nước thành viên ASEAN và các Đối tác để hiện thực hóa tinh thần Chủ đề của Năm ASEAN 2020.

Cộng đồng ASEAN đã lớn mạnh và trưởng thành vững vàng hơn 5 thập kỷ qua. Đã đến lúc chúng ta cùng đẩy mạnh tư duy, cùng hành động như một thực thể thống nhất và gắn kết chặt chẽ để chủ động thích ứng hiệu quả và phát triển bền vững trong một thế giới biến chuyển không ngừng. Hãy tư duy Cộng đồng, hành động Cộng đồng.

Xin chào mừng Quý vị đến với Việt Nam năm ASEAN 2020./.

Theo: http://www.mofa.gov.vn/vi/nr040807104143/nr040807105001/ns191104223117

11/5/2019 7:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Tin bảo hộ công dân (ngày 28/10/2019) về vụ việc 39 người thiệt mạng trong xe tải tại AnhTin bảo hộ công dân (ngày 28/10/2019) về vụ việc 39 người thiệt mạng trong xe tải tại Anh
(MOFA) - Cập nhật thông tin liên quan đến 39 nạn nhân được phát hiện tử vong trong thùng xe container tại khu công nghiệp Waterglade, Essex, Anh: thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã và đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, các địa phương để nắm thông tin, hỗ trợ xác minh danh tính đối với các trường hợp được cho là mất tích tại Anh. Bộ Ngoại giao cũng đã làm việc với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam yêu cầu phối hợp, thông báo đến các cơ quan chức năng Anh đẩy nhanh công tác xác minh quốc tịch và danh tính của các nạn nhân.

Bộ Ngoại giao đã hướng dẫn Tổng đài Bảo hộ công dân +84981 8484 84 tiếp nhận tất cả các phản ánh, cuộc gọi có liên quan đến vụ việc này, chuyển tới Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao). Cho tới nay, Tổng đài Bảo hộ công dân đã tiếp nhận thông tin của 14 gia đình đề nghị hỗ trợ xác minh, tìm kiếm người thân bị mất tích tại Anh. Cục Lãnh sự đã liên hệ trực tiếp và hướng dẫn gia đình các thông tin cần cung cấp để đẩy nhanh việc xác minh, đồng thời cũng đề nghị các gia đình phối hợp, cung cấp các thông tin cập nhật về người thân (nếu có) tại Anh để kịp thời xử lý.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thường xuyên giữ liên lạc với cảnh sát Essex và các cơ quan hữu quan của Anh để nắm thông tin, kịp thời chuyển các dữ liệu do phía Anh cung cấp về trong nước nhằm thực hiện việc xác minh, đối chiếu sinh trắc học để xác minh danh tính nạn nhân; đồng thời chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết trong trường hợp xác nhận có công dân Việt Nam trong số các nạn nhân nêu trên.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 8484 84./.

10/31/2019 9:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh báo cáo trước Quốc hội vấn đề Biển ĐôngPhó Thủ tướng Phạm Bình Minh báo cáo trước Quốc hội vấn đề Biển Đông
(TGVN) - Theo kế hoạch, trong phiên họp Quốc hội sáng nay (28/10), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, sẽ báo cáo về công tác đối ngoại của Nhà nước năm 2019, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Trước đó, bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV đã đề cập đến tình hình Biển Đông gần đây "diễn biến phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với tuyên bố DOC và các thỏa thuận cấp cao..."

Theo Thủ tướng, chúng ta đã, đang và tiếp tục kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng nhiều biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và đấu tranh trên thực địa; đồng thời gìn giữ môi trường hòa bình và quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước.

Chủ trương đúng đắn và các nỗ lực của Đảng, Nhà nước ta nhận được sự đồng tình, chung sức của các đại biểu Quốc hội, nhân dân cả nước và sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Các đại biểu Quốc hội rất mong chờ được cập nhật thông tin chính xác về Biển Đông từ bản báo cáo của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, từ đó truyền tải thông tin chính thức tới cử tri.

10/31/2019 9:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnTinXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng liên quan đến hoạt động của nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt NamPhát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng liên quan đến hoạt động của nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam
Ngày 25/7/2019, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến hoạt động của nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Về vụ việc nghiêm trọng này, chúng tôi đã đề cập đến trong các phát biểu trước đây. Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán như được xác lập tại Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Với mục tiêu trên, Việt Nam đã có nhiều hình thức giao thiệp ngoại giao phù hợp, trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, yêu cầu rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Các lực lượng chức năng của Việt Nam triển khai các biện pháp phù hợp, đúng pháp luật.

Duy trì hòa bình, ổn định, đảm bảo tự do hàng không, hàng hải, đề cao thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia như được xác lập tại Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước và cộng đồng quốc tế. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các nước và cộng đồng quốc tế nỗ lực đóng góp vào mục tiêu nói trên vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của tất cả các quốc gia, ở khu vực và trên thế giới".

Nguồn: http://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns190725180034

7/26/2019 12:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về việc xử lý phế liệu nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt NamPhát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về việc xử lý phế liệu nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam
(MOFA) - Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc xử lý phế liệu nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Phế liệu nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam phải đáp ứng các quy định của Luật Bảo vệ Môi trường, nằm trong Danh mục Phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất do Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg ngày 19/12/2014, và các văn bản pháp luật liên quan. Trong thời gian qua, Bộ Tài nguyên Môi trường đã và đang ban hành các văn bản pháp luật, theo hướng yêu cầu chất lượng phế liệu cao hơn.

Các tổ chức, cá nhân lợi dụng nhập khẩu phế liệu để đưa chất thải vào Việt Nam sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, trong đó bao gồm các biện pháp như buộc tái xuất hoặc tiêu hủy các lô hàng, xử phạt hành chính và tước quyền sử dụng Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.”

Nguồn: http://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns190725175734

7/26/2019 12:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về việc Ấn Độ điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ của Việt NamPhát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về việc Ấn Độ điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ của Việt Nam
(MOFA) - Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Ấn Độ điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

"Việt Nam luôn thực thi nghiêm túc, đầy đủ các cam kết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng như các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký.

Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ nói chung, quan hệ kinh tế - thương mại nói riêng, đang phát triển tốt đẹp. Các vấn đề thương mại giữa hai nước cần được xem xét một cách khách quan, công bằng, phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các thỏa thuận thương mại song phương và đa phương mà hai nước cùng tham gia, bảo đảm lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng hai nước".

Nguồn: http://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns190725175858

7/26/2019 12:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về hợp tác giữa các nước ASEAN trong việc chống lại rác thải nhựa trên đại dươngPhát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về hợp tác giữa các nước ASEAN trong việc chống lại rác thải nhựa trên đại dương
Ngày 25/7/2019, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về hợp tác giữa các nước ASEAN trong việc chống lại rác thải nhựa trên đại dương, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Ngày 22/06, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 34, lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN đã nhất trí thông qua Tuyên bố Bangkok về chống rác thải biển ở khu vực ASEAN và Khung Hành động ASEAN về rác thải biển, trong đó cam kết thực hiện các biện pháp cụ thể nhằm ứng phó hiệu quả trước tình trạng rác thải biển, trong đó có rác thải nhựa; tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế, nhà nước và tư nhân; xây dựng năng lực và chia sẻ thực tiễn tốt giữa các nước ASEAN cũng như huy động sự hỗ trợ của các đổi tác; đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, nâng cao nhận thức và sự tham gia của cả cộng đồng trong vấn đề này; thúc đẩy các chương trình hành động cấp quốc gia và khu vực nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu và quản lý tình trạng rác thải biển.

Việt Nam coi rác thải biển là vấn đề cấp bách toàn cầu, đe dọa nghiêm trọng hệ sinh thái biển và sẵn sàng cùng cộng đồng khu vực và quốc tế xây dựng các cơ chế, quy định, nhằm thúc đẩy hợp tác giải quyết vấn đề rác thải biển. Việt Nam đã và đang huy động sự tham gia của cả xã hội vào phong trào chống rác thải nhựa, với mục tiêu không sử dụng đồ nhựa dùng một lần vào năm 2025.”

Nguồn: http://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns190725175427

7/26/2019 12:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17/7/2019 liên quan đến diễn biến ở khu vực Biển ĐôngPhát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17/7/2019 liên quan đến diễn biến ở khu vực Biển Đông
(MOFA) - Ngày 19/7/2019, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17/7/2019 liên quan đến diễn biến ở khu vực Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

"Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực. Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam.

Như đã khẳng định tại phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 16/7/2019, lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Duy trì trật tự, hòa bình, an ninh ở khu vực Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Do đó, Việt Nam mong muốn các nước liên quan và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy trì lợi ích chung này". /.

