Tin tức
 
Tối ngày 11/12/2017, Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Hà Nội đã tổ chức tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng 64 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2017) và 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967-24/6/2017).
 
BTN - Sáng 28.11, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân tiếp, làm việc với ông Kawaue Junichi- Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp đến thăm tỉnh Tây Ninh. Tham dự buổi tiếp, làm việc, có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.
 
BTNO - Ngày 29.11, tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh), Bộ Tư lệnh Quân khu 7 phối hợp với UBND các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Long An khởi công dự án xây dựng đường tuần tra biên giới trên địa bàn Quân khu 7, giai đoạn 2017-2020.
 
BTNO - Ngày 18.11, tại Văn phòng Hành chính tỉnh Svay Rieng (Vương quốc Campuchia), lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và tỉnh Svay Rieng đã ký kết hợp tác hoạt động giữa hai tỉnh.
 
(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, đây là lúc ASEM cần xây dựng tầm nhìn cho một ASEM có trách nhiệm và có khả năng thích ứng, đi đầu thúc đẩy hợp tác đa phương.
 
Ngày 15/11, tại thành phố Steung Treng, thuộc tỉnh cùng tên, Campuchia đã long trọng tổ chức lễ khánh thành sau trùng tu, tôn tạo Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia.
 
Câu hỏi 1.Xin Phó Thủ tướng đánh giá kết quả nổi bật của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và Năm APEC 2017 nói chung?
 
Câu hỏi 1: Xin Thứ trưởng cho biết trọng tâm và những kết quả nổi bật của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Cấp cao liên quan? Hội nghị lần này có gì đặc biệt thưa Ông?
 
BTNO - Từ ngày 17-19.11, tại thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) sẽ diễn ra Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VII, năm 2017. Tây Ninh tham dự Ngày hội này với nhiều nội dung.
 
Trưa ngày 16-11, đại diện một số cơ quan chức năng Việt Nam đã tiếp nhận lô hàng viện trợ của ASEAN trị giá hơn 174.000 USD giúp các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão số 12 và lũ lụt.
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Quan hệ Việt Nam – Campuchia đang phát triển tốt đẹp trên nhiều mặtNewQuan hệ Việt Nam – Campuchia đang phát triển tốt đẹp trên nhiều mặt
Tối ngày 11/12/2017, Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Hà Nội đã tổ chức tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng 64 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2017) và 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967-24/6/2017).

Tham dự tiệc chiêu đãi, về phía Việt Nam có đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2017, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Năm hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2017 và đại diện các bộ, ban, ngành liên quan của Việt Nam. Về phía Campuchia có Ngài Pờ-rạ Nguôn Hông (Prak Nguon Hong), Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Vương quốc Campuchia cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự tiệc chiêu đãi.

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Campuchia đã đạt được trong 64 năm qua, kể từ ngày giành được độc lập và chân thành chúc nhân dân Campuchia anh em sẽ tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong những năm tới. Về quan hệ hai nước, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, cùng uống chung dòng nước Mê Công trong mát và có mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống lâu đời. Mối quan hệ này được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, bằng mồ hôi và xương máu của biết bao thế hệ. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, quan hệ hai nước được định hình và phát triển không ngừng, từ quan hệ truyền thống, láng giềng thân thiện trở thành quan hệ hữu nghị, đoàn kết gắn bó với nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Tình đoàn kết, tương trợ lẫn nhau giữa hai nước càng được thể hiện nổi bật hơn khi quân đội và nhân dân hai nước cùng kề vai sát cánh bên nhau lật đổ chế độ diệt chủng và giúp đỡ nhau trong công cuộc hồi sinh và tái thiết đất nước Campuchia. Vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, nhân dân hai nước luôn dành cho nhau sự ủng hộ to lớn, sự giúp đỡ quý báu vì sự nghiệp độc lập dân tộc, vì quyền được sống trong tự do, hạnh phúc và xây dựng đất nước phồn vinh. Đó chính là tài sản vô giá của hai dân tộc mà các thế hệ hôm nay và mai sau phải gìn giữ và vun đắp.

          Phó Thủ tướng đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các cơ quan, ban ngành liên quan hai nước đã tổ chức chuỗi sự kiện trong Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia có ý nghĩa rất thiết thực và hiệu quả, góp phần giáo dục các tầng lớp nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn nữa về mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai dân tộc.

          Trong bài diễn văn của mình, Đại sứ Pờ-rạ Nguôn Hông nhắc lại kỷ niệm về 64 năm trước, ngày Campuchia giành được độc lập dưới sự lãnh đạo tài tình của Cố Quốc vương, người anh hùng vĩ đại của nhân dân Campuchia Nô-rô-đôm Xi-ha-núc. Nhắc đến quan hệ hai nước, Đại sứ nhấn mạnh, hai nước Việt Nam và Campuchia gắn kết với nhau không chỉ bởi đường biên giới mà còn có chung dòng sông Mê Công ban tặng nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú cho nhân dân hai nước và cùng có lịch sử kề vai sát cánh bên nhau vượt qua các giai đoạn gian lao, vất vả. Trong 50 năm qua, quan hệ hai nước đã thực sự phát triển hết sức vững chắc theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Đại sứ nhấn mạnh quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trên nhiều mặt, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao; thương mại và đầu tư tiến triển tích cực. Trong 7 tháng đầu năm 2017, kim ngạch thương mại hai nước đạt 2 tỷ 246 triệu USD. Hai bên mong muốn kim ngạch thương mại song phương có thể đạt mức 5 tỷ USD vào năm 2020. Đầu tư của Việt Nam vào Campuchia thời gian qua đạt 81 triệu USD.

Nhân dịp này, Đại sứ Pờ-rạ Nguôn Hông khẳng định nhân dân Campuchia luôn luôn ghi nhớ và biết ơn đối với sự ủng hộ, giúp đỡ mà Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho Campuchia trong quá khứ cũng như trong hiện tại, nhất là trong sự nghiệp giải phóng đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng năm 1979./.

12/14/2017 9:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinQuan hệ Việt Nam – Campuchia đang phát triển tốt đẹp trên nhiều mặt/PublishingImages/2017-12/quanhe_Key_14122017083943.JPG
Tối ngày 11/12/2017, Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Hà Nội đã tổ chức tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng 64 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2017) và 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967-24/6/2017).
12/14/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Tiếp Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí MinhTiếp Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh
BTN - Sáng 28.11, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân tiếp, làm việc với ông Kawaue Junichi- Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp đến thăm tỉnh Tây Ninh. Tham dự buổi tiếp, làm việc, có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Tiếp Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân cùng lãnh đạo các sở, ngành chụp ảnh lưu niệm với Tổng Lãnh sự Nhật Bản.


Tại buổi tiếp, ông Kawaue Junichi điểm lại một số chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian gần đây, qua đó, minh chứng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Ông Kawaue Junichi bày tỏ hy vọng sẽ kết nối với các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư tại Việt Nam nhiều hơn nữa, trong đó có tỉnh Tây Ninh.

Ông Kawaue Junichi đánh giá, Tây Ninh là tỉnh có tiềm năng để phát triển kinh tế do vị trí sát thành phố Hồ Chí Minh, nằm trong khu kinh tế trọng điểm phía Nam; và nhìn nhận hiện tại số lượng các nhà đầu tư của Nhật Bản vào Tây Ninh còn khiêm tốn. Bên cạnh đó, ông Kawaue Junichi cũng thông tin về các dự án viện trợ không hoàn lại được triển khai trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua; và mong muốn tỉnh Tây Ninh sẽ phát huy có hiệu quả các dự án này nhằm đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân địa phương.

Đáp lại những tình cảm tốt đẹp của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho Tây Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân cam kết sẽ sử dụng, bảo quản tốt các trang thiết bị này, đồng thời bày tỏ hy vọng Tây Ninh sẽ tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa những hỗ trợ quý báu từ Nhật Bản, để góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân tỉnh nhà vốn còn nhiều khó khăn.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân cho biết, trong thời gian tới, tỉnh xác định sẽ tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, y tế, giáo dục… đặc biệt là đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn ông Kawaue Junichi kết nối Tây Ninh với những địa phương của Nhật Bản có thế mạnh về những lĩnh vực mà Tây Ninh đang chú trọng.

Trước đó, Trung tâm Y tế huyện Tân Biên khánh thành Khoa Phục hồi chức năng. Công trình này do Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh tài trợ, với tổng chi phí hơn 90.000 USD từ chương trình viện trợ không hoàn lại của chính phủ Nhật Bản.

Cụ thể, được sự quan tâm, trợ giúp của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội Trợ giúp người khuyết tật Việt Nam (VNAH) và Sở Y tế tỉnh nhà, Khoa Phục hồi chức năng tại Trung tâm Y tế huyện đã được xây dựng với tổng diện tích 240m2, có đầu tư trang thiết bị y tế phục vụ phục hồi chức năng.

Ngoài ra, Trung tâm còn được hỗ trợ đào tạo 2 bác sĩ và 17 kỹ thuật viên chuyên phục hồi chức năng, qua đó, có thể đáp ứng nhu cầu phục hồi chức năng của người khuyết tật trong huyện Tân Biên và các vùng lân cận. Từ khi chính thức hoạt động vào tháng 10.2017 đến nay, Khoa Phục hồi chức năng đã tiếp nhận 698 lượt người đến khám, điều trị.


11/30/2017 4:00 PMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinTiếp Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh/PublishingImages/2017-11/chu tiep_Key_30112017150446.JPG
BTN - Sáng 28.11, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân tiếp, làm việc với ông Kawaue Junichi- Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp đến thăm tỉnh Tây Ninh. Tham dự buổi tiếp, làm việc, có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.
11/30/2017 4:00 PMYesĐã ban hành
Khởi công dự án đường tuần tra biên giới trên địa bàn Quân khu 7Khởi công dự án đường tuần tra biên giới trên địa bàn Quân khu 7
BTNO - Ngày 29.11, tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh), Bộ Tư lệnh Quân khu 7 phối hợp với UBND các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Long An khởi công dự án xây dựng đường tuần tra biên giới trên địa bàn Quân khu 7, giai đoạn 2017-2020.

ới dự có Trung tướng Võ Minh Lương- Tư lệnh Quân khu 7, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân cùng đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tây Ninh và UBND các tỉnh Long An, Bình Phước.

Khởi công dự án đường tuần tra biên giới trên địa bàn Quân khu 7

Lễ khởi công dự án đường tuần tra biên giới trên địa bàn Quân khu 7.

Dự án đường tuần tra biên giới trên địa bàn Quân khu 7 có tổng chiều dài 270 km, mặt nhựa rộng 3,5 mét, lề mỗi bên rộng 1 mét, tương đương đường cấp 6 đồng bằng; vận tốc thiết kế là 15 km/h, tải trọng thiết kế 10 tấn đối với đường và 13 tấn đối với cầu.

Đường tuần tra nằm dọc tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia thuộc 3 tỉnh Tây Ninh, Long An, Bình Phước, trong đó chiều dài phần đường trên địa bàn tỉnh Tây Ninh là 130 km, Bình Phước 110 km và Long An 30 km. Tổng vốn đầu tư cho dự án là 2.350 tỷ đồng, sử dụng từ nguồn trái phiếu Chính phủ.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Võ Minh Lương- Tư lệnh Quân khu 7 cho biết, dự án đường tuần tra biên giới đã được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng nhằm phục vụ công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới; góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương; đồng thời tăng cường phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với vương quốc Campuchia.

Theo Trung tướng Võ Minh Lương, trong giai đoạn I (trước năm 2014) trên địa bàn Quân khu 7 đã xây dựng được 128 km đường tuần tra biên giới (trong đó Bình Phước 90,2 km; Long An 37,8 km). Giai đoạn II (năm 2014-2016) đã xây dựng thêm được 48,94 km đường tuần tra biên giới trên địa bàn tỉnh Long An.

Dự án đường tuần tra biên giới trên địa bàn tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Long An (giai đoạn 2017-2020) là dự án lần đầu tiên Bộ Quốc phòng giao cho Quân khu 7 làm chủ đầu tư.

Trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, tuyến đường tuần tra có chiều dài 130 km, điểm đầu từ cửa khẩu quốc tế Xa Mát, điểm cuối giáp với huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Tuyến đường có quy mô vốn đầu tư là 1.169 tỷ đồng.

11/30/2017 4:00 PMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinKhởi công dự án đường tuần tra biên giới trên địa bàn Quân khu 7/PublishingImages/2017-11/khoi cong_Key_30112017150755.JPG
BTNO - Ngày 29.11, tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh), Bộ Tư lệnh Quân khu 7 phối hợp với UBND các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Long An khởi công dự án xây dựng đường tuần tra biên giới trên địa bàn Quân khu 7, giai đoạn 2017-2020.
11/30/2017 4:00 PMYesĐã ban hành
Tây Ninh ký kết hợp tác với tỉnh Svay RiengTây Ninh ký kết hợp tác với tỉnh Svay Rieng
BTNO - Ngày 18.11, tại Văn phòng Hành chính tỉnh Svay Rieng (Vương quốc Campuchia), lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và tỉnh Svay Rieng đã ký kết hợp tác hoạt động giữa hai tỉnh.

Tây Ninh ký kết hợp tác với tỉnh Svay Rieng

Lãnh đạo hai tỉnh ký kết hợp tác.

Đoàn Tây Ninh do ông Phạm Văn Tân- Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh, các sở, ban ngành, lực lượng vũ trang và lãnh đạo các huyện giáp biên giới Bến Cầu, Trảng Bàng, Châu Thành.

Lãnh đạo hai tỉnh đã ký kết hợp tác trên các lĩnh vực y tế, nông lâm nghiệp, thủy sản, văn hóa, xã hội, môi trường, công tác quản lý biên giới và phân giới cắm mốc.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân đã thông báo với tỉnh bạn về việc xây dựng tuyến đường biên giới, dự án, công trình gần khu vực biên giới của hai nước.

Tây Ninh ký kết hợp tác với tỉnh Svay Rieng

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo tỉnh Svay Rieng.

Ngài Men Vibol- Tỉnh trưởng tỉnh Svay Rieng nhất trí với những nội dung trong bản thỏa thuận giữa hai tỉnh và đánh giá cao việc Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh thông báo sắp tới sẽ xây dựng tuyến đường biên giới, dự án, công trình gần khu vực biên giới.

Ngài Men Vibol cũng cho biết thêm, Chính phủ Campuchia cũng có dự án làm đường tuần tra biên giới và đã thông báo cho Tây Ninh biết theo quy định của Chính phủ hai nước.

Đại Dương

11/24/2017 2:00 PMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinTây Ninh ký kết hợp tác với tỉnh Svay Rieng/PublishingImages/2017-11/tay ninh_1_Key_24112017135102.jpg
BTNO - Ngày 18.11, tại Văn phòng Hành chính tỉnh Svay Rieng (Vương quốc Campuchia), lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và tỉnh Svay Rieng đã ký kết hợp tác hoạt động giữa hai tỉnh.
11/24/2017 2:00 PMYesĐã ban hành
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Hội nghị ASEM 13Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Hội nghị ASEM 13
(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, đây là lúc ASEM cần xây dựng tầm nhìn cho một ASEM có trách nhiệm và có khả năng thích ứng, đi đầu thúc đẩy hợp tác đa phương.

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 13 (FMM-13). Ảnh: baoquocte.vn
Sáng 20/11, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 13 của Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ở Nay Pyi Taw, Myanmar. Tham dự có Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn của 53 thành viên ASEM, gồm 21 quốc gia châu Á, 30 quốc gia châu Âu và Liên minh châu Âu (EU), cùng Ban Thư ký ASEAN.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Cố vấn quốc gia - Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Ong San Su Chi khẳng định, ASEM là một cơ chế hợp tác, đối thoại hàng đầu giữa hai châu lục. Với chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững”, hội nghị sẽ đề ra những định hướng, tầm nhìn của hợp tác ASEM trong thập niên thứ ba với các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác trên cả 3 trụ cột là đối thoại chính trị, hợp tác kinh tế và hợp tác trên các lĩnh vực khác.

Trong các phát biểu tiếp theo, đại diện cấp cao của EU về Chính sách đối ngoại và an ninh, Trưởng đoàn của các thành viên điều phối Philippines, Pakistan và Estonia đều cho rằng cần tiếp tục gia tăng hợp tác đưa quan hệ đối tác Á-Âu đi vào chiều sâu và hiệu quả trong thập kỷ mới. Các bộ trưởng cũng dành thời gian lắng nghe đại diện thanh niên Á-Âu trình bày về tầm nhìn cho hợp tác ASEM thời gian tới.

Sau lễ khai mạc, hội nghị đã họp phiên toàn thể thứ nhất về “Gắn kết hài hòa giữa hòa bình và phát triển bền vững”. Hội nghị nhất trí tăng cường đối thoại và hợp tác duy trì hòa bình và ổn định ở hai khu vực và trên thế giới, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và trật tự thế giới công bằng và dân chủ trên cơ sở các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế; đẩy mạnh hợp tác giải quyết các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Các bộ trưởng khẳng định cần tiếp tục phối hợp chính sách, thúc đẩy thương mại và đầu tư, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ với vai trò trung tâm của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bao trùm và cân bằng.

Các bộ trưởng cũng cam kết đẩy mạnh triển khai Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, trong đó chú trọng hỗ trợ tài chính, giảm nghèo, ứng phó biến đổi khí hậu, thiên tai, thúc đẩy hợp tác Mekong-Danube về quản lý nguồn nước, chuyển giao công nghệ và xây dựng năng lực cho các nước đang phát triển, tăng cường sự đóng góp của thanh niên, phụ nữ và doanh nghiệp.

Các Bộ trưởng tham dự phiên họp sáng 20/11. Ảnh: baoquocte.vn

Phát biểu dẫn đề tại phiên toàn thể thứ nhất, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, cục diện khu vực và quốc tế tiếp tục chuyển biến nhanh chóng và phức tạp hơn. Kinh tế thế giới phục hồi vững chắc hơn, song vẫn tiềm ẩn rủi ro. Chủ nghĩa bảo hộ có chiều hướng gia tăng, liên kết kinh tế ở nhiều khu vực bị chậm lại, quan ngại về hệ lụy của tiến trình chuyển đổi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Các mối đe dọa do xung đột và căng thẳng khu vực, chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh hàng hải, an ninh mạng, bất bình đẳng, di cư, thiên tai đặt ra cấp bách hơn.

Phó Thủ tướng cho rằng bước vào thập kỷ thứ ba, ASEM đứng trước thời khắc chuyển đổi quan trọng, cần tiếp tục đổi mới và khẳng định vị thế của mình trong cấu trúc toàn cầu đang định hình và đây là lúc ASEM cần xây dựng tầm nhìn cho một ASEM có trách nhiệm và có khả năng thích ứng, đi đầu thúc đẩy hợp tác đa phương.

Theo đó, Phó Thủ tướng đề xuất, châu Á và châu Âu cần tiếp tục đi đầu duy trì hòa bình và ổn định thế giới, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế. Hai châu lục cũng cần tiên phong trong triển khai các Mục tiêu phát triển bền vững 2030, thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm, giảm nghèo, kết nối toàn diện và chất lượng, phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, ứng phó biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro thiên tai, quản lý bền vững các nguồn tài nguyên, an ninh lương thực -nguồn nước-năng lượng.

