Tóm tắt
Nội dung
  
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
SỞ NGOẠI VỤ TÂY NINH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI XÂY DỰNG MÔ HÌNH “PHỐI HỢP TUYÊN TRUYỀN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT CHO CÁN BỘ VÀ NHÂN DÂN KHU VỰC BIÊN GIỚI”SỞ NGOẠI VỤ TÂY NINH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI XÂY DỰNG MÔ HÌNH “PHỐI HỢP TUYÊN TRUYỀN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT CHO CÁN BỘ VÀ NHÂN DÂN KHU VỰC BIÊN GIỚI”
Nhằm giúp cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới nắm bắt kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về chủ quyền biên giới lãnh thổ, an ninh trật tự biên giới, nhất là việc cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật mới hoặc những văn bản có liên quan về chủ trương, biện pháp của chính quyền địa phương về bảo vệ biên giới, Sở Ngoại vụ đã xây dựng mô hình “Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới”.

          Ngày 06/7/2018, Sở Ngoại vụ đã tổ chức Hội nghị triển khai mô hình nêu trên. Đến dự Hội nghị có Đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Phòng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và Phòng bảo vệ chính trị thuộc Công an tỉnh, cũng như lãnh đạo các huyện Biên giới trên địa bàn tỉnh và toàn thể cán bộ, công chức của Sở. Tại Hội nghị, các huyện biên giới ủng hộ và đánh giá cao việc triển khai mô hình nêu trên tại các xã biên giới, huyện sẽ hỗ trợ tốt để đơn vị có thể triển khai mô hình này một cách hiệu quả tại địa phương trong thời gian tới.

        Để làm cơ sở pháp lý cho hoạt động tuyên truyền này, Sở Ngoại vụ đã ban hành quyết định thành lập Ban điều hành mô hình "Phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới" với 07 đồng chí tham gia do đ/c Võ Minh Tâm – Phó Giám đốc Sở làm Trưởng ban và các thành viên là Trưởng, phó các phòng chuyên môn, Chủ tịch công đoàn và Bí thư Chi đoàn.

       Mọi hoạt động của Ban điều hành mô hình thực hiện theo quy chế hoạt động và yêu cầu nhiệm vụ của Sở Ngoại vụ Tây Ninh, qua đó hàng tháng Ban điều hành có nhiệm vụ phân công các thành viên của mình phối hợp tốt với các Đồn Biên phòng ở huyện, các ban, ngành, đoàn thể các xã biên giới trực tiếp tuyên truyền, vận động cán bộ và nhân dân khu vực biên giới thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về chủ quyền biên giới lãnh thổ, đồng thời tuyên truyền phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, mua bán người khu vực biên giới, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội. Cũng như việc phối hợp với các ngành, đoàn thể xã, nhà trường để tổ chức các hoạt động thi tìm hiểu pháp luật và ý thức bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới cho quần chúng nhân dân…gắn liền với hoạt động giao lưu văn nghệ của địa phương, đơn vị Công an, Biên phòng nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, nhận thức pháp luật cho cán bộ, nhân dân và học sinh khu vực biên giới. Thông qua việc nắm chắc pháp luật sẽ giúp họ tăng cường ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ đường biên, mốc giới và phòng chống các loại tội phạm trên biên giới góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

         Hội nghị thu hút được nhiều ý kiến của các đơn vị nhất là các huyện biên giới, đồng thời Đại diện ban điều hành đã hứa quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch đề ra, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị trong thời gian tới.

       Qua một buổi Hội nghị đã đem lại kết quả tốt, hứa hẹn việc triển khai thực hiện mô hình – một loại hình mới trong các cơ quan quản lý nhà nước về "Phối hợp tuyên truyên, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới" của Sở Ngoại vụ đem lại hiệu quả cao./.

                                                                               Thu Hằng

                                                                      Trưởng phòng QLBG

7/12/2018 11:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnBài viếtTrần Thị Thu HằngSỞ NGOẠI VỤ TÂY NINH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI XÂY DỰNG MÔ HÌNH “PHỐI HỢP TUYÊN TRUYỀN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT CHO CÁN BỘ VÀ NHÂN DÂN KHU VỰC BIÊN GIỚI”https://uphinhnhanh.com/images/2018/07/12/11.jpg
Nhằm giúp cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới nắm bắt kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về chủ quyền biên giới lãnh thổ, an ninh trật tự biên giới, nhất là việc cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật mới hoặc những văn bản có liên quan về chủ trương, biện pháp của chính quyền địa phương về bảo vệ biên giới, Sở Ngoại vụ đã xây dựng mô hình “Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới”.
7/12/2018 11:00 AMYesĐã ban hành
SỞ NGOẠI VỤ CHỦ TRÌ LÀM VIỆC VỚI ĐÒAN CÔNG TÁC CỦA TỈNH PREY VENG THỐNG NHẤT QUY HOẠCH CHI TIẾT CỬA KHẨU TÂN NAM – MƠN CHÂY ĐỂ NÂNG CẤP LÊN  CỬA KHẨU QUỐC TẾSỞ NGOẠI VỤ CHỦ TRÌ LÀM VIỆC VỚI ĐÒAN CÔNG TÁC CỦA TỈNH PREY VENG THỐNG NHẤT QUY HOẠCH CHI TIẾT CỬA KHẨU TÂN NAM – MƠN CHÂY ĐỂ NÂNG CẤP LÊN  CỬA KHẨU QUỐC TẾ
Thực hiện chủ trương của Chính phủ 02 nước Việt Nam và Campuchia về việc nâng cấp cửa khẩu Tân Nam – Mơn Chây lên thành cửa khẩu quốc tế. Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc giao Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương có liên quan thống nhất với tỉnh Prey Veng Đồ án quy hoạch chi tiết cửa khẩu Tân Nam – Mơn Chây trước khi ký phê duyệt để hoàn thiện hồ sơ nâng cấp lên cửa khẩu quốc tế.

                 Sáng ngày 02/7/2018, Sở Ngoại vụ do ông Trang Văn Lý – Giám đốc Sở chủ trì cùng với các đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức cuộc họp với tại Đoàn công tác của tỉnh Prey Veng tại Đồn biên phòng Tân Bình.

Về phía bạn, có sự tham dự của Ông CHANN THA – Phó Tỉnh trưởng làm trưởng đoàn, đi cùng đoàn có lãnh đạo Ban Hành chính tỉnh và các ngành Quân sự, Công an, Thương mại, Hải quan và Thuế, huyện trưởng Kom Chay Mia và các thành viên khác của tỉnh.

                Mở đầu cuộc họp, đồng chí Trang Văn Lý nêu lý do buổi làm việc, sau đó hai tỉnh giới thiệu thành phần đoàn. Đi vào làm việc, đại diện Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế quy hoạch và Xây dựng Đại Hùng thuyết minh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cửa khẩu quốc tế Tân Nam về mặt bằng sử dụng đất, giao thông và chuẩn bị kỹ thuật để các thành viên trong Đoàn của tỉnh Prey Veng nghiên cứu.

Sau khi nghiên cứu và trao đổi các vấn đề liên quan trên bản đồ quy hoạch, Đoàn của tỉnh Prey Veng cơ bản thống nhất với quy hoạch cửa khẩu Tân Nam mà tỉnh Tây Ninh đã lập, vì quy hoạch này nằm trên lãnh thổ của Việt Nam. Tuy nhiên, đối với phần đất quy hoạch quảng trường tại cửa khẩu Tân Nam cần được điều chỉnh lại cho phù hợp với thỏa thuận của Chính phủ hai nước Việt Nam, Campuchia. Phía bạn cũng đề nghị tỉnh Tây Ninh thúc đẩy tiến trình nâng cấp cửa khẩu càng nhanh càng tốt để đưa vào hoạt động tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và doanh nghiệp, đồng thời khi xây dựng thì thông báo với tỉnh Prey Veng để phối hợp thực hiện.

                Ngoài ra, phía tỉnh Prey Veng cũng thông báo cho Tây Ninh biết rằng cửa khẩu Mơn Chây đã được quy hoạch với diện tích 6ha đang trình Chính phủ Campuchia và chờ Chính phủ tiến hành khảo sát thực địa.

                 Cuối cùng, đồng chí Trang Văn Lý tiếp thu ý kiến đóng góp của tỉnh Prey Veng để báo cáo với UBND tỉnh và cũng thông báo cho phía bạn thêm rằng khi quy hoạch được duyệt và tiến hành xây dựng mở rộng cầu Tân Nam sẽ có phần nằm trên đất Campuchia đề nghị tỉnh Prey Veng hợp tác với Tây Ninh xây dựng cây cầu này để giúp việc xuất nhập cảnh và thông thương hàng hóa qua cửa khẩu này được thuận lợi nhất.

Kết thúc buổi làm việc trên tình thần đoàn kết, hữu nghị./.

                                                                                             Thu Hằng

                                                                        Trưởng phòng QLBG – Sở Ngoại vụ


7/6/2018 3:00 PMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiBài viếtTrần Thị Thu HằngSỞ NGOẠI VỤ CHỦ TRÌ LÀM VIỆC VỚI ĐÒAN CÔNG TÁC CỦA TỈNH PREY VENG THỐNG NHẤT QUY HOẠCH CHI TIẾT CỬA KHẨU TÂN NAM – MƠN CHÂY ĐỂ NÂNG CẤP LÊN  CỬA KHẨU QUỐC TẾhttps://sv1.uphinhnhanh.com/images/2018/07/06/123.jpg
Thực hiện chủ trương của Chính phủ 02 nước Việt Nam và Campuchia về việc nâng cấp cửa khẩu Tân Nam – Mơn Chây lên thành cửa khẩu quốc tế. Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc giao Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương có liên quan thống nhất với tỉnh Prey Veng Đồ án quy hoạch chi tiết cửa khẩu Tân Nam – Mơn Chây trước khi ký phê duyệt để hoàn thiện hồ sơ nâng cấp lên cửa khẩu quốc tế.
7/6/2018 3:00 PMYesĐã ban hành
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành về hội nhập quốc tế trong lĩnh vực chính trị - quốc phòng – an ninhPhó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành về hội nhập quốc tế trong lĩnh vực chính trị - quốc phòng – an ninh
Sáng ngày 26/6/2018, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành về hội nhập quốc tế (HNQT) trong lĩnh vực chính trị - quốc phòng – an ninh đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, cùng đại diện các bộ, ban, ngành liên quan. Ban Chỉ đạo liên ngành về HNQT trong lĩnh vực chính trị - quốc phòng - an ninh là một trong ba Ban Chỉ đạo thuộc Uỷ ban quốc gia về HNQT do Thủ tướng Chính phủ đứng đầu.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhận định năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và là giai đoạn nước rút triển khai chủ trương hội nhập sâu rộng và Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2011 – 2020. Phó Thủ tướng đánh giá cao các bộ, ban, ngành liên quan đã phối hợp triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại Đại hội XII về HNQT sâu rộng với các chiến lược, đề án cụ thể để triển khai như Chiến lược tổng thể về HNQT đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Nghị quyết số 06/QH-TW về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, giữ vững ổn định chính trị xã hội trong bối cảnh đất nước ta tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, cùng các chiến lược/đề án cụ thể của từng bộ ngành.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng ghi nhận HNQT về chính trị - quốc phòng - an ninh thời gian qua đã đạt được những kết quả quan trọng với việc ta đã thiết lập thêm các khuôn khổ hợp tác chiến lược, toàn diện và ngày càng đưa vào chiều sâu quan hệ với các đối tác quan trọng. Việc Việt Nam đảm nhiệm thành công các trọng trách là chủ nhà APEC 2017, diễn đàn Nghị viện Châu Á – Thái Bình Dương (APPF-26), Hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS-6) và Tam giác phát triển (CLV-10)… được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Các hoạt động ngoại giao, đối ngoại quốc phòng và an ninh được triển khai tích cực, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của ta ở Biển Đông. Ta đã triển khai các hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc, đưa các nội dung mới vào trong hợp tác song phương và tại các diễn đàn, đối thoại đa phương như an ninh nguồn nước, an ninh mạng, phát triển bền vững... Quan hệ đối ngoại Đảng và ngoại giao nghị viện được tăng cường đã góp phần củng cố quan hệ chính trị của ta với các nước. Những kết quả trên đã góp phần tạo môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho phát triển đất nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo và nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam.

Tuy nhiên, tình hình thế giới và khu vực trong 6 tháng qua chuyển biến rất nhanh chóng, phức tạp, trực tiếp ảnh hướng đến môi trường an ninh và phát triển của Việt Nam, tác động mạnh đến HNQT nói chung và HNQT trong lĩnh vực chính trị - quốc phòng - an ninh nói riêng. Tình hình này đòi hỏi các bộ, ban, ngành liên quan phải kịp thời đánh giá, dự báo tình hình và đề ra các biện pháp triển khai hiệu quả công tác HNQT thời gian tới. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo cần đánh giá sâu những chuyển biến nhanh chóng của tình hình thế giới và khu vực, tình hình Biển Đông và chủ động có biện pháp hiệu quả để bảo vệ và phát huy lợi ích quốc gia - dân tộc trong tình hình mới. Các bộ ngành liên quan cần tiếp tục đưa quan hệ của ta với các đối tác đi vào chiều sâu và triển khai có hiệu quả các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta từ nay đến cuối năm. Đồng thời, các thành viên Ban Chỉ đạo cần đi đầu trong nâng tầm các hoạt động đối ngoại đa phương, chủ động và tích cực đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương bằng những sáng kiến cụ thể, đẩy mạnh chuẩn bị cho việc Việt Nam ứng cử và đảm nhiệm vai trò Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021, chuẩn bị tích cực cho việc đảm đương nhiệm vụ nước chủ nhà ASEAN 2020 và xây dựng tầm nhìn APEC sau 2020, tham gia tích cực hơn nữa vào các hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên Hợp quốc, tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chỉ đạo các thành viên Ban chỉ đạo và các bộ, ban, ngành liên quan cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai có hiệu quả công tác HNQT về chính trị - quốc phòng - an ninh thời gian tới. Phó Thủ tướng nhấn mạnh HNQT trong lĩnh vực chính trị - quốc phòng - an ninh hiệu quả sẽ là nền tảng để thúc đẩy HNQT trong các lĩnh vực khác./.

6/27/2018 2:00 PMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinPhó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành về hội nhập quốc tế trong lĩnh vực chính trị - quốc phòng – an ninhhttp://www.mofa.gov.vn/vi/nr040807104143/nr111027144142/new_of_new_of_new_of_1.jpg
Sáng ngày 26/6/2018, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành về hội nhập quốc tế (HNQT) trong lĩnh vực chính trị - quốc phòng – an ninh đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, cùng đại diện các bộ, ban, ngành liên quan. Ban Chỉ đạo liên ngành về HNQT trong lĩnh vực chính trị - quốc phòng - an ninh là một trong ba Ban Chỉ đạo thuộc Uỷ ban quốc gia về HNQT do Thủ tướng Chính phủ đứng đầu.
6/27/2018 2:00 PMYesĐã ban hành
Khai mạc trọng thể Hội nghị ASEM về “Cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu nhằm đạt các mục tiêu phát triển bền vững – Định hướng tương lai”Khai mạc trọng thể Hội nghị ASEM về “Cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu nhằm đạt các mục tiêu phát triển bền vững – Định hướng tương lai”
(MOFA) - Sáng ngày 19 tháng 6 năm 2018, Hội nghị Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) về “Cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu nhằm đạt các mục tiêu phát triển bền vững – Định hướng tương lai” do Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Uỷ ban nhân dân thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức đã khai mạc trọng thể tại thành phố Cần Thơ. Hội nghị nhằm triển khai sáng kiến của Việt Nam được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 13 tại Nây-pi-tô, Mi-an-ma, tháng 11 năm 2017. Đặc biệt, sáng kiến đã được 7 thành viên ASEM gồm Ốt-xtrây-lia, Bỉ, Đan Mạch, Italia, Phần Lan, Hà Lan và Mianma đồng bảo trợ.

Tham dự Lễ khai mạc Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh,  Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống cùng lãnh đạo các Bộ, ban, ngành trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành, các sở, ngành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Đà Nẵng. Tham dự Hội nghị có hơn 200 đại biểu gồm lãnh đạo cao cấp của cơ quan liên quan từ 53 thành viên ASEM, lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế và khu vực như Ủy ban kinh tế - xã hội châu Á – Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (UNESCAP), Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), Viện tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI), Ngân hàng Thế giới, Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham), Ban thư ký ASEAN…

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Hội nghị sẽ góp phần quan trọng xây dựng những hướng hợp tác mới của ASEM về ứng phó biến đổi khí hậu, góp phần thúc đẩy “quan hệ đối tác toàn cầu nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu”, như chủ đề của Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 12 diễn ra tháng 10 sắp tới tại Brúc-xen.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh khẳng định những thách thức về biến đổi khí hậu với tần suất, quy mô và phạm vi ảnh hưởng ngày càng gay gắt đang cản trở các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và phát triển kinh tế - xã hội bền vững và bao trùm, ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện các mục tiêu phát triển và an ninh của từng quốc gia, khu vực và toàn cầu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh ASEM với tư cách là Diễn đàn liên khu vực quan trọng hội tụ 53 thành viên của hai châu lục Á - Âu, động lực chính của tăng trưởng kinh tế và đổi mới sáng tạo trong thế kỷ 21, có đầy đủ khả năng và trách nhiệm để tiên phong trong hiện thực hóa các cam kết về biến đổi khí hậu vì phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng cho rằng ASEM cần xác định cách tiếp cận tổng thể, thống nhất trong nhận thức và hành động để gia tăng nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu gắn với phát triển bền vững. Phó Thủ tướng đề nghị, với thế mạnh về vốn, công nghệ cao, ít phát thải, các thành viên phát triển trong ASEM cần hỗ trợ các thành viên đang phát triển trong tiếp cận tài chính, chuyển giao công nghệ, đầu tư thông minh vào năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường, tăng cường năng lực ứng phó biến đổi khí hậu, nhằm chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, phát thải thấp.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên ASEM phối hợp thúc đẩy sáng kiến của Việt Nam về hình thành Cơ chế hợp tác toàn cầu về giảm chất thải nhựa ra đại dương, được đưa ra và ủng hộ tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Ca-na-đa vừa qua. 
Là 1 trong những quốc gia bị tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Việt Nam đi đầu trong việc thực hiện các thỏa thuận khí hậu quốc tế trong khuôn khổ Công ước Khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, nhất là Nghị định thư Ki-ô-tô và Thỏa thuận Pa-ri.

Phó Thủ tướng đánh giá cao các quan hệ đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và các chương trình hợp tác, hỗ trợ hiệu quả về tài chính, chuyển giao công nghệ mà nhiều thành viên ASEM đã dành cho Việt Nam. Các chương trình này đã hỗ trợ Việt Nam một cách thiết thực trong quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước, 
nâng cao năng lực giám sát và thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng phó với nước biển dâng và xâm nhập mặn lan rộng ở hạ lưu sông Mê Công, đồng thời nâng cao khả năng đóng góp của Việt Nam vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.

Các thành viên đồng sáng kiến như Ốt-xtrây-li-a, Bỉ, Mi-an-ma, Đan Mạch đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội nghị của Việt Nam nhằm thảo luận một cách tổng thể vấn đề biến đổi khí hậu gắn với phát triển bền vững. Nhiều thành viên đồng sáng kiến nhấn mạnh ASEM cần đóng vai trò tiên phong trong việc đóng góp vào nỗ lực toàn cầu về ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững 2030 (SDGs). Các thành viên cũng chia sẻ những thách thức nghiêm trọng mà Việt Nam, đặc biệt là 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đang phải đối mặt trong ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời nhất trí các thành viên phát triển trong ASEM cần hỗ trợ các thành viên đang phát triển, trong đó có Việt Nam, trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngày sau Lễ Khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã chủ trì Lễ khai trương triển lãm “Biến đổi khí hậu – Thách thức và cơ hội hợp tác Á – Âu”.

Trong hai ngày 19 và 20 tháng 6, Hội nghị sẽ tiếp tục với 4 phiên thảo luận tập trung trao đổi các giải pháp gắn kết giữa hành động ứng phó biến đổi khí hậu với thực hiện SDGs, chia sẻ kinh nghiệm và các bài học thực tiễn, tăng cường sự tham gia của các thành phần trong xã hội nhằm ứng phó hiệu qua hơn với biến đổi khí hậu và định hướng hợp tác ASEM vì phát triển bền vững trong thập niên thứ ba. Các đại biểu cũng sẽ tham quan Cồn Sơn, vùng đất nổi giữa lòng sông Hậu, nơi chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và nước biển dâng./.


phat bieu cua BT.doc

6/19/2018 5:00 PMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinKhai mạc trọng thể Hội nghị ASEM về “Cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu nhằm đạt các mục tiêu phát triển bền vững – Định hướng tương lai”/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
(MOFA) - Sáng ngày 19 tháng 6 năm 2018, Hội nghị Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) về “Cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu nhằm đạt các mục tiêu phát triển bền vững – Định hướng tương lai” do Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Uỷ ban nhân dân thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức đã khai mạc trọng thể tại thành phố Cần Thơ. Hội nghị nhằm triển khai sáng kiến của Việt Nam được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 13 tại Nây-pi-tô, Mi-an-ma, tháng 11 năm 2017. Đặc biệt, sáng kiến đã được 7 thành viên ASEM gồm Ốt-xtrây-lia, Bỉ, Đan Mạch, Italia, Phần Lan, Hà Lan và Mianma đồng bảo trợ.
6/19/2018 5:00 PMYesĐã ban hành
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn về kết quả Hội nghị Cấp cao ACMECS 8 và CLMV 9Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn về kết quả Hội nghị Cấp cao ACMECS 8 và CLMV 9
Phóng viên: Xin Thứ trưởng đánh giá về ý nghĩa và các kết quả chính của Hội nghị Cấp cao ACMECS 8  và CLMV 9

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn:

Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ 8 với chủ đề “Hướng tới Cộng đồng ACMECS kết nối và hội nhập” và CLMV lần thứ 9 với chủ đề “Vì sự hội nhập và kết nối sâu sắc hơn” diễn ra tại Băng-cốc, Thái Lan ngày 16/6/2018 đã thành công tốt đẹp. Hai Hội nghị Cấp cao lần này là bước triển khai mạnh mẽ kết quả của Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ 7 và CLMV lần thứ 8 tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10/2016. Đây cũng là bước cụ thể hoá cam kết năm 2016 của các Nhà Lãnh đạo về cải cách các cơ chế hợp tác ACMECS và CLMV nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng cường phối hợp với các khuôn khổ hợp tác tiểu vùng khác.

Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ 8 và CLMV lần thứ 9 diễn ra trong bối cảnh hai cơ chế đã đi qua chặng đường 15 năm và đang đứng trước những cơ hội và thách thức mới: bên cạnh thời cơ lớn là hợp tác trong khu vực đang phát triển với nhiều cơ chế hợp tác giữa các nước tiểu vùng Mê Công và các đối tác đang nở rộ, các nước thành viên ACMECS và CLMV cũng đang gặp nhiều thách thức, nhất là trước biến chuyển nhanh và mạnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và khoảng cách phát triển với các nước ASEAN khác còn tương đối lớn. Tại các Hội nghị lần này, các Nhà Lãnh đạo đã có những nhận định toàn diện và sâu sắc về tình hình thế giới và khu vực, những cơ hội và thách thức mà các nước Mê Công đang đối mặt, từ đó đưa ra những định hướng chính sách cho hợp tác ACMECS trong thời gian tới. Nhận thức chung là trong bối cảnh mới các nước Mê Công cần tăng cường kết nối và thúc đẩy hội nhập nhằm phát huy thế mạnh về vị trí địa chính trị và tiềm năng thị trường của khu vực.

Trên tinh thần đó, các Nhà Lãnh đạo nhất trí thông qua các văn kiện có ý nghĩa định hướng phát triển quan trọng cho hai cơ chế trong thời gian tới. Các tuyên bố chung của hai Hội nghị khẳng định quyết tâm của các nước thành viên ACMECS và CLMV về xây dựng một Tiểu vùng Mê Công hoà bình, phát triển bao trùm, bền vững và thịnh vượng. Đặc biệt Kế hoạch tổng thể ACMECS giai đoạn 2019 – 2023 là tài liệu quan trọng định hướng cho hợp tác 5 năm tới với mục tiêu thúc đẩy phối hợp nội khối giữa các nước Mê Công đồng thời nâng cao vai trò dẫn dắt của các nước Mê Công trong quan hệ với các đối tác bên ngoài. Nội dung chính của Kế hoạch tổng thể xây dựng một ACMECS thông suốt (kết nối hạ tầng cứng), đồng bộ hoá (kết nối hạ tầng mềm) và phát triển thông minh và bền vững (gồm nhiều lĩnh vực như thương mại – đầu tư, nông nghiệp, công nghiệp, môi trường, phát triển nguồn nhân lực, du lịch... )

Bên cạnh đó, để thể hiện quyết tâm đưa hợp tác ACMECS đi vào hiệu quả thực chất, các nhà Lãnh đạo đã thảo luận về khả năng thành lập Quỹ ACMECS và Quỹ tín thác và cơ sở hạ tầng ACMECS nhằm huy động nguồn lực triển khai các dự án hợp tác. Các Nhà lãnh đạo đã nhất trí giao các Bộ ngành năm nước thảo luận về điều khoản tham chiếu và hoạt động chi tiết của Quỹ ACMECS trong năm 2018. Đồng thời, Lãnh đạo các nước Mê Công cũng nhất trí tăng cường hợp tác giữa ACMECS và CLMV với các đối tác phát triển, phối hợp chặt chẽ hơn với Ban Thư ký ASEAN để huy động hiệu quả hơn nguồn lực cho sự phát triển của khu vực. Đây cũng là điểm mới góp phần tạo động lực phát triển cho hợp tác ACMECS.

Hội nghị lần này cũng nhấn mạnh vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài khu vực. Lần đầu tiên Diễn đàn Lãnh đạo doanh nghiệp ACMECS và đối thoại/giao lưu giữa Nguyên thủ và các CEO hàng đầu trong khu vực đã được tổ chức, trong đó có sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam. Điều này cho thấy khu vực tư nhân sẽ là một đối tác quan trọng của hợp tác ACMECS trong thời gian tới.

Phóng viên: Xin Thứ trưởng cho biết các đóng góp và sáng kiến của Việt Nam tại các Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ 8 và CLMV lần thứ 9?

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn:

Năm 2016, Việt Nam đã chủ trì tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ 7 và CLMV lần thứ 8 tại Hà Nội. Với vai trò chủ nhà, Việt Nam đã đưa ra đề xuất việc cải cách cơ chế hợp tác ACMECS và CLMV nhằm nâng cao hiệu quả của hai cơ chế. Đề xuất của Việt Nam chính là cơ sở cho các kết quả chính của Hội nghị lần này: Kế hoạch tổng thể ACMECS, sự tham gia của doanh nghiệp và đối tác phát triển.

Trong hai năm vừa qua, để chuẩn bị cho hai Hội nghị Cấp cao lần này, Việt Nam là nước tích cực tham gia vào quá trình xây dựng các ý tưởng, sáng kiến mới nhằm triển khai kết quả của HNCC ACMECS lần thứ 7 và HNCC CLMV lần thứ 8. Chúng ta cũng đã đóng góp rất nhiều vào quá trình xây dựng văn kiện của hai Hội nghị. Ta đã đề xuất đưa vào Kế hoạch tổng thể ACMECS, Tuyến bố chung CLMV nhiều nội dung, hoạt động cụ thể về phát triển bền vững, thương mại đầu tư, kết nối hạ tầng, giao lưu – du lịch… Các Bộ ngành của Việt Nam cũng tổ chức nhiều hoạt động quan trọng trong khuôn khổ hai cơ chế hợp tác như các hội chợ du lịch quốc tế, các hội chợ thương mại thường niên, các dự án giao thông v.v…

Tại hai Hội nghị, các phát biểu và đề xuất về định hướng hợp tác của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc được các nước đánh giá cao do phản ánh sát nhu cầu thực tế và đem lại lợi ích cụ thể cho các nước. Nhân dịp này, Thủ tướng ta đã thông báo việc Việt Nam tiếp tục có hỗ trợ kỹ thuật dành cho các nước Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma như cung cấp học bổng CLMV và sẵn sàng tiếp nhận sinh viên từ các nước ACMECS, đặc biệt Việt Nam đã xây dựng Trung tâm đào tạo nghề tại Tỉnh Kon Tum của Việt Nam chất lượng cao góp phần cung cấp lao động có tay nghề cho các nước CLV; Việt Nam cũng sẽ hỗ trợ các nước CLM tham dự và tổ chức các hội chợ lớn tại Việt Nam. Các nước CLMV đánh giá cao đóng góp của Việt Nam trong kết nối hạ tầng mềm. Các dự án viễn thông của Tập đoàn Viettel góp phần quan trọng thúc đẩy kết nối viễn thông giữa bốn nước trong đó có Chương trình miễn phí cước chuyển vùng quốc tế trong khu vực 4 nước CLMV; đồng thời Viettel cũng có thể hỗ trợ chính phủ bốn nước xây dựng chính phủ điện tử, nâng cao năng lực và kỹ năng số phục vụ chuyển đổi nền kinh tế số.

Đại diện các doanh nghiệp hàng đầu của ta như FPT, Vietjet, BRG, T&T và các doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam đã tích cực tham dự và thảo luận tại Diễn đàn Lãnh đạo doanh nghiệp ACMECS cũng như cuộc giao lưu với các nhà Lãnh đạo các nước.


Có thể nói, những đóng góp của Việt Nam tại HNCC ACMECS lần thứ 8 và HNCC CLMV lần thứ 9 đã một lần nữa khẳng định tinh thần chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam trong quá trình tham gia vào các khuôn khổ hợp tác khu vực, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện và bền vững của tiểu vùng Mê Công./.

6/18/2018 9:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnThứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn về kết quả Hội nghị Cấp cao ACMECS 8 và CLMV 9/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phóng viên: Xin Thứ trưởng đánh giá về ý nghĩa và các kết quả chính của Hội nghị Cấp cao ACMECS 8  và CLMV 9
6/18/2018 9:00 AMYesĐã ban hành
Kịp thời cứu tàu chở 30 ngư dân gặp nạn vào đảo An BangKịp thời cứu tàu chở 30 ngư dân gặp nạn vào đảo An Bang
Khoảng 8 giờ 10 phút ngày 8/6, nhận được tin báo tàu QNg-95438 TS hoạt động cách đảo An Bang (quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) khoảng 1 hải lý bị phá nước, lực lượng trên đảo đã điều động xuồng cứu hộ phối hợp với 3 tàu của tỉnh Quảng Nam đang hoạt động gần khu vực bị nạn tới ứng cứu.

 

 

Lực lượng trên đảo An Bang tiếp nhận các ngư dân gặp nạn.

Tới 10 giờ 45 phút ngày 12/6, đảo An Bang tiếp nhận toàn bộ 31 ngư dân (30 ngư dân tàu bị nạn, 1 ngư dân của tàu tham gia cứu nạn) lên đảo an toàn. Kíp quân y của đảo cũng đã tiến hành khám bệnh sàng lọc; bố trí nơi ăn, ở, sinh hoạt thuận lợi để ngư dân mau hồi phục sức khỏe.

Nguồn: qdnd.vn

6/15/2018 10:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinKịp thời cứu tàu chở 30 ngư dân gặp nạn vào đảo An Banghttp://123.30.50.199/medias/public/Archives//head/pictures/2018/thang6/ngay14/kipthoi2.jpg
Khoảng 8 giờ 10 phút ngày 8/6, nhận được tin báo tàu QNg-95438 TS hoạt động cách đảo An Bang (quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) khoảng 1 hải lý bị phá nước, lực lượng trên đảo đã điều động xuồng cứu hộ phối hợp với 3 tàu của tỉnh Quảng Nam đang hoạt động gần khu vực bị nạn tới ứng cứu.
6/15/2018 10:00 AMYesĐã ban hành
Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn tiếp Đồng Vụ trưởng Vụ Chính sách, Bộ Ngoại giao AnhThứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn tiếp Đồng Vụ trưởng Vụ Chính sách, Bộ Ngoại giao Anh
(Báo Quốc tế) - Chiều 13/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đã có buổi gặp, tiếp bà Kathy Leach, Đồng Vụ trưởng Vụ Chính sách, Bộ Ngoại giao Anh nhân chuyến thăm làm việc tại Việt Nam và dự Tham khảo Chính sách thường niên cấp Vụ trưởng lần thứ 8 giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen.

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn tiếp bà Kathy Leach, Đồng Vụ trưởng Vụ Chính sách, Bộ Ngoại giao Anh. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tại buổi gặp, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đánh giá cao kết quả cuộc Tham khảo Chính sách Việt - Anh lần thứ 8, ghi nhận những trao đổi hiệu quả, thực chất, tích cực về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm cũng như các biện pháp nhằm tăng cường phối hợp giữa hai nước.

Hai bên cùng cho rằng Tham khảo Chính sách Việt - Anh là một cơ chế quan trọng, rất có giá trị cần được duy trì thường niên, thể hiện sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai nước, và góp phần tăng cường lòng tin, và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Bà Kathy Leach đánh giá cao Việt Nam đã có sự phát triển ấn tượng trong những năm qua, hoan nghênh việc Việt Nam ngày càng đảm nhiệm vai trò lớn hơn trên trường quốc tế, cụ thể như việc đăng cai, tổ chức các hoạt động quốc tế lớn và tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình, coi đây là minh chứng rõ rệt của chính sách đối ngoại tích cực, chủ động, làm thành viên có trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế của Việt Nam.
Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn cho biết Việt Nam đặt ưu tiên cao cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Anh, ghi nhận những thành tựu 2 bên đã đạt được kể từ khi thiết lập quan hệ này vào năm 2010.

Thứ trường Thường trực đồng thời hoan nghênh Anh đẩy mạnh hơn các lĩnh vực hợp tác với Việt Nam, bày tỏ sẵn sàng tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương với Anh, và hoan nghênh chính sách của Anh Anh tăng cường quan hệ với châu Á và diễn đàn khu vực, đặc biệt là với ASEAN.

6/15/2018 10:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinThứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn tiếp Đồng Vụ trưởng Vụ Chính sách, Bộ Ngoại giao Anhhttp://www.mofa.gov.vn/vi/cs_doingoai/nr111026121159/211203__TTA2695-1-1.jpg
(Báo Quốc tế) - Chiều 13/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đã có buổi gặp, tiếp bà Kathy Leach, Đồng Vụ trưởng Vụ Chính sách, Bộ Ngoại giao Anh nhân chuyến thăm làm việc tại Việt Nam và dự Tham khảo Chính sách thường niên cấp Vụ trưởng lần thứ 8 giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen.
6/15/2018 10:00 AMYesĐã ban hành
Bộ Ngoại giao họp báo thường kỳ lần thứ 8 năm 2018Bộ Ngoại giao họp báo thường kỳ lần thứ 8 năm 2018
Ngày 14/6/2018, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:

I. THÔNG BÁO
1. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ 8 và Hội nghị Cấp cao CLMV lần thứ 9. 
Nhận lời mời của Thủ tướng Thái Lan Pra-dút Chan-ô-cha và Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Sen, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady – Chao Phraya – Mê Công lần thứ 8 (ACMECS 8) và Hội nghị Cấp cao Hợp tác Cam-pu-chia – Lào – Mi-an-ma – Việt Nam lần thứ 9 (CLMV 9) từ ngày 15 - 16/6/2018 tại Băng Cốc, Thái Lan.
Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9 diễn ra trong bối cảnh hợp tác tiểu vùng Mê Công đứng trước nhiều cơ hội và thách thức mới, do đó đòi hỏi sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các nước. Việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự các Hội nghị thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với hợp tác ACMECS và CLMV, góp phần nâng cao vị thế và vai trò của Việt Nam trong hợp tác ACMECS và CLMV. Hội nghị cũng là cơ hội để các nước thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác đóng góp vào sự phát triển chung của khu vực như kết nối cơ sở hạ tầng, hợp tác nguồn nước, thương mại, đầu tư, du lịch, công nghệ thông tin và hợp tác đào tạo nguồn nhân lực. 
Nhân dịp tham dự Hội nghị, bên cạnh việc tham gia thảo luận tại các Hội nghị AMECS 8 và CLMV 9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự kiến sẽ tiếp xúc song phương với Lãnh đạo các nước và đối thoại với một số doanh nghiệp.
2. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm chính thức CHDCND Lào
Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào Phăn-khăm Vị-pha-văn, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sẽ thăm chính thức CHDCND Lào từ ngày 19-22/6/2018. Đây là chuyến thăm Lào đầu tiên của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trên cương vị Phó Chủ tịch nước.
Chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tới Lào thể hiện sự coi trọng và góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào. Trong chuyến thăm, hai bên sẽ trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương giữa hai nước, nhất là trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; tăng cường kết nối giao thông và năng lượng; hợp tác giáo dục – đào tạo, văn hóa, thông tin, thể thao, bưu chính viễn thông; trao đổi một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.
Dự kiến trong thời gian diễn ra chuyến thăm, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sẽ có cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch nước Lào Phăn-khăm Vị-pha-văn, chào xã giao các Lãnh đạo cấp cao của Lào; thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa giáo dục, tiếp Lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt-Lào, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào và một số hoạt động khác…
3. Hội nghị ASEM về biến đổi khí hậu tại Cần Thơ 19-20/6. 
Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tổ chức “Hội nghị ASEM về cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu nhằm đạt mục tiêu phát triển bền vững – định hướng tương lai” từ ngày 18-20/6/2018 tại thành phố Cần Thơ. 
Hội nghị là sáng kiến do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề xuất, được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM 13 tháng 11/2017 và nhiều nước ủng hộ, tham gia đồng bảo trợ, gồm Úc, Bỉ, Đan Mạch, Mi-an-ma, Phần Lan, Hà Lan và I-ta-li-a. 
Là sáng kiến đầu tiên của ASEM trong thập niên thứ 3 về hành động ứng phó biến đổi khí hậu, gắn với phát triển bền vững, Hội nghị sẽ góp phần đề xuất tầm nhìn của ASEM trong thập niên mới về ứng phó với các thách thức toàn cầu, nhất là biến đổi khí hậu vì phát triển bền vững, góp phần triển khai Thỏa thuận Pari về biến đổi khí hậu và Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững. 
Đối với Việt Nam, đây là một trong những hội nghị liên khu vực quan trọng nhất về biến đổi khí hậu và là hội nghị duy nhất của ASEM Việt Nam đăng cai trong năm 2018. Hội nghị không chỉ thể hiện đóng góp của Việt Nam cho nỗ lực của ASEM và toàn cầu, mà cũng tạo điều kiện để các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tranh thủ ủng hộ, hợp tác và hỗ trợ của các đối tác Á – Âu triển khai Nghị quyết của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu. 
Các phóng viên quan tâm, có nhu cầu đưa tin tại Hội nghị đăng ký với Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao.
4. Bộ trưởng Ngoại giao và châu Âu Lúc-xăm-bua Giăng Át-xen-bon  thăm chính thức Việt Nam
Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao và Châu Âu Lúc-xăm-bua Giăng Át-xen-bon thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14-15/6/2018. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Lúc-xăm-bua kể từ năm 2008 và là chuyến thăm Việt Nam thứ hai của ông Giăng Át-xen-bon.
Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao và Châu Âu Lúc-xăm-bua nhằm thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Lúc-xăm-bua, cũng như quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU). Hai bên sẽ trao đổi các biện pháp để đẩy mạnh khai thác các thế mạnh và tiềm năng hợp tác Việt Nam - Lúc-xăm-bua; trao đổi một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Dự kiến, Bộ trưởng Ngoại giao và châu Âu Lúc-xăm-bua Giăng Át-xen-bon có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và chào xã giao Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI
1. Câu hỏi: Đầu tháng này có thông tin Mỹ mời Việt Nam tham dự tập trận hải quân RIMPAC. Cách đây vài giờ, facebook của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam chúc mừng Việt Nam lần đầu tiên tham dự cuộc tập trận này. Đề nghị xác minh thông tin?
 Bộ Quốc phòng sẽ có thông tin chính thức về vấn đề này.
2. Câu hỏi: Gần đây ở địa phương có biểu tình về dự thảo Luật đặc khu trong đó có nội dung phản đối người Trung Quốc thuê đất 99 năm. Xin cho biết có doanh nghiệp và người Trung Quốc nào bị ảnh hưởng, thương vong do cuộc biểu tình này? Chính phủ Việt Nam có biện pháp gì để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho họ?
 Chúng tôi không có thông tin nào về việc công dân Trung Quốc bị thương vong. Hiện nay các hoạt động kinh doanh và đầu tư vẫn diễn ra bình thường.
3. Câu hỏi: Về tình hình Bình Thuận đã ổn định chưa? Bạo loạn và bắt giữ có tiếp tục không?
 Các lực lượng chức năng đã và đang làm các biện pháp cần thiết theo quy định của pháp luật để đảm bảo an ninh trật tự xã hội, đảm bảo an toàn cho người dân.
4. Câu hỏi: Đề nghị cho biết mục tiêu của xây dựng Luật đặc khu là gì? Bình luận tình trạng biểu tình đang diễn ra ở nhiều nơi tại Việt Nam trong những ngày gần đây?
Trong những năm qua, Nhà nước Việt Nam không ngừng hoàn thiện các chính sách, pháp luật và triển khai toàn diện nhiều biện pháp nhằm bảo đảm ngày càng tốt những quyền hợp pháp, lợi ích chính đáng của nhân dân, thúc đẩy sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế. 
Dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt nằm trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2018. Dự thảo Luật được xây dựng nhằm mục đích tạo ra những đột phá, động lực phát triển mới cho nền kinh tế, phát huy lợi thế của địa phương.
5.  Câu hỏi: Quốc hội Việt Nam vừa thông qua Luật An ninh mạng và nhiều ý kiến cho rằng Luật ảnh hưởng một số quyền của người dân? Đề nghị cho biết phản ứng?
Luật An ninh mạng được thông qua ngày 12/6/2018 với số phiếu cao sau nhiều vòng thảo luận, tiếp thu ý kiến rộng rãi, minh bạch của các đại biểu Quốc hội và người dân. Luật An ninh mạng phù hợp với Hiến pháp và không cản trở việc thực hiện các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. 
An ninh mạng là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Trong những năm gần đây, an ninh mạng đã trở thành mối quan tâm đặc biệt của nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế, khu vực. Các cuộc tấn công nhằm vào môi trường mạng phát triển nhanh chóng cả về hình thức và quy mô, có tính chất xuyên biên giới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự ổn định kinh tế - chính trị của các nước. Trong khi đó, những nỗ lực nhằm cải thiện an ninh trên môi trường mạng còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là do thiếu thể chế pháp lý và năng lực bảo đảm an ninh mạng. Do đó việc xây dựng Luật An ninh mạng là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay. 
6. Câu hỏi: Xin cho biết thông tin cập nhật về công tác hỗ trợ gia đình các nạn nhân làm thủ tục đưa thi hành về nước và tiến trình điều tra các nghi phạm trong vụ sát hai 2 người Việt tại Las Vegas? 
Liên quan đến vụ án hai khách du lịch Việt Nam là công dân Nghĩa Bội Sang và Nguyễn Lê Bá Khương bị sát hại tại khách sạn Circus Circus, thành phố Las Vegas ngày 02/6/2018, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cho biết: Sở Cảnh sát Las Vegas đã bắt giữ nghi phạm Julius Trotter; nghi phạm hiện đang bị tạm giam để tiến hành điều tra.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, Hoa Kỳ đã phối hợp với Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan hỗ trợ gia đình các nạn nhân tại Việt Nam làm thủ tục sang Hoa Kỳ, cấp các giấy tờ cần thiết và phối hợp với công ty dịch vụ mai táng được gia đình nạn nhân ủy quyền để hoàn tất các thủ tục hậu sự chuyển tro cốt và thi hài nạn nhân về nước.  
Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tiếp tục hỗ trợ gia đình giải quyết hậu sự; đồng thời phối hợp chặt chẽ, yêu cầu cơ quan chức năng của Hoa Kỳ khẩn trương điều tra và có kết luận về vụ việc trên, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.
7. Câu hỏi: Xin cho biết bình luận của Việt Nam về chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Canada và dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng? 
Nhận lời mời của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada từ ngày 8-10/6/2018. 
Việt Nam là 1 trong 2 nước châu Á được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và cũng là lần thứ hai Việt Nam tham dự với tư cách khách mời. Điều này thể hiện vai trò và vị thế của Việt Nam ngày càng được coi trọng, nâng cao trên trường quốc tế.
  Tại Hội nghị, các đóng góp của Việt Nam, đặc biệt là các sáng kiến mà Thủ tướng Chính phủ đề xuất về thúc đẩy hợp tác quốc tế chống biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bảo đảm hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế trên các vùng biển được lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế hoan nghênh và đánh giá tích cực. Bên lề Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đã có 14 cuộc tiếp xúc, gặp gỡ lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế dể trao đổi, thúc đẩy quan hệ và hợp tác với các đối tác đi vào chiều sâu. 
Cùng với việc tham dự Hội nghị, chuyến thăm Canada của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo xung lực thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Canada đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. Hai bên đã nhất trí về các biện pháp thúc đẩy hợp tác chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, an ninh – quốc phòng, hợp tác phát triển, văn hóa - giáo dục, khoa học - công nghệ và giao lưu nhân dân cũng như tăng cường hợp tác trên một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.
8. Câu hỏi: Xin cho biết thông tin cập nhật về vụ việc hai lao động Việt Nam bị ngược đãi tại Hàn Quốc? 
Liên quan đến thông tin 02 lao động Việt Nam (Lê Hồng Sơn và Nguyễn Chí Thắng) làm việc trên tàu 2010 Naekho tại thành phố Seogwipo, tỉnh Jeju, Hàn Quốc bị ngược đãi, Đại sứ quán Việt Nam cho biết Cảnh sát thành phố Seogwipo thông báo đang tiến hành điều tra, xác minh làm rõ vụ việc. Hiện nay, 02 lao động đang lưu trú tại Trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài của tỉnh Jeju.
Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc theo dõi sát vụ việc, thăm lãnh sự 02 lao động và làm việc với các cơ quan chức năng Hàn Quốc đề nghị xác minh các thông tin liên quan, giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Ngày 8/6, đại diện của Đại sứ quán đã đến thăm hai lao động tại đảo Jeju; hiện hai lao động đều trong tình trạng sức khỏe ổn định./. 