Nguồn: http://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns190719185821

7/22/2019 4:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đồng chủ trì phiên tham khảo chính trị Việt Nam - Campuchia lần thứ 6Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đồng chủ trì phiên tham khảo chính trị Việt Nam - Campuchia lần thứ 6
(MOFA) - Thực hiện thỏa thuận giữa hai nước, ngày 18/7/2019 tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Eat Sophea đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị lần thứ 6. Cùng dự có các quan chức của Bộ Ngoại giao hai nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại buổi tham vấn

Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia đang không ngừng được củng cố; trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao hai nước diễn ra thường xuyên; hợp tác giữa các bộ ngành, địa phương, giao lưu nhân dân ngày càng sâu đậm; hợp tác kinh tế-thương mại tăng trưởng mạnh mẽ, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 4,7 tỷ USD trong năm 2018, Việt Nam nằm trong top 5 nước đầu tư lớn nhất tại Campuchia với 211 dự án, trị giá hơn 3 tỷ USD. Hai bên nhất trí cho rằng, hợp tác Việt Nam - Campuchia còn rất nhiều tiềm năng, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại-đầu tư, giáo dục-đào tạo, du lịch… cần triển khai những biện pháp quyết liệt hơn nữa để thúc đẩy. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ thương mại, nhất là thương mại biên giới, đẩy mạnh kết nối các cửa khẩu và phát triển hạ tầng khu vực biên giới, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều tăng cao hơn mức 5 tỷ USD, sớm hoàn tất Quy hoạch tổng thể về kết nối hai nền kinh tế đến năm 2030, cải thiện môi trường đầu tư nhằm tăng cường đầu tư hai chiều. Việt Nam khẳng định tiếp tục ưu tiên hợp tác giáo dục, đào nguồn nhân lực chất lượng cao cho Campuchia theo các thỏa thuận, hiệp định đã ký kết. Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy đà tích cực hiện nay trong công tác phân giới cắm mốc trên bộ, phấn đấu hoàn thành và ký kết hai văn kiện pháp lý ghi nhận thành quả 84% công tác phân giới cắm mốc trong năm 2019 như chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao hai bên; đồng thời phối hợp chặt chẽ để có giải pháp ổn định địa vị pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia.

Hai bên đánh giá cao cơ chế Tham khảo Chính trị, nhất trí thúc đẩy hơn nữa giao lưu giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và phối hợp công tác; trước mắt là phối hợp tổ chức thành công Kỳ họp 17 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác Kinh tế, Văn hóa và Khoa học kỹ thuật trong năm 2019.

Hai bên cũng chia sẻ và đạt được thống nhất cao về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Hai bên cho rằng tình hình hiện nay đang có những biến chuyển nhanh chóng, tác động sâu rộng, nhiều chiều đến các nước trong khu vực với thuận lợi và thách thức đan xen. Trong bối cảnh đó, là những nước láng giềng gần gũi, Việt Nam và Campuchia sẽ tăng cường chia sẻ thông tin trên cơ sở tin cậy, cũng như hợp tác, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là các cơ chế hợp tác Tiểu vùng Mê-công, ASEAN và các diễn đàn liên quan; với mục tiêu đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và bao trùm ở khu vực, thúc đẩy đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN. Hai bên cũng nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ trong năm 2020 khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và Campuchia là nước chủ nhà Hội nghị Cấp cao ASEM.

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã đến chào xã giao Ngài Prak Sokhonn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Prak Sokhonn đánh giá cao hai bên đã chia sẻ thẳng thắn, tin cậy và đạt được nhiều nhận thức chung tại Tham khảo Chính trị lần thứ 6, là nền tảng để hai bên tăng cường hơn nữa hiểu biết lẫn nhau. Phó Thủ tướng hài lòng ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam-Campuchia và đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước hợp tác chặt chẽ, tiếp tục phát huy đà tích cực của quan hệ song phương, thúc đẩy đưa các mặt hợp tác phát triển sâu rộng, thực chất, cũng như chuẩn bị tốt cho các hoạt động cấp cao giữa hai nước từ nay đến cuối năm. Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chuyển lời thăm hỏi của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Prak Sokhonn./.

Nguồn: http://www.mofa.gov.vn/vi/cs_doingoai/nr111026121159/ns190719150501

7/22/2019 4:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Hội nghị Gionevo năm 1954: Ý nghĩa và những bài học lịch sửHội nghị Gionevo năm 1954: Ý nghĩa và những bài học lịch sử


Phạm Bình Minh 
Ủy viên Bộ Chính trị, 
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Cách đây đúng 65 năm, vào ngày 21/7/1954, Hội nghị Giơ-ne-vơ về Đông Dương kết thúc, cùng với đó, Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự tại Việt Nam đã được ký kết, đánh dấu một mốc son quan trọng trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc ta trong thế kỷ XX. Đây cũng là một sự kiện có ý nghĩa lịch sử, là thành quả của “trận đánh” lớn đầu tiên trên vũ đài quốc tế của nền ngoại giao Cách mạng Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Thời gian trôi qua, tiếp bước những thành công từ Hội nghị Giơ-ne-vơ 1954 và cuộc kháng chiến chống Pháp, sự nghiệp Cách mạng của dân tộc ta đã trải qua nhiều chặng đường lịch sử, song ý nghĩa lịch sử và bài học từ Hội nghị Giơ-ne-vơ đối với công tác đối ngoại phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay vẫn còn nguyên giá trị.

Vững vàng trong gian khó

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, đất nước ta lại bước vào cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập dân tộc và Chính quyền Cách mạng non trẻ. Với tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” và ý chí cách mạng mạnh mẽ, quân và dân ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, mà đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Thắng lợi quan trọng trên chiến trường, và sự phát triển của phong trào công nhân thế giới đã mở ra cục diện thuận lợi cho Cách mạng nước ta. Ngày 08/05/1954, chỉ một ngày sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Hội nghị Giơ-ne-vơ về Đông Dương đã khai mạc. Trải qua 75 ngày đêm đàm phán với 31 phiên họp cùng nhiều cuộc tiếp xúc song phương và đa phương, Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam đã được ký kết.

Bản lĩnh trên bàn đàm phán

Hội nghị Giơ-ne-vơ là một cột mốc lịch sử đối với sự nghiệp Cách mạng của dân tộc ta. Chúng ta đã kiên trì, kiên quyết đấu tranh cho một giải pháp toàn diện về chính trị và quân sự; đạt được mục tiêu cơ bản, cốt lõi, giành được thắng lợi từng bước, tạo tiền đề đưa sự nghiệp cách mạng đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước đi đến thắng lợi trọn vẹn, vẻ vang sau này. Đánh giá về Hội nghị, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “…Hội nghị Giơnevơ đã kết thúc. Ngoại giao ta đã thắng to” ; Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong Lễ kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở  Việt Nam nhận xét: “Việc ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ là một thắng lợi to lớn, có ý nghĩa vô cùng quan trọng của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” .

Hội nghị Giơ-ne-vơ và các văn kiện liên quan tạo tiền đề quan trọng cho sự nghiệp đấu tranh thống nhất Tổ quốc của dân tộc ta. Lần đầu tiên, các quyền dân tộc cơ bản của Việt Nam được các nước lớn công nhận tại một hội nghị đa phương. Pháp và các nước tham gia Hội nghị “cam kết tôn trọng chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ”, “tuyệt đối không can thiệp vào công việc nội trị” của Việt Nam, Lào và Campuchia. Pháp buộc phải đình chỉ chiến sự và rút hoàn toàn quân đội khỏi lãnh thổ ba nước Đông Dương. Gần 20 năm sau, Hiệp định Paris 1973 đã khẳng định lại những cơ sở pháp lý quan trọng này: “Hoa Kỳ và các nước khác tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của nước Việt Nam như Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954 về Việt Nam đã công nhận.” Bên cạnh ý nghĩa pháp lý, Hội nghị Giơ-ne-vơ cũng tạo điều kiện để ta chuẩn bị cho cuộc trường kỳ kháng chiến của nhân dân ta. Với kết quả Hội nghị, chúng ta đã có thời gian quý báu để khôi phục lại sau chiến tranh và bắt tay vào xây dựng CNXH ở miền Bắc - trở thành hậu phương lớn cho phong trào cách mạng miền Nam tiếp tục công cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đi đến thắng lợi cuối cùng năm 1975.