ASEM cũng cần tiếp tục ủng hộ quản trị kinh tế toàn cầu công bằng và cân bằng, hệ thống thương mại đa phương mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ, trao đổi các vấn đề thương mại và đầu tư thế hệ mới, phát triển các chuỗi giá trị và cung ứng toàn cầu, tăng cường sự sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa…

Phó Thủ tướng khẳng định, cam kết của các nhà lãnh đạo APEC tại hội nghị ở Đà Nẵng vừa qua về tự do thương mại và đầu tư, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, xây dựng tầm nhìn APEC sau năm 2020, triển vọng hoàn tất Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình dương toàn diện và tiến bộ (CPTPP) khẳng định xu thế hòa bình, ổn định, hội nhập kinh tế và phát triển bền vững ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và tạo thêm động lực cho tăng cường quan hệ đối tác Á-Âu.

Về phần mình, Việt Nam cam kết tiếp tục chủ động đóng góp vào nỗ lực của ASEM. Phó Thủ tướng đánh giá cao sự ủng hộ của các thành viên đối với sáng kiến của Việt Nam về tổ chức “Hội nghị ASEM về cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu nhằm đạt các Mục tiêu phát triển bền vững” năm 2018.

Ảnh: baoquocte.vn

Tại phiên toàn thể thứ hai về “Thúc đẩy quan hệ đối tác ASEM năng động và gắn kết hơn trong thập niên thứ ba của hợp tác” vào chiều ngày 20/11, Hội nghị khẳng định thúc đẩy quan hệ đối tác mạnh mẽ và năng động hơn giữa châu Á và châu Âu trong khi vẫn giữ vững các giá trị cốt lõi và các nguyên tắc của ASEM về bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Hội nghị dành thời gian trao đổi sâu về vấn đề kết nối, nhất trí kết nối là một nội hàm quan trọng của hợp tác ASEM, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác Á-Âu trong nỗ lực ứng phó với các thách thức toàn cầu và phát triển bền vững. Các bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác kết nối trên cả 3 phương diện hạ tầng cơ sở, thể chế và con người, đặc biệt là thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, kết nối số, giao lưu nhân dân, giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, du lịch.

Hội nghị hoan nghênh đề xuất của Nhóm công tác ASEM về kết nối trong đó xác định các lĩnh vực ưu tiên và lộ trình triển khai để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 12 vào năm tới.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 13 sẽ tiếp tục tiếp tục trong ngày 21/11, tập trung trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

11/21/2017 11:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinPhó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Hội nghị ASEM 13/PublishingImages/2017-11/222607_DSC_9466-1-1_Key_21112017102436.jpg
(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, đây là lúc ASEM cần xây dựng tầm nhìn cho một ASEM có trách nhiệm và có khả năng thích ứng, đi đầu thúc đẩy hợp tác đa phương.
11/21/2017 11:00 AMYesĐã ban hành
Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia bên bờ sông Sekong (16/11/2017)Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia bên bờ sông Sekong (16/11/2017)
Ngày 15/11, tại thành phố Steung Treng, thuộc tỉnh cùng tên, Campuchia đã long trọng tổ chức lễ khánh thành sau trùng tu, tôn tạo Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

Cắt băng khánh thành công trình. (Nguồn: nhandan.com.vn)


Đây là đài hữu nghị thứ 10 được hoàn thành trùng tu, tôn tạo theo Dự án Trùng tu, tôn tạo 17 đài hữu nghị trên toàn lãnh thổ Campuchia do Bộ Quốc phòng Việt Nam tài trợ.

Tham dự buổi lễ có Đại tá Trịnh Việt Hùng, Phó Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia. Phía Campuchia có Quốc vụ khanh Bộ Lễ nghi và Tôn giáo, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia mặt trận đoàn kết, phát triển Tổ quốc, ông Nhem Valy; Tỉnh trưởng Steung Treng, ông Mom Saroeun, cùng đông đảo lãnh đạo, cán bộ, các lực lượng vũ trang, sinh viên, học sinh và người dân tỉnh Steung Treng.

Phát biểu tại buổi lễ, Quốc vụ khanh Nhem Valy và Tỉnh trưởng Mom Saroeun khẳng định Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia không chỉ là nơi ghi nhớ công lao của những người con Campuchia yêu nước và Quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh trong sự nghiệp giải phóng Campuchia, mà còn là biểu tượng trường tồn của tình đoàn kết, hữu nghị gắn bó lâu đời giữa hai đất nước, hai dân tộc láng giềng Việt Nam-Campuchia.

Do vậy, việc triển khai dự án này là hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm Ngày Thiết lập quan hệ ngoại giao và Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia; tiếp tục củng cố và vun đắp cho tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

Hai quan chức trên nhấn mạnh nhân dân Campuchia nói chung và nhân dân tỉnh Steung Treng nói riêng luôn ghi nhớ rằng nếu không có sự hỗ trợ, giúp đỡ to lớn của Quân tình nguyện, Nhân dân, Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc đánh đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ với chiến thắng ngày 7/1/1979 lịch sử, cũng như sự giúp đỡ trong sáng từ sau giải phóng đến nay, đất nước Campuchia sẽ không có sự hồi sinh và phát triển như ngày hôm nay.

Thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Phó Tùy viên Quốc phòng Trịnh Việt Hùng đã trao quà của Bộ Quốc phòng tặng chính quyền và nhân dân tỉnh Steung Treng, và cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Đài Hữu nghị.

Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại tỉnh Steng Treng được trùng tu từ năm 2016, nằm trong khuôn viên rộng lớn của công viên thành phố, bên bờ sông Sekong tươi đẹp.

Đây vừa là nơi tưởng nhớ công lao của những người con Campuchia yêu nước và Quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh trong sự nghiệp giải phóng Campuchia, vừa là nơi sinh hoạt văn hóa của người dân địa phương, và cũng là một địa điểm du lịch đẹp trên tuyến đường du lịch, kinh tế xuyên Á (AH11), nối liền ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia./.

Nguồn: TTXVN

11/17/2017 10:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinKhánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia bên bờ sông Sekong (16/11/2017)/PublishingImages/2017-11/khanhthanh_Key_17112017090137.jpg
Ngày 15/11, tại thành phố Steung Treng, thuộc tỉnh cùng tên, Campuchia đã long trọng tổ chức lễ khánh thành sau trùng tu, tôn tạo Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia.
11/17/2017 10:00 AMYesĐã ban hành
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả Năm APEC 2017 và Tuần lễ cấp cao APEC 2017Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả Năm APEC 2017 và Tuần lễ cấp cao APEC 2017
Câu hỏi 1.Xin Phó Thủ tướng đánh giá kết quả nổi bật của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và Năm APEC 2017 nói chung?

Trả lời:

Chúng ta có thể khẳng định rằng, Năm APEC 2017, mà đỉnh cao là Tuần lễ Cấp cao tại Đà Nẵng, đã thành công rực rỡ toàn diện, từ khâu tổ chức, chủ trì điều hành, đến nội dung, lễ tân, cơ sở vật chất - hậu cần, văn hóa – tuyên truyền, an ninh - y tế và  trên mọi mặt về cả đa phương và song phương. 

Đối với diễn đàn APEC, kết quả quan trọng nhất là APEC tiếp tục giữ vững đà hợp tác, liên kết kinh tế, phát huy vai trò là cơ chế liên kết kinh tế hàng đầu khu vực, duy trì giá trị cốt lõi của APEC là tự do hóa thương mại và đầu tư, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương. Đây là một trong số ít Tuần lễ Cấp cao trong 10 năm qua có sự tham dự đông đủ của tất cả 21 nhà lãnh đạo APEC. Điều này thể hiện cam kết, quyết tâm chính trị của các thành viên đối với Diễn đàn và với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.  Trong toàn bộ 243 hoạt động mà nước ta tổ chức trong năm qua đã có hơn 21.000 đại biểu tham dự, riêng Tuần lễ Cấp cao là khoảng 11.000 người là con số đông đảo nhất những năm gần đây. Những con số này nói lên sự quan tâm to lớn của thế giới và khu vực đối với APEC và Tuần lễ Cấp cao.

Các kết quả năm nay đã tạo nền tảng quan trọng cho hợp tác của APEC trong giai đoạn mới. Tuần lễ Cấp cao đã thông qua 8 văn kiện quan trọng, nhất là Tuyên bố cấp cao Đà Nẵng và Tuyên bố chung Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế. Lần đầu tiên APEC nhất trí thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, và khởi nghiệp sáng tạo.

Các nhà lãnh đạo APEC cũng đã đề ra những định hướng lớn thúc đẩy hợp tác APEC đến năm 2020 và chuẩn bị tầm nhìn sau năm 2020, hướng tới một APEC vì người dân và vì doanh nghiệp; góp phần xây dựng cộng đồng châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng; phát huy vai trò lãnh đạo của APEC trong ứng phó các thách thức mới trên toàn cầu. Theo đó, các thành viên nhất trí thành lập Nhóm Tầm nhìn APEC. 

Những thành tựu nổi bật và vai trò trung tâm của ASEAN được đặc biệt đề cao trong suốt cả năm qua.Lần đầu tiên các nhà lãnh đạo APEC tiến hành đối thoại  với lãnh đạo của tất cả 10 thành viên ASEAN nhằm tăng cường phối hợp trong việc thúc đẩy tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực. Trong nhiều thời điểm thách thức, khó khăn trong năm qua, các thành viên ASEAN đã phát huy đoàn kết, thể hiện vai trò nòng cốt thúc đẩy các giá trị và đồng thuận của APEC.

Câu hỏi 2. Xin Phó Thủ tướng cho biết Tuần lễ Cấp cao cũng như Năm APEC 2017 mang lại những lợi ích thiết thực nào đối với Việt Nam?

Trả lời:

Chúng ta đã đạt được tất cả các mục tiêu lớn đã đề ra, là nâng cao vai trò và vị thế quốc tế của Việt Nam, tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ với các nền kinh tế APEC, kết nối doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp APEC, và quảng bá tiềm năng phát triển, kinh doanh của Việt Nam.

Thứ nhất, đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ và đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ 12 về đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, nâng cao hiệu quả đối ngoại đa phương, với mục tiêu cao nhất là duy trì môi trường hòa bình, ổn định, tạo thuận lợi phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. 

Thứ hai, đã tận dụng hiệu quả các hoạt động của APEC trong năm qua để nâng tầm, tạo đan xen lợi ích dài hạn và đưa quan hệ với các đối tác lớn đi vào chiều sâu. Trong dịp này, đã có 2 chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc và Tổng thống Hoa Kỳ, 2 chuyến thăm chính thức của Tổng thống Chi-lê và Thủ tướng Ca-na-đa. Đây đều là những chuyến thăm mang tính lịch sử tới Việt Nam và đạt được các thỏa thuận mang tầm chiến lược, mở ra những trang mới cho quan hệ của Việt Nam với các đối tác. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc thăm Việt Nam ngay sau Đại hội Đảng, và cũng là lần đầu tiên Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam ngay trong năm đầu tiên lên cầm quyền. Điều đó cho thấy vị thế mới của đất nước. Bên cạnh đó, đã diễn ra trên 50 cuộc gặp gỡ, tiếp xúc của Lãnh đạo cấp cao ta với các đối tác.

Thứ ba, đã ký tổng cộng 121 thỏa thuận hợp tác, hợp đồng với các đối tác có tổng trị giá gần 20 tỷ USD. Nhiều bè bạn, đối tác, trong đó có Nga, Trung Quốc, Lào, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Niu Di-lân đã các nhiều hình thức trợ giúp, với tổng trị giá khoảng 9 triệu USD, dành cho bà con ở các tỉnh miền Trung đã trải qua những mất mát do cơn bão số 12 gây ra. Đây là những sự động viên kịp thời, đầy  tình nghĩa bạn bè, tương thân tương ái.

Thứ tư, đã quảng bá tiềm năng, cơ hội mới về phát triển, kinh tế, thương mại, đầu tư, dịch vụ, kết nối, du lịch của nước ta. Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC đã thu hút con số kỷ lục hơn 2.000 doanh nghiệp, trong đó có khoảng 1.300 doanh nghiệp quốc tế. Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam có khoảng 2.200 doanh nghiệp tham dự, trong đó khoảng 850 doanh nghiệp Việt Nam. Nhân dịp các hoạt động APEC đã có hơn 80 cuộc gặp gỡ, kết nối giữa địa phương với các doanh nghiệp. Nhiều kế hoạch hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp đã được hình thành.

Thứ năm, thông qua APEC, các nền kinh tế khu vực đã biết đến sự năng động và đối mới của kinh tế Việt Nam, mở ra hi vọng về làn sóng đầu tư, thương mại, du lịch mới vào Việt Nam. Các chương trình văn hóa, quảng bá Việt Nam với APEC và thế giới với Việt Nam, như Công viên APEC tại Đà Nẵng, đã cho thấy một Việt Nam giàu truyền thống và đổi mới, sáng tạo.

Thứ sáu, APEC là diễn đàn đa phương lớn nhất có sự tham gia rộng rãi của các bộ, ngành và địa phương. Đội ngũ cán bộ các cấp, các ngành, từ trung ương đến địa phương, đã trưởng thành về năng lực điều hành, tổ chức, ngoại ngữ. APEC 2017 đã tạo cơ sở hình thành, phát triển văn hóa hội nhập phục vụ thời kỳ đổi mới đồng bộ, toàn diện và hội nhập sâu rộng của đất nước và hình thành một thế hệ mới có tình cảm với Việt Nam.

Câu hỏi 3. Việt Nam đã thể hiện vai trò chủ nhà của mình như thế nào trong năm APEC 2017?

Trả lời:

Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và APEC năm nay có rất nhiều diễn biến phức tạp, có thể khẳng định chúng ta đã đảm nhiệm thành công vai trò chủ nhà, dẫn dắt hợp tác APEC trong năm nay.

Một là, ta đã lựa chọn chủ đề và các ưu tiên phù hợp với quan tâm chung, định hướng cho hợp tác cả năm, thúc đẩy các nội dung hợp tác cốt lõi của APEC. Trong bối cảnh rất khó khăn của năm nay, việc ta thúc đẩy được liên kết kinh tế khu vực, tự do hóa thương mại và đầu tư, duy trì cam kết của APEC ủng hộ hệ thống thương mại đa phương là một thành công lớn.

Hai là, chúng ta đã điều hòa khác biệt giữa các thành viên, tạo không khí hợp tác, xây dựng, tạo đồng thuận chung. Chúng ta tìm ra điểm đồng để định hướng thảo luận, hợp tác của các thành viên, điển hình là việc đề xuất các sáng kiến về thúc đẩy phát triển bao trùm, xây dựng tầm nhìn APEC sau năm 2020. Đây là hai vấn đề mới, song được tất cả thành viên nhất trí thúc đẩy.

Ba là, chúng ta đã thể hiện rõ bản lĩnh Việt Nam trong việc xử lý những khác biệt rất lớn giữa các thành viên, vững vàng trong những thời điểm khủng hoảng, thậm chí gần đổ vỡ trong thương lượng văn kiện. Vị thế đất nước, sức mạnh mềm của Việt Nam thực sự đã giúp chúng ta điều hành, dẫn dắt hợp tác APEC; đồng thời, thành công APEC 2017 cũng góp phần gia tăng vị thế, sức mạnh mềm của đất nước.

Bốn là, dưới sự chủ trì của Việt Nam, APEC đã thông qua được rất nhiều văn kiện hợp tác. Tuyên bố chung Hội nghị Cấp cao do chúng ta chủ trì soạn thảo được các thành viên đánh giá là ngắn gọn, súc tích, mang tầm chiến lược, và có những ngôn ngữ mạnh mẽ về ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ, mà trước đó Hội nghị G-20 cũng không đạt được.

Năm là, chúng ta đã làm tốt công tác tổ chức với phương châm “trọng thị, chu đáo, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm”. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức như thời tiết, điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, nhưng chúng ta đã nỗ lực cao để bảo đảm Năm APEC và Tuần lễ Cấp cao diễn ra thành công, để lại ấn tượng tốt đẹp cho các nhà lãnh đạo, các đại biểu và bạn bè quốc tế. 

Câu hỏi 4: Xin Phó Thủ tướng cho biết, đâu là những nguyên nhân để chúng ta tổ chức thành công xuất sắc Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 cũng như các hoạt động của Năm APEC 2017?

Về khách quan, tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, song nhu cầu duy trì đà tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực và hợp tác APEC vẫn là mẫu số chung. Chúng ta đã đánh giá đúng nhu cầu này, khéo léo thúc đẩy tìm tiếng nói chung.

Về chủ quan, có 6 nguyên nhân chính.

Thứ nhất, đó làchủ trương đúng đắn và vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong quyết định đăng cai Năm APEC 2017, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong vận động, chuẩn bị và tổ chức Năm APEC 2017 cũng như Tuần lễ Cấp cao.

Thứ hai, vị thế, uy tín của Việt Nam sau 30 năm đổi mới và hội nhập sâu rộng cùng sự tin cậy và tình cảm quý mến của các thành viên và các lãnh đạo APEC đối với Việt Nam. Sự tham gia của tất cả các nhà lãnh đạo APEC tại Hội nghị Cấp cao là minh chứng rõ nét nhất. Tại những thời điểm khó khăn nhất, bạn bè luôn tin cậy, đánh giá cao “sức mạnh mềm” của ta và hỗ trợ để đi đến thành công.

Thứ ba, bản lĩnh và trí tuệ của đối ngoại Việt Nam đã giúp chúng ta có bước đi bài bản và tổng thể, xác định trúng vấn đề và thời điểm, xử lý linh hoạt các tình huống phát sinh. Từng sự kiện trong năm đều tạo điểm nhấn để vun đắp cho những kết quả quan trọng tại Hội nghị Cấp cao. Vào những thời điểm có nguy cơ đổ vỡ, chúng ta vẫn kiên cường, bản lĩnh, phối hợp với các đối tác tìm ra hướng đi phù hợp. 

Thứ tư, chúng ta đã chủ động sớm chuẩn bị, thành lập bộ máy gồm các Bộ, ban, ngành, địa phương từ tháng 12/2014, kiện toàn bộ máy theo từng giai đoạn,  phù hợp với lộ trình chuẩn bị. Dưới sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban quốc gia APEC 2017 với năm Tiểu ban Nội dung, Lễ tân, An ninh và Y tế,  Tuyên truyền và Văn hóa, Vật chất hậu cần và Ban Thư ký quốc gia APEC 2017, đã hoạt động hiệu quả, đôn đốc sát sao và trực tiếp triển khai các công tác chuẩn bị, tổ chức trong cả năm và đặc biệt tại Tuần lễ Cấp cao.

Thứ năm, tôi muốn nhấn mạnh sự đồng hành và ủng hộ của địa phương, doanh nghiệp và người dân. Tuần lễ Cấp cao APEC là hoạt động đối ngoại đa phương đầu tiên quy mô lớn được tổ chức tại các khách sạn do các doanh nghiệp đầu tư nâng cấp. Gần 40 doanh nghiệp trong nước đã tham gia tài trợ, ủng hộ Chính phủ tổ chức Năm APEC 2017, với tổng mức tài trợ gấp gần 5 lần so với APEC 2006.

Cộng đồng doanh nghiệp đã chung tay tổ chức ấn tượng Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC và Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam, thể hiện sự vươn lên tầm quốc tế của các doanh nghiệp Việt Nam, cũng như khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế.

35 tỉnh thành trong cả nước đã tham gia, góp phần vào các hoạt động APEC, và 10 tỉnh, thành phố đã đăng cai các hoạt động APEC năm nay, đặc biệt là thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, đã phối hợp hiệu quả với Ủy ban quốc gia để tổ chức thành công các sự kiện. Nhiều nghệ nhân đã đóng góp công sức, tài năng và tiền của để tạo ra những quà tặng độc đáo và ý nghĩa. Có thể nói, lòng dân là một trong những nhân tố quyết định thành công của Năm APEC 2017.