6/15/2018 10:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinBộ Ngoại giao họp báo thường kỳ lần thứ 8 năm 2018/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Ngày 14/6/2018, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:
6/15/2018 10:00 AMYesĐã ban hànhhttp://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns180615012142
THAM DỰ HỘI THI THI ĐUA ÁI QUỐC VÀ NGHIỆP VỤ  CÔNG TÁC THI ĐUA, KHEN THƯỞNG NĂM 2018THAM DỰ HỘI THI THI ĐUA ÁI QUỐC VÀ NGHIỆP VỤ  CÔNG TÁC THI ĐUA, KHEN THƯỞNG NĂM 2018
Nhằm lập thành tích chào mừng 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đua ái quốc, các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018), đồng thời góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tư tưởng Hồ Chí Minh về Thi luật của Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng.

       

        Hơn nữa để tạo điều kiện cho công chức, viên chức, người lao động, đặc biệt là các công chức phụ trách công tác thi đua, khen thưởng của các cơ quan có cơ hội giao lưu, học tập kinh nghiệm và nâng cao trình độ nghiệp vụ, do đó ngày 30/5/2018, Khối thi đua tham mưu – tổng hợp đã tổ chức Hội thi tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc và nghiệp vụ công tác thi đua, khen thưởng năm 2018.

         Tham dự hội thi có 08 đội đến từ Sở Kế hoạch & Đầu tư, Nội vụ, Thanh Tra, Tài Chính, Tư pháp, Văn phòng HĐND, Ngoại vụ và Văn phòng UBND tỉnh.

         Qua 04 vòng thi: Phần thi tự giới thiệu; Phần thi trả lời câu hỏi; Phần thi xử lý tình huống và phần thi giới thiệu gương điển hình tiên tiến. Với phần thi tự giới thiệu 08 đội đã đem đến các màu sắc và cách giới thiệu một cách phong phú, sinh động, làm cho Hội thi thêm phần lôi cuốn và hấp dẫn, đặc biệt là phần giới thiệu gương điển hình tiên tiến của các đơn vị đã giới thiệu được những gương mặt thật sự nổi bật, nêu gương để các bạn trẻ trong Khối học tập kinh nghiệm và noi theo.

         Kết quả chung cuộc Đội Sở Tư pháp hạng nhất, Thanh tra tỉnh hạng nhì, Sở Ngoại vụ hạng ba, còn lại 05 đơn vị đạt giải khuyến khích.


         Qua cuộc thi đã đem lại thật nhiều điều bổ ích và niềm vui cho cán bộ, công chức, người lao động trong khối và để lại nhiều ấn tượng trong lòng mỗi người về hội thi tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc và nghiệp vụ công tác thi đua, khen thưởng năm 2018.

         Hy vọng rằng trong thời gian tới Khối thi đua tham mưu – tổng hợp tỉnh, nhất là khối trưởng sẽ đề xuất tổ chức thêm nhiều cuộc thi khác để các cán bộ, công chức, người lao động trong khối có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, nhằm góp phần cho việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị./.

                                                                                                Thu Hằng

                                                                                     (Trưởng phòng QLBG)

6/15/2018 9:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnBài viếtTrần Thị Thu HằngTHAM DỰ HỘI THI THI ĐUA ÁI QUỐC VÀ NGHIỆP VỤ  CÔNG TÁC THI ĐUA, KHEN THƯỞNG NĂM 2018/ThuVienAnh/HOI THI THI DUA KHEN THUONG 1.jpg
Nhằm lập thành tích chào mừng 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đua ái quốc, các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018), đồng thời góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tư tưởng Hồ Chí Minh về Thi luật của Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng.
6/15/2018 9:00 AMYesĐã ban hành
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về kết quả Hội đàm thượng đỉnh Triều Tiên – Hoa KỳPhát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về kết quả Hội đàm thượng đỉnh Triều Tiên – Hoa Kỳ
(MOFA) - Ngày 12/6/2018, trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả Hội đàm thượng đỉnh Triều Tiên – Hoa Kỳ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao kết quả Hội đàm thượng đỉnh Triều Tiên - Hoa Kỳ ngày 12/6/2018. Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ phi hạt nhân hóa và hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên, giải quyết mọi vấn đề bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Chúng tôi mong rằng việc triển khai các thỏa thuận đã đạt được tại Hội đàm thượng đỉnh Triều Tiên - Hoa Kỳ lần này sẽ mang lại kết quả tích cực, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Đông Bắc Á và trên thế giới”./.

6/14/2018 9:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinPhát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về kết quả Hội đàm thượng đỉnh Triều Tiên – Hoa Kỳ/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
(MOFA) - Ngày 12/6/2018, trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả Hội đàm thượng đỉnh Triều Tiên – Hoa Kỳ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:
6/14/2018 9:00 AMYesĐã ban hành
Việt Nam, Campuchia nhất trí tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vựcViệt Nam, Campuchia nhất trí tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực
(Chinhphu.vn) – Việt Nam và Campuchia nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, tạo thuận lợi hơn nữa cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư…

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Cao cấp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đã dồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Campuchia về Hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học và Kỹ thuật.

Tham dự kỳ họp còn có lãnh đạo và quan chức cấp cao của nhiều bộ, ngành hai nước.

Phát biểu tại kỳ họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Cao cấp Prak Sokhonn đều nhất trí cho rằng quan hệ Việt Nam - Campuchia không ngừng phát triển và đạt được những kết quả mới đáng khích lệ kể từ kỳ họp lần thứ 15 của Ủy ban Hỗn hợp (tháng 3/2017).

Đặc biệt, hai nước đã tổ chức tốt nhiều hoạt động có ý nghĩa trong Năm Hữu nghị 2017 kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, tạo không khí sôi động, phấn khởi và tiếp thêm động lực cho quan hệ hai nước.

Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao; các cơ chế hợp tác song phương, hợp tác giữa các bộ, ngành được củng cố, tăng cường và ngày càng hiệu quả.

Công tác phân giới cắm mốc trên đất liền và quản lý biên giới tiến triển tích cực. Trên cơ sở các Hiệp ước, Hiệp định và thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, các cơ quan chức năng, chính quyền và nhân dân địa phương biên giới hai bên đang phối hợp tích cực triển khai công tác phân giới cắm mốc trên đất liền.

Đến nay, hai nước đã hoàn thành hơn 84% khối lượng công việc, quyết tâm sớm hoàn thành công tác này nhằm xây dựng đường biên giới hai nước thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Với tinh thần đó, hai bên biểu dương kết quả xây dựng mốc phụ, cọc dấu và hoàn thiện hồ sơ phân giới cắm mốc liên quan trong năm 2017. Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân hai nước sinh sống ổn định trên lãnh thổ của nhau, phù hợp với pháp luật của mỗi nước.

Về hợp tác kinh tế, năm 2017, kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 3,8 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2016. Việt Nam có 196 dự án đầu tư tại Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,94 tỷ USD, tập trung trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, đưa Việt Nam nằm trong 5 nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất tại Campuchia.

Các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia được Thủ tướng Hun Sen và các nhà lãnh đạo Campuchia đánh giá cao, đóng góp tích cực vào an sinh xã hội và sự phát triển của Campuchia.

Đầu tư của Campuchia vào Việt Nam cũng tiến triển tích cực, đến nay đã có 18 dự án với tổng vốn đầu tư là 58,125 triệu USD.

Hai bên đã đẩy mạnh kết nối về kinh tế, giao thông nhằm phát huy hơn nữa thế mạnh của mỗi nước, điển hình là việc ký Thỏa thuận khung về kết nối hai nền kinh tế tháng 7/2017, hoàn tất đàm phán Bản Ghi nhớ về Chiến lược hợp tác giao thông vận tải Việt Nam - Campuchia giai đoạn 2018-2025, tầm nhìn đến năm 2030, khánh thành cây cầu biên giới Long Bình (A Giang) - Chrey Thom (Kandal) vào tháng 4/2017 và thông xe vận tải tại cặp cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai) - Oyadav (Rattanakiri) tháng 7/2017.

Việt Nam tiếp tục duy trì cấp hàng trăm suất học bổng dài hạn cho sinh viên Campuchia sang học tại Việt Nam trong khi Campuchia cũng giúp đào tạo sinh viên Việt Nam theo đề nghị của các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam.

Trên tinh thần hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã trao đổi ý kiến sâu sắc về những phương hướng lớn, cũng như các biện pháp cụ thể nhằm đưa hợp tác song phương ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu với hiệu quả cao hơn, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, tạo thuận lợi hơn nữa cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục củng cố và đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực an ninh - quốc phòng, phát triển hạ tầng giao thông vận tải, công nghiệp - mỏ - năng lượng, nông - lâm - ngư nghiệp, thông tin và truyền thông, y tế, lao động và các vấn đề xã hội, tôn giáo, văn hóa - thể thao - du lịch, môi trường… hợp tác giữa các địa phương hai nước và hợp tác trong khuôn khổ Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam.

Hai bên cam kết tiếp tục giải quyết và quản lý biên giới theo các Hiệp ước, Hiệp định và thỏa thuận song phương đã đạt được.

Trên tinh thần láng giềng hữu nghị, phía Campuchia nhất trí tiếp tục triển khai các biện pháp hiệu quả nhằm bảo đảm các quyền hợp pháp của người gốc Việt như các ngoại kiều khác tại Campuchia.

Hai bên cũng nhất trí triển khai cơ chế rà soát giữa kỳ để bảo đảm thực thi hiệu quả các kết quả đạt được, đóng góp tích cực vào việc củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Kết thúc kỳ họp, hai bên đã ký Biên bản thỏa thuận của kỳ họp. Theo thỏa thuận, kỳ họp lần thứ 17 của Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam Campuchia sẽ diễn ra tại Campuchia trong năm 2019./.

5/28/2018 3:00 PMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinViệt Nam, Campuchia nhất trí tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
(Chinhphu.vn) – Việt Nam và Campuchia nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, tạo thuận lợi hơn nữa cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư…
5/28/2018 3:00 PMYesĐã ban hành
Tỉnh Tây Ninh triển khai Tổng kết công tác Phân giới Cắm mốc năm 2017 Tỉnh Tây Ninh triển khai Tổng kết công tác Phân giới Cắm mốc năm 2017
Nhằm đánh giá các kết quả đạt được trong công tác phân giới cắm mốc năm 2017 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

IMG_9516.JPG


      Ngày 21/3/2018, được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ đạo Phân giới cắm tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phân giới cắm mốc. Đến dự hội nghị có đồng chí Trần Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phân giới cắm mốc tỉnh; đồng chí Trang Văn Lý, Giám đốc Sở Ngoại vụ, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phân giới cắm mốc tỉnh; các thành viên trong Ban chỉ đạo PGCM tỉnh; cùng các thành viên 02 Đội PGCM số 6 và 6B tỉnh và Đại diện Chỉ huy của 15 Đồn Biên phòng trên toàn tuyến biên giới thuộc địa bàn tỉnh.

          Qua báo cáo tổng kết đã đánh giá được những kết quả đạt được trong công tác phân giới cắm mốc năm 2017 là rất lớn, cụ thể:

        - Kết quả phân giới cắm mốc: Cuối tháng 12/2016 đầu tháng 01/2017, Thường trực Ban chỉ đạo PGCM tỉnh đã chỉ đạo Đội PGCM số 6 phối hợp với Đội PGCM số 1 Campuchia và các ngành chức năng của tỉnh xác định, xây dựng hoàn thành cột mốc 146 (thuộc huyện Châu Thành) và cột mốc 169 (thuộc huyện Bến Cầu). Lũy kế đến nay trên địa bàn tỉnh đã xác định được 94/101 vị trí mốc với 102/109 (đạt 93,57%) cột mốc chính được xây dựng hoàn chỉnh (trên toàn tuyến xây dựng hoàn thành được 314/371 cột mốc (đạt trên 84%). Đối với công tác phân giới, tỉnh đã triển khai được khoảng 228/240 km (đạt 95%), riêng năm 2017 tỉnh phân giới được khoảng 36km đường biên giới - trong khi đó trên toàn tuyến mới phân giới được khoảng 929 km/1.137km (đạt 81,70%). Từ những con số trên cho thấy công tác xây dựng cột mốc chính và phân giới trên địa bàn tỉnh đạt được tỷ lệ cao hơn so với toàn tuyến.

        - Kết quả xây dựng cột mốc phụ và cọc dấu: Năm 2017, thực hiện kế hoạch của Trung ương về việc tăng cường công tác phân giới cắm mốc và tăng dày mốc phụ cọc dấu phục vụ hoàn thiện hồ sơ pháp lý để Chính phủ 02 nước Việt Nam - Campuchia ký kết Nghị định thư tạm thời ghi nhận 84% khối lượng công tác phân giới cắm mốc trên toàn tuyến biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia. Chính vì vậy, Chính phủ hai nước đã thống nhất cho tăng dày thêm 1.526 mốc phụ và 210 cọc dấu trên thực địa. Trong đó, phía Việt Nam sẽ đảm trách xây dựng mốc phụ và cọc dấu mang số hiệu chẵn, phía Campuchia đảm trách xây dựng mốc phụ và cọc dấu lẻ. Với tổng số mốc phụ và cọc dấu được cắm trên đoạn biên giới tỉnh Tây Ninh:  479 mốc (gồm 370 mốc phụ và 109 cọc dấu) trong đó: phía Campuchia phụ trách xây dựng 261 mốc (198 mốc phụ và 63 cọc dấu) và Việt Nam đảm trách xây dựng 218 mốc (172 mốc phụ và 46 cọc dấu) đến ngày 27/12/2017 tỉnh đã xây dựng hoàn thiện 218 mốc, theo đúng kế hoạch đề ra.

        Điều quan trọng là việc xây dựng mốc phụ và cọc dấu của Tây Ninh được Đoàn công tác liên ngành do đồng chí Nguyễn Anh Dũng – Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia – Bộ Ngoại giao tiến hành kiểm tra tình hình xây dựng mốc phụ, cọc dấu vào tháng 5/2017, và kết quả được Đoàn biểu dương, đánh giá rất cao cả về chất lượng, mẫu mã đẹp và số lượng mốc được triển khai xây dựng nhiều nhất trong 10 tỉnh biên giới Việt Nam -  Campuchia. Đồng thời, Tây Ninh được chọn làm điểm để các tỉnh biên giới Việt Nam – Campuchia học tập kinh nghiệm cho việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng mốc phụ và cọc dấu phải đảm bảo được sự ổn định và bền vững lâu dài.

       - Kết quả hoàn thiện hồ sơ phân giới cắm mốc: Hai Đội PGCM của tỉnh đã thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao tại vòng 23, 24, 25, 26, 27, 28 và 29 Nhóm Chuyên gia kỹ thuật về việc tiếp tục đi khảo sát, thông tuyến đơn phương và song phương tại một số khu vực và tiến hành xác định các vị trí xây dựng cột mốc phụ, cọc dấu để bàn giao cho đơn vị thi công của mỗi bên đảm trách xây dựng. Đồng thời, các Đội phối hợp với Nhóm chuyên gia kỹ thuật song phương với Đội Campuchia đi đo GPS 2 tần tại các khu vực mốc đã thông tuyến.

        Qua các cuộc họp vòng Nhóm Chuyên gia Kỹ thuật phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia tại Thủ đô Phnom Pênh, Campuchia; 02 đội PGCM tỉnh Tây Ninh phối hợp với 02 Đội PGCM số 1 và số 5 Campuchia đã hoàn thiện ký 1.060 hồ sơ gồm 288 Biên bản cắm mốc, 77 Biên bản mô tả hướng đi đường biên giới, 325 Bảng tọa độ và độ cao cột mốc, 370 Bảng đăng ký cột mốc.

Trong quá trình kiểm tra, nghiệm thu hồ sơ phân giới tại các vòng họp Nhóm chuyên gia kỹ thuật phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia, 02 Đội PGCM của tỉnh Tây Ninh được Ủy ban Biên giới Quốc gia – Bộ Ngoại giao đánh giá là tỉnh hoàn thiện hồ sơ ít sai sót, đảm bảo khối lượng công việc cấp trên đề ra và hoàn thành việc xác định bàn giao cho đơn vị thi công xây dựng trước thời hạn.

          Với những kết quả đạt được trong công tác phân giới cắm mốc năm 2017, đ/c Trần Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phân giới cắm mốc tỉnh đã đánh giá cao những thành tích đạt được với sự chỉ đạo tích cực của Thường trực BCĐPGCM tỉnh, sự phối hợp tốt giữa các đơn vị trong công tác xây dựng và thanh quyết toán mốc, và sự nỗ lực của các thành viên trong Đội PGCM số 6 và 6B cũng như sự phối hợp của 15 Đồn biên phòng. Đồng chí Chiến đề nghị Thường trực BCĐ PGCM tỉnh tiếp tục phát huy những mặt mạnh, và yêu cầu các đơn vị có liên quan cần phối hợp tốt hơn nữa để có thể đạt được kết quả cao hơn trong công tác phân giới cắm mốc trên địa bàn tỉnh thời gian tới.


IMG_9547.JPG


          Đồng thời, để nhằm động viên khích lệ cho tập thể 02 Đội PGCM tỉnh, một số Đồn Biên phòng có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp và các cá nhân, Ủy ban nhân dân đã trao bằng khen cho 04 tập thể có thành tích xuất sắc bao gồm: Đội PGCM số 6, 6B, Đồn BP Phước Tân, Đồn BP Tân Phú và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc của 02 Đội PGCM tỉnh. Ngoài ra, Ban chỉ đạo PGCM tỉnh còn trao Giấy khen cho 11 cá nhân đã có thành tích tốt trong công tác phân giới cắm mốc tỉnh năm 2017.