Những thành quả của Hội nghị Giơ-ne-vơ thể hiện bản lĩnh của nền ngoại giao Cách mạng Việt Nam được Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn dắt ngay từ những ngày đầu lập nước. Đây là lần đầu tiên nền ngoại giao Cách mạng Việt Nam tham gia vào một hội nghị đa phương trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, các nước lớn tham gia Hội nghị đều có mục tiêu và lợi ích riêng. Đoàn đàm phán của chúng ta đã phát huy chiến thắng trên chiến trường, sức mạnh chính nghĩa của dân tộc, kiên định về nguyên tắc nhưng mềm dẻo về sách lược để giành được những kết quả quan trọng. Sau Hội nghị, vị thế của Việt Nam được củng cố và nâng cao đáng kể. Trong giai đoạn từ sau Hội nghị Giơ-ne-vơ đến 1973, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã lập quan hệ ngoại giao với 36 quốc gia, trong khi trước đó mới có quan hệ ngoại giao với 9 nước Xã hội chủ nghĩa.

Thành quả của Hội nghị Giơ-ne-vơ có ý nghĩa quốc tế to lớn đối với phong trào giải phóg dân tộc của các nước thuộc địa, phụ thuộc. Dân tộc Việt Nam nhỏ bé đã kiên cường đấu tranh, giành được những thắng lợi vang dội cả trên chiến trường và trên bàn đàm phán, buộc các nước lớn công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của mình. Việt Nam trở thành tấm gương, nguồn động lực cổ vũ các dân tộc thuộc địa đứng lên tiếp tục cuộc đấu tranh giành độc lập. Thắng lợi của Việt Nam mở màn cho sự sụp đổ hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa thực dân, với hàng loạt các nước thuộc địa Á – Phi giành được độc lập trong những năm cuối 1950 - đầu 1960.

Những bài học kinh nghiệm quý báu

65 năm trôi qua, tình hình quốc tế và khu vực có nhiều thay đổi, nhưng Hội nghị Giơ-ne-vơ vẫn để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu cho chúng ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay và mai sau. Trong đó, năm bài học tiêu biểu gồm:

Một là, đặt lợi ích quốc gia - dân tộc lên trên hết, coi đây là mục tiêu và nguyên tắc cao nhất trong đối ngoại. Tình hình quốc tế càng phức tạp, các nước lớn càng chi phối quan hệ quốc tế, ta lại càng cần nêu cao tinh thần độc lập, tự chủ, đồng thời “dĩ bất biến, ứng vạn biến” kiên định trong nguyên tắc, linh hoạt, mềm dẻo trong sách lược. 

Hai là, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh của thời đại. Trong đó, tăng cường tiềm lực, nâng cao sức mạnh nội sinh của đất nước đi đôi với linh hoạt, chủ động tạo thế trong đối ngoại để bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc. 

 Ba là, hiệp đồng trên các mặt trận quân sự, chính trị, ngoại giao, qua đó tạo sức mạnh tổng hợp để đi đến thắng lợi cuối cùng. Các mặt trận này được xác định là những mặt trận quan trọng, có tác động qua lại, không tách rời nhau.

Bốn là, nghệ thuật biết thắng từng bước để đi đến chiến thắng hoàn toàn trong bối cảnh chênh lệch tương quan lực lượng. Từ những lợi thế nhỏ, từng phần tạo nên thực lực mới, vị thế mới vì mục tiêu cao nhất là bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc.

Năm là, kết hợp chặt chẽ giữa đấu tranh ngoại giao với đấu tranh dư luận, tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân thế giới, các lực lượng yêu chuộng hòa bình và công lý trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Vững bước tiến về phía trước

Tiếp nối thành quả của Hội nghị Giơ-ne-vơ và các sự kiện lịch sử sau đó, từ năm 1986, chúng ta đã tiến hành công cuộc Đổi mới toàn diện đất nước, đạt nhiều thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Tính chung hơn 30 năm qua, GDP Việt Nam tăng gấp 30 lần, tốc độ tăng trưởng trung bình đạt 7%. Đất nước ta thoát khỏi tình trạng kém phát triển, đời sống nhân dân được từng bước cải thiện. Ổn định chính trị – xã hội được giữ vững. Về đối ngoại, chúng ta triển khai hội nhập quốc tế sâu rộng, xây dựng mạng lưới 30 Đối tác chiến lược và Đối tác toàn diện, quan hệ với các nước ngày càng đi vào chiều sâu. Uy tín và vị thế của đất nước được nâng cao, thể hiện qua việc các nước tin tưởng, ủng hộ ta đảm nhận những trọng trách quốc tế. Vừa qua, ta đã trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021 với số phiếu kỷ lục (192/193). Chúng ta cũng tổ chức tốt Hội nghị Thượng định Mỹ-Triều lần thứ 2 tại Hà Nội và hiện đang tích cực chuẩn bị đảm nhận vai trò chủ tịch ASEAN năm 2020. Trong bài viết nhân dịp kỷ niệm 89 năm thành lập Đảng ngày 03/02/2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”.

Bên cạnh đó, đất nước ta cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Kinh tế phát triển chưa thật sự vững chắc; mô hình tăng trưởng vẫn chậm đổi mới; sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế còn thấp. Các vấn đề an ninh phi truyền thống nổi lên gay gắt. Tình hình quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp với những thay đổi bước ngoặt. Cạnh tranh, cọ xát chiến lược giữa các nước lớn trong khu vực và trên thế giới ngày càng phức tạp. Vấn đề Biển Đông có những diễn biến mới phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và lợi ích an ninh và phát triển của ta.

Tình hình đó đòi hỏi chúng ta cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống yêu nước, đoàn kết, năng động, hiệu quả và vận dụng sáng tạo những kinh nghiệm lịch sử quý báu để thực hiện thắng lợi đường lối của Đảng và Nhà nước nói chung và chủ trương, chính sách trên lĩnh vực đối ngoại nói riêng. Với thế và lực ngày càng được nâng cao và sự tin tưởng, ủng hộ của cộng đồng quốc tế, cùng những kinh nghiệm quý báu từ Hội nghị Giơ-ne-vơ năm 1954, chúng ta tin tưởng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa sẽ đi đến thắng lợi hoàn toàn./.

Nguồn: http://www.mofa.gov.vn/vi/nr040807104143/nr111027144142/ns190720163406

7/22/2019 4:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng liên quan đến diễn biến gần đây ở Biển ĐôngPhát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng liên quan đến diễn biến gần đây ở Biển Đông
(MOFA) - Ngày 16/7/2019, trả lời câu hỏi của một số phóng viên trong và ngoài nước liên quan đến diễn biến gần đây ở Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển ở Biển Đông được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và các nước ở Biển Đông đều là thành viên. Do đó, mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam phải tuân thủ các quy định có liên quan của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, pháp luật Việt Nam. Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị, xâm phạm vùng biển Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Chủ trương nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Việt Nam hết sức coi trọng hòa bình, hữu nghị, hợp tác, thiện chí và sẵn sàng giải quyết các tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình.

Trên cơ sở đó, trong thời gian qua, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, đấu tranh yêu cầu tôn trọng vùng biển Việt Nam, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình, không có hành động làm phức tạp tình hình. Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam đã và đang thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam"./.

Nguồn: http://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns190716174613

7/18/2019 3:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Sơ kết 01 năm thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Tây Ninh, Việt Nam và tỉnh Svay Riêng, Vương quốc Campuchia.Sơ kết 01 năm thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Tây Ninh, Việt Nam và tỉnh Svay Riêng, Vương quốc Campuchia.
Sáng ngày 29.6, tại Văn phòng HĐND và UBND huyện Bến Cầu, UBND tỉnh Tây Ninh và Ban Hành chính tỉnh Svay Rieng tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa hai tỉnh (được ký kết ngày 18/11/2017).

        Tham dự hội nghị, về phía tỉnh Tây Ninh có ông Phạm Văn Tân - Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Thanh Phong - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Trần Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Về phía Svay Rieng có Tỉnh trưởng Men ViBol cùng các Phó Tỉnh trưởng và lãnh đạo các sở, ngành liên quan tham dự.

 

   Lãnh đạo hai tỉnh ký kết Báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện Thỏa thuận hợp tác

         Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân cho biết, trên tinh thần láng giềng tốt đẹp, hợp tác hữu nghị, qua hơn 1 năm triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Tây Ninh và Svay Rieng, hai bên đã đạt kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, nông nghiệp, thương mại – dịch vụ, hoạt động giao lưu nhân dân, tổ chức đoàn thể…

        Ngài Men ViBol - Tỉnh trưởng tỉnh Svay Rieng khẳng định, trong thời gian qua, hai tỉnh đã cùng nhau thực hiện và đạt được nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực, điển hình là công tác vận động kết nghĩa, hoạt động đầu tư, thương mại, nông nghiệp, giáo dục, thể dục thể thao, vận động lực lượng chức năng và chính quyền các cấp tham gia phối hợp trao đổi thông tin an ninh, thông tin tội phạm, phối hợp tạo điều kiện công tác phân giới cắm mốc, công tác xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực biên giới.