Tựu chung lại, năm nay là một năm chúng ta triển khai rất xuất sắc đường lối của Đại hội Đảng lần thứ 12 về chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại đa phương và đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Đây là cơ sở quan trọng để chúng ta đảm nhiệm tiếp các trọng trách quốc tế lớn, nổi bật là vai trò Chủ tịchASEAN 2020 và ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020 - 2021.

Trọng trách chủ nhà APEC 2017 những năm tiếp theo còn nặng nề. Chúng ta phải cùng Papua New Guinea thúc đẩy tiếp các sáng kiến của năm nay, tham gia Nhóm Tầm nhìn APEC để đóng góp cho chính sách APEC đến năm 2030. Đây cũng chính là góp phần quan trọng triển khai định hướng đối ngoại đa phương nước ta đến năm 2030, mà một trọng tâm là tham gia, đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương tại châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có APEC./.

11/17/2017 9:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinPhó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả Năm APEC 2017 và Tuần lễ cấp cao APEC 2017/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Câu hỏi 1.Xin Phó Thủ tướng đánh giá kết quả nổi bật của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và Năm APEC 2017 nói chung?
11/17/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Trả lời phỏng vấn về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quanThứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Trả lời phỏng vấn về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan
Câu hỏi 1:  Xin Thứ trưởng cho biết trọng tâm và những kết quả nổi bật của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Cấp cao liên quan? Hội nghị lần này có gì đặc biệt thưa Ông?

Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng trả lời phỏng vấn

 

Trong ba ngày 12-14/11/2017, tại Thủ đô Ma-ni-la, Phi-lip-pin, đã diễn ra 11 Hội nghị Cấp cao gồm Cấp cao ASEAN lần thứ 31, các Cấp cao ASEAN+1 với các đối tác (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Ca-na-đa, EU, Liên Hợp Quốc), Cấp cao ASEAN+3 và Cấp cao Đông Á (EAS), và nhiều hoạt động bên lề như Gala đặc biệt kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, tiếp xúc của các Lãnh đạo với doanh nghiệp. Các Hội nghị lần này, với những thảo luận sôi nổi và kết quả thực chất, đã tạo những dấu ấn tốt đẹp, khép lại một năm thành công rực rỡ của năm kỷ niệm “vàng” 50 năm thành lập ASEAN. Một số nét nổi bật đáng chú ý như sau:

- Hội nghị đã thể hiện rõ nét tinh thần đoàn kết, nỗ lực đạt tiếng nói chung của các nước ASEAN cũng như cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của các nước đối tác đối với sự phát triển của cộng đồng ASEAN, vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực. Trên tinh thần đó, các nhà lãnh đạo đã bàn thảo những nội dung thực chất, tập trung vào các thách thức và xu hướng đang nổi lên ở khu vực và thế giới. Các nội dung chính được thảo luận gồm: (i) Biện pháp thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0: vấn đề kinh tế số, nhân lực chất lượng cao, an ninh mạng; (ii) Đẩy mạnh phát triển thương mại quốc tế, chống lại xu thế bảo hộ, thúc đẩy đàm phán và ký kết các Hiệp định Thương mại tự do (như RCEP); (iii) Đẩy mạnh các hoạt động hướng vào người dân, lấy người dân làm trung tâm, phát triển bền vững và bao trùm, thu hẹp khoảng cách phát triển; (iv) Đề cao và tôn trọng pháp luật trong xây dựng cộng đồng cũng như trong giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực (như vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, tranh chấp trên biển Đông, tình hình bang Rakhine của Myanmar; chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia…).

- Hội nghị lần này có thể coi là một vụ mùa “bội thu” về văn kiện; các Lãnh đạo đã ký Đồng thuận ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của lao động di cư và thông qua/ghi nhận 55 văn kiện khác thuộc nhiều lĩnh vực (trong đó 23 văn kiện của ASEAN và 32 văn kiện giữa ASEAN và đối tác). Các văn kiện này đều mang tính thực tiễn cao, là những chủ đề nhận được sự quan tâm lớn của người dân, trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến lợi ích của người dân, từ các vấn đề xã hội về quyền của người lao động, cơ hội việc làm, bình đẳng giới, sức khỏe, y tế, giảm nghèo đến thuận lợi hóa doanh nghiệp, hướng tới nhiều đối tượng khác nhau như phụ nữ, trẻ em, thanh niên. Đáng chú ý, văn kiện về bảo vệ và thúc đẩy quyền của lao động di cư được khởi động đàm phán từ cách đây 10 năm và đã gặp không ít trở ngại, do đó, việc Lãnh đạo 10 nước ASEAN cùng ký vào văn kiện dịp Cấp cao lần này đã cho thấy tinh thần làm việc cao độ, sự thiện chí và nỗ lực dung hòa lợi ích để đi đến đồng thuận về một mẫu số chung.

Câu hỏi 2: Xin Thứ trưởng cho biết sự tham gia và đóng góp của Việt Nam tại các Hội nghị lần này?

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị với tinh thần trách nhiệm và có nhiều đóng góp thực chất cho hợp tác ASEAN và với các đối tác cũng như thành công chung của các Hội nghị. Thủ tướng đã tham dự tổng số hơn 30 hoạt động đa phương và song phương. Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31, Thủ tướng đã có bài phát biểu quan trọng với những đề xuất theo 3 trọng tâm hợp tác: (i) làm mới bản sắc cộng đồng ASEAN trên nền tảng của gắn kết và hội nhập toàn diện, tạo dựng thành quả chung mang tên ASEAN; (ii) đẩy mạnh liên kết kinh tế nội khối, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ; (iii) phát huy vai trò trung tâm, vị thế và tự cường của ASEAN. Thay mặt các nước ASEAN, trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ, Thủ tướng đã có bài phát biểu chung về tiến triển trong quan hệ hai bên và định hướng tương lai quan hệ ASEAN-Ấn Độ. Tại các Hội nghị Cấp cao khác, Thủ tướng đều có phát biểu đóng góp, chia sẻ các đánh giá và đề xuất phương hướng, biện pháp thiết thực để làm sâu sắc hơn hợp tác ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác; chia sẻ các quan điểm, lập trường của Việt Nam về Biển Đông cũng như về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên và tình hình tại bang Rakhine của Myanmar. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều cuộc gặp, tiếp xúc song phương rất hiệu quả với nhiều Lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế.

Nhìn tổng thể, những đóng góp của Việt Nam tại các Hội nghị với tâm thế của một thành viên chủ động, tích cực, đã cho thấy sự trưởng thành về năng lực hội nhập cũng như vị thế quan trọng của Việt Nam trong khu vực. Thêm vào đó, các Hội nghị ASEAN lần này diễn ra ngay sau Tuần lễ Cấp cao APEC tại Việt Nam, sự tham gia và đóng góp của đoàn Việt Nam tại các Hội nghị đã cho thấy chúng ta không chỉ chủ động, tích cực khi ở cương vị nước chủ nhà, mà trên bất kỳ cương vị nào, ở bất kỳ diễn đàn nào, chúng ta đều có tinh thần trách nhiệm và đóng góp xây dựng vì thành công chung. Những kết quả tham gia của Việt Nam tại các Hội nghị Cấp cao ASEAN, tiếp nối thành công của APEC Việt Nam 2017, đã góp phần hoàn thiện bức tranh về ngoại giao đa phương Việt Nam năm 2017./.

11/17/2017 9:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinThứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Trả lời phỏng vấn về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan/PublishingImages/2017-11/dsc_5148-17_03_56_894_Key_17112017085419.jpg
Câu hỏi 1:  Xin Thứ trưởng cho biết trọng tâm và những kết quả nổi bật của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Cấp cao liên quan? Hội nghị lần này có gì đặc biệt thưa Ông?
11/17/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Tây Ninh tham dự ngày hội Khmer Nam Bộ lần thứ VII năm 2017Tây Ninh tham dự ngày hội Khmer Nam Bộ lần thứ VII năm 2017
BTNO - Từ ngày 17-19.11, tại thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) sẽ diễn ra Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VII, năm 2017. Tây Ninh tham dự Ngày hội này với nhiều nội dung.

Tây Ninh tham dự ngày hội Khmer Nam Bộ lần thứ VII năm 2017

Múa trống Chhaydăm- đặc trưng văn hóa dân tộc Khmer Tây Ninh sẽ được trình diễn tại Bạc Liêu.

Trong đó, Trung tâm Văn hóa tỉnh Tây Ninh tham gia các tiết mục văn nghệ thể hiện đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc Khmer ở vùng đất Tây Ninh, như hát múa, đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca (sử dụng tiếng Khmer và tiếng Việt); trình diễn trích đoạn lễ hội truyền thống giới thiệu nét sinh hoạt đặc trưng văn hóa tín ngưỡng dân gian dân tộc Khmer Tây Ninh; trình diễn, giới thiệu 3 loại trang phục đồng bào Khmer Tây Ninh gồm trang phục đời thường, lễ hội và lễ cưới.

Bảo tàng Tây Ninh trưng bày khoảng 30 hiện vật, 70 hình ảnh và 4 tài liệu khoa học với các nội dung: Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và nhân dân Tây Ninh chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào dân tộc Khmer sống trên địa bàn Tây Ninh; các hình thức sinh hoạt lễ hội truyền thống, lễ cưới dân tộc Khmer; văn hóa, văn nghệ truyền thống giữ gìn bản sắc dân tộc Khmer; một số hiện vật dân tộc Khmer trong sinh hoạt thường ngày tại Tây Ninh.

Trung tâm Xúc tiến Du lịch Tây Ninh giới thiệu văn hóa ẩm thực của dân tộc Khmer tỉnh Tây Ninh; giới thiệu và phục vụ du khách một số đặc sản của tỉnh như bánh canh, bánh tráng Trảng Bàng, mãng cầu, muối ớt, muối tôm, trà Hoàn Ngọc, trà Tâm Lan v.v…

Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện thể thao tỉnh tổ chức cho các VĐV là người dân tộc Khmer đang sinh sống, học tập và làm việc tại Tây Ninh tham gia 4 môn thể thao, gồm: bóng đá nam 5 người, đẩy gậy, kéo co và việt dã.

Ngày hội có ý nghĩa lớn đối với các tỉnh, thành phố có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống; góp phần tôn vinh, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ.

11/17/2017 9:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinTây Ninh tham dự ngày hội Khmer Nam Bộ lần thứ VII năm 2017/PublishingImages/2017-11/ngay hoi_Key_17112017085615.jpg
BTNO - Từ ngày 17-19.11, tại thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) sẽ diễn ra Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VII, năm 2017. Tây Ninh tham dự Ngày hội này với nhiều nội dung.
11/17/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Hàng cứu trợ từ Cộng đồng ASEAN đến Việt NamHàng cứu trợ từ Cộng đồng ASEAN đến Việt Nam
Trưa ngày 16-11, đại diện một số cơ quan chức năng Việt Nam đã tiếp nhận lô hàng viện trợ của ASEAN trị giá hơn 174.000 USD giúp các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão số 12 và lũ lụt.

Hoạt động bàn giao và tiếp nhận của các bên liên quan đã được thực hiện tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, sau khi số hàng được chuyển từ Malaysia về tới sân bay Cam Ranh lúc hơn 11 giờ cùng ngày.

Hàng cứu trợ từ Cộng đồng ASEAN đến Việt Nam

Máy bay chở hàng viện trợ vừa đáp xuống sây bay Cam Ranh.


Theo đó, với tinh thần “một ASEAN, một ứng phó”, Trung tâm Điều phối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo thiên tai (Trung tâm AHA) đã chia sẻ với những người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản do cơn bão số 12 gây ra.

Hàng cứu trợ từ Cộng đồng ASEAN đến Việt Nam

Khẩn trương đưa hàng cứu trợ ra khỏi máy bay.

Hàng cứu trợ từ Cộng đồng ASEAN đến Việt Nam

Tổng giá trị lô hàng là 174.289 USD.


Theo đó, Trung tâm AHA đã xuất hàng cứu trợ của ASEAN từ kho tại thành phố Subang, Malaysia, gồm: 600 bộ dụng cụ gia đình, 3.000 bộ vệ sinh cá nhân, 1.000 bộ dụng cụ sửa chữa nhà cửa, 1 tàu Aluminium và một động cơ Yamaha 40 HP. Tổng giá trị lô hàng là 174.289 USD.

Hàng cứu trợ từ Cộng đồng ASEAN đến Việt Nam

Tiếp nhận hàng cứu trợ tại sân bay Cam Ranh.


Theo ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai - Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo TƯ về Phòng chống thiên tai, đây là lần thứ 2 trong năm nay, ASEAN hỗ trợ cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Việt Nam, sau đợt hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ quét và sạt lở đất ở khu vực miền núi phía Bắc vào đầu tháng 8-2017.

Sau khi tiếp nhận hàng hóa hỗ trợ từ Cộng đồng ASEAN, Ban chỉ đạo TƯ về Phòng chống thiên tai sẽ làm việc với các ngành liên quan và thực hiện phân bổ số hàng này đến người dân các tỉnh: Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Định... trong thời gian sớm nhất.

11/17/2017 9:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinHàng cứu trợ từ Cộng đồng ASEAN đến Việt Nam/PublishingImages/2017-11/cuu tro 3_Key_17112017085933.jpg
Trưa ngày 16-11, đại diện một số cơ quan chức năng Việt Nam đã tiếp nhận lô hàng viện trợ của ASEAN trị giá hơn 174.000 USD giúp các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão số 12 và lũ lụt.
11/17/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Bộ Ngoại giao Việt Nam chúc mừng Quốc khánh CampuchiaBộ Ngoại giao Việt Nam chúc mừng Quốc khánh Campuchia
Ngày 6/11, Thứ trưởng Đặng Đình Quý đã dẫn đầu Đoàn Bộ Ngoại giao Việt Nam đến Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Hà Nội chúc mừng Quốc khánh lần thứ 64 của Vương quốc Campuchia (9/11/1953-9/11/2017).

 

Đoàn Bộ Ngoại giao Việt Nam đến chúc mừng Quốc khánh Campuchia


Thứ trưởng Đặng Đình Quý chúc mừng những thành tựu to lớn về mọi mặt mà Chính phủ Hoàng gia Campuchia do Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen và nhân dân Campuchia anh em đã giành được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong những năm qua; tình hình an ninh chính trị được giữ vững, kinh tế phát triển với tốc độ cao, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, vị thế của Campuchia ngày càng được nâng cao ở khu vực và trên thế giới; chúc Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội (tháng 7/2018).

Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc gìn giữ mối quan hệ láng giềng đoàn kết, hữu nghị, không thể tách rời, Thứ trưởng Đặng Đình Quý đề nghị ngài Đại sứ Prak Nguon Hong quan tâm thúc đẩy hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục để các tầng lớp nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ hiểu hơn mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” của hai nước; tin tưởng ngài Đại sứ sẽ là cầu nối vững chắc cho tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, hai dân tộc.

Đại sứ Campuchia Prak Nguon Hong bày tỏ cảm ơn Việt Nam giúp đỡ Campuchia trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, khẳng định sẽ làm hết sức mình với vai trò là cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, hai dân tộc.

Đại sứ nhất trí hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền và giáo dục nhân dân hai nước về tầm quan trọng của việc gìn giữ quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ; khẳng định quyết tâm gìn giữ và thúc đẩy hơn nữa quan hệ đoàn kết hữu nghị Campuchia-Việt Nam, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước./.

11/8/2017 3:00 PMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinBộ Ngoại giao Việt Nam chúc mừng Quốc khánh Campuchia/PublishingImages/2017-11/bongoaigiao_Key_08112017142153.jpg
Ngày 6/11, Thứ trưởng Đặng Đình Quý đã dẫn đầu Đoàn Bộ Ngoại giao Việt Nam đến Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Hà Nội chúc mừng Quốc khánh lần thứ 64 của Vương quốc Campuchia (9/11/1953-9/11/2017).
11/8/2017 3:00 PMYesĐã ban hành
Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29
(MOFA)- Sáng ngày 08 tháng 11, tại thành phố Đà Nẵng, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 29 của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc trọng thể dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh.

Toàn cảnh hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29.

Tham dự Hội nghị có các Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Kinh tế APEC và Trưởng đoàn 21 nền kinh tế thành viên APEC cùng đại diện lãnh đạo các tổ chức quan sát viên của APEC, gồm: Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) và Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương (PIF). Tham dự Hội nghị còn có Chủ tịch Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC). Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới Roberto Avezedo cũng tham dự Hội nghị với tư cách khách mời.

Phát biểu mở đầu, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 nhấn mạnh từ sau Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC tại Lima năm ngoái, APEC đã chứng kiến những thay đổi nhanh chóng và phức tạp. Tình hình thế giới và khu vực tiếp tục chuyển biến mạnh mẽ với nhiều thời cơ và thách thức đan xen. Phục hồi kinh tế ngày càng vững chắc nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn thấp hơn mức trung bình trước khủng hoảng. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mở ra kỳ vọng mới về tăng năng suất lao động, đi cùng với đó là lo ngại về tác động chuyển đổi. Xu thế hợp tác và liên kết quốc tế tiếp tục được củng cố. Tuy nhiên, căng thẳng khu vực, chủ nghĩa khủng bố, bất bình đẳng, thảm họa thiên tai và an ninh mạng đang đặt ra những thách thức gay gắt hơn.

Phó Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh trong năm qua, APEC đã một lần nữa khẳng định năng lực thích nghi, chuyển hóa và dẫn dắt. Là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực, APEC tiếp tục đóng góp vào việc bảo đảm châu Á – Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu, vì lợi ích của người dân và các doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao nỗ lực và hợp tác hiệu quả của các quan chức APEC, các doanh nghiệp và các bên liên quan thông qua 9 hội nghị và đối thoại của các bộ trưởng, và hơn 200 cuộc họp của các ủy ban, tiểu nhóm công tác được tổ chức trong năm nay, mang lại những kết quả cụ thể nhằm cụ thể hóa chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và bốn ưu tiên hợp tác của Năm APEC 2017.
Phó Thủ tướng đề nghị Hội nghị tập trung vào ba mục tiêu: Thứ nhất, rà soát kết quả tiến trình hợp tác APEC trong năm nay; Thứ hai, hoàn tất các công tác chuẩn bị cho Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC sẽ diễn ra trong hai ngày tới; Thứ ba, quyết định hướng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực then chốt.

Phát biểu về các vấn đề hợp tác và liên kết kinh tế và thương mại, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định tại Hội nghị Cấp cao APEC năm 1994, các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC đã đề ra tầm nhìn về một khu vực ổn định và thịnh vượng thông qua thúc đẩy các mục tiêu Bô-go về thương mại và đầu tư tự do và mở.  Triển khai chỉ đạo của các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC, trong hơn hai thập kỷ qua APEC đã đạt được những thành tựu đáng kể và diễn đàn đã khẳng định vai trò là động lực của tăng trưởng và liên kết của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Kể từ Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách Thương mại APEC lần thứ 23 tại Hà Nội, tháng 5/2017, APEC đã có những tiến triển đáng kể và cụ thể trong việc đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị các Bộ trưởng cùng trao đổi để đề ra các biện pháp đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực, truyển tải thông điệp về quyết tâm của APEC theo đuổi thương mại và đầu tư tự do và mở.

Trong sáng nay, Hội nghị tiến hành hai phiên họp toàn thể về chủ đề: “Tình hình kinh tế thế giới và khu vực và vai trò lãnh đạo của APEC” và “Tạo động lực mới cho tăng trưởng”.

Vào buổi chiều, các Bộ trưởng sẽ họp phiên toàn thể thứ ba về chủ đề “Tạo  động lực mới cho liên kết kinh tế khu vực”. Tại phiên họp, Tổng Giám đốc WTO sẽ có bài phát biểu về tình hình thương mại thế giới và công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11. Các tổ chức quan sát viên của APEC là ASEAN, PECC và PIF cũng sẽ phát biểu tại Hội nghị./.

