Tóm tắt
Nội dung
  
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Tỉnh Tây Ninh triển khai Tổng kết công tác Phân giới Cắm mốc năm 2017 Tỉnh Tây Ninh triển khai Tổng kết công tác Phân giới Cắm mốc năm 2017
Nhằm đánh giá các kết quả đạt được trong công tác phân giới cắm mốc năm 2017 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

IMG_9516.JPG


      Ngày 21/3/2018, được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ đạo Phân giới cắm tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phân giới cắm mốc. Đến dự hội nghị có đồng chí Trần Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phân giới cắm mốc tỉnh; đồng chí Trang Văn Lý, Giám đốc Sở Ngoại vụ, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phân giới cắm mốc tỉnh; các thành viên trong Ban chỉ đạo PGCM tỉnh; cùng các thành viên 02 Đội PGCM số 6 và 6B tỉnh và Đại diện Chỉ huy của 15 Đồn Biên phòng trên toàn tuyến biên giới thuộc địa bàn tỉnh.

          Qua báo cáo tổng kết đã đánh giá được những kết quả đạt được trong công tác phân giới cắm mốc năm 2017 là rất lớn, cụ thể:

        - Kết quả phân giới cắm mốc: Cuối tháng 12/2016 đầu tháng 01/2017, Thường trực Ban chỉ đạo PGCM tỉnh đã chỉ đạo Đội PGCM số 6 phối hợp với Đội PGCM số 1 Campuchia và các ngành chức năng của tỉnh xác định, xây dựng hoàn thành cột mốc 146 (thuộc huyện Châu Thành) và cột mốc 169 (thuộc huyện Bến Cầu). Lũy kế đến nay trên địa bàn tỉnh đã xác định được 94/101 vị trí mốc với 102/109 (đạt 93,57%) cột mốc chính được xây dựng hoàn chỉnh (trên toàn tuyến xây dựng hoàn thành được 314/371 cột mốc (đạt trên 84%). Đối với công tác phân giới, tỉnh đã triển khai được khoảng 228/240 km (đạt 95%), riêng năm 2017 tỉnh phân giới được khoảng 36km đường biên giới - trong khi đó trên toàn tuyến mới phân giới được khoảng 929 km/1.137km (đạt 81,70%). Từ những con số trên cho thấy công tác xây dựng cột mốc chính và phân giới trên địa bàn tỉnh đạt được tỷ lệ cao hơn so với toàn tuyến.

        - Kết quả xây dựng cột mốc phụ và cọc dấu: Năm 2017, thực hiện kế hoạch của Trung ương về việc tăng cường công tác phân giới cắm mốc và tăng dày mốc phụ cọc dấu phục vụ hoàn thiện hồ sơ pháp lý để Chính phủ 02 nước Việt Nam - Campuchia ký kết Nghị định thư tạm thời ghi nhận 84% khối lượng công tác phân giới cắm mốc trên toàn tuyến biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia. Chính vì vậy, Chính phủ hai nước đã thống nhất cho tăng dày thêm 1.526 mốc phụ và 210 cọc dấu trên thực địa. Trong đó, phía Việt Nam sẽ đảm trách xây dựng mốc phụ và cọc dấu mang số hiệu chẵn, phía Campuchia đảm trách xây dựng mốc phụ và cọc dấu lẻ. Với tổng số mốc phụ và cọc dấu được cắm trên đoạn biên giới tỉnh Tây Ninh:  479 mốc (gồm 370 mốc phụ và 109 cọc dấu) trong đó: phía Campuchia phụ trách xây dựng 261 mốc (198 mốc phụ và 63 cọc dấu) và Việt Nam đảm trách xây dựng 218 mốc (172 mốc phụ và 46 cọc dấu) đến ngày 27/12/2017 tỉnh đã xây dựng hoàn thiện 218 mốc, theo đúng kế hoạch đề ra.

        Điều quan trọng là việc xây dựng mốc phụ và cọc dấu của Tây Ninh được Đoàn công tác liên ngành do đồng chí Nguyễn Anh Dũng – Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia – Bộ Ngoại giao tiến hành kiểm tra tình hình xây dựng mốc phụ, cọc dấu vào tháng 5/2017, và kết quả được Đoàn biểu dương, đánh giá rất cao cả về chất lượng, mẫu mã đẹp và số lượng mốc được triển khai xây dựng nhiều nhất trong 10 tỉnh biên giới Việt Nam -  Campuchia. Đồng thời, Tây Ninh được chọn làm điểm để các tỉnh biên giới Việt Nam – Campuchia học tập kinh nghiệm cho việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng mốc phụ và cọc dấu phải đảm bảo được sự ổn định và bền vững lâu dài.

       - Kết quả hoàn thiện hồ sơ phân giới cắm mốc: Hai Đội PGCM của tỉnh đã thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao tại vòng 23, 24, 25, 26, 27, 28 và 29 Nhóm Chuyên gia kỹ thuật về việc tiếp tục đi khảo sát, thông tuyến đơn phương và song phương tại một số khu vực và tiến hành xác định các vị trí xây dựng cột mốc phụ, cọc dấu để bàn giao cho đơn vị thi công của mỗi bên đảm trách xây dựng. Đồng thời, các Đội phối hợp với Nhóm chuyên gia kỹ thuật song phương với Đội Campuchia đi đo GPS 2 tần tại các khu vực mốc đã thông tuyến.

        Qua các cuộc họp vòng Nhóm Chuyên gia Kỹ thuật phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia tại Thủ đô Phnom Pênh, Campuchia; 02 đội PGCM tỉnh Tây Ninh phối hợp với 02 Đội PGCM số 1 và số 5 Campuchia đã hoàn thiện ký 1.060 hồ sơ gồm 288 Biên bản cắm mốc, 77 Biên bản mô tả hướng đi đường biên giới, 325 Bảng tọa độ và độ cao cột mốc, 370 Bảng đăng ký cột mốc.

Trong quá trình kiểm tra, nghiệm thu hồ sơ phân giới tại các vòng họp Nhóm chuyên gia kỹ thuật phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia, 02 Đội PGCM của tỉnh Tây Ninh được Ủy ban Biên giới Quốc gia – Bộ Ngoại giao đánh giá là tỉnh hoàn thiện hồ sơ ít sai sót, đảm bảo khối lượng công việc cấp trên đề ra và hoàn thành việc xác định bàn giao cho đơn vị thi công xây dựng trước thời hạn.

          Với những kết quả đạt được trong công tác phân giới cắm mốc năm 2017, đ/c Trần Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phân giới cắm mốc tỉnh đã đánh giá cao những thành tích đạt được với sự chỉ đạo tích cực của Thường trực BCĐPGCM tỉnh, sự phối hợp tốt giữa các đơn vị trong công tác xây dựng và thanh quyết toán mốc, và sự nỗ lực của các thành viên trong Đội PGCM số 6 và 6B cũng như sự phối hợp của 15 Đồn biên phòng. Đồng chí Chiến đề nghị Thường trực BCĐ PGCM tỉnh tiếp tục phát huy những mặt mạnh, và yêu cầu các đơn vị có liên quan cần phối hợp tốt hơn nữa để có thể đạt được kết quả cao hơn trong công tác phân giới cắm mốc trên địa bàn tỉnh thời gian tới.


IMG_9547.JPG


          Đồng thời, để nhằm động viên khích lệ cho tập thể 02 Đội PGCM tỉnh, một số Đồn Biên phòng có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp và các cá nhân, Ủy ban nhân dân đã trao bằng khen cho 04 tập thể có thành tích xuất sắc bao gồm: Đội PGCM số 6, 6B, Đồn BP Phước Tân, Đồn BP Tân Phú và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc của 02 Đội PGCM tỉnh. Ngoài ra, Ban chỉ đạo PGCM tỉnh còn trao Giấy khen cho 11 cá nhân đã có thành tích tốt trong công tác phân giới cắm mốc tỉnh năm 2017.

          Hội nghị đã thành công tốt đẹp vì những kết quả đạt được trong công tác PGCM trên địa bàn tỉnh năm 2017 đã được UBND tỉnh và BCĐPGCM tỉnh đánh giá cao bằng những Bằng khen, Giấy khen, qua đó khích lệ, động viên các thành viên đã có sự cống hiến cho công tác PGCM trên địa bàn tỉnh góp phần xây dựng một đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị và cùng phát triển, làm nền tảng cho việc phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững ở khu vực biên giới nói riêng và địa bàn tỉnh nói chung./.

                                                                                 Thu Hằng

          Trưởng phòng QLBG


3/26/2018 4:00 PMĐã ban hànhTin tức sự kiệnBài viếtNguyễn Thành NhânTỉnh Tây Ninh triển khai Tổng kết công tác Phân giới Cắm mốc năm 2017 /PublishingImages/2018-03/IMG_9516_Key_26032018152310.JPG
Nhằm đánh giá các kết quả đạt được trong công tác phân giới cắm mốc năm 2017 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2018.
3/26/2018 4:00 PMYesĐã ban hành
Hội nghị giữa Sở Ngoại vụ tỉnh Tây Ninh và Văn phòng hành chính tỉnh Tboung Khmum.Hội nghị giữa Sở Ngoại vụ tỉnh Tây Ninh và Văn phòng hành chính tỉnh Tboung Khmum.

Nhằm tăng cường mối quan hệ "Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" và nỗ lực xây dựng, giữ gìn, bảo vệ biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển nhằm mang lại lợi ích cho hai tỉnh nói riêng và nhân dân hai nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia nói chung.


 Được chủ trương cho phép của lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh, vào sáng ngày 20/3/2018, tại trụ sở Sở Ngoại vụ đã tổ chức cuộc họp giữa các sở, ban, ngành tỉnh Tây Ninh với các sở, ban, ngành tỉnh Tboung Khmum để trao đổi, đối chiếu và thống nhất về nội dung Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Tây Ninh và tỉnh Tboung Khmum.

Trong buổi hội đàm, có 09 nội dung đưa ra bàn bạc, trao đổi, cơ bản cuộc họp thống nhất các nội dung cần bàn bạc. Trong đó, có 02 nội dung phía tỉnh Tbong Khmum ghi nhận để xin ý kiến cấp trên và sớm phản hồi cho tỉnh Tây Ninh để tiến tới lễ ký kết Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh trong tháng 4/2018.

Qua một buổi làm việc, trên tinh thần trao đổi chân thành, cởi mở và đoàn kết, Đoàn đại biểu tỉnh Tboung Khmum và tỉnh Tây Ninh đã thống nhất cao các nội dung đưa ra trao đổi và cuộc họp kết thúc tốt đẹp.

 

3/26/2018 10:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiHội nghị giữa Sở Ngoại vụ tỉnh Tây Ninh và Văn phòng hành chính tỉnh Tboung Khmum./PublishingImages/2018-03/unnamed_Key_23032018143250.jpg
3/26/2018 10:00 AMYesĐã ban hành
Sở Ngoại vụ tổ chức hợp mặt, chúc tết đầu năm cho cán bộ, công chức cơ quanSở Ngoại vụ tổ chức hợp mặt, chúc tết đầu năm cho cán bộ, công chức cơ quan

​Buổi sáng ngày 21/02/2018 (tức mùng 6 tết năm Mậu Tuất) là ngày làm việc đầu tiên của năm 2018, trong không khí vui tươi, phấn khởi và ấm áp của mùa xuân, Ban Giám đốc Sở Ngoại vụ tổ chức buổi họp mặt đầu năm với toàn thể cán bộ, công chức cơ quan. 


Chương trình họp mặt gồm ba phần: Báo cáo đánh giá tình hình, kết quả chăm lo tết cho cán bộ, công chức cơ quan; Chúc tết, lì xì của Ban Giám đốc; Tổ chức giao lưu thể hiện tình cảm của cán bộ, công chức đối với Ban giám đốc, sự giao lưu giữa tất cả cán bộ, công chức với nhau và cùng nâng ly chúc mừng năm mới. Sau đó, Ban Giám đốc chúc tết, cầu chúc những điều an lành, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng đến với toàn thể cán bộ, công chức cùng gia đình trong năm mới, lời chúc tết ngắn gọn nhưng đầy đủ ý nghĩa và lì xì lộc đầu năm. Sau những lời chúc tốt đẹp là tiếng nổ vang của những chai rượu xâm banh để tất cả cùng nâng ly chúc mừng năm mới. Với màu vàng tươi của những cành hoa cúc, màu nâu của những ly rượu vang cùng với những bao lì xì đỏ thắm làm cho buổi họp mặt vẫn tràn ngập niềm vui hòa vào tiếng cười và những tràng vỗ tay vui nhộn làm sao. Buổi họp mặt đầu năm diễn ra trong thời gian ngắn nhưng đầy đủ ý nghĩa, để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng cán bộ, công chức, ai nấy đều vui như hứa hẹn nhiều niềm vui mới trong năm mới.

3/21/2018 10:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinSở Ngoại vụ tổ chức hợp mặt, chúc tết đầu năm cho cán bộ, công chức cơ quan/PublishingImages/2018-03/hm2018.jpg
3/21/2018 10:00 AMYesĐã ban hành
Thủ tướng họp chỉ đạo công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) và Hội nghị Cấp cao hợp tác ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam lần thứ 10 (CLV 10)Thủ tướng họp chỉ đạo công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) và Hội nghị Cấp cao hợp tác ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam lần thứ 10 (CLV 10)
(MOFA) - Sáng 07/3/2018, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 6 (GMS6) và Hội nghị Cấp cao hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 10 (CLV10) sẽ được tổ chức từ ngày 29-31/3/2018 tại Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo công tác chuẩn bị Hội nghhij GMS6 và CLV10

Tham dự cuộc họp có đại diện của các bộ, ngành, cơ quan là thành viên của các Tiểu ban Nội dung, Vật chất - Hậu cần, Tuyên truyền - Văn hóa, An ninh - Y tế trực thuộc Ban Tổ chức Hội nghị GMS6 và CLV10.

Sau khi nghe Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị GMS6 và CLV10 Đặng Đình Quý báo cáo tổng thể về công tác chuẩn bị các Hội nghị và ý kiến của Lãnh đạo các Bộ, cơ quan liên quan, Thủ tướng phát biểu ghi nhận nỗ lực chuẩn bị tích cực vừa qua; nhấn mạnh, sau thành công của Hội nghị APEC 2017, đây là một trong ba sự kiện đa phương lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2018, là cơ hội để các Nhà Lãnh đạo trao đổi các vấn đề cùng quan tâm về tăng cường hợp tác đầu tư, thúc đẩy thương mại, bảo đảm an ninh và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công. Đây cũng là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác, liên kết phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo trong công tác chuẩn bị cả về nội dung và công tác hậu cần, lễ tân, đón tiếp không được chủ quan, phải thận trọng, chu đáo đảm bảo tổ chức thành công các Hội nghị quan trọng này và một lần nữa khẳng định vai trò và uy tín ngày càng cao của Việt Nam trong khu vực.

Thủ tướng cũng lưu ý công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, lợi ích của hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng và khu vực tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam đối với việc phát triển kinh tế của Việt Nam... Thủ tướng lưu ý công tác tổ chức cần làm thật chi tiết, cẩn trọng, đảm bảo an ninh, an toàn, sao cho không chỉ bạn bè các nước đến tham dự cảm nhận được sự mến khách, trọng thị của đất nước, con người Việt Nam mà cả người dân Việt Nam cũng hiểu hơn, thấy được ý nghĩa quan trọng của các Hội nghị này. 

Sáng kiến hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng được khởi xướng từ năm 1992, gồm các nước thành viên Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Trung Quốc (hai tỉnh đại diện là Quảng Tây và Vân Nam). Trong thời gian qua, hợp tác GMS đã giúp tăng cường kết nối và thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa các nước, ứng phó với các thách thức chung của khu vực, từ đó đóng góp thực chất vào phát triển kinh tế, xã hội của các nước thành viên.

Hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam (CLV) được thành lập từ năm 1999 đã phát huy vai trò là cơ chế gắn kết giữa ba nước láng giềng anh em thân thiết, duy trì môi trường hòa bình, ổn định với trọng tâm là Khu vực hợp tác CLV trải rộng trên 13 tỉnh biên giới của 3 nước, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực.

Tiếp nối thành công của Hội nghị Cấp cao APEC 2017, việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị GMS6 và CLV10 tiếp tục khẳng định vị thế ngày càng cao của đất nước, đồng thời thể hiện vai trò và đóng góp tích cực của Việt Nam đối với các cơ chế hợp tác liên kết khu vực./.

3/8/2018 8:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinThủ tướng họp chỉ đạo công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) và Hội nghị Cấp cao hợp tác ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam lần thứ 10 (CLV 10)/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
(MOFA) - Sáng 07/3/2018, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 6 (GMS6) và Hội nghị Cấp cao hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 10 (CLV10) sẽ được tổ chức từ ngày 29-31/3/2018 tại Hà Nội.
3/8/2018 8:00 AMYesĐã ban hành
Nỗ lực cho những đường biên hòa bình và ổn địnhNỗ lực cho những đường biên hòa bình và ổn định
 “Thực tiễn trong những năm qua cho thấy, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước cùng quyết tâm của toàn thể nhân dân, cán bộ và chiến sĩ, chúng ta đã tranh thủ được những thời cơ thuận lợi, hạn chế được những khó khăn, kiên trì giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, chủ quyền biển, đảo...”. 

 

Thứ trưởng Lê Hoài Trung Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia (Ảnh: Minh Châu)

Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia Lê Hoài Trung chia sẻ như vậy trong trả lời phỏng vấn nhân dịp đầu năm 2018.  

Xin Thứ trưởng cho biết những điểm nổi bật trong công tác quản lý, thực hiện các điều ước, thỏa thuận quốc tế về biên giới trên đất liền trong năm qua?

Việt Nam và các nước liên quan đã tuân thủ nghiêm túc việc thực hiện các điều ước, thỏa thuận về biên giới, giữ gìn khu vực biên giới hòa bình, ổn định; đường biên, mốc giới được giữ vững; trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm.

Trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc, hai bên cùng phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý và bảo vệ biên giới theo 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc (Nghị định thư phân giới cắm mốc, Hiệp định quy chế quản lý biên giới, Hiệp định về cửa khẩu và quy chế quản lý cửa khẩu). Các cơ chế quản lý biên giới song phương: Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, Ủy ban hợp tác cửa khẩu, Ủy ban công tác liên hợp bốn tỉnh, Đại diện biên giới... tiếp tục phát huy tốt vai trò nhiệm vụ được giao. Các hoạt động tuần tra song phương, phối hợp phát quang đường thông tầm nhìn biên giới, trao đổi thông tin, hợp tác đấu tranh chống tội phạm xuyên biên giới, điện đàm, hội đàm định kỳ, kết nghĩa thôn bản hai bên... được duy trì hiệu quả. Tháng 3/2017, hai Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam - Trung Quốc đã gặp gỡ và thảo luận về các vấn đề biên giới, hợp tác cùng phát triển giữa hai bên. Tháng 9/2017, Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam - Trung Quốc tổ chức thành công giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 4 tại tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Cũng trong tháng 9/2017, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trong chuyến thăm Quảng Tây, Trung Quốc, đã tham dự lễ khánh thành cầu Bắc Luân II tại tỉnh Quảng Ninh và lễ khai trương đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1119-1120 thuộc cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan tại tỉnh Lạng Sơn.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung (thứ 3, từ phải sang) tại Cuộc họp thường niên lần thứ 25 Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam-Lào tại Đà Nẵng.

Về tuyến biên giới Việt Nam - Lào, hai bên đã hoàn thành các thủ tục đối nội và đối ngoại để hai văn kiện pháp lý quan trọng về biên giới là “Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHDCND Lào” và “Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào” có hiệu lực từ ngày 05/9/2017. Hai bên cũng đã tổ chức thành công Cuộc họp thường niên lần thứ XXVII giữa hai Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào nhằm kiểm điểm tình hình thực hiện Hiệp định Quy chế biên giới quốc gia, Biên bản Cuộc họp thường niên lần thứ XXVI và thống nhất phương hướng phối hợp năm 2018 trong các lĩnh vực của công tác quản lý nhà nước về biên giới lãnh thổ. Trong năm 2017, các địa phương biên giới, các lực lượng chức năng hai bên đã tích cực phối hợp triển khai các hoạt động tuần tra, kiểm soát, hợp tác, trao đổi, giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh trên biên giới. Giao lưu nhân dân, hợp tác, trao đổi hàng hóa, khám chữa bệnh, học tập giữa hai bên biên giới được duy trì đúng quy định của pháp luật hai bên. Về nội bộ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 13/9/2017 về việc tổ chức triển khai 2 văn kiện pháp lý mới. Ngày 19/9/2017, ta đã tổ chức thành công "Hội nghị tổng kết hoàn thành Kế hoạch tổng thể thực hiện công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào", với sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Về tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, tính đến cuối năm 2017, hai bên đã phối hợp tiến hành công tác phân giới cắm mốc trên thực địa và đã hoàn thành khoảng 84% khối lượng công việc. Về mặt nội bộ, các Bộ, ngành và địa phương liên quan tích cực triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia trong giai đoạn hiện nay: quán triệt về tầm quan trọng của công tác quản lý đường biên giới theo thực tế; bảo vệ vững chắc thành quả phân giới cắm mốc đã đạt được. Ta và Campuchia phối hợp quản lý biên giới theo Hiệp định về quy chế biên giới năm 1983, Thông cáo báo chí năm 1995 và các thỏa thuận liên quan khác; phối hợp xử lý tốt các vụ việc phát sinh trên biên giới.

Năm 2017, chúng ta đã làm những gì để giải quyết tranh chấp về biên giới lãnh thổ, biển đảo, bảo vệ các quyền và lợi ích của quốc gia?

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XII về “kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc”, năm 2017, ta đã nỗ lực giải quyết các vấn đề còn tồn đọng về biên giới lãnh thổ, biển đảo, bảo đảm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam.

Trên tuyến biên giới trên đất liền Việt Nam - Campuchia, hiện nay ta và Campuchia đang tích cực thúc đẩy các công tác nhằm pháp lý hóa 84% thành quả phân giới cắm mốc, cụ thể là: Quyết tâm hoàn thành việc xác định, xây dựng 1722 cột mốc phụ, cọc dấu bổ sung trong Quý I/2018 (cuối năm 2017, hai bên đã phối hợp hoàn thành được hơn 80% khối lượng công việc này); đồng thời lập và hoàn thiện các hồ sơ phân giới cắm mốc liên quan…, tiến tới đàm phán để ký văn kiện pháp lý phù hợp và hoàn thiện bộ bản đồ đính kèm để ghi nhận 84% khối lượng công việc phân giới cắm mốc đã đạt được trong thời gian sớm nhất theo thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước. Đối với các đoạn biên giới còn tồn đọng, vướng mắc, trên cơ sở các Hiệp ước, Hiệp định, Thỏa thuận liên quan đã ký kết, hai bên đã và đang tiếp tục tích cực trao đổi, tìm giải pháp giải quyết công bằng, hợp lý để sớm hoàn thành toàn bộ công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền giữa hai nước, cùng nhau xây dựng đường biên giới chung thành đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị và hợp tác toàn diện vì sự phồn vinh của nhân dân hai nước.

Năm 2017, tình hình Biển Đông nhìn chung tương đối ổn định, tuy không có các vụ việc nghiêm trọng song tiếp tục có những diễn biến phức tạp mới đáng chú ý, tiềm ẩn những nguy cơ và thách thức khó lường, thu hút sự chú ý và quan tâm của dư luận quốc tế và khu vực. Trong bối cảnh đó, ta tiếp tục kiên trì, kiên quyết đấu tranh (trên thực địa, chính trị và ngoại giao) với các vi phạm, giữ vững chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển, thềm lục địa và các hải đảo dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc, vì hòa bình, hợp tác, phát triển tại Biển Đông; đồng thời tranh thủ sự ủng hộ, đồng tình của bạn bè quốc tế đối với lập trường chính nghĩa của Việt Nam, phản bác các hành động gây phức tạp tình hình.

Năm 2017, ta đã duy trì và thúc đẩy các cơ chế đàm phán về vấn đề trên biển bao gồm 01 cuộc gặp hai Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam - Trung Quốc (tháng 3/2017), 03 cuộc đàm phán và 04 cuộc gặp không chính thức của 03 Nhóm công tác về vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc. Ta tiếp tục đấu tranh bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thúc đẩy hợp tác giải quyết các vấn đề trên biển với các nước liên quan nhằm khẳng định quyền chủ quyền và quyền tài phán của ta đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, khẳng định tính thượng tôn của pháp luật; đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế với Indonesia; tiếp tục trao đổi với Malaysia về các vấn đề trên biển. Việt Nam đã cùng với các nước ASEAN và Trung Quốc đàm phán và thông qua Khung Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); chủ động trình bày quan điểm tại các diễn đàn đa phương như ASEAN, Liên hợp quốc.

Bên cạnh đó, ta cũng tích cực, chủ động trao đổi và mở rộng hợp tác biển với các nước trong và ngoài khu vực nhằm trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm tiếng nói chung trong các vấn đề trên biển, củng cố hơn nữa quan hệ hữu nghị, tăng cường xây dựng lòng tin với các nước có liên quan. Đồng thời, để bảo đảm các hoạt động thực hiện các quyền và lợi ích hợp pháp, Chính phủ đã chỉ đạo các ngành hữu quan triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm hỗ trợ và bảo vệ ngư dân trong vùng biển của Việt Nam; xử lý thỏa đáng vấn đề ngư dân, tàu cá ta vi phạm vùng biển các nước, ngăn chặn tàu cá các nước vào đánh bắt trái phép trong vùng biển của ta.

Thứ trưởng nhận định thế nào về công tác biên giới phục vụ phát triển?

Việc các nước láng giềng cùng nhau phối hợp quản lý đường biên, mốc giới và tạo điều kiện để doanh nghiệp và người dân hai nước nói chung, cư dân hai bên đường biên giới nói riêng sinh sống ổn định và phát triển sản xuất, đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội, góp phần bảo đảm quốc phòng-an ninh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác biên giới lãnh thổ, là bước phát triển của việc xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác cùng phát triển bền vững.

Trong những năm qua, bên cạnh việc cùng các nước liên quan nỗ lực giải quyết các vấn đề biên giới để xây dựng một đường biên giới hòa bình, hữu nghị và ổn định, Việt Nam cũng tích cực trao đổi, phối hợp với các nước đề ra các biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại khu vực biên giới.

Với Trung Quốc, tháng 11/2017, hai bên đã ký Bản ghi nhớ về đẩy nhanh tiến độ đàm phán Thỏa thuận khung xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt - Trung, Bản ghi nhớ về thúc đẩy kết nối giữa khuôn khổ "Hai hành lang, một vành đai" với sáng kiến "Vành đai và Con đường".

Năm qua, hai bên cũng đã tích cực phối hợp hoàn thành thủ tục mở chính thức một số cặp cửa khẩu song phương, lối mở, lối thông quan hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương biên giới phát triển kinh tế - xã hội. Bộ Ngoại giao đang chủ trì xây dựng Đề án Quy hoạch về phát triển cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc giai đoạn 2016-2025, tầm nhìn đến 2035. Việc xây dựng và triển khai Quy hoạch sẽ giúp công tác mở, nâng cấp cửa khẩu trên tuyến biên giới đất liền Việt - Trung bảo đảm phù hợp, hiệu quả.

Với Lào, hai bên đang phối hợp xây dựng Quy hoạch và phát triển cửa khẩu biên giới Việt Nam - Lào đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035, Quy hoạch tổng thể phát triển thương mại biên giới Việt Nam - Lào đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035. Tại Cuộc họp thường niên lần thứ XXVII giữa hai Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào, hai bên cũng thảo luận về hợp tác phát triển hệ thống cửa khẩu, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội vùng biên giới. Bên cạnh đó, hai bên tiếp tục ký kết nhiều Hiệp định, Thỏa thuận nhằm kết nối giao thông, khai thác vận tải qua biên giới, cơ bản hoàn thành Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi về xây dựng đường cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn, Đề án Chính sách tăng cường các hoạt động

giao lưu văn hóa, thể thao và phát triển du lịch giữa các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào giai đoạn 2016 - 2025.

Trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia, hai bên đã thành lập Nhóm công tác hỗn hợp về cửa khẩu Việt Nam - Campuchia để cùng trao đổi việc mở, nâng cấp và phát triển hệ thống cửa khẩu chung trên biên giới đất liền giữa hai nước theo hướng có quy hoạch, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội giữa hai nước nói chung và khu vực biên giới nói riêng.

Công tác biên giới, lãnh thổ trên đây đã đóng góp cho việc ổn định và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nhất là đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của nhân dân khu vực biên giới, tạo dựng cơ sở vững chắc cho việc nâng tầm đường biên giới của Việt Nam và các nước láng giềng trở thành đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Xin Thứ trưởng cho biết những phương hướng chính trong công tác biên giới lãnh thổ năm 2018?

Năm 2017, tình hình quốc tế và khu vực có nhiều chuyển biến với những cơ hội và thách thức đan xen, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII và phát huy thành công của những năm trước, công tác biên giới lãnh thổ, biển đảo của ta đã đạt được nhiều thành tích nổi bật, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi mục tiêu duy trì môi trường hòa bình, ổn định và thuận lợi cho phát triển, thực hiện tốt hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Năm 2018, công tác biên giới lãnh thổ vẫn còn một số tồn đọng cần giải quyết; tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp và tiềm ẩn những nguy cơ bất ổn, đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực nói chung, cũng như lợi ích của các quốc gia liên quan. Trong năm 2018, trọng tâm của công tác biên giới lãnh thổ là nỗ lực gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định, đồng thời kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới lãnh thổ quốc gia. Theo đó, chúng ta cần thực hiện tốt quản lý biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc theo các văn kiện pháp lý đã ký kết, theo dõi sát và xử lý kịp thời các vụ việc có thể nảy sinh trên biên giới; hoàn tất các công việc sau tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào, tổ chức thực hiện công tác quản lý biên giới theo các văn kiện đã ký và Chỉ thị 36/CT-TTg; nỗ lực phối hợp với Cămpuchia đẩy mạnh pháp lý hóa 84% thành quả phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền đã đạt được giữa hai nước, tổ chức thực hiện công tác quản lý biên giới theo các văn kiện đã ký; tiếp tục triển khai các diễn đàn đàm phán để đạt thêm kết quả thực chất trong việc giải quyết các vấn đề trên biển với các nước liên quan; nỗ lực tham gia đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc về việc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); thúc đẩy và tăng cường hợp tác trên biển với các nước liên quan trong khu vực Biển Đông, đấu tranh với những vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển năm 1982.

Thực tiễn trong những năm qua cho thấy, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước cùng quyết tâm của toàn thể nhân dân, cán bộ và chiến sĩ, chúng ta đã tranh thủ được những thời cơ thuận lợi, hạn chế được những khó khăn, kiên trì giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, chủ quyền biển, đảo, các quyền và lợi ích hợp pháp của ta, góp phần bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, gắn với bảo đảm quốc phòng-an ninh, tạo thuận lợi cho ta hội nhập ngày càng sâu, rộng vào khu vực và quốc tế. Năm 2018, chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu giải quyết các vấn đề tồn đọng, quyết tâm thực hiện tốt các kế hoạch đề ra. Tôi tin tưởng trong thời gian tới, công tác biên giới lãnh thổ sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam.

Nguồn: baoquocte.vn

3/6/2018 3:00 PMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinNỗ lực cho những đường biên hòa bình và ổn định/PublishingImages/2018-03/noluc1_Key_06032018143144.jpg
 “Thực tiễn trong những năm qua cho thấy, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước cùng quyết tâm của toàn thể nhân dân, cán bộ và chiến sĩ, chúng ta đã tranh thủ được những thời cơ thuận lợi, hạn chế được những khó khăn, kiên trì giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, chủ quyền biển, đảo...”. 
3/6/2018 3:00 PMYesĐã ban hành
Đối thoại 3 bên về phối hợp công tác đối ngoạiĐối thoại 3 bên về phối hợp công tác đối ngoại
(Chinhphu.vn) - Ngày 28/2, tại Nhà khách Chính phủ, đã diễn ra cuộc họp giữa Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội để trao đổi về công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Quốc hội trong năm 2017, định hướng công tác năm 2018.

Cuộc họp diễn ra dưới sự đồng chủ trì của đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương và đồng chí Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội.

Trong năm 2017, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 cơ quan, công tác đối ngoại năm 2017 đã đạt nhiều thành tựu nổi bật về mọi mặt, được Lãnh đạo Cấp cao, nhân dân và bạn bè quốc tế đánh giá rất cao, trong đó nổi bật là: Làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quốc hội với nhiều đề án, khuyến nghị, riêng Bộ Ngoại giao có tới 50 đề án lớn trình Cấp cao; giữ quan hệ ổn định, tiếp tục thúc đẩy hợp tác và đan xen lợi ích với các nước láng giềng, khu vực, đối tác quan trọng, trong đó có việc xử lý hài hòa quan hệ với các nước lớn; tổ chức năm APEC Việt Nam 2017 thành công toàn diện với 243 hoạt động trong suốt năm và trọng tâm là Tuần lễ Cấp cao có sự tham gia của tất cả 21 nguyên thủ các nền kinh tế thành viên cùng 4 chuyến thăm Cấp cao mà qua đó ta đã ký được 121 thỏa thuận hợp tác và hợp đồng với tổng trị giá 20 tỷ USD.

Quá trình hội nhập quốc tế, đối ngoại đa phương cũng được nâng cao cả về tần suất và mức độ tham gia, phục vụ lợi ích quốc gia cũng như lợi ích chung với nhiều dấu mốc như cùng ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập, ứng cử thành công vào Ủy ban Luật pháp quốc tế, Liên Hợp Quốc, hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các cơ quan của tổ chức quốc tế; chủ quyền quốc gia được bảo vệ vững chắc góp phần duy trì môi trường hòa bình phục vụ phát triển đất nước; công tác ngoại vụ địa phương được đẩy mạnh với nhiều kết quả tích cực, kết nối các địa phương với các đối tác nước ngoài, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại của địa phương…

Công tác đối ngoại Quốc hội năm 2017 cũng được triển khai sôi nổi với việc đón 43 đoàn nghị sỹ các nước, thu xếp 26 đoàn đại biểu Quốc hội ta thăm các nước, phục vụ Lãnh đạo Quốc hội tham dự các hội nghị, diễn đàn lớn như IPU (Liên minh Nghị viện thế giới), AIPA (Liên minh Nghị viện ASEAN), APF (Liên minh Nghị viện Pháp ngữ) và gần đây nhất là việc chủ trì tổ chức thành công Hội nghị APPF-26 (Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á–Thái Bình Dương) vào đầu năm 2018.

Cuộc họp khẳng định sự phối hợp tốt giữa 3 cơ quan trong thời gian qua có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ đối với công tác đối ngoại nói chung mà còn với từng hoạt động đối ngoại đặc thù do ban Đối ngoại Trung ương và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội chủ trì thực hiện; nhất trí tiếp tục phối hợp tốt để thực hiện các nhiệm vụ đối ngoại năm 2018.

Cuộc họp cũng nhất trí đánh giá cao sự phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau giữa 3 cơ quan – với vai trò là 3 đầu mối - trong việc thực hiện Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại. Ban Đối ngoại Trung ương và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội đánh giá cao việc trao đổi thông tin và tham vấn lẫn nhau với Bộ Ngoại giao trong xử lý các vấn đề đối ngoại cụ thể cũng như phục vụ công tác nghiên cứu tham mưu thường xuyên.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh sự đóng góp và phối hợp giữa 3 cơ quan, đồng thời nhấn mạnh các hoạt động đối ngoại năm 2018 cần tiếp tục được thực hiện tốt với định hướng lớn là giữ vững môi trường hòa bình cho phát triển gắn với kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, thúc đẩy hội nhập quốc tế và thu hút các nguồn lực phục vụ phát triển đất nước; phát huy vai trò tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nâng cao vị thế của đất nước.