          Hội nghị đã thành công tốt đẹp vì những kết quả đạt được trong công tác PGCM trên địa bàn tỉnh năm 2017 đã được UBND tỉnh và BCĐPGCM tỉnh đánh giá cao bằng những Bằng khen, Giấy khen, qua đó khích lệ, động viên các thành viên đã có sự cống hiến cho công tác PGCM trên địa bàn tỉnh góp phần xây dựng một đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị và cùng phát triển, làm nền tảng cho việc phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững ở khu vực biên giới nói riêng và địa bàn tỉnh nói chung./.

                                                                                 Thu Hằng

          Trưởng phòng QLBG


3/26/2018 4:00 PMĐã ban hànhTin tức sự kiệnBài viếtNguyễn Thành NhânTỉnh Tây Ninh triển khai Tổng kết công tác Phân giới Cắm mốc năm 2017 /PublishingImages/2018-03/IMG_9516_Key_26032018152310.JPG
Nhằm đánh giá các kết quả đạt được trong công tác phân giới cắm mốc năm 2017 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2018.
3/26/2018 4:00 PMYesĐã ban hành
Hội nghị giữa Sở Ngoại vụ tỉnh Tây Ninh và Văn phòng hành chính tỉnh Tboung Khmum.Hội nghị giữa Sở Ngoại vụ tỉnh Tây Ninh và Văn phòng hành chính tỉnh Tboung Khmum.

Nhằm tăng cường mối quan hệ "Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" và nỗ lực xây dựng, giữ gìn, bảo vệ biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển nhằm mang lại lợi ích cho hai tỉnh nói riêng và nhân dân hai nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia nói chung.


 Được chủ trương cho phép của lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh, vào sáng ngày 20/3/2018, tại trụ sở Sở Ngoại vụ đã tổ chức cuộc họp giữa các sở, ban, ngành tỉnh Tây Ninh với các sở, ban, ngành tỉnh Tboung Khmum để trao đổi, đối chiếu và thống nhất về nội dung Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Tây Ninh và tỉnh Tboung Khmum.

Trong buổi hội đàm, có 09 nội dung đưa ra bàn bạc, trao đổi, cơ bản cuộc họp thống nhất các nội dung cần bàn bạc. Trong đó, có 02 nội dung phía tỉnh Tbong Khmum ghi nhận để xin ý kiến cấp trên và sớm phản hồi cho tỉnh Tây Ninh để tiến tới lễ ký kết Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh trong tháng 4/2018.

Qua một buổi làm việc, trên tinh thần trao đổi chân thành, cởi mở và đoàn kết, Đoàn đại biểu tỉnh Tboung Khmum và tỉnh Tây Ninh đã thống nhất cao các nội dung đưa ra trao đổi và cuộc họp kết thúc tốt đẹp.

 

3/26/2018 10:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiHội nghị giữa Sở Ngoại vụ tỉnh Tây Ninh và Văn phòng hành chính tỉnh Tboung Khmum./PublishingImages/2018-03/unnamed_Key_23032018143250.jpg
3/26/2018 10:00 AMYesĐã ban hành
Sở Ngoại vụ tổ chức hợp mặt, chúc tết đầu năm cho cán bộ, công chức cơ quanSở Ngoại vụ tổ chức hợp mặt, chúc tết đầu năm cho cán bộ, công chức cơ quan

​Buổi sáng ngày 21/02/2018 (tức mùng 6 tết năm Mậu Tuất) là ngày làm việc đầu tiên của năm 2018, trong không khí vui tươi, phấn khởi và ấm áp của mùa xuân, Ban Giám đốc Sở Ngoại vụ tổ chức buổi họp mặt đầu năm với toàn thể cán bộ, công chức cơ quan. 


Chương trình họp mặt gồm ba phần: Báo cáo đánh giá tình hình, kết quả chăm lo tết cho cán bộ, công chức cơ quan; Chúc tết, lì xì của Ban Giám đốc; Tổ chức giao lưu thể hiện tình cảm của cán bộ, công chức đối với Ban giám đốc, sự giao lưu giữa tất cả cán bộ, công chức với nhau và cùng nâng ly chúc mừng năm mới. Sau đó, Ban Giám đốc chúc tết, cầu chúc những điều an lành, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng đến với toàn thể cán bộ, công chức cùng gia đình trong năm mới, lời chúc tết ngắn gọn nhưng đầy đủ ý nghĩa và lì xì lộc đầu năm. Sau những lời chúc tốt đẹp là tiếng nổ vang của những chai rượu xâm banh để tất cả cùng nâng ly chúc mừng năm mới. Với màu vàng tươi của những cành hoa cúc, màu nâu của những ly rượu vang cùng với những bao lì xì đỏ thắm làm cho buổi họp mặt vẫn tràn ngập niềm vui hòa vào tiếng cười và những tràng vỗ tay vui nhộn làm sao. Buổi họp mặt đầu năm diễn ra trong thời gian ngắn nhưng đầy đủ ý nghĩa, để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng cán bộ, công chức, ai nấy đều vui như hứa hẹn nhiều niềm vui mới trong năm mới.

3/21/2018 10:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinSở Ngoại vụ tổ chức hợp mặt, chúc tết đầu năm cho cán bộ, công chức cơ quan/PublishingImages/2018-03/hm2018.jpg
3/21/2018 10:00 AMYesĐã ban hành
Thủ tướng họp chỉ đạo công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) và Hội nghị Cấp cao hợp tác ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam lần thứ 10 (CLV 10)Thủ tướng họp chỉ đạo công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) và Hội nghị Cấp cao hợp tác ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam lần thứ 10 (CLV 10)
(MOFA) - Sáng 07/3/2018, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 6 (GMS6) và Hội nghị Cấp cao hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 10 (CLV10) sẽ được tổ chức từ ngày 29-31/3/2018 tại Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo công tác chuẩn bị Hội nghhij GMS6 và CLV10

Tham dự cuộc họp có đại diện của các bộ, ngành, cơ quan là thành viên của các Tiểu ban Nội dung, Vật chất - Hậu cần, Tuyên truyền - Văn hóa, An ninh - Y tế trực thuộc Ban Tổ chức Hội nghị GMS6 và CLV10.

Sau khi nghe Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị GMS6 và CLV10 Đặng Đình Quý báo cáo tổng thể về công tác chuẩn bị các Hội nghị và ý kiến của Lãnh đạo các Bộ, cơ quan liên quan, Thủ tướng phát biểu ghi nhận nỗ lực chuẩn bị tích cực vừa qua; nhấn mạnh, sau thành công của Hội nghị APEC 2017, đây là một trong ba sự kiện đa phương lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2018, là cơ hội để các Nhà Lãnh đạo trao đổi các vấn đề cùng quan tâm về tăng cường hợp tác đầu tư, thúc đẩy thương mại, bảo đảm an ninh và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công. Đây cũng là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác, liên kết phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo trong công tác chuẩn bị cả về nội dung và công tác hậu cần, lễ tân, đón tiếp không được chủ quan, phải thận trọng, chu đáo đảm bảo tổ chức thành công các Hội nghị quan trọng này và một lần nữa khẳng định vai trò và uy tín ngày càng cao của Việt Nam trong khu vực.

Thủ tướng cũng lưu ý công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, lợi ích của hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng và khu vực tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam đối với việc phát triển kinh tế của Việt Nam... Thủ tướng lưu ý công tác tổ chức cần làm thật chi tiết, cẩn trọng, đảm bảo an ninh, an toàn, sao cho không chỉ bạn bè các nước đến tham dự cảm nhận được sự mến khách, trọng thị của đất nước, con người Việt Nam mà cả người dân Việt Nam cũng hiểu hơn, thấy được ý nghĩa quan trọng của các Hội nghị này. 

Sáng kiến hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng được khởi xướng từ năm 1992, gồm các nước thành viên Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Trung Quốc (hai tỉnh đại diện là Quảng Tây và Vân Nam). Trong thời gian qua, hợp tác GMS đã giúp tăng cường kết nối và thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa các nước, ứng phó với các thách thức chung của khu vực, từ đó đóng góp thực chất vào phát triển kinh tế, xã hội của các nước thành viên.

Hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam (CLV) được thành lập từ năm 1999 đã phát huy vai trò là cơ chế gắn kết giữa ba nước láng giềng anh em thân thiết, duy trì môi trường hòa bình, ổn định với trọng tâm là Khu vực hợp tác CLV trải rộng trên 13 tỉnh biên giới của 3 nước, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực.

Tiếp nối thành công của Hội nghị Cấp cao APEC 2017, việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị GMS6 và CLV10 tiếp tục khẳng định vị thế ngày càng cao của đất nước, đồng thời thể hiện vai trò và đóng góp tích cực của Việt Nam đối với các cơ chế hợp tác liên kết khu vực./.

3/8/2018 8:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinThủ tướng họp chỉ đạo công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) và Hội nghị Cấp cao hợp tác ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam lần thứ 10 (CLV 10)/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
(MOFA) - Sáng 07/3/2018, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 6 (GMS6) và Hội nghị Cấp cao hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 10 (CLV10) sẽ được tổ chức từ ngày 29-31/3/2018 tại Hà Nội.
3/8/2018 8:00 AMYesĐã ban hành
Nỗ lực cho những đường biên hòa bình và ổn địnhNỗ lực cho những đường biên hòa bình và ổn định
 “Thực tiễn trong những năm qua cho thấy, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước cùng quyết tâm của toàn thể nhân dân, cán bộ và chiến sĩ, chúng ta đã tranh thủ được những thời cơ thuận lợi, hạn chế được những khó khăn, kiên trì giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, chủ quyền biển, đảo...”. 

 

Thứ trưởng Lê Hoài Trung Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia (Ảnh: Minh Châu)

Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia Lê Hoài Trung chia sẻ như vậy trong trả lời phỏng vấn nhân dịp đầu năm 2018.  

Xin Thứ trưởng cho biết những điểm nổi bật trong công tác quản lý, thực hiện các điều ước, thỏa thuận quốc tế về biên giới trên đất liền trong năm qua?

Việt Nam và các nước liên quan đã tuân thủ nghiêm túc việc thực hiện các điều ước, thỏa thuận về biên giới, giữ gìn khu vực biên giới hòa bình, ổn định; đường biên, mốc giới được giữ vững; trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm.

Trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc, hai bên cùng phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý và bảo vệ biên giới theo 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc (Nghị định thư phân giới cắm mốc, Hiệp định quy chế quản lý biên giới, Hiệp định về cửa khẩu và quy chế quản lý cửa khẩu). Các cơ chế quản lý biên giới song phương: Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, Ủy ban hợp tác cửa khẩu, Ủy ban công tác liên hợp bốn tỉnh, Đại diện biên giới... tiếp tục phát huy tốt vai trò nhiệm vụ được giao. Các hoạt động tuần tra song phương, phối hợp phát quang đường thông tầm nhìn biên giới, trao đổi thông tin, hợp tác đấu tranh chống tội phạm xuyên biên giới, điện đàm, hội đàm định kỳ, kết nghĩa thôn bản hai bên... được duy trì hiệu quả. Tháng 3/2017, hai Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam - Trung Quốc đã gặp gỡ và thảo luận về các vấn đề biên giới, hợp tác cùng phát triển giữa hai bên. Tháng 9/2017, Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam - Trung Quốc tổ chức thành công giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 4 tại tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Cũng trong tháng 9/2017, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trong chuyến thăm Quảng Tây, Trung Quốc, đã tham dự lễ khánh thành cầu Bắc Luân II tại tỉnh Quảng Ninh và lễ khai trương đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1119-1120 thuộc cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan tại tỉnh Lạng Sơn.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung (thứ 3, từ phải sang) tại Cuộc họp thường niên lần thứ 25 Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam-Lào tại Đà Nẵng.

Về tuyến biên giới Việt Nam - Lào, hai bên đã hoàn thành các thủ tục đối nội và đối ngoại để hai văn kiện pháp lý quan trọng về biên giới là “Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHDCND Lào” và “Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào” có hiệu lực từ ngày 05/9/2017. Hai bên cũng đã tổ chức thành công Cuộc họp thường niên lần thứ XXVII giữa hai Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào nhằm kiểm điểm tình hình thực hiện Hiệp định Quy chế biên giới quốc gia, Biên bản Cuộc họp thường niên lần thứ XXVI và thống nhất phương hướng phối hợp năm 2018 trong các lĩnh vực của công tác quản lý nhà nước về biên giới lãnh thổ. Trong năm 2017, các địa phương biên giới, các lực lượng chức năng hai bên đã tích cực phối hợp triển khai các hoạt động tuần tra, kiểm soát, hợp tác, trao đổi, giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh trên biên giới. Giao lưu nhân dân, hợp tác, trao đổi hàng hóa, khám chữa bệnh, học tập giữa hai bên biên giới được duy trì đúng quy định của pháp luật hai bên. Về nội bộ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 13/9/2017 về việc tổ chức triển khai 2 văn kiện pháp lý mới. Ngày 19/9/2017, ta đã tổ chức thành công "Hội nghị tổng kết hoàn thành Kế hoạch tổng thể thực hiện công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào", với sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Về tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, tính đến cuối năm 2017, hai bên đã phối hợp tiến hành công tác phân giới cắm mốc trên thực địa và đã hoàn thành khoảng 84% khối lượng công việc. Về mặt nội bộ, các Bộ, ngành và địa phương liên quan tích cực triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia trong giai đoạn hiện nay: quán triệt về tầm quan trọng của công tác quản lý đường biên giới theo thực tế; bảo vệ vững chắc thành quả phân giới cắm mốc đã đạt được. Ta và Campuchia phối hợp quản lý biên giới theo Hiệp định về quy chế biên giới năm 1983, Thông cáo báo chí năm 1995 và các thỏa thuận liên quan khác; phối hợp xử lý tốt các vụ việc phát sinh trên biên giới.

Năm 2017, chúng ta đã làm những gì để giải quyết tranh chấp về biên giới lãnh thổ, biển đảo, bảo vệ các quyền và lợi ích của quốc gia?

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XII về “kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc”, năm 2017, ta đã nỗ lực giải quyết các vấn đề còn tồn đọng về biên giới lãnh thổ, biển đảo, bảo đảm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam.

Trên tuyến biên giới trên đất liền Việt Nam - Campuchia, hiện nay ta và Campuchia đang tích cực thúc đẩy các công tác nhằm pháp lý hóa 84% thành quả phân giới cắm mốc, cụ thể là: Quyết tâm hoàn thành việc xác định, xây dựng 1722 cột mốc phụ, cọc dấu bổ sung trong Quý I/2018 (cuối năm 2017, hai bên đã phối hợp hoàn thành được hơn 80% khối lượng công việc này); đồng thời lập và hoàn thiện các hồ sơ phân giới cắm mốc liên quan…, tiến tới đàm phán để ký văn kiện pháp lý phù hợp và hoàn thiện bộ bản đồ đính kèm để ghi nhận 84% khối lượng công việc phân giới cắm mốc đã đạt được trong thời gian sớm nhất theo thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước. Đối với các đoạn biên giới còn tồn đọng, vướng mắc, trên cơ sở các Hiệp ước, Hiệp định, Thỏa thuận liên quan đã ký kết, hai bên đã và đang tiếp tục tích cực trao đổi, tìm giải pháp giải quyết công bằng, hợp lý để sớm hoàn thành toàn bộ công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền giữa hai nước, cùng nhau xây dựng đường biên giới chung thành đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị và hợp tác toàn diện vì sự phồn vinh của nhân dân hai nước.

Năm 2017, tình hình Biển Đông nhìn chung tương đối ổn định, tuy không có các vụ việc nghiêm trọng song tiếp tục có những diễn biến phức tạp mới đáng chú ý, tiềm ẩn những nguy cơ và thách thức khó lường, thu hút sự chú ý và quan tâm của dư luận quốc tế và khu vực. Trong bối cảnh đó, ta tiếp tục kiên trì, kiên quyết đấu tranh (trên thực địa, chính trị và ngoại giao) với các vi phạm, giữ vững chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển, thềm lục địa và các hải đảo dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc, vì hòa bình, hợp tác, phát triển tại Biển Đông; đồng thời tranh thủ sự ủng hộ, đồng tình của bạn bè quốc tế đối với lập trường chính nghĩa của Việt Nam, phản bác các hành động gây phức tạp tình hình.

Năm 2017, ta đã duy trì và thúc đẩy các cơ chế đàm phán về vấn đề trên biển bao gồm 01 cuộc gặp hai Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam - Trung Quốc (tháng 3/2017), 03 cuộc đàm phán và 04 cuộc gặp không chính thức của 03 Nhóm công tác về vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc. Ta tiếp tục đấu tranh bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thúc đẩy hợp tác giải quyết các vấn đề trên biển với các nước liên quan nhằm khẳng định quyền chủ quyền và quyền tài phán của ta đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, khẳng định tính thượng tôn của pháp luật; đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế với Indonesia; tiếp tục trao đổi với Malaysia về các vấn đề trên biển. Việt Nam đã cùng với các nước ASEAN và Trung Quốc đàm phán và thông qua Khung Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); chủ động trình bày quan điểm tại các diễn đàn đa phương như ASEAN, Liên hợp quốc.

Bên cạnh đó, ta cũng tích cực, chủ động trao đổi và mở rộng hợp tác biển với các nước trong và ngoài khu vực nhằm trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm tiếng nói chung trong các vấn đề trên biển, củng cố hơn nữa quan hệ hữu nghị, tăng cường xây dựng lòng tin với các nước có liên quan. Đồng thời, để bảo đảm các hoạt động thực hiện các quyền và lợi ích hợp pháp, Chính phủ đã chỉ đạo các ngành hữu quan triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm hỗ trợ và bảo vệ ngư dân trong vùng biển của Việt Nam; xử lý thỏa đáng vấn đề ngư dân, tàu cá ta vi phạm vùng biển các nước, ngăn chặn tàu cá các nước vào đánh bắt trái phép trong vùng biển của ta.

Thứ trưởng nhận định thế nào về công tác biên giới phục vụ phát triển?

Việc các nước láng giềng cùng nhau phối hợp quản lý đường biên, mốc giới và tạo điều kiện để doanh nghiệp và người dân hai nước nói chung, cư dân hai bên đường biên giới nói riêng sinh sống ổn định và phát triển sản xuất, đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội, góp phần bảo đảm quốc phòng-an ninh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác biên giới lãnh thổ, là bước phát triển của việc xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác cùng phát triển bền vững.

Trong những năm qua, bên cạnh việc cùng các nước liên quan nỗ lực giải quyết các vấn đề biên giới để xây dựng một đường biên giới hòa bình, hữu nghị và ổn định, Việt Nam cũng tích cực trao đổi, phối hợp với các nước đề ra các biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại khu vực biên giới.

Với Trung Quốc, tháng 11/2017, hai bên đã ký Bản ghi nhớ về đẩy nhanh tiến độ đàm phán Thỏa thuận khung xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt - Trung, Bản ghi nhớ về thúc đẩy kết nối giữa khuôn khổ "Hai hành lang, một vành đai" với sáng kiến "Vành đai và Con đường".

Năm qua, hai bên cũng đã tích cực phối hợp hoàn thành thủ tục mở chính thức một số cặp cửa khẩu song phương, lối mở, lối thông quan hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương biên giới phát triển kinh tế - xã hội. Bộ Ngoại giao đang chủ trì xây dựng Đề án Quy hoạch về phát triển cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc giai đoạn 2016-2025, tầm nhìn đến 2035. Việc xây dựng và triển khai Quy hoạch sẽ giúp công tác mở, nâng cấp cửa khẩu trên tuyến biên giới đất liền Việt - Trung bảo đảm phù hợp, hiệu quả.

Với Lào, hai bên đang phối hợp xây dựng Quy hoạch và phát triển cửa khẩu biên giới Việt Nam - Lào đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035, Quy hoạch tổng thể phát triển thương mại biên giới Việt Nam - Lào đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035. Tại Cuộc họp thường niên lần thứ XXVII giữa hai Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào, hai bên cũng thảo luận về hợp tác phát triển hệ thống cửa khẩu, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội vùng biên giới. Bên cạnh đó, hai bên tiếp tục ký kết nhiều Hiệp định, Thỏa thuận nhằm kết nối giao thông, khai thác vận tải qua biên giới, cơ bản hoàn thành Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi về xây dựng đường cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn, Đề án Chính sách tăng cường các hoạt động

giao lưu văn hóa, thể thao và phát triển du lịch giữa các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào giai đoạn 2016 - 2025.

Trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia, hai bên đã thành lập Nhóm công tác hỗn hợp về cửa khẩu Việt Nam - Campuchia để cùng trao đổi việc mở, nâng cấp và phát triển hệ thống cửa khẩu chung trên biên giới đất liền giữa hai nước theo hướng có quy hoạch, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội giữa hai nước nói chung và khu vực biên giới nói riêng.

Công tác biên giới, lãnh thổ trên đây đã đóng góp cho việc ổn định và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nhất là đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của nhân dân khu vực biên giới, tạo dựng cơ sở vững chắc cho việc nâng tầm đường biên giới của Việt Nam và các nước láng giềng trở thành đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Xin Thứ trưởng cho biết những phương hướng chính trong công tác biên giới lãnh thổ năm 2018?