11/8/2017 3:00 PMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinHội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29/PublishingImages/2017-11/new_of_1BANH1108100_Key_08112017145823.jpg
(MOFA)- Sáng ngày 08 tháng 11, tại thành phố Đà Nẵng, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 29 của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc trọng thể dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh.
11/8/2017 3:00 PMYesĐã ban hành
Cách mạng tháng Mười và những cây cầu nối quan hệ Việt - NgaCách mạng tháng Mười và những cây cầu nối quan hệ Việt - Nga
(Chinhphu.vn) – Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ, TS. Nguyễn Thị Thu Đạt, Giám đốc Phân viện Tiếng Nga A.X. Puskin Hà Nội, Phó Tổng Thư ký Trung ương Hội hữu nghị Việt-Nga, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Việt-Nga Hà Nội cho biết, sau khi Liên Xô tan vỡ, nhu cầu sử dụng tiếng Nga giảm sút, tất cả các phân viện trên thế giới đều ngừng hoạt động, nhưng Nhà nước Việt Nam vẫn duy trì Phân viện Tiếng Nga Puskin Hà Nội.


TS. Nguyễn Thị Thu Đạt - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Để ghi nhớ các giá trị và ý nghĩa của Cách mạng tháng Mười, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức khoa học, các trường đại học và viện nghiên cứu tiến hành  kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười với những hình thức khác nhau. Phân viện Tiếng Nga A.X. Puskin Hà Nội cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm sự kiện chấn động lịch sử này.

Thành công của Cách mạng tháng Mười được đánh giá là nền tảng cho quan hệ Việt – Nga và văn hóa, mà nói cụ thể là ngôn ngữ, là tiền đề, là phương tiện để quan hệ hai nước được gắn kết hơn, thưa bà?

TS. Nguyễn Thị Thu Đạt: Đúng vậy, tiếp theo thành công của Cách mạng tháng Mười 1917 là thắng lợi của Cách mạng tháng Tám 1945 ở Việt Nam. Sau Cách mạng tháng Tám, Chủ tịch Hồ Chí Minh- nhà tư tưởng lỗi lạc của thế kỷ 20 đã quyết định chính thức đưa tiếng Nga vào chương trình học của Việt Nam.

Phân viện Tiếng Nga A.X. Puskin Hà Nội được thành lập nay 3/11/1983 trên cơ sở Hiệp định riêng giữa hai Chính phủ Việt Nam và Liên Xô, là cơ quan hỗn hợp Việt-Xô. 34 năm qua, chúng tôi vẫn tích cực thực hiện sứ mệnh cầu nối văn hóa- giáo dục Việt - Nga, tuyên truyền, quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Nga; hỗ trợ phát triển dạy và học tiếng Nga ở Việt Nam, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, giao lưu văn hóa nói chung và văn học nghệ thuật nói riêng có thời gian chùng lại. Người ta thấy, rất nhiều năm Việt Nam không dịch cuốn sách nào của Nga, tiếng Nga cũng có quãng thời gian có thể nói là không được coi trọng. Vậy, là cơ quan có chức năng trong việc tuyên truyền và quảng bá ngôn ngữ, văn hóa Nga, Phân viện đã có những hoạt động gì để đưa tiếng Nga gần hơn với người Việt Nam?

TS. Nguyễn Thị Thu Đạt: Sau khi Liên Xô tan vỡ, một thời gian quan hệ giữa hai nước chững lại bởi bản thân nước Nga cũng rất khó khăn. Nhu cầu sử dụng tiếng Nga giảm sút. Tất cả các phân viện trên thế giới đều ngừng hoạt động, nhưng Nhà nước Việt Nam vẫn duy trì Phân viện Tiếng Nga Puskin Hà Nội. Phân viện vẫn hoạt động và phát triển.

Chúng tôi chủ động hợp tác với các đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước, tranh thủ các nguồn tài trợ, biên soạn chương trình, giáo trình, tổ chức nâng cao trình độ giáo viên tiếng Nga, giao lưu văn hóa Nga-Việt… và tổ chức nhiều hoạt động nhằm khuyến khích người học.

Hợp tác Việt Nam-Nga nói riêng cũng như Việt Nam và các nước nói tiếng Nga nói chung nay càng được mở rộng và thúc đẩy trong bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế rất mạnh mẽ. Trong những năm gần đây, việc giảng dạy và học tiếng Nga ở Việt Nam đã có những chuyển biến theo hướng tích cực.

Là địa chỉ thường xuyên của những người yêu văn học Nga, yêu tiếng Nga, đất nước, con người Nga, Phân viện làm gì để có thể hấp dẫn các bạn trẻ tới đây?

TS. Nguyễn Thị Thu Đạt:  Chúng tôi có nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ dạy và học tiếng Nga, cũng như làm tăng hứng thú và tình cảm của người học đối với tiếng Nga. Chúng tôi không chỉ dừng lại ở các hoạt động trong khuôn viên Phân viện, vì Phân viện cũng nhỏ. Các hoạt động thường có quy mô lớn, từ 150 đến 500-600 người,  bởi vậy thường được tổ chức ở các địa điểm khác nhau. Câu lạc bộ “Những người yêu thích tiếng Nga” dành cho tất cả mọi người, có sinh viên Nga đang học tiếng Việt ở Việt Nam tham gia, là một trong số các hoạt động đó.

Các cuộc thi Olympic, thi đọc thơ, thi dịch, thi sáng tác, thi viết luận và thuyết trình… bằng tiếng Nga luôn thu hút người đọc từ khắp các vùng miền trên toàn quốc. Rồi các cuộc giao lưu, triển lãm…

Chúng tôi cũng kết nối thành công khóa học với chuyên gia Nga “học trực tuyến-tương tác trực tiếp” cho học sinh chuyên Nga. Đây là mô hình học mới tổ chức miễn phí cho học sinh nằm hỗ trợ việc dạy và học tiếng Nga ở Việt Nam trong điều kiện chưa có chuyên gia Nga trực tiếp giảng dạy. Việc học tập trên lớp trực tiếp với giảng viên là chuyên gia Nga sẽ giúp các em tăng hứng thú với môn học, luyện kỹ năng nghe nói.

Những hoạt động của chúng tôi mang lại hiệu quả thiết thực cho người dạy lẫn người học, được phía Nga đánh giá cao. Thành công đó là nhờ sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn trẻ: Học sinh, sinh viên cũng như những người yêu thích tiếng Nga.

Đầu năm 2018, Phân viện dự kiến xây dựng chương trình môn tiếng Nga dành cho THCS và THPT, theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam để áp dụng trên cả nước.

Chúng tôi rất mong Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Bộ Giáo dục và Khoa học LB Nga cùng các cơ quan hữu quan đầu tư nhân lực, kinh phí để phát triển hoạt động của phân viện, sớm thực hiện việc nâng cấp phân viện thành Trung tâm tiếng Nga của khu vực Đông Nam Á theo hiệp định hợp tác khoa học-giáo dục Việt Nga đã ký kết giữa hai chính phủ.

Thưa bà, hiện nay, hình như có ít tác phẩm văn học Nga được dịch?

TS. Nguyễn Thị Thu Đạt:  Không hẳn thế, có một dự án do Tổng thống Nga Putin khởi xướng và được thực hiện từ năm 2012. Dự án dịch và xuất bản các tác phẩm văn học kinh điển Nga sang tiếng Việt vàc các kiệt tác văn học Việt Nam sang tiếng Nga. Dịch giả Hoàng Thúy Toàn là Giám đốc Quỹ hỗ trợ, quảng bá văn học Việt-Nga này.

Đã có khoảng trên 40 cuốn sách văn học Nga được dịch sang tiếng Việt và phát hành trong 5 năm qua.

Nhà xuất bản Kim Đồng gần đây cũng in hàng loạt sách, tái bản văn học Nga nhiều.

Bên cạnh việc đưa văn hóa Nga lại gần người Việt thì Phân viện có những hoạt động gì để đưa văn hóa Việt tới gần hơn với đất nước, con người Nga?

TS. Nguyễn Thị Thu Đạt: Chúng tôi rất tích cực tổ chức hoạt phối hợp để tổ chức cũng như tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên Việt Nam giao lưu với học sinh, sinh viên Nga. Kết hợp với Trung ương Đoàn, các tổ chức xã hội, chúng tôi tổ chức các cuộc giao lưu Việt-Nga. Đó là Câu lạc bộ “những người yêu thích tiếng Nga” như đã nói. Các bạn trẻ đến câu lạc bộ giao lưu, thực hành tiếng Nga và tiếng Việt, dã ngoại quanh Hà Nội. Sinh viên, học sinh Việt Nam làm hướng dẫn viên du lịch cho các bạn Nga.

Đó là Fesstival Văn hóa Việt-Nga, sân chơi và giao lưu cho học sinh Việt Nam và Nga, có cuộc thi tìm hiểu văn hóa phong tục, lịch sử, địa lý Việt Nam (cho học sinh Nga) và tìm hiểu văn hóa, phong tục, lịch sử, địa lý Nga (cho học sinh Việt Nam) rất sôi nổi.

Năm 2016-1017, chúng tôi cùng với Trung ương Hội Hữu nghị Việt-Nga và Hội Hữu nghị Nga - Việt tổ chức thành công cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế “Em vẽ Việt Nam, Em vẽ nước Nga” ở cả Việt Nam và Nga, để thanh thiếu niên hai nước tìm hiểu về đất nước của  nhau.

Vừa mới đây, tháng 8/2017, đoàn học sinh chuyên Nga của Việt Nam được tham gia Trại hè thiếu nhi quốc tế Artek. Trong 3 tuần lễ ở trại hè, đội Việt Nam được khen ngợi, được tặng thưởng “đội đặc biệt nhất” vì các em rất cởi mở, thân thiện, tích cực giao lưu với học sinh các nước và điều quan trọng là các em đã biết quảng bá hình ảnh của đất nước Việt Nam với bạn bè 5 châu qua các bộ trang phục dân tộc, điệu múa dân gian Việt Nam, những món quà lưu niệm và lá cờ tổ quốc của mình.

Diệu Hương thực hiện

11/6/2017 9:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinCách mạng tháng Mười và những cây cầu nối quan hệ Việt - Nga/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
(Chinhphu.vn) – Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ, TS. Nguyễn Thị Thu Đạt, Giám đốc Phân viện Tiếng Nga A.X. Puskin Hà Nội, Phó Tổng Thư ký Trung ương Hội hữu nghị Việt-Nga, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Việt-Nga Hà Nội cho biết, sau khi Liên Xô tan vỡ, nhu cầu sử dụng tiếng Nga giảm sút, tất cả các phân viện trên thế giới đều ngừng hoạt động, nhưng Nhà nước Việt Nam vẫn duy trì Phân viện Tiếng Nga Puskin Hà Nội.
11/6/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Sở Ngoại vụ Tây Ninh ký kết chương trình phối hợp, hỗ trợ, đỡ đầu xã  thực hiện công tác đỡ đầu với xã Biên giới - huyện Châu ThànhSở Ngoại vụ Tây Ninh ký kết chương trình phối hợp, hỗ trợ, đỡ đầu xã  thực hiện công tác đỡ đầu với xã Biên giới - huyện Châu Thành
Thực hiện Quyết định số 3336/QĐ-UBND ngày 28/12/2016 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc phân công các huyện, thành phố phía sau và các sở, ngành tỉnh đỡ đầu, hỗ trợ các Đồn Biên phòng và các xã biên giới trên địa bàn tỉnh. Chiều ngày 19/10/2017 tại hội trường UBND xã Hòa Hội, huyện Châu Thành diễn ra buổi lễ  ký kết Chương trình phối hợp giữa các đơn vị có liên quan. Đại diện Ban Giám đốc và cán bộ, công chức Sở Ngoại vụ đến tham dự buổi lễ.

           Theo sự phân công, Sở Ngoại vụ ký kết với xã Biên Giới, huyện Châu Thành; Sở Tài Nguyên và Môi trường là đơn vị đỡ đầu xã Hòa Hội - huyện Châu Thành, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là đơn vị đỡ đầu xã Phước Vinh - huyện Châu Thành.

          Buổi lễ ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2017-2019 có sự tham gia chứng kiến của lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện huyện Châu Thành và đơn vị đứng phía sau là huyện Hòa Thành. Chương trình buổi lễ diễn ra khá chu đáo trong không khí vui tươi, phấn khởi, nghĩa tình giữa đơn vị đỡ đầu, hỗ trợ, đơn vị phía sau cùng với đơn vị được nhận đỡ đầu.

          Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ nhấn mạnh "Việc tổ chức ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2017-2019 diễn ra ngày hôm nay rất có ý nghĩa, ngoài việc tổ chức giao lưu, thăm hỏi, động viên còn phải có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ xây dựng các công trình, thực hiện an sinh xã hội, góp phần tác động phát triển kinh tế-xã hội-quốc phòng an ninh, nâng cao đời sống nhân dân và thiết thực góp phần xây dựng nông thôn mới. Buổi lễ ký kết chương trình hợp tác ngày hôm nay được lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Châu Thành và huyện Hòa Thành quan tâm chỉ đạo chuẩn bị chu đáo, trọng thị, hy vọng rằng sau khi ký kết các đơn vị phía sau, đơn vị đỡ đầu và đơn vị được đỡ đầu, hỗ trợ sẽ tăng cường phối hợp và có những động thái tích cực biến chương trình phối hợp thành hiện thực với những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả".

         

z805687566505_029046b1089b0aa9a25c1d44ca044e29.jpg


           

                 Cách một tuần sau ngày ký kết chương trình phối hợp, Sở Ngoại vụ được biết hiện nay người dân trên địa bàn 02 ấp thuộc xã Biên Giới, huyện Châu Thành đang bị ngập lụt cục bộ do mưa bão gây ra, đời sống đang gặp nhiều khó khăn. Do đó, Sở Ngoại vụ vận động Chùa Cẩm Phong, Chi đoàn thanh niên Công an tỉnh Tây Ninh tổ chức đoàn thăm hỏi, động viên và trao tặng 150 phần quà cho 150 hộ dân đang bị ngập lụt. Mỗi phần quà trị giá khoảng 01 triệu đồng, gồm 30 kg gạo, nước đóng bình tinh khiết, đường, bột ngọt, mì gói và thức ăn.

                  Buổi chiều ngày 27/10/2017, có mặt tại xã Biên Giới, nơi diễn ra việc trao tặng quà cho nhân dân trong xã, chúng tôi cảm thấy vui trong niềm vui chung của những người nhận quà từ tay lãnh đạo Sở Ngoại vụ, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, các phật tử chùa Cẩm Phong và các bạn đoàn viên Công an Tây Ninh. Mỗi phần quà giá trị không nhiều nhưng ấm áp nghĩa tình, "Của ít lòng nhiều", phần nào giúp cho bà con vượt qua khó khăn, ổn định đời sống.


4.jpg

10/31/2017 11:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnBài viếtNguyễn Thành NhânSở Ngoại vụ Tây Ninh ký kết chương trình phối hợp, hỗ trợ, đỡ đầu xã  thực hiện công tác đỡ đầu với xã Biên giới - huyện Châu Thành/PublishingImages/2017-10/z805687570757_e2842800dad26e95d1cd75d37381efb1_Key_31102017101130.jpg
Thực hiện Quyết định số 3336/QĐ-UBND ngày 28/12/2016 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc phân công các huyện, thành phố phía sau và các sở, ngành tỉnh đỡ đầu, hỗ trợ các Đồn Biên phòng và các xã biên giới trên địa bàn tỉnh. Chiều ngày 19/10/2017 tại hội trường UBND xã Hòa Hội, huyện Châu Thành diễn ra buổi lễ  ký kết Chương trình phối hợp giữa các đơn vị có liên quan. Đại diện Ban Giám đốc và cán bộ, công chức Sở Ngoại vụ đến tham dự buổi lễ.
10/31/2017 11:00 AMYesĐã ban hành
APEC là động lực quan trọng hỗ trợ cho tiến trình cải cách ở Việt NamAPEC là động lực quan trọng hỗ trợ cho tiến trình cải cách ở Việt Nam
Kể từ khi Việt Nam tham gia APEC năm 1998, Diễn đàn này đã trở thành một động lực quan trọng hỗ trợ cho tiến trình cải cách, tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và đưa hội nhập kinh tế của Việt Nam lên tầm toàn cầu với việc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sau này.
Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong trả lời phỏng vấn trước thềm Tuần lễ Cấp cao APEC, dự kiến sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào đầu tháng 11 tới.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)


- Xin Thứ trưởng cho biết tầm quan trọng của APEC đối với Việt Nam?

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn: Mỗi một cơ chế hợp tác đều đem lại giá trị nhất định cho Việt Nam. APEC cũng vậy. Có thể nói, kể từ khi Việt Nam tham gia APEC năm 1998, Diễn đàn này đã trở thành một động lực quan trọng hỗ trợ cho tiến trình cải cách, tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và đưa hội nhập kinh tế của nước ta lên tầm toàn cầu với việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sau này.

Trước hết, tham gia APEC góp phần đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và làm sâu sắc các mối quan hệ song phương của Việt Nam, góp phần củng cố môi trường hòa bình, hợp tác và phát triển. Các hội nghị APEC tổ chức hàng năm là dịp để các thành viên tiếp xúc, gặp gỡ song phương ở các cấp, đặc biệt ở cấp cao nhất, nhằm củng cố quan hệ hợp tác với các đối tác trong khu vực; trong đó có nhiều đối tác hàng đầu. Đến nay, trong tổng số 25 đối tác chiến lược và toàn diện của Việt Nam, có 13 đối tác là thành viên APEC.

Hai là, việc tham gia APEC đã góp phần nâng cao nội lực của đất nước, thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư và du lịch của Việt Nam với các đối tác APEC. APEC hiện chiếm 75% thương mại, 78% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và 79% tổng lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam. Là thành viên APEC, chúng ta có thêm nhiều cơ hội để tiếp cận khoa học công nghệ và trình độ quản lý tiên tiến, tranh thủ nguồn lực quốc tế để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu... Các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp và đội ngũ cán bộ làm công tác hội nhập của Việt Nam có điều kiện trưởng thành thêm thông qua triển khai các cam kết và dự án hợp tác của APEC.

Ba là, việc tham gia và giải quyết các vấn đề, quan tâm chung của APEC về tăng trưởng và liên kết kinh tế cũng như nâng cao vai trò của Diễn đàn đã khẳng định hình ảnh Việt Nam đổi mới, năng động, gắn kết khu vực, góp phần tạo thêm thế và lực mới cho Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

- Hơn nửa thời gian của Năm APEC 2017 đã trôi qua, Thứ trưởng có thể tóm lược những kết quả nổi bật đã đạt được từ cuối năm 2016 đến nay, nhất là việc thực hiện bốn ưu tiên mà Việt Nam đã đặt ra?

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn: Năm 2017, chúng ta tiếp tục chứng kiến nhiều chuyển biến nhanh và phức tạp của tình hình thế giới và khu vực. Tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu tích cực hơn song về dài hạn còn nhiều rủi ro, xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng.

Trong bối cảnh đó, kết quả đầu tiên phải kể đến là Việt Nam đã bước đầu thúc đẩy các thành viên đạt đồng thuận cao về chủ đề và 4 ưu tiên của Năm APEC 2017, giữ vững cam kết và quyết tâm thúc đẩy thương mại và đầu tư mở, tạo thuận lợi cho kinh doanh... Với một diễn đàn có tầm vóc và ảnh hưởng quan trọng như APEC, thông điệp như vậy có tác dụng tích cực đối hoạt động của doanh nghiệp cũng như với tăng trưởng khu vực và toàn cầu.