Trên cơ sở này, cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ lớn trong công tác năm 2018, bao gồm: nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại, tiếp tục đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, ổn định và hiệu quả; triển khai hiệu quả hội nhập quốc tế, tích cực tham gia đóng góp định hình các thể chế đa phương và nâng cao hiệu quả ngoại giao phục vụ phát triển; chủ động thúc đẩy giải quyết các tranh chấp và tìm phương án hợp tác cùng phát triển; triển khai kịp thời, hiệu quả công tác bảo hộ công dân và nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nghiên cứu và dự báo chiến lược, tập trung vào những diễn biến quan trọng liên quan tới khu vực, nước lớn, ASEAN và Biển Đông.

3/2/2018 4:00 PMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinĐối thoại 3 bên về phối hợp công tác đối ngoại/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
(Chinhphu.vn) - Ngày 28/2, tại Nhà khách Chính phủ, đã diễn ra cuộc họp giữa Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội để trao đổi về công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Quốc hội trong năm 2017, định hướng công tác năm 2018.

Cuộc họp diễn ra dưới sự đồng chủ trì của đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương và đồng chí Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội.

Trong năm 2017, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 cơ quan, công tác đối ngoại năm 2017 đã đạt nhiều thành tựu nổi bật về mọi mặt, được Lãnh đạo Cấp cao, nhân dân và bạn bè quốc tế đánh giá rất cao, trong đó nổi bật là: Làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quốc hội với nhiều đề án, khuyến nghị, riêng Bộ Ngoại giao có tới 50 đề án lớn trình Cấp cao; giữ quan hệ ổn định, tiếp tục thúc đẩy hợp tác và đan xen lợi ích với các nước láng giềng, khu vực, đối tác quan trọng, trong đó có việc xử lý hài hòa quan hệ với các nước lớn; tổ chức năm APEC Việt Nam 2017 thành công toàn diện với 243 hoạt động trong suốt năm và trọng tâm là Tuần lễ Cấp cao có sự tham gia của tất cả 21 nguyên thủ các nền kinh tế thành viên cùng 4 chuyến thăm Cấp cao mà qua đó ta đã ký được 121 thỏa thuận hợp tác và hợp đồng với tổng trị giá 20 tỷ USD.

Quá trình hội nhập quốc tế, đối ngoại đa phương cũng được nâng cao cả về tần suất và mức độ tham gia, phục vụ lợi ích quốc gia cũng như lợi ích chung với nhiều dấu mốc như cùng ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập, ứng cử thành công vào Ủy ban Luật pháp quốc tế, Liên Hợp Quốc, hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các cơ quan của tổ chức quốc tế; chủ quyền quốc gia được bảo vệ vững chắc góp phần duy trì môi trường hòa bình phục vụ phát triển đất nước; công tác ngoại vụ địa phương được đẩy mạnh với nhiều kết quả tích cực, kết nối các địa phương với các đối tác nước ngoài, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại của địa phương…

Công tác đối ngoại Quốc hội năm 2017 cũng được triển khai sôi nổi với việc đón 43 đoàn nghị sỹ các nước, thu xếp 26 đoàn đại biểu Quốc hội ta thăm các nước, phục vụ Lãnh đạo Quốc hội tham dự các hội nghị, diễn đàn lớn như IPU (Liên minh Nghị viện thế giới), AIPA (Liên minh Nghị viện ASEAN), APF (Liên minh Nghị viện Pháp ngữ) và gần đây nhất là việc chủ trì tổ chức thành công Hội nghị APPF-26 (Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á–Thái Bình Dương) vào đầu năm 2018.

Cuộc họp khẳng định sự phối hợp tốt giữa 3 cơ quan trong thời gian qua có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ đối với công tác đối ngoại nói chung mà còn với từng hoạt động đối ngoại đặc thù do ban Đối ngoại Trung ương và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội chủ trì thực hiện; nhất trí tiếp tục phối hợp tốt để thực hiện các nhiệm vụ đối ngoại năm 2018.

Cuộc họp cũng nhất trí đánh giá cao sự phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau giữa 3 cơ quan – với vai trò là 3 đầu mối - trong việc thực hiện Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại. Ban Đối ngoại Trung ương và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội đánh giá cao việc trao đổi thông tin và tham vấn lẫn nhau với Bộ Ngoại giao trong xử lý các vấn đề đối ngoại cụ thể cũng như phục vụ công tác nghiên cứu tham mưu thường xuyên.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh sự đóng góp và phối hợp giữa 3 cơ quan, đồng thời nhấn mạnh các hoạt động đối ngoại năm 2018 cần tiếp tục được thực hiện tốt với định hướng lớn là giữ vững môi trường hòa bình cho phát triển gắn với kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, thúc đẩy hội nhập quốc tế và thu hút các nguồn lực phục vụ phát triển đất nước; phát huy vai trò tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nâng cao vị thế của đất nước.

Trên cơ sở này, cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ lớn trong công tác năm 2018, bao gồm: nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại, tiếp tục đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, ổn định và hiệu quả; triển khai hiệu quả hội nhập quốc tế, tích cực tham gia đóng góp định hình các thể chế đa phương và nâng cao hiệu quả ngoại giao phục vụ phát triển; chủ động thúc đẩy giải quyết các tranh chấp và tìm phương án hợp tác cùng phát triển; triển khai kịp thời, hiệu quả công tác bảo hộ công dân và nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nghiên cứu và dự báo chiến lược, tập trung vào những diễn biến quan trọng liên quan tới khu vực, nước lớn, ASEAN và Biển Đông.

3/2/2018 4:00 PMYesĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Tổng lãnh sự Ấn Ðộ đến chào xã giaoChủ tịch UBND tỉnh tiếp Tổng lãnh sự Ấn Ðộ đến chào xã giao
BTN - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân đã nhắc lại những kỷ niệm đẹp của Ấn Độ dành cho tỉnh Tây Ninh trong chuyến thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Ấn Độ trong thời gian qua; và cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu này.

Tổng lãnh sự Ấn Độ tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân nhân dịp đến thăm tỉnh Tây Ninh.


Sáng 28.2, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân tiếp ông K. Srikar Reddy- Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM đến chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp đón, Tổng lãnh sự Ấn Độ đã điểm lại một số nét chính trong mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ, và nhấn mạnh mối quan hệ lâu đời giữa hai nước đã có nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng.

Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ, và cũng là một người bạn đáng tin cậy của Ấn Độ trong những vấn đề về khu vực và quốc tế. Hiện nay, hai nước Việt Nam - Ấn Độ đã nâng tầm mối quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.

Tổng lãnh sự Ấn Độ K. Srikar Reddy cho biết thêm, năm 2017 vừa qua là một năm rất quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam, bởi đây là năm cả hai nước đều tổ chức kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và 25 năm quan hệ giữa Ấn Độ và các nước ASEAN.

Hiện Ấn Độ là một trong 10 quốc gia đầu tư lớn vào Việt Nam, tuy nhiên, doanh nghiệp Ấn Độ đến đầu tư tại tỉnh Tây Ninh còn quá ít, chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên. Tổng lãnh sự Ấn Độ hy vọng thời gian tới, việc đầu tư giữa Ấn Độ và tỉnh Tây Ninh sẽ mạnh mẽ hơn để cùng nhau phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân và Tổng lãnh sự Ấn Độ K. Srikar Reddy cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành chụp ảnh lưu niệm .


Đáp từ, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân đã nhắc lại những kỷ niệm đẹp của Ấn Độ dành cho tỉnh Tây Ninh trong chuyến thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Ấn Độ trong thời gian qua; và cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu này. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh luôn quan tâm đến các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, thương mại du lịch, năng lượng tái tạo, dệt may, y tế, giáo dục… Chủ tịch mong muốn sự giúp đỡ của chính phủ Ấn Độ, thông qua Tổng lãnh sự trong việc kêu gọi các nhà doanh nghiệp nước mình đến đầu tư tại Tây Ninh nhiều hơn.

Dịp này, Tổng lãnh sự Ấn Độ dành thời gian đi tham quan Công ty TNHH sản xuất cao su Liên Anh và Khu công nghiệp Phước Đông - Bời Lời.

Đức An

3/2/2018 3:00 PMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinChủ tịch UBND tỉnh tiếp Tổng lãnh sự Ấn Ðộ đến chào xã giao/PublishingImages/2018-03/chu tich 1_Key_02032018142807.jpg
BTN - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân đã nhắc lại những kỷ niệm đẹp của Ấn Độ dành cho tỉnh Tây Ninh trong chuyến thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Ấn Độ trong thời gian qua; và cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu này.
3/2/2018 3:00 PMYesĐã ban hành
Muốn trở thành nhà ngoại giao giỏi cần phải học tập Bác HồMuốn trở thành nhà ngoại giao giỏi cần phải học tập Bác Hồ
Thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chiều 28/2 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì buổi sinh hoạt chuyên đề về học tập, làm theo phong cách đạo đức Hồ Chí Minh với sự tham dự của chuyên gia nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên.
Buổi sinh hoạt do Chi bộ Văn phòng Bộ Ngoại giao phối hợp cùng Chi bộ Vụ Tổ chức Cán bộ tổ chức. Cùng tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề còn có Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng; Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Tô Anh Dũng; cùng đại diện Chi bộ, các đơn vị trong Bộ.
Tại buổi nói chuyện, các cán bộ ngoại giao đã được ông Nguyễn Dy Niên chia sẻ các câu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng ta đã phát động phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, trong quá trình tổng kết, quá trình học tập chưa đạt được kết quả như mong muốn bởi chưa có định hướng rõ ràng và cụ thể của từng ngành, cấp và địa phương. Chính vì vậy, Bộ Chính trị đã ra Chỉ thị 05 về việc đẩy mạnh học tập, xem việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một hoạt động sinh hoạt Chi bộ hết sức quan trọng và được tổ chức định kỳ.
Chi bộ là tế bào của Đảng, "sinh hoạt để trao đổi, nghiên cứu để học tập đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh. Để đạt được những kết quả đó, mỗi Đảng viên cần phải có thái độ học tập nghiêm túc, biết lĩnh hội những gì phù hợp với từng cá nhân", ông Nguyễn Dy Niên nói.
Tại buổi nói chuyện, chuyên gia nghiên cứu về Tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh Nguyễn Dy Niên đã khẳng định, “muốn trở thành nhà ngoại giao giỏi cần phải học tập Bác Hồ”. Theo đó, mỗi cán bộ ngoại giao phải luôn luôn tu dưỡng, tự giác, kiên trì, biến kiến thức thành hành động.
Ông Nguyễn Dy Niên khẳng định, Hồ Chí Minh là một nhà ngoại giao Việt Nam kiệt xuất, vị lãnh tụ duy nhất của một dân tộc trực tiếp chỉ đạo công tác đối ngoại, đưa ra những đường lối, quyết sách trong quá trình đàm phán, thương lượng. Đó chính là điều vô cùng đặc biệt và là tư liệu quý báu để mỗi cán bộ trẻ nghiên cứu và học tập.
Ông Nguyễn Dy Niên cho rằng, mỗi cán bộ ngoại giao cần phải học tập trí tuệ, tư duy, tính kiên định, tính nhân văn, quý trọng con người, yêu tự nhiên, khiên tốn, nhã nhặn lịch thiệp, chân tình, nồng hậu, xóa bỏ mọi khoảng cách… của Hồ Chí Minh để có thể trở thành một cán bộ ngoại giao vừa có đức vừa có tài, đóng góp vào thành công chung của ngoại giao đất nước.
Cũng tại buổi nói chuyện, một số cán bộ trẻ thuộc Chi bộ Văn phòng Bộ và Vụ Tổ chức Cán bộ đã có những chia sẻ về quá trình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong thời gian qua, được các cán bộ ngoại giao tâm đắc và cho rằng đó là một “kim chỉ nam” cho hành động.
Phát biểu tại buổi nói chuyện, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, đây là một buổi nói chuyện sinh hoạt hết sức bổ ích và hiệu quả. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng hoan nghênh sáng kiến của Chi bộ hai đơn vị đã tổ chức rất tốt buổi sinh hoạt chuyên đề.
Phó Thủ tướng cho rằng, đây là một chủ đề hết sức quan trọng và cần thiết đối với mỗi cán bộ, nhất là cán bộ ngoại giao. Đặc biệt, buổi nói chuyện đã nhận được những chia sẻ hết sức thiết thực và quý báu từ ông Nguyễn Dy Niên, một chuyên gia nghiên cứu về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, cán bộ đã có kinh nghiệm và từng làm việc dưới sự chỉ đạo trực tiếp từ Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Phó Thủ tướng khẳng định, tư tưởng Hồ Chí Minh dẫu có học cả đời cũng không thể hết, bởi mỗi lần nghe là một lần thêm kiến thức mới, những chia sẻ của Bác Hồ luôn khiến cho mỗi cán bộ ngoại giao cảm thấy thấm thía và mang giá trị thời sự cho đến ngày nay.
Phó Thủ tướng mong muốn, qua buổi sinh hoạt chuyên đề ngày hôm nay và những buổi sinh hoạt chuyên đề tương tự sẽ tiếp tục được nhân rộng tại các chi bộ khác trong Bộ Ngoại giao để hoạt động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được hiệu quả và đi vào chiều sâu.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng mong rằng, mỗi cán bộ sau khi tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề sẽ tiếp tục rút ra được những kinh nghiệm và rèn luyện phấn đấu bản thân để ứng dụng vào cuộc sống, công việc đóng góp vào công tác chung của ngành Ngoại giao, cũng như của đất nước.
3/2/2018 3:00 PMĐã ban hànhTinMuốn trở thành nhà ngoại giao giỏi cần phải học tập Bác Hồ/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chiều 28/2 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì buổi sinh hoạt chuyên đề về học tập, làm theo phong cách đạo đức Hồ Chí Minh với sự tham dự của chuyên gia nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên.
Buổi sinh hoạt do Chi bộ Văn phòng Bộ Ngoại giao phối hợp cùng Chi bộ Vụ Tổ chức Cán bộ tổ chức. Cùng tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề còn có Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng; Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Tô Anh Dũng; cùng đại diện Chi bộ, các đơn vị trong Bộ.
Tại buổi nói chuyện, các cán bộ ngoại giao đã được ông Nguyễn Dy Niên chia sẻ các câu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng ta đã phát động phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, trong quá trình tổng kết, quá trình học tập chưa đạt được kết quả như mong muốn bởi chưa có định hướng rõ ràng và cụ thể của từng ngành, cấp và địa phương. Chính vì vậy, Bộ Chính trị đã ra Chỉ thị 05 về việc đẩy mạnh học tập, xem việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một hoạt động sinh hoạt Chi bộ hết sức quan trọng và được tổ chức định kỳ.
Chi bộ là tế bào của Đảng, "sinh hoạt để trao đổi, nghiên cứu để học tập đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh. Để đạt được những kết quả đó, mỗi Đảng viên cần phải có thái độ học tập nghiêm túc, biết lĩnh hội những gì phù hợp với từng cá nhân", ông Nguyễn Dy Niên nói.
Tại buổi nói chuyện, chuyên gia nghiên cứu về Tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh Nguyễn Dy Niên đã khẳng định, “muốn trở thành nhà ngoại giao giỏi cần phải học tập Bác Hồ”. Theo đó, mỗi cán bộ ngoại giao phải luôn luôn tu dưỡng, tự giác, kiên trì, biến kiến thức thành hành động.
Ông Nguyễn Dy Niên khẳng định, Hồ Chí Minh là một nhà ngoại giao Việt Nam kiệt xuất, vị lãnh tụ duy nhất của một dân tộc trực tiếp chỉ đạo công tác đối ngoại, đưa ra những đường lối, quyết sách trong quá trình đàm phán, thương lượng. Đó chính là điều vô cùng đặc biệt và là tư liệu quý báu để mỗi cán bộ trẻ nghiên cứu và học tập.
Ông Nguyễn Dy Niên cho rằng, mỗi cán bộ ngoại giao cần phải học tập trí tuệ, tư duy, tính kiên định, tính nhân văn, quý trọng con người, yêu tự nhiên, khiên tốn, nhã nhặn lịch thiệp, chân tình, nồng hậu, xóa bỏ mọi khoảng cách… của Hồ Chí Minh để có thể trở thành một cán bộ ngoại giao vừa có đức vừa có tài, đóng góp vào thành công chung của ngoại giao đất nước.
Cũng tại buổi nói chuyện, một số cán bộ trẻ thuộc Chi bộ Văn phòng Bộ và Vụ Tổ chức Cán bộ đã có những chia sẻ về quá trình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong thời gian qua, được các cán bộ ngoại giao tâm đắc và cho rằng đó là một “kim chỉ nam” cho hành động.
Phát biểu tại buổi nói chuyện, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, đây là một buổi nói chuyện sinh hoạt hết sức bổ ích và hiệu quả. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng hoan nghênh sáng kiến của Chi bộ hai đơn vị đã tổ chức rất tốt buổi sinh hoạt chuyên đề.
Phó Thủ tướng cho rằng, đây là một chủ đề hết sức quan trọng và cần thiết đối với mỗi cán bộ, nhất là cán bộ ngoại giao. Đặc biệt, buổi nói chuyện đã nhận được những chia sẻ hết sức thiết thực và quý báu từ ông Nguyễn Dy Niên, một chuyên gia nghiên cứu về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, cán bộ đã có kinh nghiệm và từng làm việc dưới sự chỉ đạo trực tiếp từ Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Phó Thủ tướng khẳng định, tư tưởng Hồ Chí Minh dẫu có học cả đời cũng không thể hết, bởi mỗi lần nghe là một lần thêm kiến thức mới, những chia sẻ của Bác Hồ luôn khiến cho mỗi cán bộ ngoại giao cảm thấy thấm thía và mang giá trị thời sự cho đến ngày nay.
Phó Thủ tướng mong muốn, qua buổi sinh hoạt chuyên đề ngày hôm nay và những buổi sinh hoạt chuyên đề tương tự sẽ tiếp tục được nhân rộng tại các chi bộ khác trong Bộ Ngoại giao để hoạt động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được hiệu quả và đi vào chiều sâu.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng mong rằng, mỗi cán bộ sau khi tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề sẽ tiếp tục rút ra được những kinh nghiệm và rèn luyện phấn đấu bản thân để ứng dụng vào cuộc sống, công việc đóng góp vào công tác chung của ngành Ngoại giao, cũng như của đất nước.
3/2/2018 3:00 PMYesĐã ban hành
Thủ tướng: Bộ Ngoại giao phải là 'người dũng cảm' chống trì trệThủ tướng: Bộ Ngoại giao phải là 'người dũng cảm' chống trì trệ
(Chinhphu.vn) - Sáng 26/2, đến thăm Bộ Ngoại giao và chỉ đạo công tác đối ngoại 2018, Thủ tướng cho rằng ngành ngoại giao cần đưa ra các sáng kiến mới, những ý tưởng mới để chống trì trệ, cản trở sự phát triển đất nước.