        Qua Hội nghị sơ kết này, hai tỉnh đánh giá cao những kết quả hợp tác đã đạt được, thống nhất thực hiện những nội dung phát sinh mới để chỉ đạo các ngành, các cấp phối hợp thực hiện với phương châm "Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài". Đây là nền tảng, nhân tố quan trọng góp phần vun đắp tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai tỉnh.

Đinh Thị Thùy Vân - Phòng Hợp tác Quốc tế.

7/5/2019 11:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnBài viếtXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Quốc tế hoan nghênh nỗ lực bảo đảm quyền con người ở Việt NamQuốc tế hoan nghênh nỗ lực bảo đảm quyền con người ở Việt Nam
(MOFA) - Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung làm Trưởng đoàn đã dự Phiên họp thông qua Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ III.

Ngày 04/07/2019 tại Geneva (Thụy Sỹ), trong khuôn khổ Khóa họp 41 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã diễn ra Phiên họp thông qua Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ III.

Cơ chế UPR là cơ chế của Hội đồng Nhân quyền LHQ, trong đó tất cả các Quốc gia Thành viên LHQ rà soát chính sách, pháp luật, biện pháp và kết quả đạt được trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung làm Trưởng đoàn, với sự tham dự của nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ (NGO), trong đó có các tổ chức của Việt Nam có quy chế tư vấn với Hội đồng - Kinh tế Xã hội LHQ (ECOSOC).

Tại Phiên họp, Thứ trưởng Lê Hoài Trung tái khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, xuất phát từ truyền thống lịch sử của dân tộc Việt Nam trong đấu tranh dựng nước và giữ nước và mục tiêu xuyên suốt của Đảng và Nhà nước Việt Nam, luôn lấy con người làm trung tâm của mọi chính sách và hành động.

Thông tin cập nhật cho Hội đồng Nhân quyền về tình hình bảo vệ và thúc đẩy về quyền con người ở Việt Nam trong 6 tháng qua, Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh ưu tiên cao nhất của Việt Nam là xây dựng Nhà nước pháp quyền và cải cách pháp luật, như thể hiện ở nhiều hoạt động được cử tri cả nước và dư luận quốc tế quan tâm tại Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội Khóa XIV vừa qua; cũng như việc ban hành một số Nghị định, Thông tư quan trọng liên quan đến quyền con người trong năm 2019. Trưởng đoàn Việt Nam nêu bật nhiều thành tựu toàn diện về phát triển kinh tế – xã hội, nhất là về tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo, ưu tiên nguồn lực cho bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường tiếp cận công nghệ thông tin cho mọi người dân, bảo đảm và thúc đẩy đời sống tôn giáo, tín ngưỡng, bảo đảm quyền của người lao động …

Trưởng đoàn thông báo với Hội đồng Nhân quyền việc Việt Nam chấp thuận 241 trong tổng số 291 khuyến nghị mà các quốc gia đưa ra, đạt tỷ lệ gần 83%, gồm những nội dung quan trọng, toàn diện của công tác bảo đảm quyền con người, đặc biệt là việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, các biện pháp bảo đảm các quyền dân sự, chính trị, cũng như các quyền kinh tế, xã hội, văn hóa và tăng cường thể chế bảo vệ quyền con người và các vấn đề mới đặt ra về di cư, biến đổi khí hậu, môi trường và phát triển bền vững.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định quá trình xem xét, chấp thuận các khuyến nghị được tiến hành kỹ lưỡng với sự tham gia đầy đủ của các bên liên quan, và chia sẻ Việt Nam dự kiến sẽ xây dựng một Kế hoạch tổng thể phân công nhiệm vụ cho các bộ, ngành có trách nhiệm thực hiện và dự kiến sẽ có đánh giá giữa kỳ, bảo đảm thực hiện một cách hiệu quả và đúng lộ trình. Đoàn Việt Nam cũng đã giải đáp việc không chấp thuận một số khuyến nghị do chưa phù hợp với chính sách, pháp luật và điều kiện thực tiễn của Việt Nam. Những khuyến nghị này chủ yếu liên quan đến việc gia nhập một số điều ước quốc tế cụ thể, yêu cầu sửa đổi các văn bản luật mới được ban hành, đề nghị bỏ hoặc dừng thi hành án tử hình, hoặc sử dụng những khái niệm, thông tin không chính xác về tình hình Việt Nam.

Đại diện các nước và nhiều tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ phát biểu hoan nghênh nỗ lực bảo đảm quyền con người ở Việt Nam; ghi nhận những thành tựu của Việt Nam trong cải cách tư pháp, hoàn thiện pháp luật về quyền con người, nỗ lực không ngừng nâng cao đời sống cho người dân, bảo đảm an ninh xã hội, quyền của các nhóm dễ bị tổn thương, ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu, cải thiện tiếp cận dịch vụ công, bảo đảm quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo, quyền tiếp cận thông tin… Nhiều nước cũng đánh giá cao sự tham gia nghiêm túc của Việt Nam trong tiến trình UPR nói chung và việc xem xét, chấp thuận các khuyến nghị nói riêng, đặc biệt là việc chấp thuận với tỷ lệ cao các khuyến nghị UPR, đặc biệt hoan nghênh kế hoạch dự kiến của Việt Nam trong triển khai các khuyến nghị chấp thuận.

Kết thúc Phiên họp, Hội đồng Nhân quyền đã đồng thuận quyết định thông qua kết quả Báo cáo UPR chu kỳ III của Việt Nam. Phiên họp đánh dấu sự kết thúc thành công giai đoạn rà soát, báo cáo của chu kỳ III về tình hình thực hiện các khuyến nghị được các nước đưa ra tại chu kỳ II năm 2014 liên quan đến việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam. Việt Nam sẽ bước sang giai đoạn thực hiện và rà soát báo cáo cho chu kỳ tiếp theo, dự kiến bắt đầu năm 2023./.

Nguồn: http://www.mofa.gov.vn/vi/ns190704235143

7/5/2019 11:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnTinXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Họp báo thường kỳ lần thứ 10 năm 2019 - Bộ Ngoại giaoHọp báo thường kỳ lần thứ 10 năm 2019 - Bộ Ngoại giao

1. Thủ tướng Cộng hòa Armenia Nikol Pashiyan thăm chính thức Việt Nam (04-07/7/2019)

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng hòa Armenia Nikol Pashiyan sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 04-07/7/2019.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cộng hòa Armenia Nikol Pashiyan nhằm tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Armenia; trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng như thương mại, đầu tư, giáo dục – đào tạo, văn hóa, du lịch; trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Dự kiến trong thời gian chuyến thăm, Thủ tướng Cộng hòa Armenia Nikol Pashiyan sẽ hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hội kiến lãnh đạo cấp cao Việt Nam và có một số hoạt động khác.

2. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Trung Quốc (08-12/7/2019)

Nhận lời mời của Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư,  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa từ ngày 08-12/7/2019.

Chuyến thăm nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác hợp tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giáo dục, đặc biệt là thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ hội đàm với Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Lật Chiến Thư, hội kiến với Lãnh đạo Cấp cao Trung Quốc, tham dự hoạt động “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc”, thăm tỉnh Giang Tô và có một số hoạt động khác.

3. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tham dự Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thụy Sĩ (03-07/7/2019)

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu Irene Natividad, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 29 và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thụy Sỹ từ ngày 03-07/7/2019.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 29 thể hiện quan tâm của Việt Nam đối với vấn đề bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ, là dịp để chia sẻ những nỗ lực, thành tựu và sáng kiến của Việt Nam trong đảm bảo bình đẳng giới, nâng cao quyền năng, tạo cơ hội cho phụ nữ nhất là trong lĩnh vực kinh tế; tham khảo kinh nghiệm quốc tế trong các lĩnh vực này; thúc đẩy quan hệ, tăng cường kết nối giữa các nữ doanh nhân Việt Nam với các nữ doanh nhân quốc tế.

Cùng với việc tham dự và phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu, trong thời gian ở Thụy Sỹ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sẽ có các cuộc tiếp xúc với Lãnh đạo cấp cao Thụy Sỹ và có một số hoạt động khác.

4. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm Cuba (07 – 11/07/2019)

 Nhận lời mời của Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdes Mesa, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 07 – 11/07/2019.

Quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam – Cuba trong thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực về mọi mặt. Các hoạt động trao đổi đoàn các cấp được duy trì thường xuyên, đặc biệt là chuyến thăm Cuba của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (03/2018) và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz Canel (11/2018).