Kết quả thứ hai là, với vai trò chủ nhà, Việt Nam đã tiếp tục dẫn dắt, thúc đẩy hợp tác đi vào thực chất giữa các thành viên thông qua việc xây dựng và đồng thuận thông qua các sáng kiến cụ thể, tập trung vào những lĩnh vực thiết thực với lợi ích của người dân và doanh nghiệp như phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, phát triển du lịch bền vững, doanh nghiệp nhỏ và vừa xanh, sáng tạo và bền vững, phát triển đô thị-nông thôn, an ninh lương thực, thúc đẩy khởi nghiệp, phụ nữ và kinh tế...

Bên cạnh đó, sáng kiến của Việt Nam về thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội và triển khai các bước chuẩn bị cho xây dựng tương lai APEC sau năm 2020 cũng được các thành viên hưởng ứng tích cực và cùng đồng hành thúc đẩy.

Tất cả các kết quả này đều gắn với việc thực hiện bốn ưu tiên của Năm APEC 2017, hướng tới mục tiêu tạo ra động lực mới cho tăng trưởng ở khu vực và đưa hợp tác APEC gần hơn tới người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, là tiền đề quan trọng, góp phần làm rõ hơn những nội dung mà các Bộ trưởng và các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC sẽ thảo luận tại Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

- Một trong những kỳ vọng của Việt Nam trong Năm APEC 2017 là “có thể đóng góp thiết thực vào sự phát triển của tiến trình APEC, làm cho hợp tác APEC thực chất và có hiệu quả hơn.” Xin Thứ trưởng cho biết trong thời gian qua, chúng ta đã làm gì để cụ thể hóa kỳ vọng đó?

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn: Với những kết quả đạt được đến thời điểm này mà tôi đã đề cập ở trên, có thể khẳng định những đóng góp của Việt Nam đều có ý nghĩa hết sức thiết thực đối với tiến trình hợp tác APEC. Tính thiết thực đó được thể hiện trên bốn khía cạnh:

Thứ nhất, với vai trò chủ nhà, Việt Nam đã cùng với các thành viên APEC khơi dậy những động lực mới cho tăng trưởng và liên kết của khu vực thông qua hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tận dụng cơ hội của cách mạng công nghiệp; tạo điều kiện cho người lao động có các kỹ năng mới để tìm được việc làm trong thị trường lao động thời kỳ công nghệ số; bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang tác động mạnh mẽ tới ngành nông nghiệp của khu vực; hỗ trợ phụ nữ và những đối tượng yếu thế tham gia vào kinh tế và hưởng các thành quả của phát triển kinh tế; bảo đảm tính bao trùm trong phát triển…

Thứ hai, nhiều nội dung hợp tác năm nay mang tính kế thừa của hợp tác APEC những năm trước đó, song chúng ta đã gắn thêm với những yếu tố mang tính thời sự. Đây là một đóng góp thiết thực của Việt Nam nhằm nâng cao khả năng thích ứng của APEC trong một thế giới đang trải qua những chuyển dịch to lớn, dưới tác động của quá trình toàn cầu hóa sâu rộng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng hàng loạt thách thức khu vực và toàn cầu đang nổi lên...

Thứ ba, năm nay được đánh giá là một trong những năm thách thức nhất đối với các cơ chế hợp tác đa phương trên toàn cầu và APEC không phải là ngoại lệ. Trong tình hình đó, đến thời điểm này chúng ta đã phát huy tốt vai trò của chủ nhà, vận dụng hiệu quả các nguyên tắc hợp tác đồng thuận, tự nguyện, không ràng buộc, bình đẳng và cùng có lợi để thúc đẩy các thành viên giữ đà hợp tác, liên kết, đi đến đồng thuận trên nhiều vấn đề hợp tác chuyên ngành. Những kết quả tôi vừa nêu trên là một số ví dụ tiêu biểu.

Thứ tư, các hoạt động chúng ta tổ chức đã góp phần quan trọng nâng cao vai trò, vị thế của APEC trong cục diện khu vực đang định hình. Đại diện và chuyên gia của nhiều tổ chức quốc tế đã đến tham dự và phát biểu tại các hoạt động APEC chúng ta tổ chức; trong đó có Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)... Cộng đồng doanh nghiệp và học giả cũng tham gia và đóng góp tích cực tại các hoạt động này.

Qua đó, APEC đang từng bước khẳng định vai trò là cơ chế khởi xướng ý tưởng hợp tác, liên kết và khả năng “hội tụ” trí tuệ của cộng đồng khu vực và quốc tế.

- Thúc đẩy hoàn tất các Mục tiêu Bogor của APEC về tự do hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020 được coi là then chốt trong Năm APEC 2017. Vậy Thứ trưởng đánh giá như thế nào về những nỗ lực và tiến bộ của APEC từ cuối năm 2016 đến nay nhằm thúc đẩy việc hoàn tất các mục tiêu đó?

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn: Thúc đẩy hoàn tất các Mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020 là một mục tiêu xuyên suốt của hợp tác APEC kể từ năm 1994 đến nay. Qua các năm, nhiều chương trình hành động, kế hoạch cụ thể đã được các thành viên APEC đề ra nhằm triển khai mục tiêu này. Chương trình hành động Osaka, Lộ trình Busan, Chương trình hành động Hà Nội... là một số ví dụ.

Việc thực hiện các Mục tiêu Bogor được triển khai thông qua hai kênh: các kế hoạch hành động tập thể của APEC và các chương trình hành động của mỗi nền kinh tế thành viên APEC. Qua 23 năm triển khai các Mục tiêu Bogor, các thành viên APEC đã gặt hái được những kết quả tích cực. Mức thuế quan trung bình trong khu vực đã giảm hơn từ 17% xuống còn 5,6%. Thương mại nội khối APEC cũng đạt gần 70%, thuộc mức cao so với nhiều cơ chế hợp tác. Tuy nhiên, các thành viên cần nỗ lực hơn nữa trên một số lĩnh vực cụ thể, như thuận lợi hóa đầu tư, cắt giảm các rào cản phi thuế...

Trong năm 2017, các thành viên APEC tiếp tục đề xuất nhiều ý tưởng, sáng kiến góp phần triển khai các Mục tiêu Bogor, thúc đẩy triển khai các cam kết trên những lĩnh vực còn tiến triển chậm. Đến thời điểm này, một số kết quả cụ thể đã được các thành viên nhất trí báo cáo lên các Bộ trưởng và các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC vào tháng 11 tới. Các kết quả này gắn với thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới, phát triển công nghiệp hỗ trợ, kết nối cung ứng, nâng cao năng lực cho các thành viên trong tham gia và thực hiện các hiệp định thương mại tự do, hài hòa chính sách...

Hợp tác APEC mang tính tiệm tiến, đòi hỏi các nền kinh tế chủ nhà phối hợp chặt chẽ với nhau và với các thành viên khác nhằm bảo đảm sự tiếp nối qua các năm. Có thể khẳng định, những kết quả trên là rất tích cực, góp phần từng bước hiện thực hóa các Mục tiêu Bogor mà APEC theo đuổi đến năm 2020.

- Xin Thứ trưởng cho biết những nội dung chính trong chương trình nghị sự của Hội nghị Lãnh đạo Kinh tế APEC 2017 là gì?

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn: Hội nghị Cấp cao APEC là sự kiện quan trọng nhất của Năm APEC, dự kiến các nhà Lãnh đạo Kinh tế sẽ thảo luận và thông qua những kết quả hợp tác lớn đạt được trong suốt cả năm, đồng thời định hướng cho hợp tác của Diễn đàn trong những năm tiếp theo.

Với ý nghĩa đó, chương trình nghị sự của Hội nghị sẽ gắn liền với việc cụ thể hóa chủ đề “Cùng tạo động lực mới, vun đắp tương lai chung” và bốn ưu tiên của Năm APEC 2017 về thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trong bối cảnh mới với nhiều thách thức, các nhà Lãnh đạo cũng sẽ trao đổi, thảo luận các biện pháp nhằm tiếp tục giữ đà hợp tác, liên kết của Diễn đàn, góp phần thể hiện tầm vóc APEC đi đầu trong xử lý các thách thức của thế giới và khu vực, ngày càng mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.

Trong Tuần lễ Cấp cao cũng diễn ra nhiều hoạt động với sự tham gia của lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới và khu vực. Đây là điểm đặc biệt của APEC so với hội nghị thượng đỉnh của các diễn đàn, cơ chế hợp tác quốc tế khác, thể hiện sự gắn bó mật thiết của APEC với cộng đồng doanh nghiệp.

- Xin chân thành cảm ơn Thứ trưởng !

Nguồn: TTXVN

10/31/2017 8:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinAPEC là động lực quan trọng hỗ trợ cho tiến trình cải cách ở Việt Nam/PublishingImages/2017-10/apec_Key_31102017074352.jpg
Kể từ khi Việt Nam tham gia APEC năm 1998, Diễn đàn này đã trở thành một động lực quan trọng hỗ trợ cho tiến trình cải cách, tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và đưa hội nhập kinh tế của Việt Nam lên tầm toàn cầu với việc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sau này.
Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong trả lời phỏng vấn trước thềm Tuần lễ Cấp cao APEC, dự kiến sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào đầu tháng 11 tới.
10/31/2017 8:00 AMYesĐã ban hành
Cảnh sát biển đồng hành với ngư dânCảnh sát biển đồng hành với ngư dân
Mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” góp phần tăng cường hơn nữa tình đoàn kết quân dân, củng cố lòng yêu nước, yêu biển đảo quê hương, nâng cao trách nhiệm của ngư dân với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự trên biển, đảo của Tổ quốc.

Đây là kết quả nổi bật của Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm triển khai Mô hình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức sáng 27/10. Trung tướng Hoàng Văn Đồng, Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam chủ trì hội nghị.

 

Trung tướng Hoàng Văn Đồng chủ trì hội nghị trực tuyến

Năm 2017, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam bắt đầu triển khai một số mô hình dân vận là “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tại các xã (huyện) đảo xa đất liền. Mô hình nhằm hỗ trợ ngư dân hoạt động nghề cá an toàn, đúng pháp luật và tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Mô hình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” nhằm đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác dân vận của lực lượng Cảnh sát biển trong tình hình mới; tham gia xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng địa phương các xã (huyện) đảo vững mạnh. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân và nhân dân trên các xã (huyện) đảo là nội dung quan trọng hàng đầu trong triển khai mô hình.

Nội dung tuyên truyền tập trung vào :Tuyên truyền Công ước Luật Biển năm 1982; Luật Biển Việt Nam năm 2012; Luật Biển các nước trong khu vực có vùng nước giáp ranh với Việt Nam; Luật Thủy sản; Pháp lệnh lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam; Luật phòng chống tội phạm ma túy; Luật môi trường; tuyên truyền cho ngư dân không vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản; tuyên truyền chính sách của Đảng, Nhà nước để khuyến khích, động viên nhân dân ra biển đánh cá, ổn định sinh sống trên đảo.

 

Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam báo cáo kết quả triển khai mô hình

Bằng hình thức tuyên truyền trực tiếp, phát tờ rơi và tổ chức cuộc thi  “Em yêu biển đảo quê hương” ở các trường Trung học cơ sở tại các xã (huyện) đảo. Thực hiện Mô hình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” các đơn vị trong lực lượng cảnh sát biển đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương ở 8 xã (huyện) đảo tổ chức tuyên truyền cho 4.500 cán bộ và nhân dân; 3.000 học sinh; cấp phát hàng nghìn tờ rơi về những điều ngư dân cần biết khi làm ăn trên biển và 250 cuốn sổ tay tuyên truyền pháp luật cho hàng trăm tàu cá cùng ngư dân đánh bắt hải sản trên các vùng biển.

Trong năm 2017, các Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển đã vận động được 43 cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị-xã hội, các doanh nghiệp ủng hộ, tài trợ, giúp đỡ cả vật chất và tinh thần để đồng hành cùng cảnh sát biển. Cảnh sát biển cùng các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tặng 489 gia đình chính sách, ngư dân nghèo tổng số tiền 510 triệu đồng; tặng 165 cháu học sinh nghèo vượt khó vươn lên học giỏi với số tiền 114 triệu đồng; nhận phụng dưỡng suốt đời 1 bà Mẹ Việt Nam anh hùng; nhận đỡ đầu 18 cháu học sinh nghèo học giỏi đến hết 18 tuổi số tiền 500.000 đồng/tháng; tặng 700 lá cờ Tổ quốc; 340 áo phao cá nhân, phao tròn cùng các phần quà các như hạt rau giống, lò nướng điện, bình ga, ti vi, xe đạp…trị giá 145 triệu đồng; khám và cấp thuốc miễn phí cho 687 lượt ngư dân trị giá 138 triệu đồng; tặng 100 cuốn sổ tay hướng dẫn cấp cứu thông thường trên biển, 60 tủ thuốc quân y trị giá 145 triệu đồng. Ngoài ra, các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã hướng dẫn sơ cứu người bị đuối nước cho 450 lượt ngư dân; tổ chức cho các em học sinh các trường phổ thông cơ sở tìm hiểu kiến thức về biển, đảo; truyền thống địa phương, tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ, viếng nghĩa trang liệt sĩ trên các xã (huyện) đảo.

Tại hội nghị, các đại biểu ở các điểm cầu đánh giá các mặt mạnh, yếu của mô hình và chỉ ra những bài học kinh nghiệm và đề ra phương hướng, biện pháp thực hiện mô hình trong những năm tiếp theo.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã tặng giấy khen cho 10 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai mô hình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” năm 2017.

Nguồn: qdnd.vn

10/31/2017 8:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinCảnh sát biển đồng hành với ngư dân/PublishingImages/2017-10/canhsatbien1_Key_31102017074717.jpg
Mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” góp phần tăng cường hơn nữa tình đoàn kết quân dân, củng cố lòng yêu nước, yêu biển đảo quê hương, nâng cao trách nhiệm của ngư dân với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự trên biển, đảo của Tổ quốc.
10/31/2017 8:00 AMYesĐã ban hành
Tiễn hai đội K70, K71 sang Campuchia làm nhiệm vụTiễn hai đội K70, K71 sang Campuchia làm nhiệm vụ
BTNO - Sáng 20.10, Ban chỉ đạo 1237 tỉnh đã tổ chức tiễn đưa hai đội K70 - Quân khu 7 và K71 - Tây Ninh tiếp tục lên đường sang Campuchia làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia, đợt 1, giai đoạn 17 (mùa khô 2017 – 2018).

Tiễn hai đội K70, K71 sang Campuchia làm nhiệm vụ

Ban chỉ đạo 1237 Quân khu 7 và tỉnh Tây Ninh tặng hoa cho hai đội trước khi lên đường sang nước bạn Campuchia làm nhiệm vụ.

Đến dự có đại tá Đỗ Văn Bảnh- Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7, đại tá nguyễn Văn Đẹp – Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cùng lãnh đạo Ban chỉ đạo 1237 Quân khu 7 và tỉnh Tây Ninh.

Điểm nổi bật của đợt tìm kiếm, quy tập lần này là làm dứt điểm, phát hiện đến đâu cất bốc đến đó, không phân biệt địa bàn phân công; chủ động, sáng tạo, linh hoạt, tập trung rà soát kỹ địa bàn được phân công, tổ chức kết luận các khu vực trên từng địa bàn đã đào tìm với tinh thần quy tập được hài cốt liệt sĩ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện kỹ thuật; quá trình tìm kiếm, quy tập cần kết hợp làm tốt công tác dân vận để nắm được nhiều thông tin, thắt chặt hơn mối quan hệ đoàn kết hữu nghị, hợp tác giữa hai đội và địa phương nơi công tác.

Tại lễ tiễn đưa diễn ra ở cửa khẩu quốc tế Xa Mát, đại tá Nguyễn Văn Đẹp nhấn mạnh, mặc dù thông tin liên quan đến liệt sĩ ngày càng ít, nhưng các đơn vị chức năng, đặc biệt là hai đội K70, K71 cần chủ động thu thập thông tin, rà soát kỹ, dứt điểm từng địa bàn, làm việc với tinh thần cao, khẩn trương tìm kiếm để sớm đưa hài cốt liệt sĩ trở về đất mẹ.

Được biết, đợt tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn 17 diễn ra từ ngày 20.10.2017 đến 20.1.2018, hai đội công tác ở địa bàn gồm 5 tỉnh Tbong Khmum, Siem Reap, Kampong Cham, Banteay Meanchey và Battambang thuộc nước bạn Campuchia.

10/20/2017 5:00 PMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinTiễn hai đội K70, K71 sang Campuchia làm nhiệm vụ/PublishingImages/2017-10/tien_Key_20102017160411.JPG
BTNO - Sáng 20.10, Ban chỉ đạo 1237 tỉnh đã tổ chức tiễn đưa hai đội K70 - Quân khu 7 và K71 - Tây Ninh tiếp tục lên đường sang Campuchia làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia, đợt 1, giai đoạn 17 (mùa khô 2017 – 2018).
10/20/2017 5:00 PMYesĐã ban hành
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao về công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC của nước chủ nhà Việt Nam vào tháng 11 tại Đà Nẵng và những biện pháp hỗ trợ của các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đối với những người CampuchiaPhát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao về công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC của nước chủ nhà Việt Nam vào tháng 11 tại Đà Nẵng và những biện pháp hỗ trợ của các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đối với những người Campuchia
(MOFA) - Ngày 12/10/2017, tại cuộc Họp báo thường kì của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC của nước chủ nhà Việt Nam vào tháng 11 tại Đà Nẵng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phát biểu:

Tuần lễ Cấp cao APEC là hoạt động cuối cùng và quan trọng nhất trong năm APEC 2017. Trong vai trò chủ nhà, Việt Nam nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thành công của Tuần lễ Cấp cao. Hiện nay, công tác tổ chức, chuẩn bị cơ sở vật chất tại các địa điểm diễn ra sự kiện, các khách sạn, trung tâm hội nghị, trung tâm báo chí đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho các hoạt động và cuộc họp, cũng như đón tiếp đại biểu, báo chí…

Để bảo đảm các hoạt động Tuần lễ Cấp cao diễn ra thông suốt, trang trọng, đáp ứng các tiêu chuẩn theo thông lệ APEC và hiệu quả song vẫn tiết kiệm tối đa, cách đây vài ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chủ tịch UBQG APEC 2017 đã chủ trì sơ duyệt các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao tại Đà Nẵng, chỉ đạo các phương án tổ chức, lễ tân, báo chí, hậu cần và các phương án dự phòng khác, cả về các điều kiện an ninh, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, để tạo thuận lợi nhất cho các nhà Lãnh đạo, các đại biểu, khách mời, báo chí và các tổ chức, cá nhân tham gia Tuần lễ Cấp cao”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết những biện pháp hỗ trợ của các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đối với những người Campuchia gốc Việt Nam có liên quan đến kế hoạch xem xét lại việc cấp giấy tờ của chính quyền Campuchia, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Campuchia gốc Việt tại Campuchia và mong muốn cộng đồng người Campuchia gốc Việt có địa vị pháp lý vững chắc bảo đảm cuộc sống ổn định.

Trên tinh thần đó, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đang tiếp tục trao đổi với các cơ quan chức năng của Campuchia động viên bà con yên tâm tham gia quá trình hoàn thiện các giấy tờ pháp lý của mình. Đại sứ quán và các Tổng lãnh sự quán Việt Nam đang làm việc với các cơ quan hữu quan của Campuchia để tiếp tục tạo điều kiện pháp lý thuận lợi, có biện pháp phù hợp, đảm bảo duy trì cuộc sống bình thường ổn định của mọi người dân.”./.