Năm 2017, tình hình quốc tế và khu vực có nhiều chuyển biến với những cơ hội và thách thức đan xen, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII và phát huy thành công của những năm trước, công tác biên giới lãnh thổ, biển đảo của ta đã đạt được nhiều thành tích nổi bật, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi mục tiêu duy trì môi trường hòa bình, ổn định và thuận lợi cho phát triển, thực hiện tốt hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Năm 2018, công tác biên giới lãnh thổ vẫn còn một số tồn đọng cần giải quyết; tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp và tiềm ẩn những nguy cơ bất ổn, đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực nói chung, cũng như lợi ích của các quốc gia liên quan. Trong năm 2018, trọng tâm của công tác biên giới lãnh thổ là nỗ lực gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định, đồng thời kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới lãnh thổ quốc gia. Theo đó, chúng ta cần thực hiện tốt quản lý biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc theo các văn kiện pháp lý đã ký kết, theo dõi sát và xử lý kịp thời các vụ việc có thể nảy sinh trên biên giới; hoàn tất các công việc sau tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào, tổ chức thực hiện công tác quản lý biên giới theo các văn kiện đã ký và Chỉ thị 36/CT-TTg; nỗ lực phối hợp với Cămpuchia đẩy mạnh pháp lý hóa 84% thành quả phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền đã đạt được giữa hai nước, tổ chức thực hiện công tác quản lý biên giới theo các văn kiện đã ký; tiếp tục triển khai các diễn đàn đàm phán để đạt thêm kết quả thực chất trong việc giải quyết các vấn đề trên biển với các nước liên quan; nỗ lực tham gia đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc về việc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); thúc đẩy và tăng cường hợp tác trên biển với các nước liên quan trong khu vực Biển Đông, đấu tranh với những vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển năm 1982.

Thực tiễn trong những năm qua cho thấy, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước cùng quyết tâm của toàn thể nhân dân, cán bộ và chiến sĩ, chúng ta đã tranh thủ được những thời cơ thuận lợi, hạn chế được những khó khăn, kiên trì giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, chủ quyền biển, đảo, các quyền và lợi ích hợp pháp của ta, góp phần bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, gắn với bảo đảm quốc phòng-an ninh, tạo thuận lợi cho ta hội nhập ngày càng sâu, rộng vào khu vực và quốc tế. Năm 2018, chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu giải quyết các vấn đề tồn đọng, quyết tâm thực hiện tốt các kế hoạch đề ra. Tôi tin tưởng trong thời gian tới, công tác biên giới lãnh thổ sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam.

Nguồn: baoquocte.vn

3/6/2018 3:00 PMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinNỗ lực cho những đường biên hòa bình và ổn định/PublishingImages/2018-03/noluc1_Key_06032018143144.jpg
 “Thực tiễn trong những năm qua cho thấy, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước cùng quyết tâm của toàn thể nhân dân, cán bộ và chiến sĩ, chúng ta đã tranh thủ được những thời cơ thuận lợi, hạn chế được những khó khăn, kiên trì giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, chủ quyền biển, đảo...”. 
3/6/2018 3:00 PMYesĐã ban hành
Đối thoại 3 bên về phối hợp công tác đối ngoạiĐối thoại 3 bên về phối hợp công tác đối ngoại
(Chinhphu.vn) - Ngày 28/2, tại Nhà khách Chính phủ, đã diễn ra cuộc họp giữa Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội để trao đổi về công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Quốc hội trong năm 2017, định hướng công tác năm 2018.

Cuộc họp diễn ra dưới sự đồng chủ trì của đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương và đồng chí Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội.

Trong năm 2017, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 cơ quan, công tác đối ngoại năm 2017 đã đạt nhiều thành tựu nổi bật về mọi mặt, được Lãnh đạo Cấp cao, nhân dân và bạn bè quốc tế đánh giá rất cao, trong đó nổi bật là: Làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quốc hội với nhiều đề án, khuyến nghị, riêng Bộ Ngoại giao có tới 50 đề án lớn trình Cấp cao; giữ quan hệ ổn định, tiếp tục thúc đẩy hợp tác và đan xen lợi ích với các nước láng giềng, khu vực, đối tác quan trọng, trong đó có việc xử lý hài hòa quan hệ với các nước lớn; tổ chức năm APEC Việt Nam 2017 thành công toàn diện với 243 hoạt động trong suốt năm và trọng tâm là Tuần lễ Cấp cao có sự tham gia của tất cả 21 nguyên thủ các nền kinh tế thành viên cùng 4 chuyến thăm Cấp cao mà qua đó ta đã ký được 121 thỏa thuận hợp tác và hợp đồng với tổng trị giá 20 tỷ USD.

Quá trình hội nhập quốc tế, đối ngoại đa phương cũng được nâng cao cả về tần suất và mức độ tham gia, phục vụ lợi ích quốc gia cũng như lợi ích chung với nhiều dấu mốc như cùng ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập, ứng cử thành công vào Ủy ban Luật pháp quốc tế, Liên Hợp Quốc, hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các cơ quan của tổ chức quốc tế; chủ quyền quốc gia được bảo vệ vững chắc góp phần duy trì môi trường hòa bình phục vụ phát triển đất nước; công tác ngoại vụ địa phương được đẩy mạnh với nhiều kết quả tích cực, kết nối các địa phương với các đối tác nước ngoài, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại của địa phương…

Công tác đối ngoại Quốc hội năm 2017 cũng được triển khai sôi nổi với việc đón 43 đoàn nghị sỹ các nước, thu xếp 26 đoàn đại biểu Quốc hội ta thăm các nước, phục vụ Lãnh đạo Quốc hội tham dự các hội nghị, diễn đàn lớn như IPU (Liên minh Nghị viện thế giới), AIPA (Liên minh Nghị viện ASEAN), APF (Liên minh Nghị viện Pháp ngữ) và gần đây nhất là việc chủ trì tổ chức thành công Hội nghị APPF-26 (Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á–Thái Bình Dương) vào đầu năm 2018.

Cuộc họp khẳng định sự phối hợp tốt giữa 3 cơ quan trong thời gian qua có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ đối với công tác đối ngoại nói chung mà còn với từng hoạt động đối ngoại đặc thù do ban Đối ngoại Trung ương và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội chủ trì thực hiện; nhất trí tiếp tục phối hợp tốt để thực hiện các nhiệm vụ đối ngoại năm 2018.

Cuộc họp cũng nhất trí đánh giá cao sự phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau giữa 3 cơ quan – với vai trò là 3 đầu mối - trong việc thực hiện Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại. Ban Đối ngoại Trung ương và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội đánh giá cao việc trao đổi thông tin và tham vấn lẫn nhau với Bộ Ngoại giao trong xử lý các vấn đề đối ngoại cụ thể cũng như phục vụ công tác nghiên cứu tham mưu thường xuyên.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh sự đóng góp và phối hợp giữa 3 cơ quan, đồng thời nhấn mạnh các hoạt động đối ngoại năm 2018 cần tiếp tục được thực hiện tốt với định hướng lớn là giữ vững môi trường hòa bình cho phát triển gắn với kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, thúc đẩy hội nhập quốc tế và thu hút các nguồn lực phục vụ phát triển đất nước; phát huy vai trò tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nâng cao vị thế của đất nước.

Trên cơ sở này, cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ lớn trong công tác năm 2018, bao gồm: nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại, tiếp tục đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, ổn định và hiệu quả; triển khai hiệu quả hội nhập quốc tế, tích cực tham gia đóng góp định hình các thể chế đa phương và nâng cao hiệu quả ngoại giao phục vụ phát triển; chủ động thúc đẩy giải quyết các tranh chấp và tìm phương án hợp tác cùng phát triển; triển khai kịp thời, hiệu quả công tác bảo hộ công dân và nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nghiên cứu và dự báo chiến lược, tập trung vào những diễn biến quan trọng liên quan tới khu vực, nước lớn, ASEAN và Biển Đông.

3/2/2018 4:00 PMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinĐối thoại 3 bên về phối hợp công tác đối ngoại/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
(Chinhphu.vn) - Ngày 28/2, tại Nhà khách Chính phủ, đã diễn ra cuộc họp giữa Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội để trao đổi về công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Quốc hội trong năm 2017, định hướng công tác năm 2018.

Cuộc họp diễn ra dưới sự đồng chủ trì của đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương và đồng chí Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội.

Trong năm 2017, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 cơ quan, công tác đối ngoại năm 2017 đã đạt nhiều thành tựu nổi bật về mọi mặt, được Lãnh đạo Cấp cao, nhân dân và bạn bè quốc tế đánh giá rất cao, trong đó nổi bật là: Làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quốc hội với nhiều đề án, khuyến nghị, riêng Bộ Ngoại giao có tới 50 đề án lớn trình Cấp cao; giữ quan hệ ổn định, tiếp tục thúc đẩy hợp tác và đan xen lợi ích với các nước láng giềng, khu vực, đối tác quan trọng, trong đó có việc xử lý hài hòa quan hệ với các nước lớn; tổ chức năm APEC Việt Nam 2017 thành công toàn diện với 243 hoạt động trong suốt năm và trọng tâm là Tuần lễ Cấp cao có sự tham gia của tất cả 21 nguyên thủ các nền kinh tế thành viên cùng 4 chuyến thăm Cấp cao mà qua đó ta đã ký được 121 thỏa thuận hợp tác và hợp đồng với tổng trị giá 20 tỷ USD.

Quá trình hội nhập quốc tế, đối ngoại đa phương cũng được nâng cao cả về tần suất và mức độ tham gia, phục vụ lợi ích quốc gia cũng như lợi ích chung với nhiều dấu mốc như cùng ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập, ứng cử thành công vào Ủy ban Luật pháp quốc tế, Liên Hợp Quốc, hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các cơ quan của tổ chức quốc tế; chủ quyền quốc gia được bảo vệ vững chắc góp phần duy trì môi trường hòa bình phục vụ phát triển đất nước; công tác ngoại vụ địa phương được đẩy mạnh với nhiều kết quả tích cực, kết nối các địa phương với các đối tác nước ngoài, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại của địa phương…

Công tác đối ngoại Quốc hội năm 2017 cũng được triển khai sôi nổi với việc đón 43 đoàn nghị sỹ các nước, thu xếp 26 đoàn đại biểu Quốc hội ta thăm các nước, phục vụ Lãnh đạo Quốc hội tham dự các hội nghị, diễn đàn lớn như IPU (Liên minh Nghị viện thế giới), AIPA (Liên minh Nghị viện ASEAN), APF (Liên minh Nghị viện Pháp ngữ) và gần đây nhất là việc chủ trì tổ chức thành công Hội nghị APPF-26 (Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á–Thái Bình Dương) vào đầu năm 2018.

Cuộc họp khẳng định sự phối hợp tốt giữa 3 cơ quan trong thời gian qua có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ đối với công tác đối ngoại nói chung mà còn với từng hoạt động đối ngoại đặc thù do ban Đối ngoại Trung ương và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội chủ trì thực hiện; nhất trí tiếp tục phối hợp tốt để thực hiện các nhiệm vụ đối ngoại năm 2018.

Cuộc họp cũng nhất trí đánh giá cao sự phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau giữa 3 cơ quan – với vai trò là 3 đầu mối - trong việc thực hiện Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại. Ban Đối ngoại Trung ương và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội đánh giá cao việc trao đổi thông tin và tham vấn lẫn nhau với Bộ Ngoại giao trong xử lý các vấn đề đối ngoại cụ thể cũng như phục vụ công tác nghiên cứu tham mưu thường xuyên.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh sự đóng góp và phối hợp giữa 3 cơ quan, đồng thời nhấn mạnh các hoạt động đối ngoại năm 2018 cần tiếp tục được thực hiện tốt với định hướng lớn là giữ vững môi trường hòa bình cho phát triển gắn với kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, thúc đẩy hội nhập quốc tế và thu hút các nguồn lực phục vụ phát triển đất nước; phát huy vai trò tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nâng cao vị thế của đất nước.

Trên cơ sở này, cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ lớn trong công tác năm 2018, bao gồm: nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại, tiếp tục đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, ổn định và hiệu quả; triển khai hiệu quả hội nhập quốc tế, tích cực tham gia đóng góp định hình các thể chế đa phương và nâng cao hiệu quả ngoại giao phục vụ phát triển; chủ động thúc đẩy giải quyết các tranh chấp và tìm phương án hợp tác cùng phát triển; triển khai kịp thời, hiệu quả công tác bảo hộ công dân và nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nghiên cứu và dự báo chiến lược, tập trung vào những diễn biến quan trọng liên quan tới khu vực, nước lớn, ASEAN và Biển Đông.

3/2/2018 4:00 PMYesĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Tổng lãnh sự Ấn Ðộ đến chào xã giaoChủ tịch UBND tỉnh tiếp Tổng lãnh sự Ấn Ðộ đến chào xã giao
BTN - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân đã nhắc lại những kỷ niệm đẹp của Ấn Độ dành cho tỉnh Tây Ninh trong chuyến thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Ấn Độ trong thời gian qua; và cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu này.

Tổng lãnh sự Ấn Độ tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân nhân dịp đến thăm tỉnh Tây Ninh.


Sáng 28.2, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân tiếp ông K. Srikar Reddy- Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM đến chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp đón, Tổng lãnh sự Ấn Độ đã điểm lại một số nét chính trong mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ, và nhấn mạnh mối quan hệ lâu đời giữa hai nước đã có nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng.

Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ, và cũng là một người bạn đáng tin cậy của Ấn Độ trong những vấn đề về khu vực và quốc tế. Hiện nay, hai nước Việt Nam - Ấn Độ đã nâng tầm mối quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.

Tổng lãnh sự Ấn Độ K. Srikar Reddy cho biết thêm, năm 2017 vừa qua là một năm rất quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam, bởi đây là năm cả hai nước đều tổ chức kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và 25 năm quan hệ giữa Ấn Độ và các nước ASEAN.

Hiện Ấn Độ là một trong 10 quốc gia đầu tư lớn vào Việt Nam, tuy nhiên, doanh nghiệp Ấn Độ đến đầu tư tại tỉnh Tây Ninh còn quá ít, chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên. Tổng lãnh sự Ấn Độ hy vọng thời gian tới, việc đầu tư giữa Ấn Độ và tỉnh Tây Ninh sẽ mạnh mẽ hơn để cùng nhau phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân và Tổng lãnh sự Ấn Độ K. Srikar Reddy cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành chụp ảnh lưu niệm .


Đáp từ, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân đã nhắc lại những kỷ niệm đẹp của Ấn Độ dành cho tỉnh Tây Ninh trong chuyến thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Ấn Độ trong thời gian qua; và cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu này. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh luôn quan tâm đến các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, thương mại du lịch, năng lượng tái tạo, dệt may, y tế, giáo dục… Chủ tịch mong muốn sự giúp đỡ của chính phủ Ấn Độ, thông qua Tổng lãnh sự trong việc kêu gọi các nhà doanh nghiệp nước mình đến đầu tư tại Tây Ninh nhiều hơn.

Dịp này, Tổng lãnh sự Ấn Độ dành thời gian đi tham quan Công ty TNHH sản xuất cao su Liên Anh và Khu công nghiệp Phước Đông - Bời Lời.

Đức An

3/2/2018 3:00 PMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinChủ tịch UBND tỉnh tiếp Tổng lãnh sự Ấn Ðộ đến chào xã giao/PublishingImages/2018-03/chu tich 1_Key_02032018142807.jpg
BTN - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân đã nhắc lại những kỷ niệm đẹp của Ấn Độ dành cho tỉnh Tây Ninh trong chuyến thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Ấn Độ trong thời gian qua; và cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu này.
3/2/2018 3:00 PMYesĐã ban hành
Muốn trở thành nhà ngoại giao giỏi cần phải học tập Bác HồMuốn trở thành nhà ngoại giao giỏi cần phải học tập Bác Hồ
Thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chiều 28/2 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì buổi sinh hoạt chuyên đề về học tập, làm theo phong cách đạo đức Hồ Chí Minh với sự tham dự của chuyên gia nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên.
Buổi sinh hoạt do Chi bộ Văn phòng Bộ Ngoại giao phối hợp cùng Chi bộ Vụ Tổ chức Cán bộ tổ chức. Cùng tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề còn có Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng; Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Tô Anh Dũng; cùng đại diện Chi bộ, các đơn vị trong Bộ.
Tại buổi nói chuyện, các cán bộ ngoại giao đã được ông Nguyễn Dy Niên chia sẻ các câu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng ta đã phát động phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, trong quá trình tổng kết, quá trình học tập chưa đạt được kết quả như mong muốn bởi chưa có định hướng rõ ràng và cụ thể của từng ngành, cấp và địa phương. Chính vì vậy, Bộ Chính trị đã ra Chỉ thị 05 về việc đẩy mạnh học tập, xem việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một hoạt động sinh hoạt Chi bộ hết sức quan trọng và được tổ chức định kỳ.
Chi bộ là tế bào của Đảng, "sinh hoạt để trao đổi, nghiên cứu để học tập đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh. Để đạt được những kết quả đó, mỗi Đảng viên cần phải có thái độ học tập nghiêm túc, biết lĩnh hội những gì phù hợp với từng cá nhân", ông Nguyễn Dy Niên nói.
Tại buổi nói chuyện, chuyên gia nghiên cứu về Tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh Nguyễn Dy Niên đã khẳng định, “muốn trở thành nhà ngoại giao giỏi cần phải học tập Bác Hồ”. Theo đó, mỗi cán bộ ngoại giao phải luôn luôn tu dưỡng, tự giác, kiên trì, biến kiến thức thành hành động.
Ông Nguyễn Dy Niên khẳng định, Hồ Chí Minh là một nhà ngoại giao Việt Nam kiệt xuất, vị lãnh tụ duy nhất của một dân tộc trực tiếp chỉ đạo công tác đối ngoại, đưa ra những đường lối, quyết sách trong quá trình đàm phán, thương lượng. Đó chính là điều vô cùng đặc biệt và là tư liệu quý báu để mỗi cán bộ trẻ nghiên cứu và học tập.
Ông Nguyễn Dy Niên cho rằng, mỗi cán bộ ngoại giao cần phải học tập trí tuệ, tư duy, tính kiên định, tính nhân văn, quý trọng con người, yêu tự nhiên, khiên tốn, nhã nhặn lịch thiệp, chân tình, nồng hậu, xóa bỏ mọi khoảng cách… của Hồ Chí Minh để có thể trở thành một cán bộ ngoại giao vừa có đức vừa có tài, đóng góp vào thành công chung của ngoại giao đất nước.
Cũng tại buổi nói chuyện, một số cán bộ trẻ thuộc Chi bộ Văn phòng Bộ và Vụ Tổ chức Cán bộ đã có những chia sẻ về quá trình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong thời gian qua, được các cán bộ ngoại giao tâm đắc và cho rằng đó là một “kim chỉ nam” cho hành động.
Phát biểu tại buổi nói chuyện, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, đây là một buổi nói chuyện sinh hoạt hết sức bổ ích và hiệu quả. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng hoan nghênh sáng kiến của Chi bộ hai đơn vị đã tổ chức rất tốt buổi sinh hoạt chuyên đề.
Phó Thủ tướng cho rằng, đây là một chủ đề hết sức quan trọng và cần thiết đối với mỗi cán bộ, nhất là cán bộ ngoại giao. Đặc biệt, buổi nói chuyện đã nhận được những chia sẻ hết sức thiết thực và quý báu từ ông Nguyễn Dy Niên, một chuyên gia nghiên cứu về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, cán bộ đã có kinh nghiệm và từng làm việc dưới sự chỉ đạo trực tiếp từ Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Phó Thủ tướng khẳng định, tư tưởng Hồ Chí Minh dẫu có học cả đời cũng không thể hết, bởi mỗi lần nghe là một lần thêm kiến thức mới, những chia sẻ của Bác Hồ luôn khiến cho mỗi cán bộ ngoại giao cảm thấy thấm thía và mang giá trị thời sự cho đến ngày nay.
Phó Thủ tướng mong muốn, qua buổi sinh hoạt chuyên đề ngày hôm nay và những buổi sinh hoạt chuyên đề tương tự sẽ tiếp tục được nhân rộng tại các chi bộ khác trong Bộ Ngoại giao để hoạt động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được hiệu quả và đi vào chiều sâu.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng mong rằng, mỗi cán bộ sau khi tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề sẽ tiếp tục rút ra được những kinh nghiệm và rèn luyện phấn đấu bản thân để ứng dụng vào cuộc sống, công việc đóng góp vào công tác chung của ngành Ngoại giao, cũng như của đất nước.
3/2/2018 3:00 PMĐã ban hànhTinMuốn trở thành nhà ngoại giao giỏi cần phải học tập Bác Hồ/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chiều 28/2 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì buổi sinh hoạt chuyên đề về học tập, làm theo phong cách đạo đức Hồ Chí Minh với sự tham dự của chuyên gia nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên.
Buổi sinh hoạt do Chi bộ Văn phòng Bộ Ngoại giao phối hợp cùng Chi bộ Vụ Tổ chức Cán bộ tổ chức. Cùng tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề còn có Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng; Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Tô Anh Dũng; cùng đại diện Chi bộ, các đơn vị trong Bộ.
Tại buổi nói chuyện, các cán bộ ngoại giao đã được ông Nguyễn Dy Niên chia sẻ các câu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng ta đã phát động phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, trong quá trình tổng kết, quá trình học tập chưa đạt được kết quả như mong muốn bởi chưa có định hướng rõ ràng và cụ thể của từng ngành, cấp và địa phương. Chính vì vậy, Bộ Chính trị đã ra Chỉ thị 05 về việc đẩy mạnh học tập, xem việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một hoạt động sinh hoạt Chi bộ hết sức quan trọng và được tổ chức định kỳ.
Chi bộ là tế bào của Đảng, "sinh hoạt để trao đổi, nghiên cứu để học tập đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh. Để đạt được những kết quả đó, mỗi Đảng viên cần phải có thái độ học tập nghiêm túc, biết lĩnh hội những gì phù hợp với từng cá nhân", ông Nguyễn Dy Niên nói.
Tại buổi nói chuyện, chuyên gia nghiên cứu về Tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh Nguyễn Dy Niên đã khẳng định, “muốn trở thành nhà ngoại giao giỏi cần phải học tập Bác Hồ”. Theo đó, mỗi cán bộ ngoại giao phải luôn luôn tu dưỡng, tự giác, kiên trì, biến kiến thức thành hành động.
Ông Nguyễn Dy Niên khẳng định, Hồ Chí Minh là một nhà ngoại giao Việt Nam kiệt xuất, vị lãnh tụ duy nhất của một dân tộc trực tiếp chỉ đạo công tác đối ngoại, đưa ra những đường lối, quyết sách trong quá trình đàm phán, thương lượng. Đó chính là điều vô cùng đặc biệt và là tư liệu quý báu để mỗi cán bộ trẻ nghiên cứu và học tập.
Ông Nguyễn Dy Niên cho rằng, mỗi cán bộ ngoại giao cần phải học tập trí tuệ, tư duy, tính kiên định, tính nhân văn, quý trọng con người, yêu tự nhiên, khiên tốn, nhã nhặn lịch thiệp, chân tình, nồng hậu, xóa bỏ mọi khoảng cách… của Hồ Chí Minh để có thể trở thành một cán bộ ngoại giao vừa có đức vừa có tài, đóng góp vào thành công chung của ngoại giao đất nước.
Cũng tại buổi nói chuyện, một số cán bộ trẻ thuộc Chi bộ Văn phòng Bộ và Vụ Tổ chức Cán bộ đã có những chia sẻ về quá trình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong thời gian qua, được các cán bộ ngoại giao tâm đắc và cho rằng đó là một “kim chỉ nam” cho hành động.
Phát biểu tại buổi nói chuyện, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, đây là một buổi nói chuyện sinh hoạt hết sức bổ ích và hiệu quả. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng hoan nghênh sáng kiến của Chi bộ hai đơn vị đã tổ chức rất tốt buổi sinh hoạt chuyên đề.
Phó Thủ tướng cho rằng, đây là một chủ đề hết sức quan trọng và cần thiết đối với mỗi cán bộ, nhất là cán bộ ngoại giao. Đặc biệt, buổi nói chuyện đã nhận được những chia sẻ hết sức thiết thực và quý báu từ ông Nguyễn Dy Niên, một chuyên gia nghiên cứu về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, cán bộ đã có kinh nghiệm và từng làm việc dưới sự chỉ đạo trực tiếp từ Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Phó Thủ tướng khẳng định, tư tưởng Hồ Chí Minh dẫu có học cả đời cũng không thể hết, bởi mỗi lần nghe là một lần thêm kiến thức mới, những chia sẻ của Bác Hồ luôn khiến cho mỗi cán bộ ngoại giao cảm thấy thấm thía và mang giá trị thời sự cho đến ngày nay.
Phó Thủ tướng mong muốn, qua buổi sinh hoạt chuyên đề ngày hôm nay và những buổi sinh hoạt chuyên đề tương tự sẽ tiếp tục được nhân rộng tại các chi bộ khác trong Bộ Ngoại giao để hoạt động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được hiệu quả và đi vào chiều sâu.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng mong rằng, mỗi cán bộ sau khi tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề sẽ tiếp tục rút ra được những kinh nghiệm và rèn luyện phấn đấu bản thân để ứng dụng vào cuộc sống, công việc đóng góp vào công tác chung của ngành Ngoại giao, cũng như của đất nước.
3/2/2018 3:00 PMYesĐã ban hành
Thủ tướng: Bộ Ngoại giao phải là 'người dũng cảm' chống trì trệThủ tướng: Bộ Ngoại giao phải là 'người dũng cảm' chống trì trệ
(Chinhphu.vn) - Sáng 26/2, đến thăm Bộ Ngoại giao và chỉ đạo công tác đối ngoại 2018, Thủ tướng cho rằng ngành ngoại giao cần đưa ra các sáng kiến mới, những ý tưởng mới để chống trì trệ, cản trở sự phát triển đất nước.