Chuyến thăm nhằm củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba. Trong thời gian thăm Cuba, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sẽ hội đàm với Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdes Mesa và chào Lãnh đạo Cấp cao Cuba và có một số hoạt động khác.

5. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng thăm làm việc Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất và Cộng hòa Thống nhất Tan-da-ni-a (06-13/7/2019)

Nhận lời mời của Chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) và Cộng hòa Thống nhất Tan-da-ni-a, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng sẽ thăm làm việc UAE và Tan-da-ni-a từ ngày 06-13/7/2019.

 Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tới UAE và Tan-da-ni-a nhằm khẳng định sự coi trọng và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam – UAE, Việt Nam - Tan-da-ni-a, trao đổi các vấn đề liên quan đến thương mại, hợp tác đầu tư giữa Việt Nam với các nước; trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

 Trong thời gian thăm UAE (từ ngày 06-09/7), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự kiến sẽ hội đàm với Phó Thủ tướng UAE; chào Lãnh đạo Cấp cao UAE; làm việc với lãnh đạo một số Bộ, ngành, doanh nghiệp UAE và tham gia một số hoạt động khác.

Trong thời gian thăm Tan-da-ni-a (từ 10-13/7), dự kiến Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ hội đàm với Thủ tướng Cộng hòa Thống nhất Tan-da-ni-a; chào Lãnh đạo Cấp cao Cộng hòa Thống nhất Tan-da-ni-a; làm việc với một số Bộ, ngành Tan-da-ni-a và có một số hoạt động khác.

6. Bộ trưởng Ngoại giao Philippines thăm chính thức Việt Nam (08 – 09/07/2019)

 Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Lopez Locsin sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 08-09/7/2019.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Lopez Locsin nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Philippines; trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ song phương giữa hai Bộ Ngoại giao cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Lopez Locsin sẽ hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; hội kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các hoạt động khác.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Mỹ áp mức thuế cao đối với thép xuất khẩu từ Việt Nam nhưng có nguồn gốc, xuât xứ từ Đài Loan và Hàn quốc?

Thời gian qua, Bộ Công Thương cũng đã cảnh báo, khuyến nghị đến các doanh nghiệp trong nước về việc các cơ quan điều tra của nước nhập khẩu trong đó có Hoa Kỳ có thể thay đổi quy định, đề ra các yêu câu khắt khe hơn trong các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại để các doanh nghiệp nghiên cứu, đề ra chiến lược kinh doanh phù hợp, đặc biệt là chuyển sang sử dụng nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước hoặc các nguồn khác.

Các cơ quan liên quan của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp và trao đổi với phía Hoa Kỳ để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp phù hợp với quy định pháp luật và các Hiệp định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời ngăn chặn các hành vi lẫn tránh bất hợp pháp, gian lận xuất xứ.

2. Đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin về việc Trung Quốc diễn tập và thử tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông?

Việt Nam quan tâm và theo dõi sát sự việc này. Việt Nam đề nghị mọi hoạt động của các bên ở khu vực Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền và các quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các quốc gia, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác ở khu vực.

3.  Đề nghị cho biết thông tin về sự hỗ trợ quốc tế đối với việc tìm kiếm cứu nạn tàu cá NA 95899 TS?

Theo thông tin từ Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, vào lúc 13 giờ 05 ngày 28/6/2019, tại khu vực cách Nam đảo Bạch Long Vỹ khoảng 34 hải lý, tàu cá NA 95899 TS cùng 19 ngư dân gặp nạn.

Ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 29/6/2019, Bộ Ngoại giao đã có công hàm gửi Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đề nghị cơ quan chức năng Trung Quốc hỗ trợ khẩn cấp, phối hợp với lực lượng tìm kiếm cứu nạn Việt Nam tổ chức tìm kiếm các ngư dân còn mất tích. Trên cơ sở đề nghị của phía Việt Nam, phía Trung Quốc đã điều 08 tàu và 02 máy bay trực thăng đến khu vực trên để phối hợp tìm kiếm cứu nạn.

Đến nay, đã cứu được 09 ngư dân, tìm được 01 thi thể nạn nhân, 09 ngư dân khác vẫn mất tích.

Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để nhanh chóng tìm kiếm các ngư dân còn mất tích.

4. Xin cho biết đánh giá của Việt Nam về Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ?

Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Điều này được ghi rõ trong Hiến pháp, không ngừng hoàn thiện trong hệ thống pháp luật, chính sách về tín ngưỡng của Việt Nam và được bảo đảm, tôn trọng trên thực tế.

Đó là: 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng, trong đó trên 24,3 triệu người là tín đồ của các tôn giáo khác nhau, chiếm 27% dân số; gần 53 ngàn chức sắc, 134 ngàn chức việc, 28 ngàn cơ sở thờ tự. Việt Nam có đời sống sinh hoạt tôn giáo phong phú với hơn 8000 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo hàng năm, đồng thời đăng cai tổ chức nhiều sự kiện tôn giáo quốc tế lớn như Kỷ niệm 500 năm Cải chánh Tin Lành (2017) và lần thứ 3 tổ chức Đại Lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak (2019).

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ghi nhận những thành tựu và tiến triển của Việt Nam trong công tác bảo đảm và thúc đẩy đời sống tôn giáo, tín ngưỡng. Trong thời gian qua, Việt Nam và Hoa Kỳ đã duy trì trao đổi thường xuyên nhằm thông tin cho nhau và tăng cường hiểu biết về các vấn đề quan tâm. Tuy nhiên báo cáo vẫn còn một số đánh giá không khách quan dựa trên những thông tin sai lệch về Việt Nam. Việt Nam sẵn sàng hợp tác và đối thoại với Hoa Kỳ trong vấn đề này để thu hẹp khác biệt, thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

5. Đề nghị cho biết bình luận của Việt nam về việc lực lượng Houthi thời gian qua thực hiện các cuộc tấn công vào Ả rập xê út?

 Việt Nam phản đối các hành động phá hoại sự an toàn và ổn định tại Trung Đông và kêu gọi các bên liên quan nỗ lực giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhằm sớm chấm dứt bạo lực, khôi phục hòa bình và ổn định tại khu vực.

6. Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) hôm 21/6 bắt hai tàu cá Việt Nam cùng các thuyền trưởng và 19 thuyền viên ở vùng biển cách thành phố Kuching, bang Sarawak, khoảng 40 hải lý về phía bắc. Đề nghị Người Phát ngôn thông tin thêm về vụ bắt giữ này?

Theo thông tin xác minh của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, ngày 21/6/2019 cơ quan chức năng Malaysia đã bắt giữ hai tàu cá và 21 ngư dân thuộc tỉnh Kiên Giang. Dự kiến cơ quan chức năng Malaysia sẽ đưa vụ việc ra xét xử với phiên tòa đầu tiên vào ngày 05/7/2019.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và sở tại để giải quyết vụ việc, chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

7. Ngày 18/5, Bộ Nội vụ Malaysia thông báo 25 tàu cá Việt Nam bị bắt giữ với 123 ngư dân. Xin Người phát ngôn cập nhật thêm thông tin về số phận của 123 ngư dân nói trên?

Liên quan đến các vụ việc Malaysia bắt giữ nhiều tàu cá và ngư dân Việt Nam, theo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Cơ quan thực thi pháp luật trên biển Malaysia (MMEA) cho biết: Trong 2 tuần đầu tháng 5/2019 tại các bang Terengganu, Kelantan và Pahang, phía Malaysia đã bắt tổng cộng 25 tàu cá nước ngoài, trong đó có 20 tàu cá Việt Nam. Con số phóng viên nêu trên có thể chưa chính xác.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tiếp tục giữ liên lạc với cơ quan sở tại để nắm tình hình, đề nghị Malaysia sớm cung cấp danh sách ngư dân đang bị bắt giữ, đồng thời chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân trong trường hợp cần thiết; phối hợp với địa phương trong nước hoàn thiện các thủ tục cần thiết để đưa ngư dân về nước sau khi có lệnh trục xuất từ phía Malaysia.

8. Tại cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã trao đổi nội dung gì liên quan đến thương mại?

Trong hai ngày dự Hội nghị G20 tại Osaka, Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc bên lề với Lãnh đạo các nước tham gia hội nghị, trong đó có Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Như tin đã đưa, tại cuộc trao đổi song phương giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ngày 28/06/2019, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi cởi mở và xây dựng về những trọng tâm hợp tác giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực thương mại và năng lượng.

Tổng thống Donald Trump hoan nghênh và khẳng định ủng hộ hợp tác chiến lược về năng lượng và đề nghị hai nước xây dựng quan hệ thương mại cân bằng, cùng có lợi, hoan nghênh quyết tâm và hành động quyết liệt chống gian lận xuất xứ hàng hóa và gian lận thương mại của Việt Nam.

Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định tình cảm tốt đẹp với nhân dân Việt Nam và luôn ủng hộ phát triển mạnh mẽ quan hệ song phương./.

Nguồn: http://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns190704171153

7/5/2019 11:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnTinXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Lớp bồi dưỡng Nghiệp vụ Đối ngoại tại Tây NinhLớp bồi dưỡng Nghiệp vụ Đối ngoại tại Tây Ninh
Sáng 02/7/2019, tại tỉnh Tây Ninh, Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Ngoại vụ Tây Ninh tổ chức khai giảng lớp “Bồi dưỡng nghiệp vụ đối ngoại” cho khoảng 130 cán bộ làm công tác đối ngoại của các Sở, ban ngành của các tỉnh/thành phố thuộc Cụm thi đua số 4.


          Đến dự và phát biểu tại lễ khai giảng, đồng chí Trang Văn Lý – Giám đốc Sở Ngoại vụ Tây Ninh cảm ơn lãnh đạo Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện, hỗ trợ phối hợp với tỉnh tổ chức lớp học Bồi dưỡng nghiệp vụ đối ngoại cho cán bộ làm công tác đối ngoại của các tỉnh/thành phố thuộc Cụm thi đua số 4; đồng thời, mong muốn Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng, đào tạo nghiệp vụ, ngoại ngữ và các hoạt động phối hợp khác nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ ngoại vụ địa phương.Đ/c Trang Văn Lý, Giám đốc Sở Ngoại vụ Tây Ninh tỉnh phát biểu tại Lễ khai giảng 


          Đồng chí Trang Văn Lý cũng đề nghị các học viên học tập với tinh thần nghiêm túc, tuân thủ các nội quy, quy định của lớp học, tập trung nắm bắt nội dung các chuyên đề; đồng thời, tích cực trao đổi với giảng viên những vấn đề còn vướng mắc trong hoạt động thực tiễn tại địa phương.

 

          Lớp học diễn ra trong thời gian 02 ngày (từ ngày 02-03/7/2019), tại đây, các học viên được nghe giảng viên giới thiệu 02 chuyên đề về: Lễ tân ngoại giao và Quan hệ Việt Nam – Campuchia.

Qua lớp tập huấn, các cán bộ, công chức làm công tác đối ngoại và ngoại vụ được cập nhật các kiến thức, kỹ năng trọng công tác đối ngoại trong tình hình mới hiện nay, đáp ứng yêu cầu của Đảng và Nhà nước ta về chính sách đối ngoại trong tình hình mới.

Trần Thị Khánh Tâm

Phó Trưởng phòng HTQT

7/4/2019 5:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về việc tàu cá và ngư dân Philippines bị nạn tại khu vực bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa và được ngư dân Việt Nam cứu trợPhát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về việc tàu cá và ngư dân Philippines bị nạn tại khu vực bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa và được ngư dân Việt Nam cứu trợ
Trả lời câu hỏi đề nghị bình luận về việc tàu cá và ngư dân Philippines bị nạn tại khu vực bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa và được ngư dân Việt Nam cứu trợ, Người phát Ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Việt Nam cho rằng các tàu, bao gồm tàu cá khi hoạt động trên biển có trách nhiệm thực thi các quy định của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Công ước của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) thuộc Liên hợp quốc. Theo đó, các tàu có trách nhiệm đối xử nhân đạo và hỗ trợ ngư dân gặp nạn trên biển. Tàu cá Việt Nam đã thực hiện các nghĩa vụ quốc tế khi hoạt động trên biển như được quy định tại Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Công ước IMO mà Việt Nam là thành viên.”.

Nguồn: http://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns190620164342

6/21/2019 8:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về thông tin cho rằng thời gian qua xuất hiện tình trạng hóa nước ngoài dán nhãn hàng hóa của Việt Nam để xuất khẩu sang nước thứ baPhát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về thông tin cho rằng thời gian qua xuất hiện tình trạng hóa nước ngoài dán nhãn hàng hóa của Việt Nam để xuất khẩu sang nước thứ ba
Ngày 20/6/2019, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận về thông tin cho rằng thời gian qua xuất hiện tình trạng hóa nước ngoài dán nhãn hàng hóa của Việt Nam để xuất khẩu sang nước thứ ba, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Chính phủ Việt Nam kiên quyết ngăn chặn và sẽ xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại, hàng hóa nước ngoài lấy danh nghĩa hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường khác.

Như báo chí đã đưa tin, Tổng cục Hải quan Việt Nam đang có những bước đi cụ thể để ngăn chặn hành vi này, bảo vệ sản xuất trong nước.”

Nguồn: http://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns190620164219

6/21/2019 8:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về những ưu tiên của Việt Nam khi được bầu làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và chuẩn bị như thế nào để đảm nhiệm vai trò nàyPhát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về những ưu tiên của Việt Nam khi được bầu làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và chuẩn bị như thế nào để đảm nhiệm vai trò này
Ngày 06/6/2019, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết những ưu tiên của Việt Nam khi được bầu làm  Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và chuẩn bị như thế nào để đảm nhiệm vai trò này, Người phát Ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Ngày 07/6/2019, Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ tiến hành bầu 5 nước Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021, trong đó Việt Nam là ứng cử viên duy nhất trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Sau khi có kết quả, lãnh đạo Việt Nam sẽ có thông điệp về các ưu tiên của Việt Nam trong nhiệm kỳ làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Để chuẩn bị cho việc tham gia Hội đồng Bảo an (HĐBA) nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam đã tích cực triển khai các công tác chuẩn bị mọi mặt về nội dung, nguồn lực, nhân sự, thông tin tuyên truyền, và xây dựng cơ chế phối hợp giữa các cơ quan liên quan; tham vấn, trao đổi kinh nghiệm với các nước, các cơ quan của Liên hợp quốc và các tổ chức nghiên cứu quốc tế”.

Nguồn: http://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns190606163106

6/7/2019 4:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Họp báo thường kỳ lần thứ 8Họp báo thường kỳ lần thứ 8
Ngày 06/6/2019, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:

I. THÔNG BÁO

1. Bộ trưởng Ngoại giao Timor Leste thăm Việt Nam (09 – 11/06/2019)

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác nước Cộng hòa Dân chủ Timor Leste Dionisio Babo Soares (Đi-ô-no-xi-ô Ba-bô Xoa-rết) sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 09 – 11/06/2019. Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Bộ trưởng Babo Soares kể từ khi nhậm chức tháng 06/2018.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Babo Soares dự kiến chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Timor Leste, cũng như phối hợp giữa hai nước trong các vấn đề khu vực và thế giới cùng quan tâm.

2. Diễn đàn kinh tế Kiều bào toàn cầu lần I – 2019 (07 – 09/06/2019)

Từ ngày 07 – 09/06/2019, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc (VIBAK) phối hợp với Bộ Ngoại giao, Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) tổ chức “Diễn đàn kinh tế Kiều bào toàn cầu lần I – 2019” tại Incheon, Hàn Quốc. Tham dự sự kiện dự kiến có sự tham gia của hơn 300 doanh nhân, đại diện doanh nghiệp người Việt từ trong nước và 25 quốc gia trên thế giới.

Diễn đàn nhằm mục đích phát triển mạng lưới doanh nhân, doanh nghiệp người Việt trong và ngoài nước, tạo cơ hội giao thương, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác xúc tiến đầu tư, nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp trong việc khai thác tốt hơn những tiềm năng của nền kinh tế số và cách mạng công nghiệp 4.0, đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Hàn Quốc.

Trong khuôn khổ Diễn đàn sẽ diễn ra các hoạt động triển lãm sản phẩm hàng Việt Nam; tọa đàm kinh tế về các chủ đề nông nghiệp công nghệ cao, thương mại, du lịch, dịch vụ; tiếp xúc, trao đổi và ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp; vinh danh các doanh nghiệp xuất sắc…

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường sẽ tham dự sự kiện này.

3. Tỉnh Bạc Liêu tổ chức sự kiện “Giới thiệu Tôm Bạc Liêu” ngày 29/06/2019

Ngày 29/06/2019, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức sự kiện quảng bá “Giới thiệu Tôm Bạc Liêu” tại Hạ Long, Quảng Ninh.

Sự kiện nhằm quảng bá sản phẩm, thương hiệu và quy trình công nghệ nuôi trồng chế biến con tôm Bạc Liêu. Nhân dịp này, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, môi trường đầu tư kinh doanh; những ưu tiên hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch của tỉnh Bạc Liêu.

Bộ Ngoại giao trân trọng mời phóng viên trong và ngoài nước đến đưa tin về sự kiện này.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Đề nghị cho biết những ưu tiên của Việt Nam khi được bầu làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 cũng như việc Việt Nam chuẩn bị như thế nào để đảm nhiệm vai trò này?