10/18/2017 11:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinPhát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao về công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC của nước chủ nhà Việt Nam vào tháng 11 tại Đà Nẵng và những biện pháp hỗ trợ của các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đối với những người Campuchia/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
(MOFA) - Ngày 12/10/2017, tại cuộc Họp báo thường kì của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC của nước chủ nhà Việt Nam vào tháng 11 tại Đà Nẵng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phát biểu:
10/18/2017 11:00 AMYesĐã ban hành
Tây Ninh:  Ký kết phối hợp tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại CampuchiaTây Ninh:  Ký kết phối hợp tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Campuchia
BTNO - Sáng 13.10, Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh Tây Ninh tổ chức hội nghị ký kết kế hoạch phối hợp tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, giai đoạn XVII (2017- 2018).

Dự hội nghị có thiếu tướng Võ Quốc Chiến- Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc cùng đại diện lãnh đạo các tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia, gồm Kampong Cham, Battambang, Banteay Meanchey, Oddar Meanchey, Pailin, Tbong Khmum và Siem Reap.

Ký kết phối hợp tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và các tỉnh bạn thuộc Vương quốc Campuchia ký kết kế hoạch phối hợp.

Qua 16 giai đoạn phối hợp giữa Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh Tây Ninh với Ban chỉ đạo 7 tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia, hai Đội K70 và K71 đã tìm kiếm, quy tập, hồi hương được 4.131 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia.

Riêng trong giai đoạn XVI vừa qua, ngoài sự nỗ lực phấn đấu của hai đội K70 và K71, với sự phối hợp giúp đỡ nhiệt tình của các cấp chính quyền, quân đội Hoàng gia và nhân dân Campuchia, 2 đội đã tìm kiếm, quy tập được 263 hài cốt liệt sĩ.

Sau khi kết thúc giai đoạn XVI (mùa khô 2016- 2017), qua phát hiện cung cấp của chính quyền và nhân dân Campuchia, hiện nay trên địa bàn tỉnh Tbong Khmum còn 115 thông tin, tỉnh Siem Reap còn 51 thông tin, Kampong Cham còn 12 thông tin, tỉnh Banteay Meanchey còn 119 thông tin, Oddar Meanchey còn 25 thông tin và Battambang còn 8 thông tin.

Ký kết phối hợp tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Đội K70 và K71 tìm kiếm hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở Campuchia- Ảnh minh hoạ.

Để tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hồi hương liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Campuchia đưa về Việt Nam giai đoạn XVII (mùa khô 2017 – 2018), theo kế hoạch phối hợp giữa Ban chỉ đạo tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) và Ban Chỉ đạo các tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia, hai Đội K70 và K71 sẽ bắt đầu sang quy tập trên địa bàn các tỉnh Kampong Cham, Battambang, Banteay Meanchey, Oddar Meanchey, Pailin, Tbong Khmum và Siem Reap, đợt 1 bắt đầu từ ngày 20.10.2017 đến ngày 26.1.2018; đợt 2 từ ngày 10.3.2018 đến ngày 30.5.2018.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia khẳng định sẽ phối hợp tốt với các đội K70, K71 thực hiện công tác tìm kiếm, sớm đưa hài cốt các liệt sĩ hồi hương trong giai đoạn này.

Thiếu tướng Võ Quốc Chiến- Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7 cảm ơn lãnh đạo, chính quyền và nhân dân Campuchia trong thời gian qua đã luôn tạo điều kiện tốt nhất để các đội K70 và K71 hoàn thành nhiệm vụ, mong muốn trong thời gian tới, lãnh đạo các tỉnh bạn thuộc Vương quốc Campuchia tiếp tục cử người thông thạo địa hình làm lực lượng bảo vệ, dẫn đường cho các đội. Đồng thời phát động, tuyên truyền rộng rãi đến chính quyền và nhân dân trong từng huyện, xã được biết, hợp tác và tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp đỡ đội K70, K71 hoàn thành nhiệm vụ.

10/16/2017 3:00 PMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinTây Ninh:  Ký kết phối hợp tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Campuchia/PublishingImages/2017-10/ky ket_1_Key_16102017141909.JPG
BTNO - Sáng 13.10, Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh Tây Ninh tổ chức hội nghị ký kết kế hoạch phối hợp tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, giai đoạn XVII (2017- 2018).
10/16/2017 3:00 PMYesĐã ban hành
Việt Nam, Campuchia đẩy mạnh hợp tác cứu hộ-cứu nạnViệt Nam, Campuchia đẩy mạnh hợp tác cứu hộ-cứu nạn
Sáng 10/10, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, đã tiếp Trung tướng Nghi Văn-đưm, Phó cục trưởng Cục Quan hệ Quốc tế, Bộ Quốc phòng Campuchia, Trưởng Nhóm công tác Bộ Quốc phòng Campuchia về cứu hộ-cứu nạn, đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Trung tướng Nghi Văn-đưm cho biết, chuyến thăm nhằm cụ thể hóa Nghị định thư về Hợp tác cứu hộ, cứu nạn thường xuyên khu vực biên giới trên đất liền giữa Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia được ký nhân chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 7 vừa qua. Trung tướng Nghi Văn-đưm thông báo với Thượng tướng Phạm Ngọc Minh kết quả cuộc làm việc trước đó với Cục Cứu hộ-Cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam. Trung tướng Nghi Văn-đưm khẳng định, Campuchia mong muốn học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm cứu hộ-cứu nạn với Việt Nam và hy vọng lĩnh vực hợp tác này sẽ có thêm bước phát triển trong thời gian tới.

 

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh trao quà lưu niệm tặng Trung tướng Nghi Văn-đưm.

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh đánh giá cao chuyến thăm và kết quả cuộc làm việc của Trung tướng Nghi Văn-đưm với Cục Cứu hộ-Cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam. Thượng tướng Phạm Ngọc Minh đề nghị, hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai Nghị định thư, trong đó tập trung tăng cường trao đổi thông tin về tình hình thiên tai cũng như các sự cố tại khu vực biên giới giữa hai nước; chuẩn bị đầy đủ lực lượng và phương tiện sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn ở khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia khi cần thiết; xây dựng kế hoạch hợp tác cụ thể ở các cấp cũng như thảo luận việc tổ chức diễn tập chung về cứu hộ-cứu nạn trong thời gian tới.

Nguồn: qdnd.vn

10/16/2017 8:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinViệt Nam, Campuchia đẩy mạnh hợp tác cứu hộ-cứu nạn/PublishingImages/2017-10/vietnam_Key_16102017073752.jpg
Sáng 10/10, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, đã tiếp Trung tướng Nghi Văn-đưm, Phó cục trưởng Cục Quan hệ Quốc tế, Bộ Quốc phòng Campuchia, Trưởng Nhóm công tác Bộ Quốc phòng Campuchia về cứu hộ-cứu nạn, đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.
10/16/2017 8:00 AMYesĐã ban hành
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời vấn đề báo chí quan tâmNgười Phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời vấn đề báo chí quan tâm
(Chinhphu.vn) - Trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 12/10, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về vấn đề bảo hộ công tại Campuchia và trả lời một số vấn đề báo chí quan tâm.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc Campuchia quyết định tước giấy phép của 70.000 công dân Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam và Campuchia có quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Nhiều người Campuchia gốc Việt sinh sống ở Campuchia đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Campuchia cũng như vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Vì vậy, Việt Nam mong muốn Campuchia tạo điều kiện pháp lý thuận lợi và có biện pháp phù hợp để bảo đảm các quyền lợi hợp pháp chính đáng của người Campuchia gốc Việt như Tuyên bố chung của lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua, phù hợp với luật pháp Campuchia và luật pháp quốc tế.

Phía Việt Nam mong rằng trong quá trình hoàn thiện giấy tờ pháp lý của mình, người dân được duy trì cuộc sống ổn định, tiếp tục góp sức với đời sống kinh tế, xã hội, góp phần tăng cường và củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, trong đó có cộng đồng người Campuchia gốc Việt sống tại Campuchia và mong muốn người Campuchia gốc Việt có địa vị pháp lý vững chắc nhằm bảo đảm cuộc sống ổn định.

Trên tinh thần đó, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đang tiếp tục trao đổi với các cơ quan chức năng của Campuchia, động viên người dân tham gia hoàn thiện giấy tờ pháp lý của mình.

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đang làm việc với các cơ quan hữu quan tại Campuchia để tạo điều kiện pháp lý thuận lợi, có biện pháp phù hợp bảo đảm duy trì cuộc sống ổn định của mọi người dân.

* Trả lời câu hỏi liên quan đến việc cảnh sát biển Philippines bắn tàu cá của tỉnh Phú Yên, làm chết 2 ngư dân ngày 23/9, một số báo đưa tin có 10 binh sĩ hải quân của Philippines phải chịu trách nhiệm pháp lý liên quan đến vụ việc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Quan điểm của Việt Nam là phải đối xử nhân đạo với các ngư dân, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân.

Chúng tôi yêu cầu Philippines khẩn trương điều tra và làm rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm và thông báo cho phía Việt Nam kết quả điều tra chính thức. Có hình thức xin lỗi phù hợp và bồi thường thiệt hại về tính mạng, tài sản của các ngư dân”.

* Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tàu khu trục của Hải quân Mỹ ngày 10/10 di chuyển gần các đảo ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ với tư cách là quốc gia có chủ quyền tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, là thành viên Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định lập trường nhất quán của mình, trong đó, tất cả các quốc gia đều được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục đề nghị các quốc gia đóng góp có tính xây dựng, tích cực trên cơ sở luật pháp quốc tế vào việc duy trì hòa bình, ổn định, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông.

10/13/2017 8:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinNgười Phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời vấn đề báo chí quan tâm/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
(Chinhphu.vn) - Trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 12/10, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về vấn đề bảo hộ công tại Campuchia và trả lời một số vấn đề báo chí quan tâm.
10/13/2017 8:00 AMYesĐã ban hành
Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam-CampuchiaGặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam-Campuchia
Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia, tối 7/10, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức khai mạc Chương trình “Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam-Campuchia” lần thứ IV tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình thể hiện tinh thần tri ân, uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết keo sơn, gắn bó giữa nhân dân hai nước.

 

Quang cảnh buổi gặp gỡ. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)


Dự lễ khai mạc có ông Vũ Mão, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Trưởng đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện các cựu chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam từng chiến đấu, công tác tại Campuchia và đại diện doanh nghiệp, sinh viên, thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh. Về phía Campuchia có bà Men Sam An, Phó Thủ tướng Chính phủ Campuchia, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam, Trưởng đoàn đại biểu nhân dân Campuchia; lãnh đạo các Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam của các ngành, các địa phương của Campuchia; các cựu cán bộ, quân nhân, công dân Campuchia từng hỗ trợ, giúp đỡ Quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam và các lưu học sinh Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Phát biểu khai mạc, ông Vũ Mão nêu bật ý nghĩa của sự kiện Việt Nam và Campuchia thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 50 năm, đánh dấu một trang sử mới trong quan hệ hai nước láng giềng. Ý nghĩa lịch sử đó đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh trong bức điện gửi Quốc trưởng Norodom Sihanouk “đây là biểu hiện rực rỡ của mối tình hữu nghị thân thiết và đoàn kết chiến đấu, là một sự kiện lịch sử trong quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia, một nhân tố tích cực trong việc gìn giữ hòa bình ở Đông Nam Á.” Ông Vũ Mão nhấn mạnh, ngày nay, quan hệ hai nước chuyển sang phát triển mới, phát triển không ngừng trên mọi lĩnh vực; đặc biệt, trong các chương trình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước, với những hoạt động tích cực, hiệu quả của Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam. 

Chương trình “Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam-Campuchia” lần thứ IV là một trong chuỗi hoạt động của hai Hội hữu nghị hai nước tổ chức, thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. 

Thay mặt Chính phủ Hoàng gia Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam, bà Men Sam An trân trọng cảm ơn những người mẹ Việt Nam đã gửi các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam sang sát cánh cùng nhân dân Campuchia đánh đuổi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ và giúp đỡ Campuchia xây dựng lại đất nước. Nhân dân Campuchia mãi mãi không bao giờ quên sự giúp đỡ tận tình và sự hy sinh lo lớn của các chuyên gia, chiến sỹ tình nguyện Việt Nam đã góp phần mang lại cuộc sống hạnh phúc, phát triển cho đất nước Campuchia ngày nay. Bà Men Sam An cho rằng, Hội hữu nghị hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh vai trò là cầu nối tình hữu nghị trong quan hệ giữa các ngành, các địa phương và nhân dân hai nước; tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ và nhân dân hai nước thấm nhuần, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị, láng giềng truyền thống giữa nhân dân hai nước ngày càng phát triển, vì cuộc sống hạnh phúc của người dân và sự phát triển của cả hai đất nước. 

Chương trình khai mạc diễn ra trong không khí ấm áp tình đoàn kết của những bài ca, điệu múa ca ngợi tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia. 

Chương trình “Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam-Campuchia” lần thứ IV diễn ra từ ngày 7-12/10, bao gồm các chương trình giao lưu văn nghệ; hội nghị chia sẻ kinh nghiệm giữa các tổ chức hữu nghị hai nước và sơ kết 2 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa hai Hội hữu nghị hai nước; giao lưu giữa doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia; tham quan và giao lưu hữu nghị tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu./. 

Nguồn: TTXVN

10/10/2017 8:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinGặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam-Campuchia/PublishingImages/2017-10/gapgo_Key_10102017074511.jpg
Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia, tối 7/10, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức khai mạc Chương trình “Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam-Campuchia” lần thứ IV tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình thể hiện tinh thần tri ân, uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết keo sơn, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
10/10/2017 8:00 AMYesĐã ban hành
Nâng cấp cửa khẩu Tân Nam lên thành cửa khẩu Quốc tếNâng cấp cửa khẩu Tân Nam lên thành cửa khẩu Quốc tế
BTNO - Phát biểu tại cuộc họp Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tây Ninh vào sáng 2.10, Bí thư Tỉnh ủy Trần Lưu Quang cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Nghị quyết, Quyết nghị phê duyệt chủ trương nâng cấp cửa khẩu phụ Tân Nam lên cửa khẩu quốc tế.

Nâng cấp cửa khẩu Tân Nam lên thành cửa khẩu Quốc tế

Hiện tại tỉnh Tây Ninh có 2 cửa khẩu quốc tế là Mộc Bài, Xa Mát- Trong ảnh: Cửa khẩu quốc tế Xa Mát.

Cửa khẩu Tân Nam thuộc ấp Tân Nam, xã Tân Bình, huyện Tân Biên, đối diện với cửa khẩu Meanchey, xã Krabau, huyện Kamchay Mear, tỉnh Prey Veng của Vương quốc Campucchia.

Cặp cửa khẩu Tân Nam-Meanchey cách Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) khoảng 150 km và Thành phố Phnom Penh (Vương quốc Campuchia) khoảng 120 km.

Cặp cửa khẩu quốc tế được hình thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển trao đổi hàng hóa xuất nhập khẩu cho người dân khu vực phía Bắc của tỉnh và các tỉnh lân cận; rút ngắn được 1/3 thời gian khi đi từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Thành phố Phnom Penh bằng đường bộ so với đi qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Trần Lưu Quang, trong thời gian tới Tây Ninh sẽ đề xuất Chính phủ xây dựng cửa khẩu quốc tế Tân Nam theo hướng cửa khẩu du lịch sinh thái, vì khu vực cửa khẩu này nằm trọn trong Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát.

Công việc mở đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật  kết nối các khu vực qua cửa khẩu cũng cần đầu tư lớn, bởi hạ tầng giao thông ở đây vẫn còn đơn sơ, chưa đáp ứng được nhu cầu hoạt động cho một cửa khẩu quốc tế.

Như vậy, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh sắp tới sẽ có 3 cửa khẩu quốc tế là Mộc Bài, Xa Mát và Tân Nam; 4 cửa khẩu chính là Kà Tum, Chàng Riệc, Phước Tân, Tống Lê Chân và 11 cặp cửa khẩu phụ giao thương, qua lại với nước bạn Campuchia.

10/3/2017 11:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinNâng cấp cửa khẩu Tân Nam lên thành cửa khẩu Quốc tế/PublishingImages/2017-10/nang cap_Key_03102017105204.JPG
BTNO - Phát biểu tại cuộc họp Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tây Ninh vào sáng 2.10, Bí thư Tỉnh ủy Trần Lưu Quang cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Nghị quyết, Quyết nghị phê duyệt chủ trương nâng cấp cửa khẩu phụ Tân Nam lên cửa khẩu quốc tế.
10/3/2017 11:00 AMYesĐã ban hành
Việt Nam được bầu làm Chủ tịch Đại hội đồng WIPOViệt Nam được bầu làm Chủ tịch Đại hội đồng WIPO
(Chinhphu.vn) – Việc lần đầu tiên trúng cử vào vị trí Chủ tịch Đại hội đồng WIPO ghi nhận một dấu mốc quan trọng trong hoạt động đối ngoại đa phương của Việt Nam, giúp nâng cao hình ảnh và vị thế của Việt Nam tại diễn đàn WIPO nói riêng và trên trường quốc tế nói chung.

Đại sứ Dương Chí Dũng (thứ 2 từ trái sang) được bầu làm Chủ tịch Đại hội đồng WIPO nhiệm kỳ 2018-2019

Theo thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ, tại Phiên khai mạc Cuộc họp lần thứ 57 Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) ngày 2/10 tại Geneva (Thụy Sĩ), đại diện 188 quốc gia thành viên đã nhất trí bầu Đại sứ Dương Chí Dũng - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã được bầu làm Chủ tịch Đại hội đồng WIPO nhiệm kỳ 2018-2019.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Dương Chí Dũng là ứng cử viên đại diện cho các quốc gia thuộc Nhóm châu Á-Thái Bình Dương, khu vực từ hơn 12 năm nay chưa có đại diện đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Đại hội đồng WIPO. Phát biểu sau khi trúng cử vị trí Chủ tịch Đại hội đồng WIPO, Đại sứ Dương Chí Dũng cho rằng, việc Việt Nam ứng cử và được đảm nhận cương vị Chủ tịch Đại hội đồng WIPO là tiếp tục thực hiện một cách tích cực và chủ động chủ trương tăng cường và thúc đẩy chính sách đối ngoại đa phương của quốc gia", để Việt Nam không chỉ là "thành viên tham gia có trách nhiệm" mà còn là “thành viên chủ động” có những đóng góp tích cực và thiết thực vào các hoạt động cụ thể cũng như trong xây dựng chính sách, các quy định và luật chơi tại các tổ chức và diễn đàn đa phương.

Đại hội đồng WIPO bao gồm toàn thể các quốc gia thành viên WIPO, là cơ quan quyền lực cao nhất, có trách nhiệm thông qua các quyết sách quan trọng của Tổ chức này, trong đó có việc bổ nhiệm Tổng Giám đốc, xem xét và thông qua các báo cáo của Tổng Giám đốc và các báo cáo hoạt động của Ủy ban Điều phối, thông qua ngân sách hoạt động trong chu kỳ tài chính hai năm của các Liên minh thuộc WIPO, xem xét và thông qua các biện pháp do Tổng giám đốc đề xuất liên quan đến công tác quản lý các điều ước quốc tế về sở hữu trí tuệ, thông qua Quy chế tài chính của WIPO...

Chủ tịch Đại hội đồng sẽ điều khiển các kỳ họp Đại hôi đồng WIPO hàng năm trong Nhiệm kỳ được bầu, theo đó dẫn dắt, định hướng thảo luận, quyết định việc biểu quyết các vấn đề và công bố các quyết định... Trong trường hợp cần thiết Chủ tịch Đại hội đồng sẽ tổ chức các cuộc tham vấn với đại diện các nhóm khu vực, đại diện các nước thành viên của các nhóm khu vực để thảo luận, tìm giải pháp cho các vấn đề quan trọng, còn nhiều vướng mắc chưa được giải quyết trong khuôn khổ WIPO.