Thủ tướng: Bộ Ngoại giao phải là người dũng cảm chống trì trệ - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Mở đầu lời phát biểu trước các cán bộ, chuyên viên Bộ Ngoại giao, Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về đội ngũ cán bộ của ngành, trong đó có nhiều người mà Thủ tướng đã làm việc trực tiếp, có trình độ cao, có khả năng tổng hợp, định hướng phản ứng chính sách, tâm huyết, trách nhiệm.

Đánh giá cao cán bộ ngoại giao, những người gánh sứ mệnh “đem chuông đi đánh xứ người”, Thủ tướng cho rằng điều này có được do 2 nguyên nhân, một là “đầu vào của chúng ta được lựa chọn tương đối kỹ càng và hai là quá trình rèn luyện, phấn đấu, học tập tu dưỡng của từng cán bộ”. Đây là truyền thống, là tài sản quý báu mà Bộ Ngoại giao gìn giữ phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Thủ tướng nhìn nhận thành tựu chung của đất nước có đóng góp to lớn, nhiều mặt của Bộ Ngoại giao.

Trong hoạt động đối ngoại năm 2017, chúng ta đã tăng cường quan hệ với hầu hết các đối tác chủ chốt. Nếu chỉ tính riêng trao đổi đoàn cấp cao, chúng ta đã tiến hành 18 chuyến thăm cấp cao trong năm, đến 19 nước; tham dự 8 hội nghị đa phương quốc tế lớn; tiến hành hàng trăm cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo, nguyên thủ các nước trên thế giới, riêng Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng là 50 cuộc. Đồng thời, nước ta đã đón 36 lượt nguyên thủ, thủ tướng các nước đến thăm. Nội dung các hoạt động đối ngoại đều rất thực chất, ngày càng đi vào chiều sâu, ổn định và bền vững.

Trong quan hệ đối ngoại, thông qua các biện pháp vừa hợp tác, vừa đấu tranh, chúng ta đã kiên quyết và kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho công cuộc phát triển và bảo vệ đất nước.

Thủ tướng cho biết, ông rất chú ý đến các bức điện, các báo cáo của Bộ Ngoại giao về tình hình thế giới để có định hướng chính sách, tháo gỡ vướng mắc thể chế khi mà khả năng chống chịu của kinh tế Việt Nam trước biến động thế giới còn yếu, hay trước vấn đề quản lý kinh tế-xã hội, nhất là quản lý doanh nghiệp Nhà nước, tài sản công còn nhiều bất cập. Thủ tướng bày tỏ “đau đáu trong việc tìm ra một lối đi, cách làm hiệu quả nhất cho đất nước” và mong muốn Bộ Ngoại giao nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế để áp dụng cho Việt Nam.

Bộ Ngoại giao đã thực hiện tốt công tác quan tâm chăm lo đồng bào ta ở nước ngoài, công tác lãnh sự, bảo hộ công dân, nhất là đối với các ngư dân, phát huy tinh thần đoàn kết cộng đồng, hướng về xây dựng quê hương đất nước, mà điển hình, theo Thủ tướng, Việt Nam là một trong 10 nước có kiều hối lớn nhất.

Nhìn tổng quát thì kết quả đạt được là do đội ngũ cán bộ Bộ Ngoại giao có trình độ, có nhiệt huyết, trách nhiệm, Thủ tướng đánh giá “các đồng chí có nhiều báo cáo, đề xuất tốt, khoa học trong định hướng chiến lược phát triển đất nước, giữ vững độc lập, tự chủ”. Uy tín Việt Nam có được cũng do có sự đóng góp của cán bộ Bộ Ngoại giao.

Theo Thủ tướng, thành tích lớn nhưng cũng cần nói đến cả bất cập, hạn chế để rút kinh nghiệm, khắc phục. “Ta làm tốt công tác tại diễn đàn ASEAN nhưng nhận thức về ASEAN vẫn chưa lan tỏa đến người dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng chỉ rõ và cho rằng, ngoại giao kinh tế, hội nhập kinh tế cần chú trọng hơn nữa, tranh thủ hiệu quả các cam kết trong các hiệp định tự do thương mại đã ký để phát triển thị trường. Công tác nghiên cứu, tham mưu dự báo cần kịp thời, nhạy bén, khẩn trương hơn nữa trong bối cảnh quốc tế đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp. Mỗi đại sứ, cán bộ cơ quan đại diện ngoại giao cần thực sự là những sứ giả về kinh tế. Trong mọi lĩnh vực công tác, kể cả Bộ Ngoại giao, còn có tình trạng công chức hoàn thành chưa tốt nhiệm vụ, do vậy, việc xây dựng ngành ngoại giao chuyên nghiệp, vững mạnh cần tiếp tục là một ưu tiên quan trọng, góp phần vào xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là không ngồi chờ, không thụ động mà phải chủ động giúp doanh nghiệp.

Thủ tướng khẳng định định hướng hòa bình, hợp tác vẫn là xu hướng chính nhưng tình hình thế giới có nhiều thay đổi khó lường, do đó, phải có cách làm, lối đi cần thiết trong công tác đối ngoại, đưa đất nước tiến lên.

Bộ Ngoại giao cần khắc phục tình trạng trên nóng dưới lạnh, siết chặt kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm cá nhân, xây dựng nền hành chính công vụ chuyên nghiệp, trong sạch, tận tụy, phục vụ. Cần đi đầu trong thực hiện phương châm hành động “10 chữ” mà Chính phủ đề ra trong năm 2018.

Thủ tướng đề nghị với 1.200 cán bộ, công chức, trong đó trên 1/3 dưới 35 tuổi, “cần cố gắng rèn luyện tốt hơn nữa, đề cao trách nhiệm cá nhân trong nghiên cứu, đề xuất xử lý công việc chuyên môn của cục, của vụ mình”.

Do đó, việc đổi mới cách chỉ đạo, bám sát công việc, nêu cao tinh thần trách nhiệm với dân, với nước, với Bộ rất quan trọng.

Cần chú trọng hơn nữa nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, chủ động hội nhập quốc tế, giữ vững môi trường hòa bình để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển, nâng cao tiềm lực quốc gia.

“Cần tổ chức thực hiện các thỏa thuận hợp tác, hiệp định đã ký kết để thúc đẩy đến cùng kết quả chuyến đi”, Thủ tướng bày tỏ mong muốn có cuộc kiểm điểm việc những hiệp định, văn bản đã ký kết thực hiện đến đâu, “chứ không phải đi, về, biết rồi để đó mà phải biến thành hành động”.

Thủ tướng nêu rõ tinh thần là chúng ta có nhiều đối tác chiến lược, cần đưa vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại đa phương, nhất là với ASEAN, Liên Hợp Quốc nhằm mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao tiềm lực đất nước. Kiên trì thúc đẩy việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, chủ động dự báo, xử lý linh hoạt mọi tình huống, không để rơi vào thế bị động, đối đầu.
Yếu tố con người là quan trọng nhất

Thủ tướng nhấn mạnh về quốc phòng an ninh, chúng ta đã có chiến lược bảo vệ Tổ quốc từ xa và giữ nước từ khi nước chưa nguy. Theo tinh thần đó, về đối ngoại, chúng ta phải thực hiện tốt chủ trương Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế...

Các nước, các khu vực, đối tác lớn, bạn bè năm châu đều rất quan trọng, cần cố gắng xây dựng niềm tin, tin cậy hơn nữa; nếu có điểm nghẽn thì cảnh báo sớm hơn nữa cho nhau và cùng tìm cách tập trung tháo gỡ để cục diện quan hệ với các nước phải bình đẳng, bền vững hơn, tạo thế đan xen lợi ích để cùng hợp tác, cùng thắng. Đừng để nước ta mất niềm tin với các đối tác.

Nhiệm vụ phục vụ phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế là một trọng tâm, cần có chủ trương sáng tạo, phương châm hoạt động, những cách làm mới để thúc đẩy việc này tốt hơn. Do đó, những nội dung về ngoại giao kinh tế cần được cụ thể hóa hơn để dễ vận dụng hơn, nhất là năm nay chúng ta có nhiều hiệp định thương mại được ký kết.

Các đại sứ, sứ quán cần tập hợp thông tin, nghiên cứu, kiến nghị về chiến lược, những phương hướng phát triển thị trường cho hàng hóa Việt Nam.

Các nhà ngoại giao, cơ quan ngoại giao không chỉ giúp chính quyền, người dân, cộng đồng doanh nghiệp hiểu về Việt Nam mà còn phải giúp người dân, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hiểu về đất nước và những cơ hội kinh doanh ở nơi mình công tác.

Cho biết luôn đọc kỹ các bức điện, báo cáo của Bộ Ngoại giao, các sứ quán, của các vụ, cục liên quan khác, Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao cần chọn những chuyên đề để báo cáo lãnh đạo Bộ và báo cáo Thủ tướng như: Những xu hướng của thị trường chứng khoán sắp tới, vấn đề Biển Đông, vấn đề tiền ảo, vấn đề xu hướng tiêu dùng khu vực...

Thủ tướng nhấn mạnh để thành công thì vấn đề quan trọng nhất vẫn là con người. Do đó, cần quan tâm xây dựng lớp cán bộ ngoại giao vừa hồng, vừa chuyên. Cán bộ ngoại giao cần có bản lĩnh, trí tuệ, không chỉ làm tốt ngoại giao chính trị mà cả ngoại giao kinh tế, là những sứ giả văn hóa, làm tốt công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài cũng như bảo hộ các quyền, lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam ở ngoài nước. Cán bộ ngoại giao ở nước ngoài phải gương mẫu, là tấm gương, đừng để những việc tai tiếng xấu, ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước. “Tinh thần lớn mà Thủ tướng muốn nói với đồng chí là phải tìm, đưa vào Bộ Ngoại giao những người tài đức; đầu ra phải cơ cấu lại, giảm những bộ phận không cần thiết”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Chính phủ kiến tạo phát triển thì Bộ Ngoại giao cần thực hiện chức năng ngoại giao kiến tạo phát triển.

“Những cản trở, trì trệ luôn có ở một đất nước, một tổ chức, một cơ quan, cho nên phải có những người dũng cảm để chống trì trệ, chống vô tổ chức, chống xuống cấp của tổ chức, cơ quan, từ đó chúng ta xây dựng đất nước. Chính vì thế, Bộ Ngoại giao phải là người dũng cảm đó”, Thủ tướng chia sẻ: "Các đồng chí cần đưa ra các sáng kiến mới, những ý tưởng mới để chống trì trệ, cản trở sự phát triển đất nước. Đây là nhiệm vụ nặng nề mà tôi mong các đồng chí cố gắng”.

Về vấn đề cán bộ, Thủ tướng nêu rõ, Bộ Ngoại giao cần nghiên cứu xây dựng bộ chỉ số đánh giá hiệu quả công tác đối ngoại trên các phương diện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội cho các vị trí khác nhau ở cơ quan ngoại giao tại mỗi nước và thậm chí trong từng vụ, cục. Nếu làm tốt việc này, Bộ Ngoại giao sẽ là một trong những cơ quan đi đầu trong việc thực hiện thông điệp 2018 của Chính phủ: "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả".

Lấy ví dụ có một ngân hàng thương mại quốc tế đưa ra công thức 6:3:2, tức là một nhân viên tín dụng mỗi ngày phải gọi điện thoại cho 6 khách hàng, gặp 3 người và ký 2 hợp đồng, như vậy mới gọi là hoàn thành tốt nhiệm vụ, Thủ tướng đặt vấn đề, bộ chỉ số đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của một tham tán thương mại, một đại sứ, một cục trưởng, vụ trưởng, một chuyên viên ở Bộ Ngoại giao là như thế nào.

Thủ tướng mong rằng mỗi cán bộ, nhân viên ngoại giao là những chiến sĩ trên mặt trận ngoại giao, sẽ luôn trung thành, kiên định về đường lối, linh hoạt, sáng tạo trong hành động vì một nước Việt Nam giàu mạnh, hùng cường, “sánh vai với các cường quốc năm châu”, như Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu, nhà ngoại giao kiệt xuất của dân tộc, hằng mong muốn.

3/2/2018 3:00 PMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinThủ tướng: Bộ Ngoại giao phải là 'người dũng cảm' chống trì trệ/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
(Chinhphu.vn) - Sáng 26/2, đến thăm Bộ Ngoại giao và chỉ đạo công tác đối ngoại 2018, Thủ tướng cho rằng ngành ngoại giao cần đưa ra các sáng kiến mới, những ý tưởng mới để chống trì trệ, cản trở sự phát triển đất nước.
3/2/2018 3:00 PMYesĐã ban hành
Đối thoại 3 bên về phối hợp công tác đối ngoạiĐối thoại 3 bên về phối hợp công tác đối ngoại
(Chinhphu.vn) - Ngày 28/2, tại Nhà khách Chính phủ, đã diễn ra cuộc họp giữa Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội để trao đổi về công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Quốc hội trong năm 2017, định hướng công tác năm 2018.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Cuộc họp. Ảnh: VGP/Hải Minh

Cuộc họp diễn ra dưới sự đồng chủ trì của đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương và đồng chí Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội.

Trong năm 2017, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 cơ quan, công tác đối ngoại năm 2017 đã đạt nhiều thành tựu nổi bật về mọi mặt, được Lãnh đạo Cấp cao, nhân dân và bạn bè quốc tế đánh giá rất cao, trong đó nổi bật là: Làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quốc hội với nhiều đề án, khuyến nghị, riêng Bộ Ngoại giao có tới 50 đề án lớn trình Cấp cao; giữ quan hệ ổn định, tiếp tục thúc đẩy hợp tác và đan xen lợi ích với các nước láng giềng, khu vực, đối tác quan trọng, trong đó có việc xử lý hài hòa quan hệ với các nước lớn; tổ chức năm APEC Việt Nam 2017 thành công toàn diện với 243 hoạt động trong suốt năm và trọng tâm là Tuần lễ Cấp cao có sự tham gia của tất cả 21 nguyên thủ các nền kinh tế thành viên cùng 4 chuyến thăm Cấp cao mà qua đó ta đã ký được 121 thỏa thuận hợp tác và hợp đồng với tổng trị giá 20 tỷ USD.

Quá trình hội nhập quốc tế, đối ngoại đa phương cũng được nâng cao cả về tần suất và mức độ tham gia, phục vụ lợi ích quốc gia cũng như lợi ích chung với nhiều dấu mốc như cùng ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập, ứng cử thành công vào Ủy ban Luật pháp quốc tế, Liên Hợp Quốc, hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các cơ quan của tổ chức quốc tế; chủ quyền quốc gia được bảo vệ vững chắc góp phần duy trì môi trường hòa bình phục vụ phát triển đất nước; công tác ngoại vụ địa phương được đẩy mạnh với nhiều kết quả tích cực, kết nối các địa phương với các đối tác nước ngoài, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại của địa phương…

Công tác đối ngoại Quốc hội năm 2017 cũng được triển khai sôi nổi với việc đón 43 đoàn nghị sỹ các nước, thu xếp 26 đoàn đại biểu Quốc hội ta thăm các nước, phục vụ Lãnh đạo Quốc hội tham dự các hội nghị, diễn đàn lớn như IPU (Liên minh Nghị viện thế giới), AIPA (Liên minh Nghị viện ASEAN), APF (Liên minh Nghị viện Pháp ngữ) và gần đây nhất là việc chủ trì tổ chức thành công Hội nghị APPF-26 (Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á–Thái Bình Dương) vào đầu năm 2018.

Cuộc họp khẳng định sự phối hợp tốt giữa 3 cơ quan trong thời gian qua có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ đối với công tác đối ngoại nói chung mà còn với từng hoạt động đối ngoại đặc thù do ban Đối ngoại Trung ương và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội chủ trì thực hiện; nhất trí tiếp tục phối hợp tốt để thực hiện các nhiệm vụ đối ngoại năm 2018.

Cuộc họp cũng nhất trí đánh giá cao sự phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau giữa 3 cơ quan – với vai trò là 3 đầu mối - trong việc thực hiện Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại. Ban Đối ngoại Trung ương và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội đánh giá cao việc trao đổi thông tin và tham vấn lẫn nhau với Bộ Ngoại giao trong xử lý các vấn đề đối ngoại cụ thể cũng như phục vụ công tác nghiên cứu tham mưu thường xuyên.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh sự đóng góp và phối hợp giữa 3 cơ quan, đồng thời nhấn mạnh các hoạt động đối ngoại năm 2018 cần tiếp tục được thực hiện tốt với định hướng lớn là giữ vững môi trường hòa bình cho phát triển gắn với kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, thúc đẩy hội nhập quốc tế và thu hút các nguồn lực phục vụ phát triển đất nước; phát huy vai trò tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nâng cao vị thế của đất nước.

Trên cơ sở này, cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ lớn trong công tác năm 2018, bao gồm: nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại, tiếp tục đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, ổn định và hiệu quả; triển khai hiệu quả hội nhập quốc tế, tích cực tham gia đóng góp định hình các thể chế đa phương và nâng cao hiệu quả ngoại giao phục vụ phát triển; chủ động thúc đẩy giải quyết các tranh chấp và tìm phương án hợp tác cùng phát triển; triển khai kịp thời, hiệu quả công tác bảo hộ công dân và nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nghiên cứu và dự báo chiến lược, tập trung vào những diễn biến quan trọng liên quan tới khu vực, nước lớn, ASEAN và Biển Đông.

Ngân Hà

3/1/2018 3:00 PMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinĐối thoại 3 bên về phối hợp công tác đối ngoại/PublishingImages/2018-03/C14A4661_Key_01032018140715.JPG
(Chinhphu.vn) - Ngày 28/2, tại Nhà khách Chính phủ, đã diễn ra cuộc họp giữa Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội để trao đổi về công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Quốc hội trong năm 2017, định hướng công tác năm 2018.
3/1/2018 3:00 PMYesĐã ban hành
Biên giới xa có tình bạn gầnBiên giới xa có tình bạn gần
BTN - Dẫu trải qua bao biến cố thăng trầm lịch sử, người dân hai bên vẫn luôn chan hoà, vị tha, đoàn kết, cùng nhau chống lại kẻ thù chung; giúp đỡ nhau xây dựng quê hương, đất nước ngày một phồn vinh; xây dựng một đường biên luôn hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Bộ đội Biên phòng Tây Ninh phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho người dân biên giới Việt Nam – Campuchia.