Ngày 07/6/2019, Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ tiến hành bầu 5 nước ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021, trong đó Việt Nam là ứng cử viên duy nhất trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Sau khi có kết quả, lãnh đạo Việt Nam sẽ có thông điệp về các ưu tiên của Việt Nam trong nhiệm kỳ làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Để chuẩn bị cho việc tham gia Hội đồng Bảo an (HĐBA) nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam đã tích cực triển khai các công tác chuẩn bị mọi mặt về nội dung, nguồn lực, nhân sự, thông tin tuyên truyền, và xây dựng cơ chế phối hợp giữa các cơ quan liên quan; tham vấn, trao đổi kinh nghiệm với các nước, các cơ quan của Liên hợp quốc và các tổ chức nghiên cứu quốc tế.

2. Xin cho biết bình luận về việc các Nghị sĩ Hoa Kỳ hồi cuối tháng 5 đưa ra Dự thảo về các biện pháp trừng phạt các hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông?

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Các bên cần nghiêm túc thực hiện những nghĩa vụ pháp lý được xác định bởi luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, đồng thời đóng góp thiết thực vào việc bảo đảm, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

3. Đề nghị xác nhận thông tin Hoa Kỳ sẽ bán cho Việt Nam 6 máy bay trinh sát không người lái? Trong thời gian tới hai nước có hợp đồng hợp tác quốc phòng nào nữa hay không?

Các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng được triển khai trên cơ sở những thỏa thuận đã đạt được trong đó có MOU về hợp tác quốc phòng 2011 và Tuyên bố về tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng Việt Nam- Hoa Kỳ 2015.

4. Vừa qua có thông tin Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi về thao túng tiền tệ và nghi ngờ Việt Nam về việc Việt Nam đóng vai trò là nước thứ ba để luân chuyển hàng xuất khẩu của Trung Quốc. Xin cho biết thêm thông tin và đánh giá của Việt Nam về các vấn đê này?

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có thông tin cụ thể về vấn đề phóng viên nêu.

Chính phủ Việt Nam luôn kiên trì đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh minh bạch và thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Các chính sách kinh tế vĩ mô, tài chính, tiền tệ được các cơ quan quản lý điều hành đồng bộ, linh hoạt, phù hợp với thực tiễn Việt Nam nhằm ổn định các cân đối vĩ mô, góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Việt Nam khẳng định không thực hiện và không có ý định thao túng tỷ giá để giành lợi thế thương mại.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng như các Bộ, Ngành liên quan đã phối hợp, trao đổi với Bộ Tài chính Hoa kỳ về các vấn đề liên quan đến chính sách vĩ mô và ngoại hối.

Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại đã có những tiến triển tích cực. Quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ vừa là trọng tâm, vừa là động lực trong quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước. Chúng tôi sẵn sàng trao đổi với phía Hoa Kỳ về các vấn đề có thể phát sinh trong quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, tài chính./.


http://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns190606171504

6/7/2019 4:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân ngày 31/5 vừa qua có nội dung cho rằng Việt Nam đã “xâm lược”, “chiếm đóng” CampuchiaPhát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân ngày 31/5 vừa qua có nội dung cho rằng Việt Nam đã “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia
(MOFA) - Ngày 4/6/2019, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam trước phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân ngày 31/5 vừa qua có nội dung cho rằng Việt Nam đã “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này.

Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16/11/2018, Toà án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng, chống nhân loại của Khmer Đỏ. Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Những thành tựu ASEAN có được ngày nay là kết quả nỗ lực chung của tất cả các thành viên trong suốt chiều dài lịch sử của Hiệp hội. Mỗi thành viên thấu hiểu sâu sắc tầm quan trọng của việc không ngừng củng cố đoàn kết toàn khối, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và các nguyên tắc chung của ASEAN.

Là thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục cùng các thành viên khác làm hết sức mình vì mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, thống nhất, đoàn kết và có vai trò trung tâm tại khu vực".

Nguồn: http://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns190605083941

6/6/2019 3:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Điện thăm hỏi vụ chìm tàu ở Hàn QuốcĐiện thăm hỏi vụ chìm tàu ở Hàn Quốc

(MOFA) - Được tin vụ chìm tàu chở khách tại Bu-đa-pét, Hung-ga-ri ngày 30/5/2019 làm nhiều công dân Hàn Quốc bị thương vong, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kiêng Hoa (Kang Kyung Wha)./. 

Nguồn: http://www.mofa.gov.vn/vi/nr040807104143/nr111027144142/ns190603172419

6/4/2019 9:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
THÔNG BÁO CÔNG HÀM CỦA BỘ NGOẠI GIAO VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ CAMPUCHIA VỀ VIỆC SẼ LẮP ĐẶT CỬA KIỂM SOÁT TỰ ĐỘNG TẠI SÂN BAY QUỐC TẾ PHNOM PENH VÀ SIEM RIEPTHÔNG BÁO CÔNG HÀM CỦA BỘ NGOẠI GIAO VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ CAMPUCHIA VỀ VIỆC SẼ LẮP ĐẶT CỬA KIỂM SOÁT TỰ ĐỘNG TẠI SÂN BAY QUỐC TẾ PHNOM PENH VÀ SIEM RIEP

 Ngày 26/01/2019, Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia có công hàm số 214/MFA-IC/LC6 thông báo trong thời gian sắp tới Bộ Nội vụ Campuchia sẽ lắp đặt cửa kiểm soát tự động tại sân bay quốc tế Phnom Penh và Siem Riep; Công dân Campuchia sử dụng hộ chiếu điện tử của Campuchia xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu này sẽ không được đóng dấu kiểm soát trên hộ chiếu.

Nguồn: https://xuatnhapcanh.gov.vn/vi/tin-tuc/th%C3%B4ng-b%C3%A1o-c%C3%B4ng-h%C3%A0m-c%E1%BB%A7a-b%E1%BB%99-ngo%E1%BA%A1i-giao-v%C3%A0-h%E1%BB%A3p-t%C3%A1c-qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF-campuchia

6/3/2019 5:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
THỦ TỤC GIA HẠN TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAMTHỦ TỤC GIA HẠN TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Trình tự thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ:

1. Cơ quan, tổ chức Việt Nam, công dân Việt Nam và người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam, nộp hồ sơ tại một trong ba trụ sở làm việc của Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an:

a) 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

b) 254 Nguyễn Trãi, Q.1, TP Hồ Chí Minh.

c) 7 Trần Quý Cáp, TP Đà Nẵng.

2. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

+ Nếu đầy đủ, hợp lệ, thì nhận hồ sơ, in và trao giấy biên nhận, hẹn ngày trả kết quả.

+ Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người nộp bổ sung hồ sơ cho đầy đủ.

* Thời gian nộp hồ sơ: từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày tết, ngày lễ và chủ nhật).  

Bước 3: Nhận kết quả:

a) Người đến nhận kết quả đưa giấy biên nhận cho cán bộ trả kết quả kiểm tra, đối chiếu, nếu có kết quả gia hạn tạm trú, thì yêu cầu người đến nhận kết quả nộp lệ phí và ký nhận.

b) Thời gian: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày tết, ngày lễ và thứ 7, chủ nhật).  

Cách thức thực hiện: trực tiếp tại trụ sở làm việc của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Thành phần, số lượng hồ sơ:

+ Thành phần hồ sơ:

a) Tờ khai đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực và gia hạn tạm trú (mẫu NA5).

b) Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người nước ngoài.

+ Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.

Thời hạn giải quyết: không quá 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ.

Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: cơ quan, tổ chức và người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: gia hạn chứng nhận tạm trú.

Lệ phí (nếu có): 10 USD.

Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai (nếu có): Tờ khai đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực và gia hạn tạm trú (mẫu NA5 kèm theo Thông tư số 04/2015/TT-BCA, ngày 05/01/2015 của Bộ Công an).

Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có):

1. Cơ quan, tổ chức đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực, gia hạn tạm trú cho người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài đã có hồ sơ chứng minh tư cách pháp nhân tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh -Bộ Công an.

2. Người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài có hộ chiếu hợp lệ, có thị thực (trừ trường hợp miễn thị thực), chứng nhận tạm trú do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp, đang cư trú tại Việt Nam và không thuộc diện "chưa được nhập cảnh Việt Nam" hoặc không thuộc diện “tạm hoãn xuất cảnh”.

3. Công dân Việt Nam đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực, gia hạn tạm trú cho người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài phải là người có quan hệ cha, mẹ, vợ, chồng, con với người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài (xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ).

Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:

+ Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014).