Hai năm tới, 2018-2019, sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, của quá trình toàn cầu hóa, và đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, sẽ có tác động lớn đến hệ thống sở hữu trí tuệ về quản lý và chính sách, trong đó có việc xây dựng chuẩn mực quốc tế để đáp ứng các nhu cầu, đòi hỏi mới về bảo hộ, sở hữu trí tuệ... Ngoài ra, trong 2 năm tới, WIPO phải tập trung giải quyết các vấn đề tồn tại như đàm phán xây dựng các hiệp định quốc tế về bảo hộ nguồn gen, tri thức truyền thống và các hình thức biểu đạt văn hóa truyền thống; Hiệp ước bảo hộ các tổ chức phát sóng, việc mở văn phòng đại diện của WIPO tại các nước thành viên...

Trưởng Đoàn Việt Nam tham dự Phiên họp Đại hội đồng năm nay - Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho biết, việc lần đầu tiên trúng cử vào vị trí Chủ tịch Đại hội đồng WIPO ghi nhận một dấu mốc quan trọng trong hoạt động đối ngoại đa phương của Việt Nam, giúp nâng cao hình ảnh và vị thế của Việt Nam tại diễn đàn WIPO nói riêng và trên trường quốc tế nói chung. Việc trúng cử Chủ tịch Đại hội đồng WIPO sẽ tạo cơ hội cho Việt Nam thúc đẩy quan hệ hợp tác vốn đã rất tốt đẹp với WIPO và các đối tác quốc tế khác trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, qua đó có thể học hỏi kinh nghiệm cũng như tận dụng sự trợ giúp từ phía bạn để góp phần nâng cao năng lực của hệ thống sở hữu trí tuệ quốc gia, tạo động lực cho hoạt động khoa học - công nghệ, đổi mới - sáng tạo.

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) là cơ quan chuyên môn của Liên Hiệp Quốc, được thành lập năm 1967, có sứ mệnh "thúc đẩy hoạt động sáng tạo và tạo thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ liên quan đến sở hữu trí tuệ nhằm mục tiêu đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội" và tôn chỉ hoạt động là "khuyến khích sự sáng tạo của nhân loại và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên toàn thế giới”. WIPO hiện nay có 188 thành viên, quản lý 23 điều ước quốc tế về sở hữu trí tuệ, đặt trụ sở chính tại Geneva, Thụy Sĩ.

10/3/2017 11:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinViệt Nam được bầu làm Chủ tịch Đại hội đồng WIPO/PublishingImages/2017-10/Dai su duong chi dung thu 2 từ trai sang_Key_03102017105154.jpg
(Chinhphu.vn) – Việc lần đầu tiên trúng cử vào vị trí Chủ tịch Đại hội đồng WIPO ghi nhận một dấu mốc quan trọng trong hoạt động đối ngoại đa phương của Việt Nam, giúp nâng cao hình ảnh và vị thế của Việt Nam tại diễn đàn WIPO nói riêng và trên trường quốc tế nói chung.
10/3/2017 11:00 AMYesĐã ban hành
Đổi thay ở các xã biên giới Tây NinhĐổi thay ở các xã biên giới Tây Ninh
Thời gian vừa qua, công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) tại các xã biên giới của tỉnh Tây Ninh đang có những chuyển biến tích cực, đời sống của người dân có nhiều thay đổi.


Học sinh Trường tiểu học Tân Khái, xã Tân Lập, huyện Tân Biên trong giờ học.


Xã Tân Lập, huyện Tân Biên là một trong 20 xã biên giới của tỉnh Tây Ninh, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nhỏ lẻ, cuộc sống khó khăn. Thế nhưng, cùng với sự đồng lòng, quyết tâm của người dân vươn lên thoát nghèo, cùng các chính sách hỗ trợ, trong đó có chương trình xây dựng NTM đã từng ngày làm thay đổi cuộc sống của người dân trên quê hương vùng căn cứ cách mạng T.Ư Cục miền Nam năm xưa.

Điểm ấn tượng nhất khi chúng tôi có dịp trở lại đây chính là hệ thống cơ sở hạ tầng ngành giáo dục đã đạt nhiều thành tựu đáng kể. Nhờ có phong trào xây dựng NTM, xã Tân Lập đã có hai trường đạt chuẩn quốc gia mức độ hai là Trường mầm non Xa Mát và Trường tiểu học Tân Lập. Đây cũng chính là hai ngôi trường đạt chuẩn mức độ hai của huyện Tân Biên. Ngay cả ở vùng sâu nhất của xã Tân Lập là ấp Tân Khai cũng có trường mầm non và trường tiểu học được đầu tư xây dựng khang trang. Hiệu trưởng Trường mầm non Tân Khai, Nghiêm Kiều Dung cho biết, dù nằm sâu ở khu vực biên giới nhưng trường được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất khang trang, phòng học rộng rãi, thoáng mát, trang thiết bị đầy đủ, bếp ăn hiện đại, bảo đảm vệ sinh cho nên phụ huynh rất yên tâm.

Xã Tân Lập giờ đây đã không còn cảnh bụi đường mù mịt, bởi nhiều con đường đã được trải nhựa, bê-tông hóa, tạo điều kiện đi lại cho người dân cũng như lưu thông hàng hóa. Hệ thống cơ sở vật chất về y tế, giáo dục, môi trường, nông nghiệp đã được chú trọng đầu tư để người dân yên tâm sản xuất và xây dựng quê hương. Khu dân cư Chàng Riệc cũng là mô hình được nhiều địa phương đến học tập. Hiện, 300 hộ dân tại đây đã được cấp nhà, đất ở và đất sản xuất, tạo điều kiện vay vốn, hỗ trợ chính sách để yên tâm sinh sống. Chủ tịch UBND huyện Tân Biên Đặng Văn Nghĩa cho biết, thời gian qua, huyện nỗ lực để người dân yên tâm ổn định cuộc sống cũng như tham gia gìn giữ và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

Các xã Long Khánh, Long Phước, Long Thuận (huyện Bến Cầu) vừa được công nhận xã NTM. Chủ tịch UBND xã Long Thuận Nguyễn Thành Thông chia sẻ: “Bộ mặt nông thôn đã có sự chuyển biến rõ nét, trong đó, phải kể đến hệ thống cơ sở hạ tầng, đường giao thông, hệ thống kênh mương thủy lợi phục vụ sản xuất; cơ sở vật chất về văn hóa, y tế, giáo dục đều được đầu tư xây dựng bài bản, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân”. Dù đời sống còn khó khăn, nhưng người dân Long Thuận luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, chia sẻ với chính quyền để sớm đạt được các mục tiêu xây dựng NTM. Đơn cử như ấp Long An, người dân đóng góp kinh phí và ngày công để xây dựng sáu tuyến đường, tổng chiều dài 2,5 km trị giá gần 80 triệu đồng. Ông Văn Thành Công 73 tuổi, ngụ ấp Long An, xã Long Thuận tâm sự: “Đường sá bây giờ khang trang, không còn lầy lội, bụi mù mịt như trước. Giao thông thuận tiện thì đời sống của người dân sẽ được nâng lên”.

Nhiều tuyến đường trục xã, liên xã, trục ấp đều đã được rải nhựa, trải sỏi thẳng tắp, bằng phẳng. Ngay cả những tuyến đường trục chính nội đồng cũng được người dân hiến đất để mở rộng. Các tuyến đường liên xã Long Khánh, Long Phước, Long Thuận đã được kết nối thuận tiện với thị trấn Bến Cầu để rút ngắn thời gian đi lại. Hiệu quả rõ nhất là hệ thống trạm bơm phục vụ nông nghiệp. Ðến nay, toàn huyện Bến Cầu có năm trạm bơm. Nhờ đó, một số cánh đồng ở xã Long Khánh, Long Phước, Long Thuận đã sản xuất ba vụ/năm, năng suất, chất lượng cây trồng cũng được nâng cao. Theo thống kê, đến cuối năm 2016, mức thu nhập bình quân đầu người của xã Long Thuận đạt hơn 42 triệu đồng/người/năm.

Giai đoạn 2016 - 2020, Tây Ninh sẽ tập trung nhiều nguồn vốn để đầu tư xây dựng NTM ở các xã biên giới, phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có 50 trong số 80 xã đạt chuẩn; 15 xã biên giới đạt chuẩn NTM. Với điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, người dân, chính quyền các xã biên giới cần có sự quyết tâm, nỗ lực cao hơn. Đó cũng là tinh thần mà Tây Ninh đang thực hiện, nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân các xã biên giới.

Nguồn: nhandan.com.vn

9/28/2017 9:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinĐổi thay ở các xã biên giới Tây Ninh/PublishingImages/2017-09/doithay_Key_28092017080659.jpg
Thời gian vừa qua, công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) tại các xã biên giới của tỉnh Tây Ninh đang có những chuyển biến tích cực, đời sống của người dân có nhiều thay đổi.
9/28/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Tin về hoạt động trong ngày 23/9/2017 của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh bên lề Khoá họp Đại hội đồng Liên hợp quốcTin về hoạt động trong ngày 23/9/2017 của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh bên lề Khoá họp Đại hội đồng Liên hợp quốc
(MOFA 24/9/2017) - Ngày 23/9/2017, đã diễn ra Hội nghị không chính thức các Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN (IAMM) bên lề Khóa họp 72 Đại hội đồng LHQ. Đây là hoạt động thường niên của các Ngoại trưởng ASEAN nhằm phối hợp lập trường của ASEAN tại diễn đàn LHQ. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nepal Krishna Badadur Mahara

Tại Hội nghị, Ngoại trưởng các nước ASEAN đã trao đổi về tình hình xây dựng Cộng đồng ASEAN, chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 31 và các Cấp cao liên quan tại Phi-lip-pin đầu tháng 11/2017. Các Ngoại trưởng khẳng định tiếp tục  triển khai hiệu quả các nội dung về xây dựng Cộng đồng đã được thống nhất tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Phi-lip-pin tháng 8/2017; nhấn mạnh cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện các cam kết trên ba trụ cột của Cộng đồng và tăng cường hơn nữa sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, các Ngoại trưởng  bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những diễn biến phức tạp trên Bán đảo Triều Tiên; tái khẳng định lập trường chung của ASEAN, lên án và kêu gọi Triều Tiên ngừng ngay các vụ thử vũ khí hạt nhân do Triều Tiên, tuân thủ triệt để các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an LHQ và quay trở lại bàn đàm phán, tìm giải pháp lâu dài, toàn diện cho vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dự Cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN với Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc

Các Ngoại trưởng đã nghe Mi-an-ma thông báo về tình hình bang Rakhine và các biện pháp của Chính phủ nước này nhằm khôi phục trật tự và luật pháp tại đây. Các Ngoại trưởng ASEAN bày tỏ quan ngại về bạo lực leo thang tại Rakhine, gây tổn thất về nhân mạng và vật chất cho Mi-an-ma; bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng thông qua tiến trình hợp tác giữa Trung tâm AHA  và Chính phủ Mi-an-ma.

Các Ngoại trưởng cũng khẳng định lại lập trường chung của ASEAN về tình hình Biển Đông tại Hội nghị AMM 50 vừa qua, ghi nhận các kết quả cuộc họp Nhóm Công tác chung ASEAN – Trung Quốc lần thứ 22 về DOC (Manila, 29-30/8/2017) và nhất trí kiến nghị Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc tháng 11 tới ra tuyên bố chính thức khởi động đàm phán COC.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh ASEAN cần tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm trong các vấn đề khu vực và quốc tế, nhất là đối với các vấn đề về hòa bình, ổn định và phát triển; nêu bật tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông đối với hòa bình, ổn định của khu vực; đề nghị các bên cần duy trì các nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý; ASEAN và Trung Quốc cần tiếp tục nỗ lực thực hiện đầy đủ DOC và xây dựng COC thực chất, ràng buộc pháp lý.

Cùng ngày, các Ngoại trưởng ASEAN đã họp với Tổng thư lý LHQ và Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Khóa 72. Hai bên đã kiểm điểm về kết quả hợp tác thời quan qua, đề ra một số định hướng cho các hoạt động hợp tác tiếp theo. Cuộc họp nhất trí cần tăng cường hơn nữa hợp tác ASEAN - LHQ trên các lĩnh vực mang tính liên ngành, nhất là các nội dung liên quan tới hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Chương trình nghị sự 2030 của LHQ về phát triển bền vững; nhất trí cho rằng chủ nghĩa đa phương có ý nghĩa quyết định trong giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực; nêu bật tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Trước đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng với Ngoại trưởng Cô-lôm-bi-a chủ trì cuộc họp giữa các Ngoại trưởng ASEAN với Ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh Thái Bình Dương (PA). Hai bên đã trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm, kiểm điểm quan hệ ASEAN – PA và xác định phương hướng thúc đẩy quan hệ giữa hai tổ chức.

Thay mặt các Ngoại trưởng ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh khoảng cách về địa lý không thể ngăn cản mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa ASEAN và PA; nêu rõ với những thế mạnh vốn có của hai khu vực, hai bên cần tập trung nỗ lực hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, giao lưu nhân dân, khoa học công nghệ và phát triển bên vững, qua đó tạo đòn bẩy thúc đẩy thực chất quan hệ giữa hai bên.

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh cũng đã thông báo về những kết quả ASEAN đã đạt được trong 50 năm tồn tại và phát triển. Bộ trưởng Ngoại giao Cô-lôm-bi-a khẳng định hai bên có nhiều điểm đồng trong cách tiếp cận về tình hình quốc tế và khu vực, đặc biệt là trong việc thúc đẩy hội nhập kinh tế sâu rộng, thương mại tự do và công bằng, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (SMEs).

Ngày 23/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nê-pan và các Ngoại trưởng Vê-nê-xu-ê-la, Bờ Biển Ngà để trao đổi về các biện pháp đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương và tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại LHQ. 

9/25/2017 2:00 PMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinTin về hoạt động trong ngày 23/9/2017 của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh bên lề Khoá họp Đại hội đồng Liên hợp quốc/PublishingImages/2017-09/Anh1_Key_25092017134734.jpg
(MOFA 24/9/2017) - Ngày 23/9/2017, đã diễn ra Hội nghị không chính thức các Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN (IAMM) bên lề Khóa họp 72 Đại hội đồng LHQ. Đây là hoạt động thường niên của các Ngoại trưởng ASEAN nhằm phối hợp lập trường của ASEAN tại diễn đàn LHQ. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị.
9/25/2017 2:00 PMYesĐã ban hành
Đau thương và sức mạnh Kỳ cuối: Ấm tình hữu nghịĐau thương và sức mạnh Kỳ cuối: Ấm tình hữu nghị
BTN - Trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, chính quyền và người dân các tỉnh giáp biên đã và đang kế thừa truyền thống giao hảo đoàn kết, cùng xây dựng đời sống trên tinh thần hoà bình, hữu nghị.

               Cuộc chiến biên giới Tây Nam đã trôi vào quá khứ 40 năm qua. Sau khi thoát khỏi hoạ diệt chủng do bọn Pol Pot - Ieng Sary gây ra, đất nước Campuchia đã hồi sinh và đang trên đường phát triển. Trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, chính quyền và người dân các tỉnh giáp biên đã và đang kế thừa truyền thống giao hảo đoàn kết, cùng xây dựng đời sống trên tinh thần hoà bình, hữu nghị. Tại các nơi từng xảy ra cuộc chiến khốc liệt cũng đã và đang thay đổi rất nhiều.

Đau thương và sức mạnh  Kỳ cuối: Ấm tình hữu nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân (bìa phải) tặng quà mừng năm mới cho bà Tiến sĩ Men Som On- Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia.

THẮT CHẶT NGHĨA ANH EM

              Trong những năm qua, lãnh đạo, nhân dân tỉnh Tây Ninh và các tỉnh giáp ranh Tbong-Khmum (chia tách từ tỉnh Kampong Cham), Prey Veng và Svay Rieng của vương quốc Campuchia cùng đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao. Hằng năm, vào những dịp lễ, tết truyền thống của hai dân tộc, lãnh đạo các tỉnh đều qua lại, thăm hỏi, chúc tết lẫn nhau.

                 Trong những lần gặp gỡ đó, lãnh đạo các tỉnh giáp ranh với Tây Ninh đều bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với Quân đội nhân dân Việt Nam, đã giúp dân tộc Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng của bọn Pol Pot. Các bên luôn tích cực hợp tác bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới; phối hợp, hỗ trợ trong quá trình phân giới cắm mốc; tìm kiếm hài cốt quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh trên đất nước Campuchia; giúp đỡ nhau trong công tác xã hội, y tế, nông nghiệp và giáo dục. Qua đó, góp phần tăng cường tình đoàn kết ngày càng bền vững, cùng nhau xây dựng khu vực biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

                 Riêng lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Tây Ninh cũng luôn tăng cường hợp tác với lực lượng bảo vệ biên giới và chính quyền địa phương các tỉnh giáp biên của nước bạn.

               Qua đó, quan hệ hai bên biên giới không ngừng được củng cố và phát triển trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Hằng năm, hằng quý, hằng tháng, hai bên duy trì đều đặn các chế độ toạ đàm, trao đổi thông tin.

                 Trung bình mỗi năm, BĐBP Tây Ninh và lực lượng bảo vệ biên giới thuộc 3 tỉnh biên giới tiếp giáp tổ chức gặp mặt hơn 300 lần; tổ chức nhiều đợt tuần tra song phương trên đường biên giới chung giữa hai nước.

                Thông qua các buổi gặp mặt, toạ đàm, trên tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế và luật pháp mỗi nước, hai bên cùng trao đổi, giải quyết những vấn đề có liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ đoạn biên giới chung giữa hai nước theo đúng chức năng và quyền hạn của mình.

                Nhờ sự thường xuyên và tích cực ấy, trong những năm gần đây, khi có vụ việc xảy ra trên biên giới, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước đã phối hợp chặt chẽ, ngăn chặn, giải quyết chính xác, kịp thời, không gây căng thẳng, phức tạp.

               Hai bên còn tích cực phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân vùng giáp biên về các hiệp định, hiệp nghị, quy chế biên giới và thông cáo báo chí đã được 2 nước ký kết, để nhân dân hai bên chấp hành và tôn trọng độc lập, chủ quyền lãnh thổ của mỗi quốc gia, có trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ đường biên, mốc quốc giới.

              Tình đoàn kết, hữu nghị giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước ngày càng được vun đắp qua sự hỗ trợ, giúp đỡ chân thành của BĐBP Tây Ninh dành cho chính quyền và các đơn vị bảo vệ biên giới của nước bạn.

               Điển hình như năm 2014, BĐBP Tây Ninh đã hỗ trợ cho Ty Công an tỉnh Tbong Khmum 500 triệu đồng để xây trụ sở mới. Tháng 7.2016, thay mặt Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh đã trao tặng 10 bộ máy tính cho Cục Biên phòng thuộc Bộ Tư lệnh Lục quân, Quân đội Hoàng gia Campuchia nhằm phục vụ công tác bảo vệ biên giới. Ngoài ra, trong 5 năm trở lại đây, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh và các đồn biên phòng đã hỗ trợ người dân và lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn vật liệu xây dựng, lương thực… với tổng giá trị trên 2 tỷ đồng.