Đã bao đời nay, Việt Nam - Campuchia đất liền đất, sông liền sông, nhân dân đôi bờ biên giới nghe chung tiếng gà gáy sáng… Dẫu trải qua bao biến cố thăng trầm lịch sử, người dân hai bên vẫn luôn chan hoà, vị tha, đoàn kết, cùng nhau chống lại kẻ thù chung; giúp đỡ nhau xây dựng quê hương, đất nước ngày một phồn vinh; xây dựng một đường biên luôn hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Trong thời gian qua, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, nhân dân và các ngành chức năng của tỉnh Tây Ninh cùng lực lượng đứng chân trên biên giới đã cùng với chính quyền và lực lượng bảo vệ biên giới 3 tỉnh giáp biên phía bạn là Svay Rieng, Prey Veng và Tbong Khmum đoàn kết, chung tay tổ chức nhiều hoạt động nghĩa tình, thắm đượm tình bạn láng giềng Việt - Cam.

Viên thuốc chia đôi

Cách đây một năm, trong chương trình giao lưu đặc biệt mang tên “Biên cương thắm tình hữu nghị”, lần đầu tiên tổ chức trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia trong thời gian 2 ngày trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, lãnh đạo chính quyền và tướng lĩnh cấp cao của hai nước đã chứng kiến các hoạt động như giao lưu nghệ thuật, tuần tra chung, ký kết hợp tác bảo vệ biên giới và khánh thành Trạm Quân - Dân y hữu nghị biên giới.

Tại đây, Ngài Kâm Thia- Chủ tịch HĐND tỉnh Svay Rieng đã nhắc đến các hoạt động khám, chữa bệnh của những người bạn Việt Nam dành cho bà con nhân dân Campuchia với một sự trân trọng sâu sắc.

Ngày hôm sau, các vị lãnh đạo chính quyền hai tỉnh Tây Ninh - Svay Rieng và các tướng lĩnh cấp cao của quân đội hai nước cùng cắt băng khánh thành, chính thức đưa Trạm Quân - Dân y hữu nghị biên giới, do Bộ Tư lệnh BĐBP đầu tư trên 700 triệu đồng vào phục vụ miễn phí cho người dân 2 bên biên giới.

Bởi gần chục năm nay, mỗi khi trái gió trở trời, bà con bên phum Tà Xúa (thuộc xã Đôn- Campuchia) đều qua phòng khám Tân Định, do các thầy thuốc biên phòng Đồn Vàm Trảng Trâu đảm trách, để khám và điều trị bệnh.

Phòng khám Tân Định tuy chỉ có 1 giường bệnh, 1 bác sĩ, nhưng bà con hai bên biên giới luôn xem đó là một điểm sáng cho tình đoàn kết hữu nghị. Đại uý Sek Van Na- Đồn trưởng Công an hành chính huyện Romeas Haek, tỉnh Svay Rieng chia sẻ: “Việc khám, chữa bệnh của bà con bên Campuchia rất khó khăn, đi về trung tâm của huyện và tỉnh quá xa, nên họ đến phòng khám quân dân y ở đây chữa bệnh, vừa thuận lợi vừa được bác sĩ Biên phòng tận tình khám và cấp thuốc cho.

Thay mặt bà con và đại diện cho chính quyền, lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia, tôi cảm ơn Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã giúp khám, chữa bệnh cho bà con và lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia trong những năm qua”.

Mới đây, trong chuyến công tác về lại đầu nguồn con sông Vàm Cỏ, Đại tá Lê Hồng Vương- Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh đã nhắc lại câu chuyện viên thuốc ân tình ở phòng khám Tân Định. Đại tá Vương cho biết, Trạm Quân - Dân y hữu nghị biên giới này được một ngân hàng tại Tây Ninh tài trợ mỗi tháng 10 triệu đồng để hoạt động.

Bộ Chỉ huy cũng đã điều động lên đây thêm 2 bác sĩ và tăng cường các nhân viên Quân y để phục vụ bà con. Trước mắt xem như tạm ổn. Nhờ vậy, đã nhiều lần các bác sĩ Quân y giành lại sự sống cho bà con vùng giáp biên.

Dừng lại tại ngã ba sông Vàm Cỏ, nơi có cột mốc 3 trên tuyến biên giới Tây Ninh - Campuchia, Đại tá Lê Hồng Vương nói như tâm sự: “Dòng sông này chứa đựng biết bao nghĩa tình giữa hai dân tộc, hàng nghìn năm nay nó luôn hiền hoà xuôi chảy, vẫn miệt mài bồi đắp phù sa cho trồng trọt mùa màng và mang cá tôm về nuôi dưỡng người dân đôi bờ biên giới.

Dòng sông này cũng là chứng nhân cho nhiều hoạt động thắm đượm tình hữu nghị, đoàn kết keo sơn giữa nhân dân hai tỉnh Tây Ninh - Svay Rieng. Nay mai, trên thượng nguồn của nhánh sông này, cửa khẩu quốc tế Tân Nam - Meancheay sẽ mở ra, hứa hẹn cho Tây Ninh và Prey Veng một tương lai đầy kỳ vọng”.

Ấm nồng tình bạn

5 năm trước, trong một lần về Đồn Biên phòng Tân Bình công tác, khi ấy là mùa nước nổi, tôi thấy khu vực Trạm kiểm soát biên phòng Tân Nam nước ngập trắng đồng, gây biết bao khó khăn cho lực lượng chức năng hai nước trong công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ hệ thống đường biên, cột mốc. Cư dân vùng giáp biên thời ấy cũng rất vất vả, bởi đường giao thông bị chìm trong biển nước; việc qua lại mua bán hàng hoá, khám, chữa bệnh gặp nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Đầu năm 2013, xuất phát từ chương trình ký kết hợp tác, giao lưu, đối ngoại nhằm phát triển kinh tế, văn hoá xã hội giữa hai tỉnh Tây Ninh - Prey Veng và từ nguyện vọng của chính quyền, nhân dân hai xã giáp biên, UBND tỉnh Tây Ninh đã đầu tư hơn 44 tỷ đồng để xây dựng cây cầu bắc qua thượng nguồn sông Vàm Cỏ.

Cuối năm 2014, cầu đã được thông xe, với tên gọi phía Việt Nam là Tân Nam, còn phía Campuchia là Meancheay. Tuy nhiên, bà con và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước cứ quen gọi là cầu Hữu Nghị.

Cuối năm 2017 vừa qua, lãnh đạo UBND tỉnh và BĐBP Tây Ninh ra cầu Tân Nam đón đoàn lãnh đạo tỉnh Prey Veng sang họp bàn về việc nâng cấp cửa khẩu Tân Nam - Meancheay lên thành cửa khẩu quốc tế. Lãnh đạo hai tỉnh vui vẻ bắt tay nhau cùng đi trên cây cầu Hữu Nghị trước khi bắt đầu buổi làm việc.

Hai bên đã thống nhất nhiều vấn đề- từ việc khởi công xây dựng tuyến đường tuần tra biên giới đến nâng cấp, xây dựng cửa khẩu phụ Tân Nam thành cửa khẩu quốc tế. Đặc biệt, lãnh đạo hai tỉnh cùng nhất trí xây dựng cửa khẩu quốc tế Tân Nam - Meancheay theo hướng cửa khẩu du lịch sinh thái.

Hai bên sẽ sớm khảo sát đoạn biên giới đường sông chung giữa hai nước, qua đó đề ra một số hạng mục công trình phù hợp cho việc phục vụ du lịch sinh thái trong tương lai.

Bên lề cuộc họp ấy, Thiếu tướng Vang Pi Sut- Phó Giám đốc Công an tỉnh Prey Veng chia sẻ: “Cây cầu này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang và nhân dân hai bên biên giới ngày càng gần nhau, hiểu nhau hơn.

Nhân dân hai bên biên giới qua lại mua bán, trao đổi hàng hoá ngày càng nhiều hơn, nhờ đó, đời sống ngày càng khấm khá. Cảm ơn các bạn Việt Nam đã quan tâm đầu tư xây dựng cây cầu này”.

Khám bệnh, cấp thuốc cho bà con Campuchia.


Trở lại Tân Nam vào những ngày đầu năm 2018, khi chứng kiến những cặp xe tải Việt Nam - Campuchia nối đuôi nhau vận chuyển hàng hoá, bạn hàng hai nước chia sẻ nhau từng chai nước giải khát, tôi cảm thấy vui lây với họ. Đây là chuyến công tác xã hội từ thiện đầy ý nghĩa do BĐBP Tây Ninh phối hợp Báo Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức sang khám, chữa bệnh, cấp thuốc và tặng quà cho bà con nghèo xã Thlok Trach, huyện Romeas Heak, tỉnh Tbong Khmum- Campuchia.

Lúc đó, đoạn đường vào Đồn Biên phòng Tân Bình bị hư hỏng nặng do nước lũ tàn phá. Cả đoàn cùng hơn 2 tấn thiết bị y khoa, thuốc men và quà tặng bị kẹt giữa rừng sâu biên giới, đến hơn 8 giờ tối vẫn không sao xoay xở được. Đồn Biên phòng Tân Bình đưa ra 2 xe tải tiếp viện nhưng cũng không xong.

Lúc ấy, một sĩ quan Biên phòng điện thoại nhờ người dân Campuchia có máy cày sang cứu viện. Nửa giờ sau, cả đoàn mới về đến Đồn Biên phòng Tân Bình an toàn. Sáng hôm sau, người dân Campuchia này vận động thêm mấy người bạn đến thật sớm tiếp tục đưa đoàn đến phum Thlok Trach.

Sau gần một ngày tổ chức các hoạt động thiện nguyện trên đất nước Chùa Tháp, tình bạn Việt Nam - Campuchia càng nồng ấm hơn. Sư Sok Chin và già làng Chang Viem đến bắt tay Đại tá Nguyễn Tài Sơn- Chính uỷ BĐBP Tây Ninh và nhà báo Nguyễn Thiện- phụ trách đoàn công tác từ thiện thay lời cảm ơn từ tận đáy lòng.

Lê Quân

2/26/2018 10:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinBiên giới xa có tình bạn gần/PublishingImages/2018-02/bien xa 1_Key_26022018095324.JPG
BTN - Dẫu trải qua bao biến cố thăng trầm lịch sử, người dân hai bên vẫn luôn chan hoà, vị tha, đoàn kết, cùng nhau chống lại kẻ thù chung; giúp đỡ nhau xây dựng quê hương, đất nước ngày một phồn vinh; xây dựng một đường biên luôn hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.
2/26/2018 10:00 AMYesĐã ban hành
Hội nghị các Trụ cột Cộng đồng ASEAN nhân kỷ niệm 50 năm ASEANHội nghị các Trụ cột Cộng đồng ASEAN nhân kỷ niệm 50 năm ASEAN
Sáng ngày 26/12/2017, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì điều hành Hội nghị các Trụ cột Cộng đồng ASEAN nhân kỷ niệm 50 năm ASEAN. Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đồng chủ trì Hội nghị này. Tham dự Hội nghị có hơn 100 đại diện các Bộ/ngành Chính phủ tham gia hợp tác ASEAN.

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị các Bộ ngành kiểm điểm quá trình tham gia hợp tác ASEAN theo từng lĩnh vực hợp tác cụ thể, đề xuất các biện pháp nhằm đóng góp chủ động, tích cực và có trách nhiệm và tăng cường hiệu quả thực chất các hoạt động trong tham gia hợp tác ASEAN, đồng thời đề xuất lộ trình và các bước triển khai cụ thể chuẩn bị tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhận định hợp tác kinh tế ASEAN lấy ASEAN làm hạt nhân để thúc đẩy quan hệ toàn diện với nhiều đối tác quan trọng khác trên thế giới đến nay đã đem lại những kết quả thiết thực, cụ thể, đóng góp to lớn cho thành tựu phát triển chung của ASEAN. Tuy vậy, trong lĩnh vực này, ASEAN cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức như sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ, tâm lý coi trọng hợp tác song phương hơn đa phương và nhất là sự thiếu vắng các sản phẩm mũi nhọn khiến hợp tác kinh tế chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Thay mặt cho các Bộ ngành tham gia hợp tác văn hóa – xã hội ASEAN, đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ASEAN, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho rằng ASEAN đạt được nhiều thành tựu trong xây dựng một Cộng đồng hướng tới “nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân,” “hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và có trách nhiệm xã hội.” Để đạt được các mục tiêu này, Thứ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị cần đặc biệt tập trung thúc đẩy nhận thức của người dân về ASEAN, đào tạo nâng cao năng lực cán bộ.

Hội nghị đã nghe báo cáo do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam trình bày, đánh giá tổng quan về hợp tác ASEAN và sự tham gia của Việt Nam. Đại diện các Bộ Công Thương, Lao động, Thương binh và Xã hội và một số đại diện các Bộ ngành cũng đã có tham luận về từng lĩnh vực hợp tác.

Các đại biểu nhất trí đánh giá ASEAN đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực; và 22 năm tham gia hợp tác mang lại cho Việt Nam những lợi ích quan trọng, thiết thực; trong đó có kiến tạo môi trường hòa bình và ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia, đẩy mạnh hội nhập quốc tế và nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam.

Các đại biểu cũng nhận định trong bối cảnh tình hình mới với những diễn biến phức tạp, khó lường, ASEAN đang gặp phải không ít khó khăn và thách thức gay gắt, đòi hỏi những nỗ lực chung và đóng góp của các nước, trong đó có Việt Nam. Hội nghị đánh giá trong bối cảnh ngày nay, tham gia ASEAN của Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn, nhất là về nhận thức, nguồn lực, cũng như cơ chế điều phối, phối hợp giữa các Bộ, ngành.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng biểu dương sự tham gia tích cực và đóng góp hiệu quả của các Bộ, ngành tham gia hợp tác ASEAN thời gian qua; chỉ ra những hạn chế, tồn tại đề nghị các Bộ, ngành sớm khắc phục để tận dụng hết hiệu quả và lợi ích do hợp tác ASEAN mang lại. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, cơ quan liên quan cần có biện pháp cụ thể nâng cao nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của ASEAN đối với Việt Nam; sớm kiện toàn bộ máy và tăng cường năng lực cho cán bộ; và xây dựng lộ trình triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể theo từng lĩnh vực.

Nhấn mạnh công tác điều phối và phối hợp giữa các Bộ ngành, Phó Thủ tướng yêu cầu sớm xây dựng dự thảo sửa đổi Quy chế làm việc và phối hợp hoạt động giữa các cơ quan tham gia hợp tác ASEAN của Việt Nam và tăng cường hơn nữa vai trò điều phối của Ban Thư ký Quốc gia về ASEAN.

Để chuẩn bị cho Việt Nam tiếp nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Phó Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành, cơ quan liên quan phối hợp với Bộ Ngoại giao cùng trao đổi, đề xuất các ưu tiên, trọng tâm sáng kiến, thể hiện đóng góp “chủ động, tích cực và có trách nhiệm” của Việt Nam trong tham gia hợp tác ASEAN./.


12/28/2017 11:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinHội nghị các Trụ cột Cộng đồng ASEAN nhân kỷ niệm 50 năm ASEAN/PublishingImages/2017-12/hoinghi (1)_Key_28122017102702.JPG
Sáng ngày 26/12/2017, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì điều hành Hội nghị các Trụ cột Cộng đồng ASEAN nhân kỷ niệm 50 năm ASEAN. Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đồng chủ trì Hội nghị này. Tham dự Hội nghị có hơn 100 đại diện các Bộ/ngành Chính phủ tham gia hợp tác ASEAN.
12/28/2017 11:00 AMYesĐã ban hành
Vì một biên giới bình yênVì một biên giới bình yên
BTN - Năm 2017, lực lượng BÐBP Tây Ninh tiếp tục cố gắng, ra sức thi đua cùng quân dân trên biên giới bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh biên giới quốc gia, duy trì đường biên luôn hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Tuổi trẻ BĐBP Tây Ninh luôn đi đầu xung kích trong công tác tuần tra bảo vệ hệ thống đường biên, cột mốc.

Trong năm qua, 15 đồn biên phòng đã tổ chức được trên 9.680 tổ tuần tra, ngăn chặn và mật phục, với trên 42.200 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, quản lý chặt chẽ hệ thống đường biên, mốc giới, giữ vững độc lập chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Qua đó, các đơn vị đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn được 233 vụ/124 đối tượng- trong đó bắt được 8 vụ, 11 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma tuý, tang vật thu giữ 71.492 viên ma tuý tổng hợp, 2,55kg ma tuý dạng đá, trên 400g ma tuý tổng hợp dạng bột.

Trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, các đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 187 vụ/65 đối tượng, tang vật thu giữ gần 140.000 gói thuốc lá ngoại, trên 6,7 tấn đường cát Thái Lan, 90kg pháo nổ, trên 455.000 đô la Mỹ, gần 1,2 tỷ đồng Việt Nam, trên 9kg ngà voi, 5 xe ô tô, 20 xe gắn máy cùng nhiều chủng loại hàng hoá khác, với tổng trị giá gần 15 tỷ đồng (tăng 8,5 tỷ đồng so với năm 2016).

Qua đó đã khởi tố hình sự 7 vụ/9 đối tượng- trong đó có 3 vụ/4 đối tượng vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý qua biên giới, 3 vụ/4 đối tượng vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới, 1 vụ/1 đối tượng tổ chức đưa người khác đi nước ngoài trái phép; chuyển giao cho cơ quan chức năng xử lý 9 vụ/11 đối tượng mua bán, vận chuyển hàng cấm và vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới; phạt tiền 79 vụ/134 đối tượng, với tổng số tiền phạt trên 600 triệu đồng.