Thủ tướng: Bộ Ngoại giao phải là người dũng cảm chống trì trệ - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Mở đầu lời phát biểu trước các cán bộ, chuyên viên Bộ Ngoại giao, Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về đội ngũ cán bộ của ngành, trong đó có nhiều người mà Thủ tướng đã làm việc trực tiếp, có trình độ cao, có khả năng tổng hợp, định hướng phản ứng chính sách, tâm huyết, trách nhiệm.

Đánh giá cao cán bộ ngoại giao, những người gánh sứ mệnh “đem chuông đi đánh xứ người”, Thủ tướng cho rằng điều này có được do 2 nguyên nhân, một là “đầu vào của chúng ta được lựa chọn tương đối kỹ càng và hai là quá trình rèn luyện, phấn đấu, học tập tu dưỡng của từng cán bộ”. Đây là truyền thống, là tài sản quý báu mà Bộ Ngoại giao gìn giữ phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Thủ tướng nhìn nhận thành tựu chung của đất nước có đóng góp to lớn, nhiều mặt của Bộ Ngoại giao.

Trong hoạt động đối ngoại năm 2017, chúng ta đã tăng cường quan hệ với hầu hết các đối tác chủ chốt. Nếu chỉ tính riêng trao đổi đoàn cấp cao, chúng ta đã tiến hành 18 chuyến thăm cấp cao trong năm, đến 19 nước; tham dự 8 hội nghị đa phương quốc tế lớn; tiến hành hàng trăm cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo, nguyên thủ các nước trên thế giới, riêng Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng là 50 cuộc. Đồng thời, nước ta đã đón 36 lượt nguyên thủ, thủ tướng các nước đến thăm. Nội dung các hoạt động đối ngoại đều rất thực chất, ngày càng đi vào chiều sâu, ổn định và bền vững.

Trong quan hệ đối ngoại, thông qua các biện pháp vừa hợp tác, vừa đấu tranh, chúng ta đã kiên quyết và kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho công cuộc phát triển và bảo vệ đất nước.

Thủ tướng cho biết, ông rất chú ý đến các bức điện, các báo cáo của Bộ Ngoại giao về tình hình thế giới để có định hướng chính sách, tháo gỡ vướng mắc thể chế khi mà khả năng chống chịu của kinh tế Việt Nam trước biến động thế giới còn yếu, hay trước vấn đề quản lý kinh tế-xã hội, nhất là quản lý doanh nghiệp Nhà nước, tài sản công còn nhiều bất cập. Thủ tướng bày tỏ “đau đáu trong việc tìm ra một lối đi, cách làm hiệu quả nhất cho đất nước” và mong muốn Bộ Ngoại giao nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế để áp dụng cho Việt Nam.

Bộ Ngoại giao đã thực hiện tốt công tác quan tâm chăm lo đồng bào ta ở nước ngoài, công tác lãnh sự, bảo hộ công dân, nhất là đối với các ngư dân, phát huy tinh thần đoàn kết cộng đồng, hướng về xây dựng quê hương đất nước, mà điển hình, theo Thủ tướng, Việt Nam là một trong 10 nước có kiều hối lớn nhất.

Nhìn tổng quát thì kết quả đạt được là do đội ngũ cán bộ Bộ Ngoại giao có trình độ, có nhiệt huyết, trách nhiệm, Thủ tướng đánh giá “các đồng chí có nhiều báo cáo, đề xuất tốt, khoa học trong định hướng chiến lược phát triển đất nước, giữ vững độc lập, tự chủ”. Uy tín Việt Nam có được cũng do có sự đóng góp của cán bộ Bộ Ngoại giao.

Theo Thủ tướng, thành tích lớn nhưng cũng cần nói đến cả bất cập, hạn chế để rút kinh nghiệm, khắc phục. “Ta làm tốt công tác tại diễn đàn ASEAN nhưng nhận thức về ASEAN vẫn chưa lan tỏa đến người dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng chỉ rõ và cho rằng, ngoại giao kinh tế, hội nhập kinh tế cần chú trọng hơn nữa, tranh thủ hiệu quả các cam kết trong các hiệp định tự do thương mại đã ký để phát triển thị trường. Công tác nghiên cứu, tham mưu dự báo cần kịp thời, nhạy bén, khẩn trương hơn nữa trong bối cảnh quốc tế đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp. Mỗi đại sứ, cán bộ cơ quan đại diện ngoại giao cần thực sự là những sứ giả về kinh tế. Trong mọi lĩnh vực công tác, kể cả Bộ Ngoại giao, còn có tình trạng công chức hoàn thành chưa tốt nhiệm vụ, do vậy, việc xây dựng ngành ngoại giao chuyên nghiệp, vững mạnh cần tiếp tục là một ưu tiên quan trọng, góp phần vào xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là không ngồi chờ, không thụ động mà phải chủ động giúp doanh nghiệp.

Thủ tướng khẳng định định hướng hòa bình, hợp tác vẫn là xu hướng chính nhưng tình hình thế giới có nhiều thay đổi khó lường, do đó, phải có cách làm, lối đi cần thiết trong công tác đối ngoại, đưa đất nước tiến lên.

Bộ Ngoại giao cần khắc phục tình trạng trên nóng dưới lạnh, siết chặt kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm cá nhân, xây dựng nền hành chính công vụ chuyên nghiệp, trong sạch, tận tụy, phục vụ. Cần đi đầu trong thực hiện phương châm hành động “10 chữ” mà Chính phủ đề ra trong năm 2018.

Thủ tướng đề nghị với 1.200 cán bộ, công chức, trong đó trên 1/3 dưới 35 tuổi, “cần cố gắng rèn luyện tốt hơn nữa, đề cao trách nhiệm cá nhân trong nghiên cứu, đề xuất xử lý công việc chuyên môn của cục, của vụ mình”.

Do đó, việc đổi mới cách chỉ đạo, bám sát công việc, nêu cao tinh thần trách nhiệm với dân, với nước, với Bộ rất quan trọng.

Cần chú trọng hơn nữa nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, chủ động hội nhập quốc tế, giữ vững môi trường hòa bình để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển, nâng cao tiềm lực quốc gia.

“Cần tổ chức thực hiện các thỏa thuận hợp tác, hiệp định đã ký kết để thúc đẩy đến cùng kết quả chuyến đi”, Thủ tướng bày tỏ mong muốn có cuộc kiểm điểm việc những hiệp định, văn bản đã ký kết thực hiện đến đâu, “chứ không phải đi, về, biết rồi để đó mà phải biến thành hành động”.

Thủ tướng nêu rõ tinh thần là chúng ta có nhiều đối tác chiến lược, cần đưa vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại đa phương, nhất là với ASEAN, Liên Hợp Quốc nhằm mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao tiềm lực đất nước. Kiên trì thúc đẩy việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, chủ động dự báo, xử lý linh hoạt mọi tình huống, không để rơi vào thế bị động, đối đầu.
Yếu tố con người là quan trọng nhất

Thủ tướng nhấn mạnh về quốc phòng an ninh, chúng ta đã có chiến lược bảo vệ Tổ quốc từ xa và giữ nước từ khi nước chưa nguy. Theo tinh thần đó, về đối ngoại, chúng ta phải thực hiện tốt chủ trương Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế...

Các nước, các khu vực, đối tác lớn, bạn bè năm châu đều rất quan trọng, cần cố gắng xây dựng niềm tin, tin cậy hơn nữa; nếu có điểm nghẽn thì cảnh báo sớm hơn nữa cho nhau và cùng tìm cách tập trung tháo gỡ để cục diện quan hệ với các nước phải bình đẳng, bền vững hơn, tạo thế đan xen lợi ích để cùng hợp tác, cùng thắng. Đừng để nước ta mất niềm tin với các đối tác.

Nhiệm vụ phục vụ phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế là một trọng tâm, cần có chủ trương sáng tạo, phương châm hoạt động, những cách làm mới để thúc đẩy việc này tốt hơn. Do đó, những nội dung về ngoại giao kinh tế cần được cụ thể hóa hơn để dễ vận dụng hơn, nhất là năm nay chúng ta có nhiều hiệp định thương mại được ký kết.

Các đại sứ, sứ quán cần tập hợp thông tin, nghiên cứu, kiến nghị về chiến lược, những phương hướng phát triển thị trường cho hàng hóa Việt Nam.

Các nhà ngoại giao, cơ quan ngoại giao không chỉ giúp chính quyền, người dân, cộng đồng doanh nghiệp hiểu về Việt Nam mà còn phải giúp người dân, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hiểu về đất nước và những cơ hội kinh doanh ở nơi mình công tác.

Cho biết luôn đọc kỹ các bức điện, báo cáo của Bộ Ngoại giao, các sứ quán, của các vụ, cục liên quan khác, Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao cần chọn những chuyên đề để báo cáo lãnh đạo Bộ và báo cáo Thủ tướng như: Những xu hướng của thị trường chứng khoán sắp tới, vấn đề Biển Đông, vấn đề tiền ảo, vấn đề xu hướng tiêu dùng khu vực...

Thủ tướng nhấn mạnh để thành công thì vấn đề quan trọng nhất vẫn là con người. Do đó, cần quan tâm xây dựng lớp cán bộ ngoại giao vừa hồng, vừa chuyên. Cán bộ ngoại giao cần có bản lĩnh, trí tuệ, không chỉ làm tốt ngoại giao chính trị mà cả ngoại giao kinh tế, là những sứ giả văn hóa, làm tốt công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài cũng như bảo hộ các quyền, lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam ở ngoài nước. Cán bộ ngoại giao ở nước ngoài phải gương mẫu, là tấm gương, đừng để những việc tai tiếng xấu, ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước. “Tinh thần lớn mà Thủ tướng muốn nói với đồng chí là phải tìm, đưa vào Bộ Ngoại giao những người tài đức; đầu ra phải cơ cấu lại, giảm những bộ phận không cần thiết”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Chính phủ kiến tạo phát triển thì Bộ Ngoại giao cần thực hiện chức năng ngoại giao kiến tạo phát triển.

“Những cản trở, trì trệ luôn có ở một đất nước, một tổ chức, một cơ quan, cho nên phải có những người dũng cảm để chống trì trệ, chống vô tổ chức, chống xuống cấp của tổ chức, cơ quan, từ đó chúng ta xây dựng đất nước. Chính vì thế, Bộ Ngoại giao phải là người dũng cảm đó”, Thủ tướng chia sẻ: "Các đồng chí cần đưa ra các sáng kiến mới, những ý tưởng mới để chống trì trệ, cản trở sự phát triển đất nước. Đây là nhiệm vụ nặng nề mà tôi mong các đồng chí cố gắng”.

Về vấn đề cán bộ, Thủ tướng nêu rõ, Bộ Ngoại giao cần nghiên cứu xây dựng bộ chỉ số đánh giá hiệu quả công tác đối ngoại trên các phương diện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội cho các vị trí khác nhau ở cơ quan ngoại giao tại mỗi nước và thậm chí trong từng vụ, cục. Nếu làm tốt việc này, Bộ Ngoại giao sẽ là một trong những cơ quan đi đầu trong việc thực hiện thông điệp 2018 của Chính phủ: "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả".

Lấy ví dụ có một ngân hàng thương mại quốc tế đưa ra công thức 6:3:2, tức là một nhân viên tín dụng mỗi ngày phải gọi điện thoại cho 6 khách hàng, gặp 3 người và ký 2 hợp đồng, như vậy mới gọi là hoàn thành tốt nhiệm vụ, Thủ tướng đặt vấn đề, bộ chỉ số đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của một tham tán thương mại, một đại sứ, một cục trưởng, vụ trưởng, một chuyên viên ở Bộ Ngoại giao là như thế nào.

Thủ tướng mong rằng mỗi cán bộ, nhân viên ngoại giao là những chiến sĩ trên mặt trận ngoại giao, sẽ luôn trung thành, kiên định về đường lối, linh hoạt, sáng tạo trong hành động vì một nước Việt Nam giàu mạnh, hùng cường, “sánh vai với các cường quốc năm châu”, như Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu, nhà ngoại giao kiệt xuất của dân tộc, hằng mong muốn.

3/2/2018 3:00 PMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinThủ tướng: Bộ Ngoại giao phải là 'người dũng cảm' chống trì trệ/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
(Chinhphu.vn) - Sáng 26/2, đến thăm Bộ Ngoại giao và chỉ đạo công tác đối ngoại 2018, Thủ tướng cho rằng ngành ngoại giao cần đưa ra các sáng kiến mới, những ý tưởng mới để chống trì trệ, cản trở sự phát triển đất nước.
3/2/2018 3:00 PMYesĐã ban hành
Đối thoại 3 bên về phối hợp công tác đối ngoạiĐối thoại 3 bên về phối hợp công tác đối ngoại
(Chinhphu.vn) - Ngày 28/2, tại Nhà khách Chính phủ, đã diễn ra cuộc họp giữa Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội để trao đổi về công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Quốc hội trong năm 2017, định hướng công tác năm 2018.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Cuộc họp. Ảnh: VGP/Hải Minh

Cuộc họp diễn ra dưới sự đồng chủ trì của đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương và đồng chí Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội.

Trong năm 2017, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 cơ quan, công tác đối ngoại năm 2017 đã đạt nhiều thành tựu nổi bật về mọi mặt, được Lãnh đạo Cấp cao, nhân dân và bạn bè quốc tế đánh giá rất cao, trong đó nổi bật là: Làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quốc hội với nhiều đề án, khuyến nghị, riêng Bộ Ngoại giao có tới 50 đề án lớn trình Cấp cao; giữ quan hệ ổn định, tiếp tục thúc đẩy hợp tác và đan xen lợi ích với các nước láng giềng, khu vực, đối tác quan trọng, trong đó có việc xử lý hài hòa quan hệ với các nước lớn; tổ chức năm APEC Việt Nam 2017 thành công toàn diện với 243 hoạt động trong suốt năm và trọng tâm là Tuần lễ Cấp cao có sự tham gia của tất cả 21 nguyên thủ các nền kinh tế thành viên cùng 4 chuyến thăm Cấp cao mà qua đó ta đã ký được 121 thỏa thuận hợp tác và hợp đồng với tổng trị giá 20 tỷ USD.

Quá trình hội nhập quốc tế, đối ngoại đa phương cũng được nâng cao cả về tần suất và mức độ tham gia, phục vụ lợi ích quốc gia cũng như lợi ích chung với nhiều dấu mốc như cùng ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập, ứng cử thành công vào Ủy ban Luật pháp quốc tế, Liên Hợp Quốc, hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các cơ quan của tổ chức quốc tế; chủ quyền quốc gia được bảo vệ vững chắc góp phần duy trì môi trường hòa bình phục vụ phát triển đất nước; công tác ngoại vụ địa phương được đẩy mạnh với nhiều kết quả tích cực, kết nối các địa phương với các đối tác nước ngoài, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại của địa phương…

Công tác đối ngoại Quốc hội năm 2017 cũng được triển khai sôi nổi với việc đón 43 đoàn nghị sỹ các nước, thu xếp 26 đoàn đại biểu Quốc hội ta thăm các nước, phục vụ Lãnh đạo Quốc hội tham dự các hội nghị, diễn đàn lớn như IPU (Liên minh Nghị viện thế giới), AIPA (Liên minh Nghị viện ASEAN), APF (Liên minh Nghị viện Pháp ngữ) và gần đây nhất là việc chủ trì tổ chức thành công Hội nghị APPF-26 (Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á–Thái Bình Dương) vào đầu năm 2018.

Cuộc họp khẳng định sự phối hợp tốt giữa 3 cơ quan trong thời gian qua có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ đối với công tác đối ngoại nói chung mà còn với từng hoạt động đối ngoại đặc thù do ban Đối ngoại Trung ương và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội chủ trì thực hiện; nhất trí tiếp tục phối hợp tốt để thực hiện các nhiệm vụ đối ngoại năm 2018.

Cuộc họp cũng nhất trí đánh giá cao sự phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau giữa 3 cơ quan – với vai trò là 3 đầu mối - trong việc thực hiện Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại. Ban Đối ngoại Trung ương và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội đánh giá cao việc trao đổi thông tin và tham vấn lẫn nhau với Bộ Ngoại giao trong xử lý các vấn đề đối ngoại cụ thể cũng như phục vụ công tác nghiên cứu tham mưu thường xuyên.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh sự đóng góp và phối hợp giữa 3 cơ quan, đồng thời nhấn mạnh các hoạt động đối ngoại năm 2018 cần tiếp tục được thực hiện tốt với định hướng lớn là giữ vững môi trường hòa bình cho phát triển gắn với kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, thúc đẩy hội nhập quốc tế và thu hút các nguồn lực phục vụ phát triển đất nước; phát huy vai trò tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nâng cao vị thế của đất nước.