                  Trong những ngày cuối tháng 8.2017, thực hiện chương trình “Nâng bước các em đến trường” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, ngoài việc đỡ đầu cho 58  em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn 5 huyện biên giới tỉnh Tây Ninh, cán bộ, chiến sĩ thuộc 15 đồn biên phòng còn quyên góp, hỗ trợ cho 15 đồn cảnh sát bảo vệ biên giới nước bạn nhận đỡ đầu 15 em học sinh nghèo Campuchia vùng giáp biên, mỗi suất học bổng trị giá 4,5 triệu đồng.  

                   Đại tá Lê Hồng Vương- Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh cho biết, thông qua hoạt động đối ngoại biên phòng, lực lượng bảo vệ biên giới hai bên đã đi đến thống nhất trong xử lý những vấn đề có liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và giải quyết những bất đồng, tranh chấp từ khi mới phát sinh, không để ảnh hưởng đến hoà bình, ổn định trên khu vực biên giới.

                  Cùng với công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước và nhân dân, công tác đối ngoại biên phòng đã góp phần nâng cao vị thế, giúp BĐBP thực hiện, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về biên giới giữa Việt Nam và Campuchia.

Đau thương và sức mạnh  Kỳ cuối: Ấm tình hữu nghị

Đoàn thầy thuốc Tây Ninh khám bệnh từ thiện cho người dân Campuchia.

CUỘC SỐNG MỚI TRÊN VÙNG ĐẤT XƯA

                     Những ngày cuối tháng 9, chúng tôi trở lại xã Tân Lập, huyện Tân Biên, đi qua những con đường, những khu dân cư trước đây 40 năm từng đẫm máu của hàng trăm người dân vô tội trong cuộc chiến tranh phá hoại biên giới do bọn diệt chủng Pol Pot gây ra, và cảm nhận được sự đổi thay sâu sắc trong cuộc sống hôm nay tại nơi đây.

                  Tại vị trí 11 thầy cô giáo điểm Trường Tân Thạnh, Trường tiểu học Tân Lập bị sát hại, Khu chứng tích tội ác quân Khmer Đỏ Pol Pot- Ieng Sary được xây dựng, bên trong có bia chứng tích ghi tóm tắt diễn biến cuộc xâm lược biên giới Việt Nam của quân Khmer Đỏ và số người thiệt mạng.

Bên cạnh bia có phù điêu khắc hoạ hình tượng nhiều người dân bị thảm sát dưới bàn tay hung bạo của quân Khmer Đỏ. Bia tưởng niệm và danh sách 11 thầy cô giáo bị quân Khmer Đỏ sát hại đặt bên giếng cạn, nơi quân Khmer Đỏ giết chết các thầy cô.

                    Xung quanh công trình này là cả trăm cây dầu cao, toả bóng râm, che mát toàn bộ khu di tích. Ghé nhà thăm ông Nguyễn Hữu Hạnh- nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập thời bấy giờ, ông cho hay, 40 năm qua ông vẫn thường đến khu di tích này để thắp nhang tưởng nhớ các thầy cô giáo đã bị giết chết.

                   Hằng năm, vào những dịp hội hè, lễ, tết, nhiều đoàn giáo viên, học sinh, du khách gần xa cũng đến đây cúng viếng hương hồn các thầy cô ngã xuống vì đàn em thân yêu nơi biên giới. 

                  Tại vị trí Đồn Biên phòng Xa Mát của 40 năm trước- nơi đã có hơn 10 chiến sĩ hy sinh anh dũng trong cuộc chiến chống quân Pol Pot, nay đã được xây dựng bia tưởng niệm với hàng chữ Tổ quốc ghi công. Bên cạnh đó là danh sách 14 cán bộ chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, khắc trên đá hoa cương trang trọng.

                     Trụ sở Đồn Biên phòng Xa Mát mới được xây dựng khang trang, rộng rãi hơn. Hằng tuần, hằng quý, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xa Mát đều đến bia tưởng niệm thắp hương và tiến hành các sinh hoạt chính trị để nhắc nhở, giáo dục lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm cho các thế hệ bộ đội biên phòng kế tiếp.

                     Đặc biệt, trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới, cả hai đồn biên phòng Xa Mát và Phước Tân đều vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang”.

                 Cửa khẩu biên giới Xa Mát nay cũng đã trở thành cửa khẩu quốc tế, được xây dựng hoành tráng, hằng ngày, hàng giờ có rất nhiều xe tải, xe container nối đuôi nhau chở hàng nông sản, hàng tiêu dùng giao thương qua lại giữa hai nước.  

                     Tuy nhiên, thay đổi rõ nhất ở xã Tân Lập- nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cuộc chiến tranh biên giới, là nay đã đạt chuẩn xã nông thôn mới. Hầu hết các tuyến đường giao thông trong xã đều được tráng nhựa hoặc bê tông xi măng phẳng phiu.

                       Dọc hai bên đường, nhiều dãy phố, nhiều căn nhà tường khang trang xây dựng kiên cố. Trong đó có nhiều cửa hàng bày bán quần áo, vật dụng, vật tư nông nghiệp, thức ăn, nước uống khá nhộn nhịp. Các công trình phục vụ dân sinh, trường học, trung tâm y tế, chợ, điện thắp sáng cũng được xây dựng đầy đủ, đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương.

                     Bộ mặt nông thôn mới của xã biên giới từng gánh chịu nhiều đau thương, tang tóc năm xưa đã thay da đổi thịt, góp phần  tô thắm mối bang giao thắm tình hữu nghị, đoàn kết giữa Nhà nước và nhân dân hai nước.


9/25/2017 2:00 PMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinĐau thương và sức mạnh Kỳ cuối: Ấm tình hữu nghị/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
BTN - Trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, chính quyền và người dân các tỉnh giáp biên đã và đang kế thừa truyền thống giao hảo đoàn kết, cùng xây dựng đời sống trên tinh thần hoà bình, hữu nghị.
9/25/2017 2:00 PMYesĐã ban hành
Khai mạc Triển lãm “Nghĩa tình Việt Nam - Lào - Campuchia”Khai mạc Triển lãm “Nghĩa tình Việt Nam - Lào - Campuchia”
Chiều ngày 30/8, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm “Nghĩa tình Việt Nam - Lào - Campuchia”. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tới dự và cắt băng khai mạc.


 

Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Ban Tổ chức

Theo Ban tổ chức, Triển lãm được tổ chức nhân kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2017),  40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2017), 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2017), 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2017).

Triển lãm giới thiệu trên 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu phản ánh chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước Việt Nam về đoàn kết chiến đấu ba nước Đông Dương; phản ánh tình đoàn kết chiến đấu ba nước Đông Dương chống kẻ thù chung là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược; phản ánh Việt Nam giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, xây dựng và củng cố đất nước; giữ vững và tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Lào trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa; quốc phòng - an ninh…

Triển lãm được chia làm 3 phần. Phần thứ nhất: Đoàn kết chiến đấu ba nước Đông Dương trong kháng chiến chống Pháp (1945 - 1954). Phần thứ hai: Đoàn kết ba nước Đông Dương trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954 - 1975). Phần thứ ba: Phát triển tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (1975 đến nay).

Triển lãm là một hoạt động thiết thực giúp đồng bào, chiến sĩ và bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn mối mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết chiến đấu và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia; trên cơ sở đó xây dựng, vun đắp mối quan hệ đặc biệt này mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững./.

Nguồn: dangcongsan.vn

9/1/2017 11:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinKhai mạc Triển lãm “Nghĩa tình Việt Nam - Lào - Campuchia”/PublishingImages/2017-09/khaimac_Key_01092017103815.jpg
Chiều ngày 30/8, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm “Nghĩa tình Việt Nam - Lào - Campuchia”. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tới dự và cắt băng khai mạc.
9/1/2017 11:00 AMYesĐã ban hành
Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – CampuchiaHội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Campuchia
BTNO - Thực hiện Bản ghi nhớ về hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Campuchia ký ngày 22.12.2009, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, ngày 29.8.2017, Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ nhất đã được tổ chức tại khách sạn Sunrise, TP.Tây Ninh.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Vương quốc Campuchia Ăng Vong Vathana đồng chủ trì hội nghị.

Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Campuchia

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long phát biểu khai mạc hội nghị.


Tham dự hội nghị có hơn 100 cán bộ là lãnh đạo chủ chốt của hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Vương quốc Campuchia; lãnh đạo các Sở Tư pháp và cơ quan thi hành án 10 tỉnh của Việt Nam và đại diện các cơ quan đảm nhận công tác tư pháp của 9 tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia có chung đường biên giới.

Về phía tỉnh Tây Ninh, dự hội nghị có Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Thành Long nhấn mạnh, hội nghị này có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo động lực mới tăng cường hợp tác giữa hai ngành Tư pháp Việt Nam và Campuchia nói chung, giữa các cơ quan Tư pháp trên đường biên hai nước nói riêng, góp phần vào sự phát triển thịnh vượng, thúc đẩy quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Campuchia

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Campuchia Ăng Vong Vathana phát biểu tại hội nghị.


Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm cho biết, trong quá trình phát triển, các cấp chính quyền, ngành chức năng tỉnh Tây Ninh luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đối ngoại, hợp tác với chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân 3 tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia.

Các hoạt động hợp tác nổi bật gồm tương trợ tư pháp về nhận, yêu cầu uỷ thác tư pháp của toà án trong lĩnh vực dân sự, hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài; hợp tác thương mại, văn hoá, du lịch; quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở Campuchia; công tác phân giới cắm mốc; phòng, chống tội phạm, bảo vệ biên giới; tích cực phối hợp giải quyết có hiệu quả những việc nảy sinh trên tuyến biên giới, góp phần củng cố tình đoàn kết, hữu nghị láng giềng, xây dựng đường biên giới hoà bình, ổn định, thúc đẩy KT-XH khu vực biên giới của Tây Ninh và các tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia không ngừng phát triển.

Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Campuchia

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện Tư pháp thuộc Bộ Tư pháp Việt Nam và Học viện Đào tạo tư pháp Hoàng gia thuộc Bộ Tư pháp Campuchia.


Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về tình hình hợp tác chung giữa hai Bộ Tư pháp; việc thực hiện Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và Hiệp định về dẫn độ giữa Cộng hoà XHCN Việt Nam và Vương quốc Campuchia; công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hoà giải ở cơ sở, trợ giúp pháp lý cho người dân vùng biên. Đồng thời, các đại biểu cũng đã đưa ra những đề xuất hợp tác tư pháp trong thời gian tới giữa các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Campuchia.

Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Campuchia

 Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long trao quà cho Bộ trưởng Bộ Tư pháp Campuchia Ăng Vong Vathana.


Hội nghị thống nhất, Bộ Tư pháp hai nước sẽ tích cực, chủ động triển khai có hiệu quả Bản ghi nhớ về hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Campuchia. Các cơ quan hữu quan của hai nước tích cực triển khai thực hiện hiệu quả Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự, Hiệp định dẫn độ đã được ký kết; báo cáo các cấp có thẩm quyền, sớm hoàn tất thủ tục nội bộ để Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự và Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù, ký ngày 20.12.2016, có hiệu lực và phối hợp thực hiện tốt các hiệp định này sau khi có hiệu lực.  

Hai bên tiếp tục triển khai thực hiện việc trợ giúp pháp lý cho người dân vùng biên; tăng cường phối hợp tuyên truyền, giáo dục nhân dân hai nước sinh sống tại khu vực biên giới nâng cao ý thức chấp hành luật pháp của mỗi nước.

Các cơ quan thực hiện công tác tư pháp ở các tỉnh vùng biên giới hai nước Việt Nam - Campuchia chủ động kết nối, triển khai các hoạt động hợp tác pháp luật và tư pháp, tăng cường các cuộc trao đổi, chia sẻ chuyên môn dưới nhiều hình thức, nghiên cứu, đề xuất nội dung hợp tác về pháp luật và tư pháp vào thoả thuận/bản ghi nhớ hợp tác chung giữa các địa phương vùng biên giới Việt Nam - Campuchia.

Hội nghị cũng nhất trí sẽ tổ chức hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ hai tại Campuchia vào thời gian thích hợp trong năm 2019.

Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Campuchia

Đại diện Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Campuchia ký kết Chương trình hợp tác năm 2017 - 2018.

Kết thúc hội nghị, hai bên tiến hành ký kết Chương trình hợp tác năm 2017 - 2018 giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam - Campuchia và Bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện Tư pháp thuộc Bộ Tư pháp Việt Nam và Học viện Đào tạo tư pháp Hoàng gia thuộc Bộ Tư pháp Campuchia. 

8/30/2017 8:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinHội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Campuchia/PublishingImages/2017-08/hoi nghi_4_Key_30082017074958.JPG
BTNO - Thực hiện Bản ghi nhớ về hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Campuchia ký ngày 22.12.2009, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, ngày 29.8.2017, Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ nhất đã được tổ chức tại khách sạn Sunrise, TP.Tây Ninh.
8/30/2017 8:00 AMYesĐã ban hành
Tin tổng hợp về hội nghị SOM 3 ngày 28/8Tin tổng hợp về hội nghị SOM 3 ngày 28/8
(MOFA) - Diễn đàn phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong APEC đã được tổ chức ngày hôm nay. Hơn 200 đại biểu đại diện các nền kinh tế thành viên, các tổ chức quốc tế và khu vực, các quan sát viên của APEC cũng như giới học giả, doanh nghiệp, báo chí … đã đến tham dự. Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh "Trong khi APEC đã có rất nhiều nỗ lực thúc đẩy phát triển bao trùm, thì những gì APEC đã làm được vẫn còn cách xa mong đợi của người dân". "APEC chưa hình thành các chính sách toàn diện để thúc đẩy bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong khi ba lĩnh vực này tùy thuộc và bổ trợ lẫn nhau", ông nói thêm.

Chủ tịch SOM APEC 2017 khẳng định "Cần chú trọng đồng đều cả ba trụ cột của bao trùm: kinh tế, tài chính và xã hội. Hiệu quả của một trụ cột sẽ giảm sút nếu hai trụ cột kia không theo kịp. Ngược lại, nếu hiệu quả của một trụ cột được nâng cao sẽ tác động thuận đến hai trụ cột còn lại."

Cũng tại phiên khai mạc, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, ông Kamal Malhotra, đã có bài phát biểu, trong đó khẳng định phát triển bao trùm là một trọng tâm của Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên hợp quốc, phản ánh nguyên tắc "không bỏ ai lại phía sau" và tầm nhìn của Liên hợp quốc về "xây dựng một thế giới công bằng, bình đẳng, bao dung, cởi mở và bao trùm về xã hội, trong đó mọi nhu cầu của những đối tượng dễ bị tổn thương nhất đều được đáp ứng". Ông cũng nhấn mạnh, nhiệm vụ của các chính phủ không chỉ là hỗ trợ những người nghèo thoát nghèo mà còn cần bảo đảm rằng những người ở trên ngưỡng nghèo đói sẽ không rơi lại vào tình trạng đói nghèo.

Để APEC phát triển bền vững trong thời gian tới, ông cho rằng, APEC cần tạo thêm nhiều việc làm có năng suất cao và thỏa đáng; tăng cường đầu tư vào đào tạo nghề, giáo dục bậc cao; hỗ trợ các doanh nghiệp quy mô nhỏ; thúc đẩy bình đẳng giới và tham gia của phụ nữ vào kinh tế; bảo đảm mọi thành phần xã hội đều được tham gia đóng góp và thụ hưởng các lợi ích của phát triển; hình thành các biện pháp để tăng cường phát triển bao trùm về tài chính; thúc đẩy cải cách hệ thống luật pháp để nâng cao khả năng tiếp cận và cung cấp các dịch vụ tài chính….

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, đã phát biểu về tầm quan trọng của phát triển bền vững đối với các nền kinh tế APEC. Ông cũng chỉ ra 5 yếu tố mang tính quyết định đối với phát triển bao trùm, gồm: bảo đảm tăng trưởng kinh tế gắn với tăng lương và tạo thêm việc làm; gắn tăng trưởng với đầu tư bền vững vào con người; bảo đảm bao trùm về tài chính; có các chính sách thu hẹp bất bình đẳng kinh tế để không tạo ra loại trừ xã hội; và tăng cường phối hợp chính sách ở tầm quốc tế và giữa các tổ chức đa phương trong lĩnh vực tăng trưởng bao trùm.

 Tiếp theo đó, Diễn đàn đã tiến hành 4 phiên thảo luận. Ba phiên đầu tập trung vào phát triển bao trùm trên từng lĩnh vực cụ thể: kinh tế, tài chính và xã hội, trong khi phiên thứ tư là về "Thúc đẩy chương trình nghị sự APEC về phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội."

 Nhiều tham luận thực chất đã được trình bày và thu hút các ý kiến đóng góp sôi nổi của các thành viên như việc đánh giá tác động của các xu hướng khu vực và toàn cầu đối với phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội tại châu Á – Thái Bình Dương; kỳ vọng và thực tế về phát triển bao trùm trong APEC; các giải pháp thúc đẩy phát triển bao trùm; vai trò lãnh đạo của APEC trong thúc đẩy phát triển bao trùm…

Các đại biểu cũng đề cao những nỗ lực và kết quả đạt được của APEC trong việc giải quyết các vấn đề bất bình đẳng, xóa đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển…, thông qua các chiến lược, chương trình nghị sự chung cũng như các kế hoạch hành động của từng nền kinh tế nhằm thúc đẩy bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, hệ thống an sinh xã hội, tiếp cận tài chính cho người nghèo….

Nhiều đại biểu đánh giá APEC cần có cách tiếp cận toàn diện hơn nữa và các biện pháp tổng thể để đảm bảo người dân là trung tâm của các chính sách phát triển, đặc biệt trong bối cảnh đang diễn ra nhiều chuyển biến về kinh tế - xã hội như hiện nay. Thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội có thể tạo ra động lực mới, góp phần duy trì khu vực châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu.

Các khuyến nghị về nội dung, các mục tiêu, lĩnh vực ưu tiên của một chương trình hành động về phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội cũng đã được đề cập tại cuộc họp.

Đây cũng là dịp để tổ chức quốc tế và khu vực như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Viện nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)… chia sẻ kinh nghiệm và tầm nhìn về vấn đề phát triển bao trùm.

Trên cơ sở các trình bày và ý kiến thảo luận, Chủ tịch SOM APEC 2017 kết luận, để bảo đảm tăng trưởng kinh tế năng động và bền vững, APEC cần tiếp tục thúc đẩy phát triển bao trùm với cách tiếp cận thực tế, toàn diện và chú trọng phối hợp giữa các cơ chế, sáng kiến đang được triển khai. Việc hình thành một Chương trình hành động APEC toàn diện trên cả ba trụ cột là hết sức cần thiết, tạo cơ sở cho APEC xác định những giải pháp liên ngành để giải quyết vấn đề bao trùm một cách hiệu quả hơn, thúc đẩy phối hợp nỗ lực của các nền thành viên, nâng cao năng lực thể chế và pháp lý thuận lợi cho việc thúc đẩy phát triển bao trùm.

Diễn đàn là một trong những sáng kiến của Việt Nam nhằm thực hiện chỉ đạo của các nhà Lãnh đạo APEC năm 2016 về thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội. Các kết quả của Diễn đàn sẽ được báo cáo lên Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC khai mạc vào ngày mai.

Tối cùng ngày, các đại biểu Apec đã tham dự chiêu đãi chào mừng do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong chủ trì./.

8/29/2017 9:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinTin tổng hợp về hội nghị SOM 3 ngày 28/8/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
(MOFA) - Diễn đàn phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong APEC đã được tổ chức ngày hôm nay. Hơn 200 đại biểu đại diện các nền kinh tế thành viên, các tổ chức quốc tế và khu vực, các quan sát viên của APEC cũng như giới học giả, doanh nghiệp, báo chí … đã đến tham dự. Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn.
8/29/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
1 - 30Next