Trong công tác phân giới cắm mốc, năm qua, các đơn vị tiếp tục tham gia bảo vệ, dẫn đường và hỗ trợ thông tin cho hai đội phân giới cắm mốc số 6 và 6B đẩy nhanh tiến độ trên địa bàn tỉnh. Ðến nay, trên tuyến biên giới của tỉnh đã xây dựng được 102/109 cột mốc chính, 114/378 cột mốc phụ; phân giới được 188/240km đường biên giới.

Năm 2017, đồng loạt 100% các đơn vị cơ sở tiến hành Ðại hội thi đua cơ sở giai đoạn 2012-2017. Tại đại hội, các đơn vị đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp nhằm thúc đẩy phong trào thi đua ngày càng có chiều sâu và đạt hiệu quả cao trong giai đoạn tiếp theo; đồng thời mạnh dạn xây dựng, chỉ rõ những nơi, những vị trí còn khuyết điểm, hạn chế, gây ảnh hưởng đến phong trào thi đua chung của đơn vị. Tại đại hội lần này, Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh đã tặng giấy khen cho 17 tập thể, 35 cá nhân có nhiều thành tích trong chặng đường thi đua 5 năm qua.   

Cùng với toàn lực lượng, năm 2017, BÐBP Tây Ninh tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn liền với đợt thi đua cao điểm “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Trong năm, các đơn vị đã vận động xây tặng được 5 căn nhà tình nghĩa cho 5 hộ gia đình chính sách trên địa bàn biên giới, trị giá 70 triệu đồng mỗi căn; tổ chức trùng tu, nâng cấp 2 bia tưởng niệm liệt sĩ tại 2 đồn Biên phòng Phước Tân và Chàng Riệc, trị giá gần 50 triệu đồng. Ðây là dịp để các đơn vị khơi lại niềm tự hào về truyền thống anh hùng trong những năm tháng “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, đồng thời tiếp lửa cho các thế hệ chiến sĩ biên phòng hôm nay tiếp bước cha anh, vững vàng trên tuyến đầu Tổ quốc.  

Hướng về đồng bào nghèo và trẻ em vùng sâu biên giới, năm 2017, BÐBP Tây Ninh đã tổ chức được 2 đợt đến với bà con qua chương trình Xuân ấm biên cương“ và “Vầng trăng biên cương“; tặng gần 450 phần quà cho bà con nghèo sống dọc trên 240km đường biên được vui xuân đón tết, tặng 650 phần quà Trung thu cho các em học sinh thuộc địa bàn 2 xã Phước Vinh (huyện Châu Thành) và Hoà Hiệp (huyện Tân Biên), với tổng trị giá gần 750 triệu đồng.

Ðặc biệt, năm 2017 là năm học thứ hai triển khai thực hiện quỹ học bổng Nâng bước em đến trường. Năm học này, BÐBP Tây Ninh tiếp tục đỡ đầu cho 73 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên khu vực hai bên biên giới, trong đó có 58 em trên địa bàn nội biên và 15 em phía ngoại biên, mỗi em được hỗ trợ 6 triệu đồng 1 năm.

Chỉ tính riêng năm 2017, cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng trong BÐBP tỉnh đã đóng góp được 438 triệu đồng cho quỹ học bổng “Nâng bước em đến trường”. Với nghĩa cử này, thêm một lần nữa, các chiến sĩ BÐBP đã khắc hoạ sâu đậm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng bà con nhân dân và các em học sinh ở đôi bờ biên giới.

Từ sự nỗ lực thi đua trên các mặt trận công tác, năm 2017, UBND tỉnh Tây Ninh và Bộ Tư lệnh BÐBP đã tặng bằng khen cho 16 tập thể và 34 cá nhân trong BÐBP tỉnh Tây Ninh có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm, chống buôn lậu và các mặt hoạt động công tác khác.

12/28/2017 11:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinVì một biên giới bình yên/PublishingImages/2017-12/IMGP5632_Key_28122017103724.JPG
BTN - Năm 2017, lực lượng BÐBP Tây Ninh tiếp tục cố gắng, ra sức thi đua cùng quân dân trên biên giới bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh biên giới quốc gia, duy trì đường biên luôn hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.
12/28/2017 11:00 AMYesĐã ban hành
Điều động, bổ nhiệm nhân sự Văn phòng UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ và huyện Bến CầuĐiều động, bổ nhiệm nhân sự Văn phòng UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ và huyện Bến Cầu
BTNO - Tỉnh uỷ, UBND tỉnh vừa công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ của huyện Bến Cầu, Sở Ngoại vụ và Văn phòng UBND tỉnh.

* Ngày 25.12, Huyện ủy Bến Cầu tổ chức công bố Quyết định của Tỉnh uỷ về việc luân chuyển, chỉ định bà Trương Thị Phương Thảo- Phó Giám đốc Sở Nội vụ Tây Ninh vào Ban chấp hành Đảng bộ huyện Bến Cầu, tham gia Ban Thường vụ, giữ chức Phó Bí thư Huyện ủy Bến Cầu nhiệm kỳ 2015-2020, kể từ ngày 1.1.2018.

Điều động, bổ nhiệm nhân sự Văn phòng UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ và huyện Bến Cầu

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng bàTrương Thị Phương Thảo.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân đã trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng đồng chí Trương Thị Phương Thảo nhận nhiệm vụ mới, mong muốn Huyện ủy Bến Cầu và các cấp chính quyền huyện tạo điều kiện để đồng chí Thảo phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình, nhanh chóng tiếp cận môi trường làm việc mới, giữ vững đoàn kết thống nhất, gương mẫu về mọi mặt, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

* Tại Sở Ngoại vụ, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vân Tân đã trao quyết định điều động ông Võ Minh Tâm- Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Bến Cầu đến nhận công tác tại Sở Ngoại vụ, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ. Thời gian giữ chức vụ là 5 năm, kể từ ngày 1.1.2018.

Điều động, bổ nhiệm nhân sự Văn phòng UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ và huyện Bến Cầu

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vân Tân trao quyết định điều động ông Võ Minh Tâm.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân cũng đã trao Quyết định số 3126/QĐ-UBND về việc giao nhiệm vụ phụ trách Văn phòng UBND tỉnh.

Theo Quyết định, từ ngày 1.1.2018, ông Trương Văn Hùng- Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh sẽ phụ trách Văn phòng UBND tỉnh, chịu trách nhiệm lãnh đạo, điều hành mọi hoạt động của Văn phòng UBND tỉnh theo thẩm quyền và trách nhiệm của Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

Điều động, bổ nhiệm nhân sự Văn phòng UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ và huyện Bến Cầu

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân trao quyết định bổ nhiệm cho ông Trương Văn Hùng.

Phát biểu tiếp nhận trọng trách mới, ông Trương Văn Hùng hứa quyết tâm duy trì và phát huy tinh thần đoàn kết của tập thể Văn phòng UBND tỉnh, đồng thời phối hợp cùng với các sở, ngành thực hiện tốt công tác tham mưu và điều hành thật sự hiệu quả nhiệm vụ văn phòng.

Hoa Lư - Nguyễn Thiện

12/26/2017 10:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinĐiều động, bổ nhiệm nhân sự Văn phòng UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ và huyện Bến Cầu/PublishingImages/2017-12/dieu dong_2_Key_26122017094601.JPG
BTNO - Tỉnh uỷ, UBND tỉnh vừa công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ của huyện Bến Cầu, Sở Ngoại vụ và Văn phòng UBND tỉnh.
12/26/2017 10:00 AMYesĐã ban hành
Cảnh sát biển Việt Nam và Uỷ ban quốc gia an ninh hàng hải Campuchia ký thỏa thuận cơ chế liên lạc đường dây nóngCảnh sát biển Việt Nam và Uỷ ban quốc gia an ninh hàng hải Campuchia ký thỏa thuận cơ chế liên lạc đường dây nóng
Ngày 21/12, nhân dịp Đối thoại chính sách quốc phòng lần thứ 3 Việt Nam - Campuchia tại Phnom Penh, Campuchia, Đại tá Phạm Kim Hậu - Phó Tư lệnh, Tham Mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam cùng Phó Đô đốc Khun Borin Phó - Tổng thư ký Uỷ ban quốc gia anh ninh hàng hải Campuchia đã ký Thoả thuận cơ chế liên lạc đường dây nóng giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Uỷ ban quốc gia an ninh hàng hải Campuchia.


 

Đại tá Phạm Kim Hậu và Phó Đô đốc Khun Borin Phó ký thoả thuận cơ chế liên lạc đường dây nóng.

Theo nội dung thoả thuận, hai Bên sẽ kịp thời trao đổi thông tin và xử lý vụ việc trên các lĩnh vực: tàu cá hoạt động bất hợp pháp, tranh chấp ngư trường; xuất nhập cảnh trái phép trên biển; tai nạn trên biển, tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ môi trường biển; vi phạm, tội phạm, buôn lậu và những vụ việc liên quan đến khủng bố, an ninh, trật tự an toàn khác có liên quan.

Việc ký kết Thoả thuận đường dây liên lạc nóng giữa hai lực lượng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phối hợp giải quyết các vấn đề phát sinh trên biển tại vùng biển giáp ranh giữa hai quốc gia, đồng thời cũng cụ thể hoá việc triển khai thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai lực lượng đã được ký kết tại Đà Nẵng, Việt Nam năm 2014.

Nguồn: canhsatbien.vn

12/26/2017 10:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinCảnh sát biển Việt Nam và Uỷ ban quốc gia an ninh hàng hải Campuchia ký thỏa thuận cơ chế liên lạc đường dây nóng/PublishingImages/2017-12/canhsatbien_Key_26122017094602.jpg
Ngày 21/12, nhân dịp Đối thoại chính sách quốc phòng lần thứ 3 Việt Nam - Campuchia tại Phnom Penh, Campuchia, Đại tá Phạm Kim Hậu - Phó Tư lệnh, Tham Mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam cùng Phó Đô đốc Khun Borin Phó - Tổng thư ký Uỷ ban quốc gia anh ninh hàng hải Campuchia đã ký Thoả thuận cơ chế liên lạc đường dây nóng giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Uỷ ban quốc gia an ninh hàng hải Campuchia.
12/26/2017 10:00 AMYesĐã ban hành
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Bộ trưởng Thông tin CampuchiaPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Bộ trưởng Thông tin Campuchia
(Chinhphu.vn) - Chiều 22/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp ông Khieu Kanharith, Bộ trưởng Bộ Thông tin Vương Quốc Campuchia đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam, Campuchia thời gian qua đã có những bước phát triển vượt bậc, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Hai bên thường xuyên trao đổi và ủng hộ lẫn nhau trong khuôn khổ hợp tác song phương cũng như tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Khieu Kanharith góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ láng giềng hữu nghị rất đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Campuchia. Đây cũng là tinh thần nổi bật trong mọi hoạt động trao đổi, hợp tác giữa các cơ quan báo chí, truyền thông hai nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những thành quả hợp tác tốt đẹp giữa Đài Tiếng nói Việt Nam với Bộ Thông tin Campuchia và Đài Phát thanh quốc gia Campuchia. Trong đó có việc Đài Tiếng nói Việt Nam giúp Campuchia lắp đặt các đài phát sóng phát thanh truyền hình tại các tỉnh của Campuchia, trang bị các hệ thống thiết bị đồng bộ, hiện đại, mở rộng diện tích phủ sóng, tăng thời lượng phát sóng, nâng cao khả năng sản xuất chương trình và chất lượng sóng phát thanh, truyền hình trong khuôn khổ các Hiệp định hợp tác Liên Chính phủ là rất có ý nghĩa.

Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục nghiên cứu, chỉ đạo nâng thời lượng phát sóng chương trình phát thanh bằng tiếng Việt và tiếng Campuchia, bổ sung các chương trình văn hóa, nghệ thuật giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam-Camphuchia trên sóng đài phát thanh quốc gia để tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967-24/6/2017), Phó Thủ tướng cho rằng đây là dịp thuận lợi để hai nước tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, hiểu đúng và gìn giữ mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Bộ Thông tin Campuchia Khieu Kanharith cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam, ngày 21/12, đã diễn ra Lễ Ký kết Thỏa thuận Hợp tác giữa Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Phát thanh quốc gia Campuchia.

Bộ trưởng Khieu Kanharith cũng đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn về một số vấn đề cả hai bên quan tâm trong lĩnh vực quản lý thông tin, truyền thông.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc nhân dân Campuchia sẽ tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng Vương quốc Campuchia phát triển thịnh vượng và chúc Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Thượng viện và bầu cử Quốc hội trong năm 2018.

12/26/2017 10:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Bộ trưởng Thông tin Campuchia/PublishingImages/2017-12/DDN_1401_Key_26122017094742.JPG
(Chinhphu.vn) - Chiều 22/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp ông Khieu Kanharith, Bộ trưởng Bộ Thông tin Vương Quốc Campuchia đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
12/26/2017 10:00 AMYesĐã ban hành
Triển lãm “Việt Nam – điểm hẹn của CampuchiaTriển lãm “Việt Nam – điểm hẹn của Campuchia
Tối 18/12, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã khai mạc triển lãm “Việt Nam – Điểm hẹn của Campuchia năm 2017” tại khách sạn Cambodiana, Thủ đô Phnom Penh.

Dự lễ khai mạc có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Khim Sarith, Quốc vụ khanh Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia Kan Chanmeta, đại diện một số đại sứ quán tại Campuchia, nhiều người dân Thủ đô Phnom Penh và bà con Việt kiều.


Các đại biểu dự lễ khai mạc, tham quan triển lãm.


Đây là một trong những sự kiện quảng bá lớn nhất về Việt Nam từng được tổ chức tại Campuchia, với gần 300 bức ảnh độc đáo, nhiều ấn phẩm báo chí được trưng bày cùng với hơn 100 bộ phim tài liệu đặc sắc về Việt Nam được giới thiệu, theo tám chủ đề: Di sản thế giới tại Việt Nam; Làng nghề truyền thống Việt Nam; Lễ hội Việt Nam; Ẩm thực Việt Nam; Vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam; Việt Nam hội nhập và phát triển; Trưng bày ấn phẩm báo chí Việt Nam; Mối quan hệ Việt Nam – Campuchia từ một góc nhìn.

 

Cắt băng triển lãm khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh, với triển lãm lần này, ban tổ chức mong muốn góp phần mang đến những món ăn tinh thần, gợi nhớ về cội nguồn đất nước cho những người con xa Tổ quốc; đồng thời cũng giới thiệu về đất nước Việt Nam tới nhân dân Campuchia nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai bên cũng như củng cố sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc Việt Nam – Campuchia đã được hình thành và phát triển trong suốt 50 năm qua.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định, cùng với những thành quả và kinh nghiệm hợp tác quý báu, hai nước Việt Nam và Campuchia ngày nay tiếp tục nỗ lực đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới vì sự phát triển và phồn vinh của hai dân tộc.

Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Khim Sarith cho rằng, triển lãm này là một hoạt động nhằm tăng cường giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Campuchia, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Triển lãm mang đến cho người xem những hình ảnh cho thấy hành trình hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam – Campuchia từ năm 1967 đến nay.

Trong đêm khai mạc, các đại biểu cũng được thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc với những điệu múa, bài ca ngợi ca vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam, tình hữu nghị gắn bó giữa hai nước láng giềng Việt Nam – Campuchia.

Triển lãm sẽ mở cửa đến hết ngày 19/12.

Nguồn: nhandan.com.vn

12/21/2017 2:00 PMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinTriển lãm “Việt Nam – điểm hẹn của Campuchia/PublishingImages/2017-12/trienlam_Key_21122017134343.jpg
Tối 18/12, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã khai mạc triển lãm “Việt Nam – Điểm hẹn của Campuchia năm 2017” tại khách sạn Cambodiana, Thủ đô Phnom Penh.
12/21/2017 2:00 PMYesĐã ban hành
Quan hệ Việt Nam – Campuchia đang phát triển tốt đẹp trên nhiều mặtQuan hệ Việt Nam – Campuchia đang phát triển tốt đẹp trên nhiều mặt
Tối ngày 11/12/2017, Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Hà Nội đã tổ chức tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng 64 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2017) và 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967-24/6/2017).

Tham dự tiệc chiêu đãi, về phía Việt Nam có đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2017, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Năm hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2017 và đại diện các bộ, ban, ngành liên quan của Việt Nam. Về phía Campuchia có Ngài Pờ-rạ Nguôn Hông (Prak Nguon Hong), Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Vương quốc Campuchia cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự tiệc chiêu đãi.

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Campuchia đã đạt được trong 64 năm qua, kể từ ngày giành được độc lập và chân thành chúc nhân dân Campuchia anh em sẽ tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong những năm tới. Về quan hệ hai nước, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, cùng uống chung dòng nước Mê Công trong mát và có mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống lâu đời. Mối quan hệ này được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, bằng mồ hôi và xương máu của biết bao thế hệ. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, quan hệ hai nước được định hình và phát triển không ngừng, từ quan hệ truyền thống, láng giềng thân thiện trở thành quan hệ hữu nghị, đoàn kết gắn bó với nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Tình đoàn kết, tương trợ lẫn nhau giữa hai nước càng được thể hiện nổi bật hơn khi quân đội và nhân dân hai nước cùng kề vai sát cánh bên nhau lật đổ chế độ diệt chủng và giúp đỡ nhau trong công cuộc hồi sinh và tái thiết đất nước Campuchia. Vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, nhân dân hai nước luôn dành cho nhau sự ủng hộ to lớn, sự giúp đỡ quý báu vì sự nghiệp độc lập dân tộc, vì quyền được sống trong tự do, hạnh phúc và xây dựng đất nước phồn vinh. Đó chính là tài sản vô giá của hai dân tộc mà các thế hệ hôm nay và mai sau phải gìn giữ và vun đắp.

          Phó Thủ tướng đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các cơ quan, ban ngành liên quan hai nước đã tổ chức chuỗi sự kiện trong Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia có ý nghĩa rất thiết thực và hiệu quả, góp phần giáo dục các tầng lớp nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn nữa về mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai dân tộc.

