Tin tức
Thứ 4, Ngày 25/12/2019, 10:00
Việt Nam – Campuchia khánh thành Chợ biên giới kiểu mẫu
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
25/12/2019
Sáng 24/12 tại khu vực cửa khẩu Đa, tỉnh Tboung Khmum, Campuchia, đối diện với cửa khẩu Chàng Riệc, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdec Techo Hun Sen và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì Lễ khánh thành, bàn giao chợ biên giới kiểu mẫu.

 

Thủ tướng Campuchia Samdec Techo Hun Sen (trái) và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (phải) cắt băng khánh thành Chợ Đa.

Tham dự sự kiện, về phía Campuchia có 3 Phó Thủ tướng, lãnh đạo một số bộ, ngành Vương quốc Campuchia và Việt Nam cùng khoảng 8000 người dân khu vực biên giới hai nước.

 

Người dân khu vực biên giới hai nước tham dự buổi lễ

Đưa kinh tế, thương mại, đầu tư thành trụ cột hợp tác hai nước

Dự án Chợ Đa được khởi công xây dựng từ ngày 16/01/2018 tại “Khu kinh tế đặc biệt Thary Tboung Khmum”, làng Đa Kandorl, xã Đa, huyện Memot, tỉnh Tboung Khmum, Campuchia, với diện tích 19.628m. Chợ Đa được xây dựng với tổng mức đầu tư gần 45 tỷ đồng, từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Campuchia.

Cùng với các công trình hợp tác khác, Chợ Đa là minh chứng rõ nhất thể hiện mong muốn của hai nước trong việc không ngừng gia tăng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, với mục tiêu từng bước đưa lĩnh vực này trở thành một trụ cột quan trọng trong hợp tác bền vững, lâu dài giữa hai nước.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, bàn giao, Thủ tướng Samdec Techo Hun Sen bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ vô tư, trong sáng của Việt Nam giúp Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng, cũng như sự trợ giúp chí tình của Việt Nam giúp Campuchia hồi sinh đất nước ngay cả khi Việt Nam cũng đang gặp khó khăn vì bao vây cấm vận; khẳng định Chợ Đa – chợ biên giới kiểu mẫu sẽ là nơi giao thương biên mậu quan trọng, góp phần xoá đói nghèo, nâng cao đời sống người dân vùng biên; qua đó làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

 

Thủ tướng Campuchia Samdec Techo Hun Sen phát biểu tại buổi lễ.

Thủ tướng Hun Sen cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước, với mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên hơn 5 tỷ USD ngay trong năm 2020. Trước mắt phải đẩy mạnh hợp tác biên mậu, thông qua các cặp cửa khẩu quốc tế, các chợ biên giới giữa hai nước. Cùng với đó, khuyến khích hợp tác thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp hai nước.

Với việc hoàn thành 84% công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền, Việt Nam và Campuchia đã thành công trong việc “đưa khu vực biên giới trước đây là chiến trường trở thành thị trường; đưa biên giới Campuchia với các nước láng giềng thành các đường biên giới hợp tác, phát triển”. Đây cũng là nguyện vọng chung của lãnh đạo và nhân dân hai nước.

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định đây là một công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tin tưởng, Chợ Đa, với vị trí thuận lợi và được sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ và nhân dân biên giới hai nước, chắc chắn sẽ trở thành nơi giao thương biên mậu quan trọng, góp phần xoá đói nghèo, nâng cao đời sống người dân vùng biên; qua đó làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

“Công trình chính là biểu tượng tốt đẹp của tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai bên, tạo động lực mới cho việc phát triển thương mại trên toàn tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia, góp phần kết nối nền kinh tế Việt Nam – Campuchia”, Phó Thủ tướng khẳng định và mong muốn, sau khi Chợ Đa chính thức được đưa vào sử dụng, hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại ở khu vực biên giới sẽ nhộn nhịp hơn, tình cảm giữa nhân dân hai bên biên giới sẽ ngày càng gắn bó chặt chẽ hơn.

“Lễ khánh thành - bàn giao Chợ Đa hôm nay không chỉ là ngày vui của nhân dân hai tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) và Tboung Khmum (Campuchia), mà còn là ngày vui chung của cư dân biên giới hai nước - những người đặt nhiều kỳ vọng vào dự án này”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, Ban Quản lý dự án, Nhóm Công tác của hai nước đã phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai xây dựng Chợ Đa để có được kết quả tốt đẹp như hôm nay.

 

Thủ tướng Samdec Techo Hun Sen trao tặng huân chương cho Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh.

“Đề nghị các bộ, ngành, địa phương hai nước tiếp tục phối hợp gìn giữ, vận hành, khai thác có hiệu quả Chợ Đa, để công trình này sẽ mãi là biểu tượng và là công trình kiểu mẫu của hợp tác biên mậu giữa hai nước”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh với các Bộ, ngành, địa phương hai nước./.

Nguồn: http://123.31.47.99/sites/vi/vietnam%E2%80%93campuchiakhanhthanh-gid--nd-1ec6211d.aspx

Lượt người xem:  Views:   5
Chia sẻ:
Share:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin tức