Trên cơ sở này, cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ lớn trong công tác năm 2018, bao gồm: nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại, tiếp tục đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, ổn định và hiệu quả; triển khai hiệu quả hội nhập quốc tế, tích cực tham gia đóng góp định hình các thể chế đa phương và nâng cao hiệu quả ngoại giao phục vụ phát triển; chủ động thúc đẩy giải quyết các tranh chấp và tìm phương án hợp tác cùng phát triển; triển khai kịp thời, hiệu quả công tác bảo hộ công dân và nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nghiên cứu và dự báo chiến lược, tập trung vào những diễn biến quan trọng liên quan tới khu vực, nước lớn, ASEAN và Biển Đông.

Ngân Hà

3/1/2018 3:00 PMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinĐối thoại 3 bên về phối hợp công tác đối ngoại/PublishingImages/2018-03/C14A4661_Key_01032018140715.JPG
(Chinhphu.vn) - Ngày 28/2, tại Nhà khách Chính phủ, đã diễn ra cuộc họp giữa Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội để trao đổi về công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Quốc hội trong năm 2017, định hướng công tác năm 2018.
3/1/2018 3:00 PMYesĐã ban hành
Biên giới xa có tình bạn gầnBiên giới xa có tình bạn gần
BTN - Dẫu trải qua bao biến cố thăng trầm lịch sử, người dân hai bên vẫn luôn chan hoà, vị tha, đoàn kết, cùng nhau chống lại kẻ thù chung; giúp đỡ nhau xây dựng quê hương, đất nước ngày một phồn vinh; xây dựng một đường biên luôn hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Bộ đội Biên phòng Tây Ninh phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho người dân biên giới Việt Nam – Campuchia.


Đã bao đời nay, Việt Nam - Campuchia đất liền đất, sông liền sông, nhân dân đôi bờ biên giới nghe chung tiếng gà gáy sáng… Dẫu trải qua bao biến cố thăng trầm lịch sử, người dân hai bên vẫn luôn chan hoà, vị tha, đoàn kết, cùng nhau chống lại kẻ thù chung; giúp đỡ nhau xây dựng quê hương, đất nước ngày một phồn vinh; xây dựng một đường biên luôn hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Trong thời gian qua, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, nhân dân và các ngành chức năng của tỉnh Tây Ninh cùng lực lượng đứng chân trên biên giới đã cùng với chính quyền và lực lượng bảo vệ biên giới 3 tỉnh giáp biên phía bạn là Svay Rieng, Prey Veng và Tbong Khmum đoàn kết, chung tay tổ chức nhiều hoạt động nghĩa tình, thắm đượm tình bạn láng giềng Việt - Cam.

Viên thuốc chia đôi

Cách đây một năm, trong chương trình giao lưu đặc biệt mang tên “Biên cương thắm tình hữu nghị”, lần đầu tiên tổ chức trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia trong thời gian 2 ngày trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, lãnh đạo chính quyền và tướng lĩnh cấp cao của hai nước đã chứng kiến các hoạt động như giao lưu nghệ thuật, tuần tra chung, ký kết hợp tác bảo vệ biên giới và khánh thành Trạm Quân - Dân y hữu nghị biên giới.

Tại đây, Ngài Kâm Thia- Chủ tịch HĐND tỉnh Svay Rieng đã nhắc đến các hoạt động khám, chữa bệnh của những người bạn Việt Nam dành cho bà con nhân dân Campuchia với một sự trân trọng sâu sắc.

Ngày hôm sau, các vị lãnh đạo chính quyền hai tỉnh Tây Ninh - Svay Rieng và các tướng lĩnh cấp cao của quân đội hai nước cùng cắt băng khánh thành, chính thức đưa Trạm Quân - Dân y hữu nghị biên giới, do Bộ Tư lệnh BĐBP đầu tư trên 700 triệu đồng vào phục vụ miễn phí cho người dân 2 bên biên giới.

Bởi gần chục năm nay, mỗi khi trái gió trở trời, bà con bên phum Tà Xúa (thuộc xã Đôn- Campuchia) đều qua phòng khám Tân Định, do các thầy thuốc biên phòng Đồn Vàm Trảng Trâu đảm trách, để khám và điều trị bệnh.

Phòng khám Tân Định tuy chỉ có 1 giường bệnh, 1 bác sĩ, nhưng bà con hai bên biên giới luôn xem đó là một điểm sáng cho tình đoàn kết hữu nghị. Đại uý Sek Van Na- Đồn trưởng Công an hành chính huyện Romeas Haek, tỉnh Svay Rieng chia sẻ: “Việc khám, chữa bệnh của bà con bên Campuchia rất khó khăn, đi về trung tâm của huyện và tỉnh quá xa, nên họ đến phòng khám quân dân y ở đây chữa bệnh, vừa thuận lợi vừa được bác sĩ Biên phòng tận tình khám và cấp thuốc cho.

Thay mặt bà con và đại diện cho chính quyền, lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia, tôi cảm ơn Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã giúp khám, chữa bệnh cho bà con và lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia trong những năm qua”.

Mới đây, trong chuyến công tác về lại đầu nguồn con sông Vàm Cỏ, Đại tá Lê Hồng Vương- Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh đã nhắc lại câu chuyện viên thuốc ân tình ở phòng khám Tân Định. Đại tá Vương cho biết, Trạm Quân - Dân y hữu nghị biên giới này được một ngân hàng tại Tây Ninh tài trợ mỗi tháng 10 triệu đồng để hoạt động.

Bộ Chỉ huy cũng đã điều động lên đây thêm 2 bác sĩ và tăng cường các nhân viên Quân y để phục vụ bà con. Trước mắt xem như tạm ổn. Nhờ vậy, đã nhiều lần các bác sĩ Quân y giành lại sự sống cho bà con vùng giáp biên.

Dừng lại tại ngã ba sông Vàm Cỏ, nơi có cột mốc 3 trên tuyến biên giới Tây Ninh - Campuchia, Đại tá Lê Hồng Vương nói như tâm sự: “Dòng sông này chứa đựng biết bao nghĩa tình giữa hai dân tộc, hàng nghìn năm nay nó luôn hiền hoà xuôi chảy, vẫn miệt mài bồi đắp phù sa cho trồng trọt mùa màng và mang cá tôm về nuôi dưỡng người dân đôi bờ biên giới.

Dòng sông này cũng là chứng nhân cho nhiều hoạt động thắm đượm tình hữu nghị, đoàn kết keo sơn giữa nhân dân hai tỉnh Tây Ninh - Svay Rieng. Nay mai, trên thượng nguồn của nhánh sông này, cửa khẩu quốc tế Tân Nam - Meancheay sẽ mở ra, hứa hẹn cho Tây Ninh và Prey Veng một tương lai đầy kỳ vọng”.

Ấm nồng tình bạn

5 năm trước, trong một lần về Đồn Biên phòng Tân Bình công tác, khi ấy là mùa nước nổi, tôi thấy khu vực Trạm kiểm soát biên phòng Tân Nam nước ngập trắng đồng, gây biết bao khó khăn cho lực lượng chức năng hai nước trong công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ hệ thống đường biên, cột mốc. Cư dân vùng giáp biên thời ấy cũng rất vất vả, bởi đường giao thông bị chìm trong biển nước; việc qua lại mua bán hàng hoá, khám, chữa bệnh gặp nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Đầu năm 2013, xuất phát từ chương trình ký kết hợp tác, giao lưu, đối ngoại nhằm phát triển kinh tế, văn hoá xã hội giữa hai tỉnh Tây Ninh - Prey Veng và từ nguyện vọng của chính quyền, nhân dân hai xã giáp biên, UBND tỉnh Tây Ninh đã đầu tư hơn 44 tỷ đồng để xây dựng cây cầu bắc qua thượng nguồn sông Vàm Cỏ.

Cuối năm 2014, cầu đã được thông xe, với tên gọi phía Việt Nam là Tân Nam, còn phía Campuchia là Meancheay. Tuy nhiên, bà con và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước cứ quen gọi là cầu Hữu Nghị.

Cuối năm 2017 vừa qua, lãnh đạo UBND tỉnh và BĐBP Tây Ninh ra cầu Tân Nam đón đoàn lãnh đạo tỉnh Prey Veng sang họp bàn về việc nâng cấp cửa khẩu Tân Nam - Meancheay lên thành cửa khẩu quốc tế. Lãnh đạo hai tỉnh vui vẻ bắt tay nhau cùng đi trên cây cầu Hữu Nghị trước khi bắt đầu buổi làm việc.

Hai bên đã thống nhất nhiều vấn đề- từ việc khởi công xây dựng tuyến đường tuần tra biên giới đến nâng cấp, xây dựng cửa khẩu phụ Tân Nam thành cửa khẩu quốc tế. Đặc biệt, lãnh đạo hai tỉnh cùng nhất trí xây dựng cửa khẩu quốc tế Tân Nam - Meancheay theo hướng cửa khẩu du lịch sinh thái.

Hai bên sẽ sớm khảo sát đoạn biên giới đường sông chung giữa hai nước, qua đó đề ra một số hạng mục công trình phù hợp cho việc phục vụ du lịch sinh thái trong tương lai.

Bên lề cuộc họp ấy, Thiếu tướng Vang Pi Sut- Phó Giám đốc Công an tỉnh Prey Veng chia sẻ: “Cây cầu này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang và nhân dân hai bên biên giới ngày càng gần nhau, hiểu nhau hơn.

Nhân dân hai bên biên giới qua lại mua bán, trao đổi hàng hoá ngày càng nhiều hơn, nhờ đó, đời sống ngày càng khấm khá. Cảm ơn các bạn Việt Nam đã quan tâm đầu tư xây dựng cây cầu này”.

Khám bệnh, cấp thuốc cho bà con Campuchia.


Trở lại Tân Nam vào những ngày đầu năm 2018, khi chứng kiến những cặp xe tải Việt Nam - Campuchia nối đuôi nhau vận chuyển hàng hoá, bạn hàng hai nước chia sẻ nhau từng chai nước giải khát, tôi cảm thấy vui lây với họ. Đây là chuyến công tác xã hội từ thiện đầy ý nghĩa do BĐBP Tây Ninh phối hợp Báo Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức sang khám, chữa bệnh, cấp thuốc và tặng quà cho bà con nghèo xã Thlok Trach, huyện Romeas Heak, tỉnh Tbong Khmum- Campuchia.

Lúc đó, đoạn đường vào Đồn Biên phòng Tân Bình bị hư hỏng nặng do nước lũ tàn phá. Cả đoàn cùng hơn 2 tấn thiết bị y khoa, thuốc men và quà tặng bị kẹt giữa rừng sâu biên giới, đến hơn 8 giờ tối vẫn không sao xoay xở được. Đồn Biên phòng Tân Bình đưa ra 2 xe tải tiếp viện nhưng cũng không xong.

Lúc ấy, một sĩ quan Biên phòng điện thoại nhờ người dân Campuchia có máy cày sang cứu viện. Nửa giờ sau, cả đoàn mới về đến Đồn Biên phòng Tân Bình an toàn. Sáng hôm sau, người dân Campuchia này vận động thêm mấy người bạn đến thật sớm tiếp tục đưa đoàn đến phum Thlok Trach.

Sau gần một ngày tổ chức các hoạt động thiện nguyện trên đất nước Chùa Tháp, tình bạn Việt Nam - Campuchia càng nồng ấm hơn. Sư Sok Chin và già làng Chang Viem đến bắt tay Đại tá Nguyễn Tài Sơn- Chính uỷ BĐBP Tây Ninh và nhà báo Nguyễn Thiện- phụ trách đoàn công tác từ thiện thay lời cảm ơn từ tận đáy lòng.

Lê Quân

2/26/2018 10:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinBiên giới xa có tình bạn gần/PublishingImages/2018-02/bien xa 1_Key_26022018095324.JPG
BTN - Dẫu trải qua bao biến cố thăng trầm lịch sử, người dân hai bên vẫn luôn chan hoà, vị tha, đoàn kết, cùng nhau chống lại kẻ thù chung; giúp đỡ nhau xây dựng quê hương, đất nước ngày một phồn vinh; xây dựng một đường biên luôn hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.
2/26/2018 10:00 AMYesĐã ban hành
Hội nghị các Trụ cột Cộng đồng ASEAN nhân kỷ niệm 50 năm ASEANHội nghị các Trụ cột Cộng đồng ASEAN nhân kỷ niệm 50 năm ASEAN
Sáng ngày 26/12/2017, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì điều hành Hội nghị các Trụ cột Cộng đồng ASEAN nhân kỷ niệm 50 năm ASEAN. Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đồng chủ trì Hội nghị này. Tham dự Hội nghị có hơn 100 đại diện các Bộ/ngành Chính phủ tham gia hợp tác ASEAN.

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị các Bộ ngành kiểm điểm quá trình tham gia hợp tác ASEAN theo từng lĩnh vực hợp tác cụ thể, đề xuất các biện pháp nhằm đóng góp chủ động, tích cực và có trách nhiệm và tăng cường hiệu quả thực chất các hoạt động trong tham gia hợp tác ASEAN, đồng thời đề xuất lộ trình và các bước triển khai cụ thể chuẩn bị tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhận định hợp tác kinh tế ASEAN lấy ASEAN làm hạt nhân để thúc đẩy quan hệ toàn diện với nhiều đối tác quan trọng khác trên thế giới đến nay đã đem lại những kết quả thiết thực, cụ thể, đóng góp to lớn cho thành tựu phát triển chung của ASEAN. Tuy vậy, trong lĩnh vực này, ASEAN cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức như sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ, tâm lý coi trọng hợp tác song phương hơn đa phương và nhất là sự thiếu vắng các sản phẩm mũi nhọn khiến hợp tác kinh tế chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Thay mặt cho các Bộ ngành tham gia hợp tác văn hóa – xã hội ASEAN, đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ASEAN, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho rằng ASEAN đạt được nhiều thành tựu trong xây dựng một Cộng đồng hướng tới “nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân,” “hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và có trách nhiệm xã hội.” Để đạt được các mục tiêu này, Thứ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị cần đặc biệt tập trung thúc đẩy nhận thức của người dân về ASEAN, đào tạo nâng cao năng lực cán bộ.

Hội nghị đã nghe báo cáo do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam trình bày, đánh giá tổng quan về hợp tác ASEAN và sự tham gia của Việt Nam. Đại diện các Bộ Công Thương, Lao động, Thương binh và Xã hội và một số đại diện các Bộ ngành cũng đã có tham luận về từng lĩnh vực hợp tác.

Các đại biểu nhất trí đánh giá ASEAN đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực; và 22 năm tham gia hợp tác mang lại cho Việt Nam những lợi ích quan trọng, thiết thực; trong đó có kiến tạo môi trường hòa bình và ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia, đẩy mạnh hội nhập quốc tế và nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam.

Các đại biểu cũng nhận định trong bối cảnh tình hình mới với những diễn biến phức tạp, khó lường, ASEAN đang gặp phải không ít khó khăn và thách thức gay gắt, đòi hỏi những nỗ lực chung và đóng góp của các nước, trong đó có Việt Nam. Hội nghị đánh giá trong bối cảnh ngày nay, tham gia ASEAN của Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn, nhất là về nhận thức, nguồn lực, cũng như cơ chế điều phối, phối hợp giữa các Bộ, ngành.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng biểu dương sự tham gia tích cực và đóng góp hiệu quả của các Bộ, ngành tham gia hợp tác ASEAN thời gian qua; chỉ ra những hạn chế, tồn tại đề nghị các Bộ, ngành sớm khắc phục để tận dụng hết hiệu quả và lợi ích do hợp tác ASEAN mang lại. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, cơ quan liên quan cần có biện pháp cụ thể nâng cao nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của ASEAN đối với Việt Nam; sớm kiện toàn bộ máy và tăng cường năng lực cho cán bộ; và xây dựng lộ trình triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể theo từng lĩnh vực.

Nhấn mạnh công tác điều phối và phối hợp giữa các Bộ ngành, Phó Thủ tướng yêu cầu sớm xây dựng dự thảo sửa đổi Quy chế làm việc và phối hợp hoạt động giữa các cơ quan tham gia hợp tác ASEAN của Việt Nam và tăng cường hơn nữa vai trò điều phối của Ban Thư ký Quốc gia về ASEAN.

Để chuẩn bị cho Việt Nam tiếp nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Phó Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành, cơ quan liên quan phối hợp với Bộ Ngoại giao cùng trao đổi, đề xuất các ưu tiên, trọng tâm sáng kiến, thể hiện đóng góp “chủ động, tích cực và có trách nhiệm” của Việt Nam trong tham gia hợp tác ASEAN./.


12/28/2017 11:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinHội nghị các Trụ cột Cộng đồng ASEAN nhân kỷ niệm 50 năm ASEAN/PublishingImages/2017-12/hoinghi (1)_Key_28122017102702.JPG
Sáng ngày 26/12/2017, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì điều hành Hội nghị các Trụ cột Cộng đồng ASEAN nhân kỷ niệm 50 năm ASEAN. Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đồng chủ trì Hội nghị này. Tham dự Hội nghị có hơn 100 đại diện các Bộ/ngành Chính phủ tham gia hợp tác ASEAN.
12/28/2017 11:00 AMYesĐã ban hành
Vì một biên giới bình yênVì một biên giới bình yên
BTN - Năm 2017, lực lượng BÐBP Tây Ninh tiếp tục cố gắng, ra sức thi đua cùng quân dân trên biên giới bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh biên giới quốc gia, duy trì đường biên luôn hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Tuổi trẻ BĐBP Tây Ninh luôn đi đầu xung kích trong công tác tuần tra bảo vệ hệ thống đường biên, cột mốc.

Trong năm qua, 15 đồn biên phòng đã tổ chức được trên 9.680 tổ tuần tra, ngăn chặn và mật phục, với trên 42.200 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, quản lý chặt chẽ hệ thống đường biên, mốc giới, giữ vững độc lập chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Qua đó, các đơn vị đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn được 233 vụ/124 đối tượng- trong đó bắt được 8 vụ, 11 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma tuý, tang vật thu giữ 71.492 viên ma tuý tổng hợp, 2,55kg ma tuý dạng đá, trên 400g ma tuý tổng hợp dạng bột.

Trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, các đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 187 vụ/65 đối tượng, tang vật thu giữ gần 140.000 gói thuốc lá ngoại, trên 6,7 tấn đường cát Thái Lan, 90kg pháo nổ, trên 455.000 đô la Mỹ, gần 1,2 tỷ đồng Việt Nam, trên 9kg ngà voi, 5 xe ô tô, 20 xe gắn máy cùng nhiều chủng loại hàng hoá khác, với tổng trị giá gần 15 tỷ đồng (tăng 8,5 tỷ đồng so với năm 2016).

Qua đó đã khởi tố hình sự 7 vụ/9 đối tượng- trong đó có 3 vụ/4 đối tượng vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý qua biên giới, 3 vụ/4 đối tượng vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới, 1 vụ/1 đối tượng tổ chức đưa người khác đi nước ngoài trái phép; chuyển giao cho cơ quan chức năng xử lý 9 vụ/11 đối tượng mua bán, vận chuyển hàng cấm và vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới; phạt tiền 79 vụ/134 đối tượng, với tổng số tiền phạt trên 600 triệu đồng.

Trong công tác phân giới cắm mốc, năm qua, các đơn vị tiếp tục tham gia bảo vệ, dẫn đường và hỗ trợ thông tin cho hai đội phân giới cắm mốc số 6 và 6B đẩy nhanh tiến độ trên địa bàn tỉnh. Ðến nay, trên tuyến biên giới của tỉnh đã xây dựng được 102/109 cột mốc chính, 114/378 cột mốc phụ; phân giới được 188/240km đường biên giới.

Năm 2017, đồng loạt 100% các đơn vị cơ sở tiến hành Ðại hội thi đua cơ sở giai đoạn 2012-2017. Tại đại hội, các đơn vị đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp nhằm thúc đẩy phong trào thi đua ngày càng có chiều sâu và đạt hiệu quả cao trong giai đoạn tiếp theo; đồng thời mạnh dạn xây dựng, chỉ rõ những nơi, những vị trí còn khuyết điểm, hạn chế, gây ảnh hưởng đến phong trào thi đua chung của đơn vị. Tại đại hội lần này, Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh đã tặng giấy khen cho 17 tập thể, 35 cá nhân có nhiều thành tích trong chặng đường thi đua 5 năm qua.   

Cùng với toàn lực lượng, năm 2017, BÐBP Tây Ninh tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn liền với đợt thi đua cao điểm “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Trong năm, các đơn vị đã vận động xây tặng được 5 căn nhà tình nghĩa cho 5 hộ gia đình chính sách trên địa bàn biên giới, trị giá 70 triệu đồng mỗi căn; tổ chức trùng tu, nâng cấp 2 bia tưởng niệm liệt sĩ tại 2 đồn Biên phòng Phước Tân và Chàng Riệc, trị giá gần 50 triệu đồng. Ðây là dịp để các đơn vị khơi lại niềm tự hào về truyền thống anh hùng trong những năm tháng “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, đồng thời tiếp lửa cho các thế hệ chiến sĩ biên phòng hôm nay tiếp bước cha anh, vững vàng trên tuyến đầu Tổ quốc.  