          Trong bài diễn văn của mình, Đại sứ Pờ-rạ Nguôn Hông nhắc lại kỷ niệm về 64 năm trước, ngày Campuchia giành được độc lập dưới sự lãnh đạo tài tình của Cố Quốc vương, người anh hùng vĩ đại của nhân dân Campuchia Nô-rô-đôm Xi-ha-núc. Nhắc đến quan hệ hai nước, Đại sứ nhấn mạnh, hai nước Việt Nam và Campuchia gắn kết với nhau không chỉ bởi đường biên giới mà còn có chung dòng sông Mê Công ban tặng nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú cho nhân dân hai nước và cùng có lịch sử kề vai sát cánh bên nhau vượt qua các giai đoạn gian lao, vất vả. Trong 50 năm qua, quan hệ hai nước đã thực sự phát triển hết sức vững chắc theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Đại sứ nhấn mạnh quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trên nhiều mặt, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao; thương mại và đầu tư tiến triển tích cực. Trong 7 tháng đầu năm 2017, kim ngạch thương mại hai nước đạt 2 tỷ 246 triệu USD. Hai bên mong muốn kim ngạch thương mại song phương có thể đạt mức 5 tỷ USD vào năm 2020. Đầu tư của Việt Nam vào Campuchia thời gian qua đạt 81 triệu USD.

Nhân dịp này, Đại sứ Pờ-rạ Nguôn Hông khẳng định nhân dân Campuchia luôn luôn ghi nhớ và biết ơn đối với sự ủng hộ, giúp đỡ mà Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho Campuchia trong quá khứ cũng như trong hiện tại, nhất là trong sự nghiệp giải phóng đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng năm 1979./.

12/14/2017 9:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinQuan hệ Việt Nam – Campuchia đang phát triển tốt đẹp trên nhiều mặt/PublishingImages/2017-12/quanhe_Key_14122017083943.JPG
Tối ngày 11/12/2017, Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Hà Nội đã tổ chức tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng 64 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2017) và 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967-24/6/2017).
12/14/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Tiếp Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí MinhTiếp Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh
BTN - Sáng 28.11, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân tiếp, làm việc với ông Kawaue Junichi- Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp đến thăm tỉnh Tây Ninh. Tham dự buổi tiếp, làm việc, có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Tiếp Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân cùng lãnh đạo các sở, ngành chụp ảnh lưu niệm với Tổng Lãnh sự Nhật Bản.


Tại buổi tiếp, ông Kawaue Junichi điểm lại một số chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian gần đây, qua đó, minh chứng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Ông Kawaue Junichi bày tỏ hy vọng sẽ kết nối với các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư tại Việt Nam nhiều hơn nữa, trong đó có tỉnh Tây Ninh.

Ông Kawaue Junichi đánh giá, Tây Ninh là tỉnh có tiềm năng để phát triển kinh tế do vị trí sát thành phố Hồ Chí Minh, nằm trong khu kinh tế trọng điểm phía Nam; và nhìn nhận hiện tại số lượng các nhà đầu tư của Nhật Bản vào Tây Ninh còn khiêm tốn. Bên cạnh đó, ông Kawaue Junichi cũng thông tin về các dự án viện trợ không hoàn lại được triển khai trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua; và mong muốn tỉnh Tây Ninh sẽ phát huy có hiệu quả các dự án này nhằm đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân địa phương.

Đáp lại những tình cảm tốt đẹp của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho Tây Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân cam kết sẽ sử dụng, bảo quản tốt các trang thiết bị này, đồng thời bày tỏ hy vọng Tây Ninh sẽ tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa những hỗ trợ quý báu từ Nhật Bản, để góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân tỉnh nhà vốn còn nhiều khó khăn.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân cho biết, trong thời gian tới, tỉnh xác định sẽ tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, y tế, giáo dục… đặc biệt là đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn ông Kawaue Junichi kết nối Tây Ninh với những địa phương của Nhật Bản có thế mạnh về những lĩnh vực mà Tây Ninh đang chú trọng.

Trước đó, Trung tâm Y tế huyện Tân Biên khánh thành Khoa Phục hồi chức năng. Công trình này do Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh tài trợ, với tổng chi phí hơn 90.000 USD từ chương trình viện trợ không hoàn lại của chính phủ Nhật Bản.

Cụ thể, được sự quan tâm, trợ giúp của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội Trợ giúp người khuyết tật Việt Nam (VNAH) và Sở Y tế tỉnh nhà, Khoa Phục hồi chức năng tại Trung tâm Y tế huyện đã được xây dựng với tổng diện tích 240m2, có đầu tư trang thiết bị y tế phục vụ phục hồi chức năng.

Ngoài ra, Trung tâm còn được hỗ trợ đào tạo 2 bác sĩ và 17 kỹ thuật viên chuyên phục hồi chức năng, qua đó, có thể đáp ứng nhu cầu phục hồi chức năng của người khuyết tật trong huyện Tân Biên và các vùng lân cận. Từ khi chính thức hoạt động vào tháng 10.2017 đến nay, Khoa Phục hồi chức năng đã tiếp nhận 698 lượt người đến khám, điều trị.


11/30/2017 4:00 PMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinTiếp Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh/PublishingImages/2017-11/chu tiep_Key_30112017150446.JPG
BTN - Sáng 28.11, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân tiếp, làm việc với ông Kawaue Junichi- Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp đến thăm tỉnh Tây Ninh. Tham dự buổi tiếp, làm việc, có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.
11/30/2017 4:00 PMYesĐã ban hành
Khởi công dự án đường tuần tra biên giới trên địa bàn Quân khu 7Khởi công dự án đường tuần tra biên giới trên địa bàn Quân khu 7
BTNO - Ngày 29.11, tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh), Bộ Tư lệnh Quân khu 7 phối hợp với UBND các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Long An khởi công dự án xây dựng đường tuần tra biên giới trên địa bàn Quân khu 7, giai đoạn 2017-2020.

ới dự có Trung tướng Võ Minh Lương- Tư lệnh Quân khu 7, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân cùng đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tây Ninh và UBND các tỉnh Long An, Bình Phước.

Khởi công dự án đường tuần tra biên giới trên địa bàn Quân khu 7

Lễ khởi công dự án đường tuần tra biên giới trên địa bàn Quân khu 7.

Dự án đường tuần tra biên giới trên địa bàn Quân khu 7 có tổng chiều dài 270 km, mặt nhựa rộng 3,5 mét, lề mỗi bên rộng 1 mét, tương đương đường cấp 6 đồng bằng; vận tốc thiết kế là 15 km/h, tải trọng thiết kế 10 tấn đối với đường và 13 tấn đối với cầu.

Đường tuần tra nằm dọc tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia thuộc 3 tỉnh Tây Ninh, Long An, Bình Phước, trong đó chiều dài phần đường trên địa bàn tỉnh Tây Ninh là 130 km, Bình Phước 110 km và Long An 30 km. Tổng vốn đầu tư cho dự án là 2.350 tỷ đồng, sử dụng từ nguồn trái phiếu Chính phủ.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Võ Minh Lương- Tư lệnh Quân khu 7 cho biết, dự án đường tuần tra biên giới đã được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng nhằm phục vụ công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới; góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương; đồng thời tăng cường phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với vương quốc Campuchia.

Theo Trung tướng Võ Minh Lương, trong giai đoạn I (trước năm 2014) trên địa bàn Quân khu 7 đã xây dựng được 128 km đường tuần tra biên giới (trong đó Bình Phước 90,2 km; Long An 37,8 km). Giai đoạn II (năm 2014-2016) đã xây dựng thêm được 48,94 km đường tuần tra biên giới trên địa bàn tỉnh Long An.

Dự án đường tuần tra biên giới trên địa bàn tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Long An (giai đoạn 2017-2020) là dự án lần đầu tiên Bộ Quốc phòng giao cho Quân khu 7 làm chủ đầu tư.

Trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, tuyến đường tuần tra có chiều dài 130 km, điểm đầu từ cửa khẩu quốc tế Xa Mát, điểm cuối giáp với huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Tuyến đường có quy mô vốn đầu tư là 1.169 tỷ đồng.

11/30/2017 4:00 PMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinKhởi công dự án đường tuần tra biên giới trên địa bàn Quân khu 7/PublishingImages/2017-11/khoi cong_Key_30112017150755.JPG
BTNO - Ngày 29.11, tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh), Bộ Tư lệnh Quân khu 7 phối hợp với UBND các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Long An khởi công dự án xây dựng đường tuần tra biên giới trên địa bàn Quân khu 7, giai đoạn 2017-2020.
11/30/2017 4:00 PMYesĐã ban hành
Tây Ninh ký kết hợp tác với tỉnh Svay RiengTây Ninh ký kết hợp tác với tỉnh Svay Rieng
BTNO - Ngày 18.11, tại Văn phòng Hành chính tỉnh Svay Rieng (Vương quốc Campuchia), lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và tỉnh Svay Rieng đã ký kết hợp tác hoạt động giữa hai tỉnh.

Tây Ninh ký kết hợp tác với tỉnh Svay Rieng

Lãnh đạo hai tỉnh ký kết hợp tác.

Đoàn Tây Ninh do ông Phạm Văn Tân- Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh, các sở, ban ngành, lực lượng vũ trang và lãnh đạo các huyện giáp biên giới Bến Cầu, Trảng Bàng, Châu Thành.

Lãnh đạo hai tỉnh đã ký kết hợp tác trên các lĩnh vực y tế, nông lâm nghiệp, thủy sản, văn hóa, xã hội, môi trường, công tác quản lý biên giới và phân giới cắm mốc.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân đã thông báo với tỉnh bạn về việc xây dựng tuyến đường biên giới, dự án, công trình gần khu vực biên giới của hai nước.

Tây Ninh ký kết hợp tác với tỉnh Svay Rieng

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo tỉnh Svay Rieng.

Ngài Men Vibol- Tỉnh trưởng tỉnh Svay Rieng nhất trí với những nội dung trong bản thỏa thuận giữa hai tỉnh và đánh giá cao việc Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh thông báo sắp tới sẽ xây dựng tuyến đường biên giới, dự án, công trình gần khu vực biên giới.

Ngài Men Vibol cũng cho biết thêm, Chính phủ Campuchia cũng có dự án làm đường tuần tra biên giới và đã thông báo cho Tây Ninh biết theo quy định của Chính phủ hai nước.

Đại Dương

11/24/2017 2:00 PMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinTây Ninh ký kết hợp tác với tỉnh Svay Rieng/PublishingImages/2017-11/tay ninh_1_Key_24112017135102.jpg
BTNO - Ngày 18.11, tại Văn phòng Hành chính tỉnh Svay Rieng (Vương quốc Campuchia), lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và tỉnh Svay Rieng đã ký kết hợp tác hoạt động giữa hai tỉnh.
11/24/2017 2:00 PMYesĐã ban hành
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Hội nghị ASEM 13Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Hội nghị ASEM 13
(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, đây là lúc ASEM cần xây dựng tầm nhìn cho một ASEM có trách nhiệm và có khả năng thích ứng, đi đầu thúc đẩy hợp tác đa phương.

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 13 (FMM-13). Ảnh: baoquocte.vn
Sáng 20/11, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 13 của Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ở Nay Pyi Taw, Myanmar. Tham dự có Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn của 53 thành viên ASEM, gồm 21 quốc gia châu Á, 30 quốc gia châu Âu và Liên minh châu Âu (EU), cùng Ban Thư ký ASEAN.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Cố vấn quốc gia - Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Ong San Su Chi khẳng định, ASEM là một cơ chế hợp tác, đối thoại hàng đầu giữa hai châu lục. Với chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững”, hội nghị sẽ đề ra những định hướng, tầm nhìn của hợp tác ASEM trong thập niên thứ ba với các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác trên cả 3 trụ cột là đối thoại chính trị, hợp tác kinh tế và hợp tác trên các lĩnh vực khác.

Trong các phát biểu tiếp theo, đại diện cấp cao của EU về Chính sách đối ngoại và an ninh, Trưởng đoàn của các thành viên điều phối Philippines, Pakistan và Estonia đều cho rằng cần tiếp tục gia tăng hợp tác đưa quan hệ đối tác Á-Âu đi vào chiều sâu và hiệu quả trong thập kỷ mới. Các bộ trưởng cũng dành thời gian lắng nghe đại diện thanh niên Á-Âu trình bày về tầm nhìn cho hợp tác ASEM thời gian tới.

Sau lễ khai mạc, hội nghị đã họp phiên toàn thể thứ nhất về “Gắn kết hài hòa giữa hòa bình và phát triển bền vững”. Hội nghị nhất trí tăng cường đối thoại và hợp tác duy trì hòa bình và ổn định ở hai khu vực và trên thế giới, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và trật tự thế giới công bằng và dân chủ trên cơ sở các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế; đẩy mạnh hợp tác giải quyết các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Các bộ trưởng khẳng định cần tiếp tục phối hợp chính sách, thúc đẩy thương mại và đầu tư, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ với vai trò trung tâm của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bao trùm và cân bằng.

Các bộ trưởng cũng cam kết đẩy mạnh triển khai Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, trong đó chú trọng hỗ trợ tài chính, giảm nghèo, ứng phó biến đổi khí hậu, thiên tai, thúc đẩy hợp tác Mekong-Danube về quản lý nguồn nước, chuyển giao công nghệ và xây dựng năng lực cho các nước đang phát triển, tăng cường sự đóng góp của thanh niên, phụ nữ và doanh nghiệp.

Các Bộ trưởng tham dự phiên họp sáng 20/11. Ảnh: baoquocte.vn

Phát biểu dẫn đề tại phiên toàn thể thứ nhất, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, cục diện khu vực và quốc tế tiếp tục chuyển biến nhanh chóng và phức tạp hơn. Kinh tế thế giới phục hồi vững chắc hơn, song vẫn tiềm ẩn rủi ro. Chủ nghĩa bảo hộ có chiều hướng gia tăng, liên kết kinh tế ở nhiều khu vực bị chậm lại, quan ngại về hệ lụy của tiến trình chuyển đổi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Các mối đe dọa do xung đột và căng thẳng khu vực, chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh hàng hải, an ninh mạng, bất bình đẳng, di cư, thiên tai đặt ra cấp bách hơn.

Phó Thủ tướng cho rằng bước vào thập kỷ thứ ba, ASEM đứng trước thời khắc chuyển đổi quan trọng, cần tiếp tục đổi mới và khẳng định vị thế của mình trong cấu trúc toàn cầu đang định hình và đây là lúc ASEM cần xây dựng tầm nhìn cho một ASEM có trách nhiệm và có khả năng thích ứng, đi đầu thúc đẩy hợp tác đa phương.

Theo đó, Phó Thủ tướng đề xuất, châu Á và châu Âu cần tiếp tục đi đầu duy trì hòa bình và ổn định thế giới, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế. Hai châu lục cũng cần tiên phong trong triển khai các Mục tiêu phát triển bền vững 2030, thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm, giảm nghèo, kết nối toàn diện và chất lượng, phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, ứng phó biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro thiên tai, quản lý bền vững các nguồn tài nguyên, an ninh lương thực -nguồn nước-năng lượng.

ASEM cũng cần tiếp tục ủng hộ quản trị kinh tế toàn cầu công bằng và cân bằng, hệ thống thương mại đa phương mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ, trao đổi các vấn đề thương mại và đầu tư thế hệ mới, phát triển các chuỗi giá trị và cung ứng toàn cầu, tăng cường sự sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa…

Phó Thủ tướng khẳng định, cam kết của các nhà lãnh đạo APEC tại hội nghị ở Đà Nẵng vừa qua về tự do thương mại và đầu tư, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, xây dựng tầm nhìn APEC sau năm 2020, triển vọng hoàn tất Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình dương toàn diện và tiến bộ (CPTPP) khẳng định xu thế hòa bình, ổn định, hội nhập kinh tế và phát triển bền vững ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và tạo thêm động lực cho tăng cường quan hệ đối tác Á-Âu.

Về phần mình, Việt Nam cam kết tiếp tục chủ động đóng góp vào nỗ lực của ASEM. Phó Thủ tướng đánh giá cao sự ủng hộ của các thành viên đối với sáng kiến của Việt Nam về tổ chức “Hội nghị ASEM về cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu nhằm đạt các Mục tiêu phát triển bền vững” năm 2018.

Ảnh: baoquocte.vn

Tại phiên toàn thể thứ hai về “Thúc đẩy quan hệ đối tác ASEM năng động và gắn kết hơn trong thập niên thứ ba của hợp tác” vào chiều ngày 20/11, Hội nghị khẳng định thúc đẩy quan hệ đối tác mạnh mẽ và năng động hơn giữa châu Á và châu Âu trong khi vẫn giữ vững các giá trị cốt lõi và các nguyên tắc của ASEM về bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Hội nghị dành thời gian trao đổi sâu về vấn đề kết nối, nhất trí kết nối là một nội hàm quan trọng của hợp tác ASEM, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác Á-Âu trong nỗ lực ứng phó với các thách thức toàn cầu và phát triển bền vững. Các bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác kết nối trên cả 3 phương diện hạ tầng cơ sở, thể chế và con người, đặc biệt là thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, kết nối số, giao lưu nhân dân, giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, du lịch.

Hội nghị hoan nghênh đề xuất của Nhóm công tác ASEM về kết nối trong đó xác định các lĩnh vực ưu tiên và lộ trình triển khai để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 12 vào năm tới.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 13 sẽ tiếp tục tiếp tục trong ngày 21/11, tập trung trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

11/21/2017 11:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinPhó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Hội nghị ASEM 13/PublishingImages/2017-11/222607_DSC_9466-1-1_Key_21112017102436.jpg
(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, đây là lúc ASEM cần xây dựng tầm nhìn cho một ASEM có trách nhiệm và có khả năng thích ứng, đi đầu thúc đẩy hợp tác đa phương.
11/21/2017 11:00 AMYesĐã ban hành
Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia bên bờ sông Sekong (16/11/2017)Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia bên bờ sông Sekong (16/11/2017)
Ngày 15/11, tại thành phố Steung Treng, thuộc tỉnh cùng tên, Campuchia đã long trọng tổ chức lễ khánh thành sau trùng tu, tôn tạo Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

Cắt băng khánh thành công trình. (Nguồn: nhandan.com.vn)


Đây là đài hữu nghị thứ 10 được hoàn thành trùng tu, tôn tạo theo Dự án Trùng tu, tôn tạo 17 đài hữu nghị trên toàn lãnh thổ Campuchia do Bộ Quốc phòng Việt Nam tài trợ.