+ Thông tư số 04/2015/TT-BCA, ngày 05/01/2015 của Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

+ Thông tư số 219/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

+ Thông tư số 190/2012/TT-BTC, ngày 09/11/2012 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Thông tư số 66/2009/TT-BTC, ngày 30/3/2009 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

+ Thông tư số 31/2015/TT-BCA, ngày 06/7/2015 của Bộ Công an hướng dẫn một số nội dung về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cấp giấy phép xuất nhập cảnh, giải quyết thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.


Nguồn: https://xuatnhapcanh.gov.vn/vi/tin-tuc/th%E1%BB%A7-t%E1%BB%A5c-gia-h%E1%BA%A1n-t%E1%BA%A1m-tr%C3%BA-cho-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-ngo%C3%A0i-t%E1%BA%A1i-vi%E1%BB%87t-nam

6/3/2019 5:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
THỦ TỤC CẤP THẺ THƯỜNG TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAMTHỦ TỤC CẤP THẺ THƯỜNG TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Trình tự thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Người nước ngoài xin thường trú tại Việt Nam đến nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất, nhập cảnh - Bộ Công an.

* Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp.

Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ chưa nhận, hướng dẫn, giải thích cho người nước ngoài xin thường trú để bổ sung.

* Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (ngày lễ, tết nghỉ).

Bước 3: Cục Quản lý xuất nhập cảnh thông báo bằng văn bản quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc người nước ngoài xin thường trú. Nếu được chấp nhận, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú thông báo người nước ngoài được giải quyết cho thường trú.

Bước 4: Trong thời hạn 03 tháng kể từ khi nhận được thông báo giải quyết cho thường trú, người nước ngoài phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú để nhận thẻ thường trú:

Người nhận đưa giấy biên nhận, biên lai thu tiền để đối chiếu. Cán bộ trả kết quả kiểm tra và yêu cầu ký nhận, trả thẻ thường trú cho người đến nhận kết quả.

* Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (ngày lễ, tết nghỉ).

Cách thức thực hiện: trực tiếp tại trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Thành phần, số lượng hồ sơ:

+ Thành phần hồ sơ:

a) Đơn xin thường trú;

b) Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;

c) Công hàm của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;

d) Bản sao hộ chiếu có chứng thực;

đ) Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú quy định tại Điều 40 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014);

e) Giấy bảo lãnh đối với người nước ngoài quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 39 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014).

+ Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định cho thường trú; trường hợp xét thấy cần phải thẩm tra bổ sung thì có thể kéo dài thêm nhưng không quá 02 tháng.

Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: cá nhân.

Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: thẻ thường trú.

Lệ phí (nếu có): 100 USD/thẻ.

Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai (nếu có): Đơn xin thường trú (NA12).

Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có): đảm bảo đúng các trường hợp và điều kiện cho thường trú theo quy định tại Luật Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; cụ thể là:

Các trường hợp được xét cho thường trú:

1. Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.

2. Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.

3. Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.

4. Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

Điều kiện xét cho thường trú:

1. Người nước ngoài quy định tại các trường hợp nêu trên được xét cho thường trú nếu có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

2. Người nước ngoài quy định là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam phải được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó đề nghị.

3. Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên.

Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:

+ Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014).

+ Thông tư số 219/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

+ Thông tư số 04/2015/TT-BCA, ngày 05/01/2015 của Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

+ Thông tư số 31/2015/TT-BCA ngày 06/7/2015 của Bộ Công an hướng dẫn một số nội dung về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cấp giấy phép xuất nhập cảnh, giải quyết thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Nguồn: https://xuatnhapcanh.gov.vn/vi/tin-tuc/th%E1%BB%A7-t%E1%BB%A5c-c%E1%BA%A5p-th%E1%BA%BB-th%C6%B0%E1%BB%9Dng-tr%C3%BA-cho-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-ngo%C3%A0i-t%E1%BA%A1i-vi%E1%BB%87t-nam

6/3/2019 5:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
THỦ TỤC CẤP THẺ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI CỤC QUẢN LÝ XUẤT NHẬP CẢNH, BỘ CÔNG ANTHỦ TỤC CẤP THẺ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI CỤC QUẢN LÝ XUẤT NHẬP CẢNH, BỘ CÔNG AN

Cách thức thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ:

1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ tại một trong ba trụ sở làm việc của Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an:

a) 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

b) 254 Nguyễn Trãi, Q.1, TP Hồ Chí Minh.

c) 7 Trần Quý Cáp, TP Đà Nẵng

2. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

+ Nếu đầy đủ, hợp lệ, thì nhận hồ sơ, in và trao giấy biên nhận, hẹn ngày trả kết quả.

+ Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người nộp bổ sung hồ sơ cho đầy đủ.

Thời gian nộp hồ sơ:

- Từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày tết, ngày lễ và chủ nhật).  

Bước 3: Nhận kết quả:

a) Người đến nhận kết quả đưa giấy biên nhận, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu cho cán bộ trả kết quả kiểm tra, đối chiếu, nếu có kết quả cấp thẻ tạm trú, thì yêu cầu nộp lệ phí sau đó ký nhận và trao thẻ tạm trú cho người đến nhận kết quả (kể cả không được giải quyết).

b) Thời gian trả kết quả:

Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày tết, ngày lễ và thứ 7, chủ nhật). 

- Thành phần, số lượng hồ sơ:

+ Thành phần hồ sơ:

a) Văn bản đề nghị cấp thẻ tạm trú (mẫu NA6 đối với cơ quan, tổ chức, NA7 đối với cá nhân);

b) Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài (NA8)

c) Giấy tờ chứng minh thuộc diện xem xét cấp thẻ tạm trú là một trong các loại giấy tờ như: giấy phép lao động, giấy xác nhận là Trưởng Văn phòng đại diện, thành viên Hội đồng quản trị hoặc các giấy tờ khác có giá trị chứng minh đủ điều kiện cấp thẻ tạm trú;

đ) 02 ảnh cỡ 3x4 cm (01 ảnh dán vào tờ khai, 01 ảnh rời);

+ Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.

- Thời hạn giải quyết: không quá 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ.

- Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: cơ quan, tổ chức, công dân Việt Nam.

- Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

- Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: thẻ tạm trú.

- Lệ phí (nếu có):

+ Thẻ tạm trú có giá trị 01 năm: 80 USD/1 thẻ

+ Thẻ tạm trú có giá trị trên 01 năm đến 2 năm: 100 USD/thẻ.

+ Thẻ tạm trú có giá trị trên 2 năm đến 3 năm: 120 USD/thẻ.

- Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai (nếu có):

+ Công văn đề nghị cấp thẻ tạm trú (mẫu NA6 đối với cơ quan, tổ chức, NA7 đối với cá nhân);

+ Bản khai thông tin về người nước ngoài đề nghị cấp thẻ tạm trú (mẫu NA8);

- Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có):

1. Cơ quan, tổ chức khi đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài cần phải nộp hồ sơ chứng minh tư cách pháp nhân tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

a) Giấy phép hoặc Quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc thành lập tổ chức (có công chứng);

b) Văn bản đăng ký hoạt động của tổ chức (có công chứng) do cơ quan có thẩm quyền của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp;

c) Văn bản giới thiệu, con dấu, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của tổ chức; 

Việc nộp hồ sơ trên chỉ thực hiện một lần. Khi có thay đổi nội dung trong hồ sơ thì doanh nghiệp phải có văn bản thông báo cho Cục Quản lý Xuất nhập cảnh để bổ sung hồ sơ.

2. Người nước ngoài nhập cảnh có mục đích hoạt động phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam, và không thuộc diện “tạm hoãn xuất cảnh” quy định tại, thì được xem xét cấp thẻ tạm trú có giá trị từ 1 năm đến 3 năm. Trong những trường hợp sau đây thì không cấp thẻ tạm trú:

a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang là bị đơn trong các vụ tranh chấp dân sự, kinh tế, lao động;

b) Đang có nghĩa vụ thi hành bản án hình sự;

c) Đang có nghĩa vụ thi hành bản án dân sự, kinh tế;

d) Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính.

- Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:

+ Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014).

+ Thông tư số 04/2015/TT-BCA, ngày 05/01/2015 của Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

+ Thông tư số 219/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

Nguồn: https://xuatnhapcanh.gov.vn/vi/tin-tuc/th%E1%BB%A7-t%E1%BB%A5c-c%E1%BA%A5p-th%E1%BA%BB-t%E1%BA%A1m-tr%C3%BA-cho-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-ngo%C3%A0i-t%E1%BA%A1i-c%E1%BB%A5c-qu%E1%BA%A3n-l%C3%BD-xu%E1%BA%A5t-nh%E1%BA%ADp-c%E1%BA%A3nh-b%E1%BB%99-c%C3%B4ng

6/3/2019 5:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
1 - 30Next