Hướng về đồng bào nghèo và trẻ em vùng sâu biên giới, năm 2017, BÐBP Tây Ninh đã tổ chức được 2 đợt đến với bà con qua chương trình Xuân ấm biên cương“ và “Vầng trăng biên cương“; tặng gần 450 phần quà cho bà con nghèo sống dọc trên 240km đường biên được vui xuân đón tết, tặng 650 phần quà Trung thu cho các em học sinh thuộc địa bàn 2 xã Phước Vinh (huyện Châu Thành) và Hoà Hiệp (huyện Tân Biên), với tổng trị giá gần 750 triệu đồng.

Ðặc biệt, năm 2017 là năm học thứ hai triển khai thực hiện quỹ học bổng Nâng bước em đến trường. Năm học này, BÐBP Tây Ninh tiếp tục đỡ đầu cho 73 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên khu vực hai bên biên giới, trong đó có 58 em trên địa bàn nội biên và 15 em phía ngoại biên, mỗi em được hỗ trợ 6 triệu đồng 1 năm.

Chỉ tính riêng năm 2017, cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng trong BÐBP tỉnh đã đóng góp được 438 triệu đồng cho quỹ học bổng “Nâng bước em đến trường”. Với nghĩa cử này, thêm một lần nữa, các chiến sĩ BÐBP đã khắc hoạ sâu đậm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng bà con nhân dân và các em học sinh ở đôi bờ biên giới.

Từ sự nỗ lực thi đua trên các mặt trận công tác, năm 2017, UBND tỉnh Tây Ninh và Bộ Tư lệnh BÐBP đã tặng bằng khen cho 16 tập thể và 34 cá nhân trong BÐBP tỉnh Tây Ninh có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm, chống buôn lậu và các mặt hoạt động công tác khác.

12/28/2017 11:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinVì một biên giới bình yên/PublishingImages/2017-12/IMGP5632_Key_28122017103724.JPG
BTN - Năm 2017, lực lượng BÐBP Tây Ninh tiếp tục cố gắng, ra sức thi đua cùng quân dân trên biên giới bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh biên giới quốc gia, duy trì đường biên luôn hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.
12/28/2017 11:00 AMYesĐã ban hành
Điều động, bổ nhiệm nhân sự Văn phòng UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ và huyện Bến CầuĐiều động, bổ nhiệm nhân sự Văn phòng UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ và huyện Bến Cầu
BTNO - Tỉnh uỷ, UBND tỉnh vừa công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ của huyện Bến Cầu, Sở Ngoại vụ và Văn phòng UBND tỉnh.

* Ngày 25.12, Huyện ủy Bến Cầu tổ chức công bố Quyết định của Tỉnh uỷ về việc luân chuyển, chỉ định bà Trương Thị Phương Thảo- Phó Giám đốc Sở Nội vụ Tây Ninh vào Ban chấp hành Đảng bộ huyện Bến Cầu, tham gia Ban Thường vụ, giữ chức Phó Bí thư Huyện ủy Bến Cầu nhiệm kỳ 2015-2020, kể từ ngày 1.1.2018.

Điều động, bổ nhiệm nhân sự Văn phòng UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ và huyện Bến Cầu

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng bàTrương Thị Phương Thảo.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân đã trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng đồng chí Trương Thị Phương Thảo nhận nhiệm vụ mới, mong muốn Huyện ủy Bến Cầu và các cấp chính quyền huyện tạo điều kiện để đồng chí Thảo phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình, nhanh chóng tiếp cận môi trường làm việc mới, giữ vững đoàn kết thống nhất, gương mẫu về mọi mặt, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

* Tại Sở Ngoại vụ, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vân Tân đã trao quyết định điều động ông Võ Minh Tâm- Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Bến Cầu đến nhận công tác tại Sở Ngoại vụ, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ. Thời gian giữ chức vụ là 5 năm, kể từ ngày 1.1.2018.

Điều động, bổ nhiệm nhân sự Văn phòng UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ và huyện Bến Cầu

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vân Tân trao quyết định điều động ông Võ Minh Tâm.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân cũng đã trao Quyết định số 3126/QĐ-UBND về việc giao nhiệm vụ phụ trách Văn phòng UBND tỉnh.

Theo Quyết định, từ ngày 1.1.2018, ông Trương Văn Hùng- Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh sẽ phụ trách Văn phòng UBND tỉnh, chịu trách nhiệm lãnh đạo, điều hành mọi hoạt động của Văn phòng UBND tỉnh theo thẩm quyền và trách nhiệm của Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

Điều động, bổ nhiệm nhân sự Văn phòng UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ và huyện Bến Cầu

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân trao quyết định bổ nhiệm cho ông Trương Văn Hùng.

Phát biểu tiếp nhận trọng trách mới, ông Trương Văn Hùng hứa quyết tâm duy trì và phát huy tinh thần đoàn kết của tập thể Văn phòng UBND tỉnh, đồng thời phối hợp cùng với các sở, ngành thực hiện tốt công tác tham mưu và điều hành thật sự hiệu quả nhiệm vụ văn phòng.

Hoa Lư - Nguyễn Thiện

12/26/2017 10:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinĐiều động, bổ nhiệm nhân sự Văn phòng UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ và huyện Bến Cầu/PublishingImages/2017-12/dieu dong_2_Key_26122017094601.JPG
BTNO - Tỉnh uỷ, UBND tỉnh vừa công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ của huyện Bến Cầu, Sở Ngoại vụ và Văn phòng UBND tỉnh.
12/26/2017 10:00 AMYesĐã ban hành
Cảnh sát biển Việt Nam và Uỷ ban quốc gia an ninh hàng hải Campuchia ký thỏa thuận cơ chế liên lạc đường dây nóngCảnh sát biển Việt Nam và Uỷ ban quốc gia an ninh hàng hải Campuchia ký thỏa thuận cơ chế liên lạc đường dây nóng
Ngày 21/12, nhân dịp Đối thoại chính sách quốc phòng lần thứ 3 Việt Nam - Campuchia tại Phnom Penh, Campuchia, Đại tá Phạm Kim Hậu - Phó Tư lệnh, Tham Mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam cùng Phó Đô đốc Khun Borin Phó - Tổng thư ký Uỷ ban quốc gia anh ninh hàng hải Campuchia đã ký Thoả thuận cơ chế liên lạc đường dây nóng giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Uỷ ban quốc gia an ninh hàng hải Campuchia.


 

Đại tá Phạm Kim Hậu và Phó Đô đốc Khun Borin Phó ký thoả thuận cơ chế liên lạc đường dây nóng.

Theo nội dung thoả thuận, hai Bên sẽ kịp thời trao đổi thông tin và xử lý vụ việc trên các lĩnh vực: tàu cá hoạt động bất hợp pháp, tranh chấp ngư trường; xuất nhập cảnh trái phép trên biển; tai nạn trên biển, tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ môi trường biển; vi phạm, tội phạm, buôn lậu và những vụ việc liên quan đến khủng bố, an ninh, trật tự an toàn khác có liên quan.

Việc ký kết Thoả thuận đường dây liên lạc nóng giữa hai lực lượng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phối hợp giải quyết các vấn đề phát sinh trên biển tại vùng biển giáp ranh giữa hai quốc gia, đồng thời cũng cụ thể hoá việc triển khai thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai lực lượng đã được ký kết tại Đà Nẵng, Việt Nam năm 2014.

Nguồn: canhsatbien.vn

12/26/2017 10:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinCảnh sát biển Việt Nam và Uỷ ban quốc gia an ninh hàng hải Campuchia ký thỏa thuận cơ chế liên lạc đường dây nóng/PublishingImages/2017-12/canhsatbien_Key_26122017094602.jpg
Ngày 21/12, nhân dịp Đối thoại chính sách quốc phòng lần thứ 3 Việt Nam - Campuchia tại Phnom Penh, Campuchia, Đại tá Phạm Kim Hậu - Phó Tư lệnh, Tham Mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam cùng Phó Đô đốc Khun Borin Phó - Tổng thư ký Uỷ ban quốc gia anh ninh hàng hải Campuchia đã ký Thoả thuận cơ chế liên lạc đường dây nóng giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Uỷ ban quốc gia an ninh hàng hải Campuchia.
12/26/2017 10:00 AMYesĐã ban hành
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Bộ trưởng Thông tin CampuchiaPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Bộ trưởng Thông tin Campuchia
(Chinhphu.vn) - Chiều 22/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp ông Khieu Kanharith, Bộ trưởng Bộ Thông tin Vương Quốc Campuchia đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam, Campuchia thời gian qua đã có những bước phát triển vượt bậc, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Hai bên thường xuyên trao đổi và ủng hộ lẫn nhau trong khuôn khổ hợp tác song phương cũng như tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Khieu Kanharith góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ láng giềng hữu nghị rất đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Campuchia. Đây cũng là tinh thần nổi bật trong mọi hoạt động trao đổi, hợp tác giữa các cơ quan báo chí, truyền thông hai nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những thành quả hợp tác tốt đẹp giữa Đài Tiếng nói Việt Nam với Bộ Thông tin Campuchia và Đài Phát thanh quốc gia Campuchia. Trong đó có việc Đài Tiếng nói Việt Nam giúp Campuchia lắp đặt các đài phát sóng phát thanh truyền hình tại các tỉnh của Campuchia, trang bị các hệ thống thiết bị đồng bộ, hiện đại, mở rộng diện tích phủ sóng, tăng thời lượng phát sóng, nâng cao khả năng sản xuất chương trình và chất lượng sóng phát thanh, truyền hình trong khuôn khổ các Hiệp định hợp tác Liên Chính phủ là rất có ý nghĩa.

Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục nghiên cứu, chỉ đạo nâng thời lượng phát sóng chương trình phát thanh bằng tiếng Việt và tiếng Campuchia, bổ sung các chương trình văn hóa, nghệ thuật giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam-Camphuchia trên sóng đài phát thanh quốc gia để tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967-24/6/2017), Phó Thủ tướng cho rằng đây là dịp thuận lợi để hai nước tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, hiểu đúng và gìn giữ mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Bộ Thông tin Campuchia Khieu Kanharith cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam, ngày 21/12, đã diễn ra Lễ Ký kết Thỏa thuận Hợp tác giữa Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Phát thanh quốc gia Campuchia.

Bộ trưởng Khieu Kanharith cũng đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn về một số vấn đề cả hai bên quan tâm trong lĩnh vực quản lý thông tin, truyền thông.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc nhân dân Campuchia sẽ tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng Vương quốc Campuchia phát triển thịnh vượng và chúc Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Thượng viện và bầu cử Quốc hội trong năm 2018.

12/26/2017 10:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Bộ trưởng Thông tin Campuchia/PublishingImages/2017-12/DDN_1401_Key_26122017094742.JPG
(Chinhphu.vn) - Chiều 22/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp ông Khieu Kanharith, Bộ trưởng Bộ Thông tin Vương Quốc Campuchia đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
12/26/2017 10:00 AMYesĐã ban hành
Triển lãm “Việt Nam – điểm hẹn của CampuchiaTriển lãm “Việt Nam – điểm hẹn của Campuchia
Tối 18/12, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã khai mạc triển lãm “Việt Nam – Điểm hẹn của Campuchia năm 2017” tại khách sạn Cambodiana, Thủ đô Phnom Penh.

Dự lễ khai mạc có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Khim Sarith, Quốc vụ khanh Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia Kan Chanmeta, đại diện một số đại sứ quán tại Campuchia, nhiều người dân Thủ đô Phnom Penh và bà con Việt kiều.


Các đại biểu dự lễ khai mạc, tham quan triển lãm.


Đây là một trong những sự kiện quảng bá lớn nhất về Việt Nam từng được tổ chức tại Campuchia, với gần 300 bức ảnh độc đáo, nhiều ấn phẩm báo chí được trưng bày cùng với hơn 100 bộ phim tài liệu đặc sắc về Việt Nam được giới thiệu, theo tám chủ đề: Di sản thế giới tại Việt Nam; Làng nghề truyền thống Việt Nam; Lễ hội Việt Nam; Ẩm thực Việt Nam; Vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam; Việt Nam hội nhập và phát triển; Trưng bày ấn phẩm báo chí Việt Nam; Mối quan hệ Việt Nam – Campuchia từ một góc nhìn.

 

Cắt băng triển lãm khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh, với triển lãm lần này, ban tổ chức mong muốn góp phần mang đến những món ăn tinh thần, gợi nhớ về cội nguồn đất nước cho những người con xa Tổ quốc; đồng thời cũng giới thiệu về đất nước Việt Nam tới nhân dân Campuchia nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai bên cũng như củng cố sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc Việt Nam – Campuchia đã được hình thành và phát triển trong suốt 50 năm qua.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định, cùng với những thành quả và kinh nghiệm hợp tác quý báu, hai nước Việt Nam và Campuchia ngày nay tiếp tục nỗ lực đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới vì sự phát triển và phồn vinh của hai dân tộc.

Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Khim Sarith cho rằng, triển lãm này là một hoạt động nhằm tăng cường giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Campuchia, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Triển lãm mang đến cho người xem những hình ảnh cho thấy hành trình hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam – Campuchia từ năm 1967 đến nay.

Trong đêm khai mạc, các đại biểu cũng được thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc với những điệu múa, bài ca ngợi ca vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam, tình hữu nghị gắn bó giữa hai nước láng giềng Việt Nam – Campuchia.

Triển lãm sẽ mở cửa đến hết ngày 19/12.

Nguồn: nhandan.com.vn

12/21/2017 2:00 PMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinTriển lãm “Việt Nam – điểm hẹn của Campuchia/PublishingImages/2017-12/trienlam_Key_21122017134343.jpg
Tối 18/12, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã khai mạc triển lãm “Việt Nam – Điểm hẹn của Campuchia năm 2017” tại khách sạn Cambodiana, Thủ đô Phnom Penh.
12/21/2017 2:00 PMYesĐã ban hành
Quan hệ Việt Nam – Campuchia đang phát triển tốt đẹp trên nhiều mặtQuan hệ Việt Nam – Campuchia đang phát triển tốt đẹp trên nhiều mặt
Tối ngày 11/12/2017, Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Hà Nội đã tổ chức tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng 64 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2017) và 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967-24/6/2017).

Tham dự tiệc chiêu đãi, về phía Việt Nam có đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2017, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Năm hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2017 và đại diện các bộ, ban, ngành liên quan của Việt Nam. Về phía Campuchia có Ngài Pờ-rạ Nguôn Hông (Prak Nguon Hong), Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Vương quốc Campuchia cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự tiệc chiêu đãi.

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Campuchia đã đạt được trong 64 năm qua, kể từ ngày giành được độc lập và chân thành chúc nhân dân Campuchia anh em sẽ tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong những năm tới. Về quan hệ hai nước, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, cùng uống chung dòng nước Mê Công trong mát và có mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống lâu đời. Mối quan hệ này được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, bằng mồ hôi và xương máu của biết bao thế hệ. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, quan hệ hai nước được định hình và phát triển không ngừng, từ quan hệ truyền thống, láng giềng thân thiện trở thành quan hệ hữu nghị, đoàn kết gắn bó với nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Tình đoàn kết, tương trợ lẫn nhau giữa hai nước càng được thể hiện nổi bật hơn khi quân đội và nhân dân hai nước cùng kề vai sát cánh bên nhau lật đổ chế độ diệt chủng và giúp đỡ nhau trong công cuộc hồi sinh và tái thiết đất nước Campuchia. Vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, nhân dân hai nước luôn dành cho nhau sự ủng hộ to lớn, sự giúp đỡ quý báu vì sự nghiệp độc lập dân tộc, vì quyền được sống trong tự do, hạnh phúc và xây dựng đất nước phồn vinh. Đó chính là tài sản vô giá của hai dân tộc mà các thế hệ hôm nay và mai sau phải gìn giữ và vun đắp.

          Phó Thủ tướng đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các cơ quan, ban ngành liên quan hai nước đã tổ chức chuỗi sự kiện trong Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia có ý nghĩa rất thiết thực và hiệu quả, góp phần giáo dục các tầng lớp nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn nữa về mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai dân tộc.

          Trong bài diễn văn của mình, Đại sứ Pờ-rạ Nguôn Hông nhắc lại kỷ niệm về 64 năm trước, ngày Campuchia giành được độc lập dưới sự lãnh đạo tài tình của Cố Quốc vương, người anh hùng vĩ đại của nhân dân Campuchia Nô-rô-đôm Xi-ha-núc. Nhắc đến quan hệ hai nước, Đại sứ nhấn mạnh, hai nước Việt Nam và Campuchia gắn kết với nhau không chỉ bởi đường biên giới mà còn có chung dòng sông Mê Công ban tặng nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú cho nhân dân hai nước và cùng có lịch sử kề vai sát cánh bên nhau vượt qua các giai đoạn gian lao, vất vả. Trong 50 năm qua, quan hệ hai nước đã thực sự phát triển hết sức vững chắc theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Đại sứ nhấn mạnh quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trên nhiều mặt, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao; thương mại và đầu tư tiến triển tích cực. Trong 7 tháng đầu năm 2017, kim ngạch thương mại hai nước đạt 2 tỷ 246 triệu USD. Hai bên mong muốn kim ngạch thương mại song phương có thể đạt mức 5 tỷ USD vào năm 2020. Đầu tư của Việt Nam vào Campuchia thời gian qua đạt 81 triệu USD.

Nhân dịp này, Đại sứ Pờ-rạ Nguôn Hông khẳng định nhân dân Campuchia luôn luôn ghi nhớ và biết ơn đối với sự ủng hộ, giúp đỡ mà Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho Campuchia trong quá khứ cũng như trong hiện tại, nhất là trong sự nghiệp giải phóng đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng năm 1979./.

12/14/2017 9:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinQuan hệ Việt Nam – Campuchia đang phát triển tốt đẹp trên nhiều mặt/PublishingImages/2017-12/quanhe_Key_14122017083943.JPG
Tối ngày 11/12/2017, Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Hà Nội đã tổ chức tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng 64 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2017) và 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967-24/6/2017).
12/14/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Tiếp Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí MinhTiếp Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh
BTN - Sáng 28.11, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân tiếp, làm việc với ông Kawaue Junichi- Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp đến thăm tỉnh Tây Ninh. Tham dự buổi tiếp, làm việc, có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Tiếp Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân cùng lãnh đạo các sở, ngành chụp ảnh lưu niệm với Tổng Lãnh sự Nhật Bản.


Tại buổi tiếp, ông Kawaue Junichi điểm lại một số chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian gần đây, qua đó, minh chứng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Ông Kawaue Junichi bày tỏ hy vọng sẽ kết nối với các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư tại Việt Nam nhiều hơn nữa, trong đó có tỉnh Tây Ninh.

Ông Kawaue Junichi đánh giá, Tây Ninh là tỉnh có tiềm năng để phát triển kinh tế do vị trí sát thành phố Hồ Chí Minh, nằm trong khu kinh tế trọng điểm phía Nam; và nhìn nhận hiện tại số lượng các nhà đầu tư của Nhật Bản vào Tây Ninh còn khiêm tốn. Bên cạnh đó, ông Kawaue Junichi cũng thông tin về các dự án viện trợ không hoàn lại được triển khai trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua; và mong muốn tỉnh Tây Ninh sẽ phát huy có hiệu quả các dự án này nhằm đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân địa phương.

Đáp lại những tình cảm tốt đẹp của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho Tây Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân cam kết sẽ sử dụng, bảo quản tốt các trang thiết bị này, đồng thời bày tỏ hy vọng Tây Ninh sẽ tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa những hỗ trợ quý báu từ Nhật Bản, để góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân tỉnh nhà vốn còn nhiều khó khăn.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân cho biết, trong thời gian tới, tỉnh xác định sẽ tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, y tế, giáo dục… đặc biệt là đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn ông Kawaue Junichi kết nối Tây Ninh với những địa phương của Nhật Bản có thế mạnh về những lĩnh vực mà Tây Ninh đang chú trọng.

Trước đó, Trung tâm Y tế huyện Tân Biên khánh thành Khoa Phục hồi chức năng. Công trình này do Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh tài trợ, với tổng chi phí hơn 90.000 USD từ chương trình viện trợ không hoàn lại của chính phủ Nhật Bản.

Cụ thể, được sự quan tâm, trợ giúp của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội Trợ giúp người khuyết tật Việt Nam (VNAH) và Sở Y tế tỉnh nhà, Khoa Phục hồi chức năng tại Trung tâm Y tế huyện đã được xây dựng với tổng diện tích 240m2, có đầu tư trang thiết bị y tế phục vụ phục hồi chức năng.

Ngoài ra, Trung tâm còn được hỗ trợ đào tạo 2 bác sĩ và 17 kỹ thuật viên chuyên phục hồi chức năng, qua đó, có thể đáp ứng nhu cầu phục hồi chức năng của người khuyết tật trong huyện Tân Biên và các vùng lân cận. Từ khi chính thức hoạt động vào tháng 10.2017 đến nay, Khoa Phục hồi chức năng đã tiếp nhận 698 lượt người đến khám, điều trị.


11/30/2017 4:00 PMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinTiếp Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh/PublishingImages/2017-11/chu tiep_Key_30112017150446.JPG
BTN - Sáng 28.11, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân tiếp, làm việc với ông Kawaue Junichi- Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp đến thăm tỉnh Tây Ninh. Tham dự buổi tiếp, làm việc, có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.
11/30/2017 4:00 PMYesĐã ban hành
1 - 30Next