Tham dự buổi lễ có Đại tá Trịnh Việt Hùng, Phó Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia. Phía Campuchia có Quốc vụ khanh Bộ Lễ nghi và Tôn giáo, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia mặt trận đoàn kết, phát triển Tổ quốc, ông Nhem Valy; Tỉnh trưởng Steung Treng, ông Mom Saroeun, cùng đông đảo lãnh đạo, cán bộ, các lực lượng vũ trang, sinh viên, học sinh và người dân tỉnh Steung Treng.

Phát biểu tại buổi lễ, Quốc vụ khanh Nhem Valy và Tỉnh trưởng Mom Saroeun khẳng định Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia không chỉ là nơi ghi nhớ công lao của những người con Campuchia yêu nước và Quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh trong sự nghiệp giải phóng Campuchia, mà còn là biểu tượng trường tồn của tình đoàn kết, hữu nghị gắn bó lâu đời giữa hai đất nước, hai dân tộc láng giềng Việt Nam-Campuchia.

Do vậy, việc triển khai dự án này là hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm Ngày Thiết lập quan hệ ngoại giao và Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia; tiếp tục củng cố và vun đắp cho tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

Hai quan chức trên nhấn mạnh nhân dân Campuchia nói chung và nhân dân tỉnh Steung Treng nói riêng luôn ghi nhớ rằng nếu không có sự hỗ trợ, giúp đỡ to lớn của Quân tình nguyện, Nhân dân, Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc đánh đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ với chiến thắng ngày 7/1/1979 lịch sử, cũng như sự giúp đỡ trong sáng từ sau giải phóng đến nay, đất nước Campuchia sẽ không có sự hồi sinh và phát triển như ngày hôm nay.

Thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Phó Tùy viên Quốc phòng Trịnh Việt Hùng đã trao quà của Bộ Quốc phòng tặng chính quyền và nhân dân tỉnh Steung Treng, và cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Đài Hữu nghị.

Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại tỉnh Steng Treng được trùng tu từ năm 2016, nằm trong khuôn viên rộng lớn của công viên thành phố, bên bờ sông Sekong tươi đẹp.

Đây vừa là nơi tưởng nhớ công lao của những người con Campuchia yêu nước và Quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh trong sự nghiệp giải phóng Campuchia, vừa là nơi sinh hoạt văn hóa của người dân địa phương, và cũng là một địa điểm du lịch đẹp trên tuyến đường du lịch, kinh tế xuyên Á (AH11), nối liền ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia./.

Nguồn: TTXVN

11/17/2017 10:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinKhánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia bên bờ sông Sekong (16/11/2017)/PublishingImages/2017-11/khanhthanh_Key_17112017090137.jpg
Ngày 15/11, tại thành phố Steung Treng, thuộc tỉnh cùng tên, Campuchia đã long trọng tổ chức lễ khánh thành sau trùng tu, tôn tạo Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia.
11/17/2017 10:00 AMYesĐã ban hành
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả Năm APEC 2017 và Tuần lễ cấp cao APEC 2017Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả Năm APEC 2017 và Tuần lễ cấp cao APEC 2017
Câu hỏi 1.Xin Phó Thủ tướng đánh giá kết quả nổi bật của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và Năm APEC 2017 nói chung?

Trả lời:

Chúng ta có thể khẳng định rằng, Năm APEC 2017, mà đỉnh cao là Tuần lễ Cấp cao tại Đà Nẵng, đã thành công rực rỡ toàn diện, từ khâu tổ chức, chủ trì điều hành, đến nội dung, lễ tân, cơ sở vật chất - hậu cần, văn hóa – tuyên truyền, an ninh - y tế và  trên mọi mặt về cả đa phương và song phương. 

Đối với diễn đàn APEC, kết quả quan trọng nhất là APEC tiếp tục giữ vững đà hợp tác, liên kết kinh tế, phát huy vai trò là cơ chế liên kết kinh tế hàng đầu khu vực, duy trì giá trị cốt lõi của APEC là tự do hóa thương mại và đầu tư, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương. Đây là một trong số ít Tuần lễ Cấp cao trong 10 năm qua có sự tham dự đông đủ của tất cả 21 nhà lãnh đạo APEC. Điều này thể hiện cam kết, quyết tâm chính trị của các thành viên đối với Diễn đàn và với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.  Trong toàn bộ 243 hoạt động mà nước ta tổ chức trong năm qua đã có hơn 21.000 đại biểu tham dự, riêng Tuần lễ Cấp cao là khoảng 11.000 người là con số đông đảo nhất những năm gần đây. Những con số này nói lên sự quan tâm to lớn của thế giới và khu vực đối với APEC và Tuần lễ Cấp cao.

Các kết quả năm nay đã tạo nền tảng quan trọng cho hợp tác của APEC trong giai đoạn mới. Tuần lễ Cấp cao đã thông qua 8 văn kiện quan trọng, nhất là Tuyên bố cấp cao Đà Nẵng và Tuyên bố chung Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế. Lần đầu tiên APEC nhất trí thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, và khởi nghiệp sáng tạo.

Các nhà lãnh đạo APEC cũng đã đề ra những định hướng lớn thúc đẩy hợp tác APEC đến năm 2020 và chuẩn bị tầm nhìn sau năm 2020, hướng tới một APEC vì người dân và vì doanh nghiệp; góp phần xây dựng cộng đồng châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng; phát huy vai trò lãnh đạo của APEC trong ứng phó các thách thức mới trên toàn cầu. Theo đó, các thành viên nhất trí thành lập Nhóm Tầm nhìn APEC. 

Những thành tựu nổi bật và vai trò trung tâm của ASEAN được đặc biệt đề cao trong suốt cả năm qua.Lần đầu tiên các nhà lãnh đạo APEC tiến hành đối thoại  với lãnh đạo của tất cả 10 thành viên ASEAN nhằm tăng cường phối hợp trong việc thúc đẩy tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực. Trong nhiều thời điểm thách thức, khó khăn trong năm qua, các thành viên ASEAN đã phát huy đoàn kết, thể hiện vai trò nòng cốt thúc đẩy các giá trị và đồng thuận của APEC.

Câu hỏi 2. Xin Phó Thủ tướng cho biết Tuần lễ Cấp cao cũng như Năm APEC 2017 mang lại những lợi ích thiết thực nào đối với Việt Nam?

Trả lời:

Chúng ta đã đạt được tất cả các mục tiêu lớn đã đề ra, là nâng cao vai trò và vị thế quốc tế của Việt Nam, tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ với các nền kinh tế APEC, kết nối doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp APEC, và quảng bá tiềm năng phát triển, kinh doanh của Việt Nam.

Thứ nhất, đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ và đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ 12 về đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, nâng cao hiệu quả đối ngoại đa phương, với mục tiêu cao nhất là duy trì môi trường hòa bình, ổn định, tạo thuận lợi phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. 

Thứ hai, đã tận dụng hiệu quả các hoạt động của APEC trong năm qua để nâng tầm, tạo đan xen lợi ích dài hạn và đưa quan hệ với các đối tác lớn đi vào chiều sâu. Trong dịp này, đã có 2 chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc và Tổng thống Hoa Kỳ, 2 chuyến thăm chính thức của Tổng thống Chi-lê và Thủ tướng Ca-na-đa. Đây đều là những chuyến thăm mang tính lịch sử tới Việt Nam và đạt được các thỏa thuận mang tầm chiến lược, mở ra những trang mới cho quan hệ của Việt Nam với các đối tác. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc thăm Việt Nam ngay sau Đại hội Đảng, và cũng là lần đầu tiên Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam ngay trong năm đầu tiên lên cầm quyền. Điều đó cho thấy vị thế mới của đất nước. Bên cạnh đó, đã diễn ra trên 50 cuộc gặp gỡ, tiếp xúc của Lãnh đạo cấp cao ta với các đối tác.

Thứ ba, đã ký tổng cộng 121 thỏa thuận hợp tác, hợp đồng với các đối tác có tổng trị giá gần 20 tỷ USD. Nhiều bè bạn, đối tác, trong đó có Nga, Trung Quốc, Lào, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Niu Di-lân đã các nhiều hình thức trợ giúp, với tổng trị giá khoảng 9 triệu USD, dành cho bà con ở các tỉnh miền Trung đã trải qua những mất mát do cơn bão số 12 gây ra. Đây là những sự động viên kịp thời, đầy  tình nghĩa bạn bè, tương thân tương ái.

Thứ tư, đã quảng bá tiềm năng, cơ hội mới về phát triển, kinh tế, thương mại, đầu tư, dịch vụ, kết nối, du lịch của nước ta. Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC đã thu hút con số kỷ lục hơn 2.000 doanh nghiệp, trong đó có khoảng 1.300 doanh nghiệp quốc tế. Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam có khoảng 2.200 doanh nghiệp tham dự, trong đó khoảng 850 doanh nghiệp Việt Nam. Nhân dịp các hoạt động APEC đã có hơn 80 cuộc gặp gỡ, kết nối giữa địa phương với các doanh nghiệp. Nhiều kế hoạch hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp đã được hình thành.

Thứ năm, thông qua APEC, các nền kinh tế khu vực đã biết đến sự năng động và đối mới của kinh tế Việt Nam, mở ra hi vọng về làn sóng đầu tư, thương mại, du lịch mới vào Việt Nam. Các chương trình văn hóa, quảng bá Việt Nam với APEC và thế giới với Việt Nam, như Công viên APEC tại Đà Nẵng, đã cho thấy một Việt Nam giàu truyền thống và đổi mới, sáng tạo.

Thứ sáu, APEC là diễn đàn đa phương lớn nhất có sự tham gia rộng rãi của các bộ, ngành và địa phương. Đội ngũ cán bộ các cấp, các ngành, từ trung ương đến địa phương, đã trưởng thành về năng lực điều hành, tổ chức, ngoại ngữ. APEC 2017 đã tạo cơ sở hình thành, phát triển văn hóa hội nhập phục vụ thời kỳ đổi mới đồng bộ, toàn diện và hội nhập sâu rộng của đất nước và hình thành một thế hệ mới có tình cảm với Việt Nam.

Câu hỏi 3. Việt Nam đã thể hiện vai trò chủ nhà của mình như thế nào trong năm APEC 2017?

Trả lời:

Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và APEC năm nay có rất nhiều diễn biến phức tạp, có thể khẳng định chúng ta đã đảm nhiệm thành công vai trò chủ nhà, dẫn dắt hợp tác APEC trong năm nay.

Một là, ta đã lựa chọn chủ đề và các ưu tiên phù hợp với quan tâm chung, định hướng cho hợp tác cả năm, thúc đẩy các nội dung hợp tác cốt lõi của APEC. Trong bối cảnh rất khó khăn của năm nay, việc ta thúc đẩy được liên kết kinh tế khu vực, tự do hóa thương mại và đầu tư, duy trì cam kết của APEC ủng hộ hệ thống thương mại đa phương là một thành công lớn.

Hai là, chúng ta đã điều hòa khác biệt giữa các thành viên, tạo không khí hợp tác, xây dựng, tạo đồng thuận chung. Chúng ta tìm ra điểm đồng để định hướng thảo luận, hợp tác của các thành viên, điển hình là việc đề xuất các sáng kiến về thúc đẩy phát triển bao trùm, xây dựng tầm nhìn APEC sau năm 2020. Đây là hai vấn đề mới, song được tất cả thành viên nhất trí thúc đẩy.

Ba là, chúng ta đã thể hiện rõ bản lĩnh Việt Nam trong việc xử lý những khác biệt rất lớn giữa các thành viên, vững vàng trong những thời điểm khủng hoảng, thậm chí gần đổ vỡ trong thương lượng văn kiện. Vị thế đất nước, sức mạnh mềm của Việt Nam thực sự đã giúp chúng ta điều hành, dẫn dắt hợp tác APEC; đồng thời, thành công APEC 2017 cũng góp phần gia tăng vị thế, sức mạnh mềm của đất nước.

Bốn là, dưới sự chủ trì của Việt Nam, APEC đã thông qua được rất nhiều văn kiện hợp tác. Tuyên bố chung Hội nghị Cấp cao do chúng ta chủ trì soạn thảo được các thành viên đánh giá là ngắn gọn, súc tích, mang tầm chiến lược, và có những ngôn ngữ mạnh mẽ về ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ, mà trước đó Hội nghị G-20 cũng không đạt được.

Năm là, chúng ta đã làm tốt công tác tổ chức với phương châm “trọng thị, chu đáo, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm”. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức như thời tiết, điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, nhưng chúng ta đã nỗ lực cao để bảo đảm Năm APEC và Tuần lễ Cấp cao diễn ra thành công, để lại ấn tượng tốt đẹp cho các nhà lãnh đạo, các đại biểu và bạn bè quốc tế. 

Câu hỏi 4: Xin Phó Thủ tướng cho biết, đâu là những nguyên nhân để chúng ta tổ chức thành công xuất sắc Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 cũng như các hoạt động của Năm APEC 2017?

Về khách quan, tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, song nhu cầu duy trì đà tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực và hợp tác APEC vẫn là mẫu số chung. Chúng ta đã đánh giá đúng nhu cầu này, khéo léo thúc đẩy tìm tiếng nói chung.

Về chủ quan, có 6 nguyên nhân chính.

Thứ nhất, đó làchủ trương đúng đắn và vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong quyết định đăng cai Năm APEC 2017, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong vận động, chuẩn bị và tổ chức Năm APEC 2017 cũng như Tuần lễ Cấp cao.

Thứ hai, vị thế, uy tín của Việt Nam sau 30 năm đổi mới và hội nhập sâu rộng cùng sự tin cậy và tình cảm quý mến của các thành viên và các lãnh đạo APEC đối với Việt Nam. Sự tham gia của tất cả các nhà lãnh đạo APEC tại Hội nghị Cấp cao là minh chứng rõ nét nhất. Tại những thời điểm khó khăn nhất, bạn bè luôn tin cậy, đánh giá cao “sức mạnh mềm” của ta và hỗ trợ để đi đến thành công.

Thứ ba, bản lĩnh và trí tuệ của đối ngoại Việt Nam đã giúp chúng ta có bước đi bài bản và tổng thể, xác định trúng vấn đề và thời điểm, xử lý linh hoạt các tình huống phát sinh. Từng sự kiện trong năm đều tạo điểm nhấn để vun đắp cho những kết quả quan trọng tại Hội nghị Cấp cao. Vào những thời điểm có nguy cơ đổ vỡ, chúng ta vẫn kiên cường, bản lĩnh, phối hợp với các đối tác tìm ra hướng đi phù hợp. 

Thứ tư, chúng ta đã chủ động sớm chuẩn bị, thành lập bộ máy gồm các Bộ, ban, ngành, địa phương từ tháng 12/2014, kiện toàn bộ máy theo từng giai đoạn,  phù hợp với lộ trình chuẩn bị. Dưới sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban quốc gia APEC 2017 với năm Tiểu ban Nội dung, Lễ tân, An ninh và Y tế,  Tuyên truyền và Văn hóa, Vật chất hậu cần và Ban Thư ký quốc gia APEC 2017, đã hoạt động hiệu quả, đôn đốc sát sao và trực tiếp triển khai các công tác chuẩn bị, tổ chức trong cả năm và đặc biệt tại Tuần lễ Cấp cao.

Thứ năm, tôi muốn nhấn mạnh sự đồng hành và ủng hộ của địa phương, doanh nghiệp và người dân. Tuần lễ Cấp cao APEC là hoạt động đối ngoại đa phương đầu tiên quy mô lớn được tổ chức tại các khách sạn do các doanh nghiệp đầu tư nâng cấp. Gần 40 doanh nghiệp trong nước đã tham gia tài trợ, ủng hộ Chính phủ tổ chức Năm APEC 2017, với tổng mức tài trợ gấp gần 5 lần so với APEC 2006.

Cộng đồng doanh nghiệp đã chung tay tổ chức ấn tượng Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC và Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam, thể hiện sự vươn lên tầm quốc tế của các doanh nghiệp Việt Nam, cũng như khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế.

35 tỉnh thành trong cả nước đã tham gia, góp phần vào các hoạt động APEC, và 10 tỉnh, thành phố đã đăng cai các hoạt động APEC năm nay, đặc biệt là thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, đã phối hợp hiệu quả với Ủy ban quốc gia để tổ chức thành công các sự kiện. Nhiều nghệ nhân đã đóng góp công sức, tài năng và tiền của để tạo ra những quà tặng độc đáo và ý nghĩa. Có thể nói, lòng dân là một trong những nhân tố quyết định thành công của Năm APEC 2017.

Tựu chung lại, năm nay là một năm chúng ta triển khai rất xuất sắc đường lối của Đại hội Đảng lần thứ 12 về chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại đa phương và đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Đây là cơ sở quan trọng để chúng ta đảm nhiệm tiếp các trọng trách quốc tế lớn, nổi bật là vai trò Chủ tịchASEAN 2020 và ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020 - 2021.

Trọng trách chủ nhà APEC 2017 những năm tiếp theo còn nặng nề. Chúng ta phải cùng Papua New Guinea thúc đẩy tiếp các sáng kiến của năm nay, tham gia Nhóm Tầm nhìn APEC để đóng góp cho chính sách APEC đến năm 2030. Đây cũng chính là góp phần quan trọng triển khai định hướng đối ngoại đa phương nước ta đến năm 2030, mà một trọng tâm là tham gia, đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương tại châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có APEC./.

11/17/2017 9:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinPhó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả Năm APEC 2017 và Tuần lễ cấp cao APEC 2017/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Câu hỏi 1.Xin Phó Thủ tướng đánh giá kết quả nổi bật của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và Năm APEC 2017 nói chung?
11/17/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Trả lời phỏng vấn về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quanThứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Trả lời phỏng vấn về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan
Câu hỏi 1:  Xin Thứ trưởng cho biết trọng tâm và những kết quả nổi bật của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Cấp cao liên quan? Hội nghị lần này có gì đặc biệt thưa Ông?

Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng trả lời phỏng vấn

 

Trong ba ngày 12-14/11/2017, tại Thủ đô Ma-ni-la, Phi-lip-pin, đã diễn ra 11 Hội nghị Cấp cao gồm Cấp cao ASEAN lần thứ 31, các Cấp cao ASEAN+1 với các đối tác (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Ca-na-đa, EU, Liên Hợp Quốc), Cấp cao ASEAN+3 và Cấp cao Đông Á (EAS), và nhiều hoạt động bên lề như Gala đặc biệt kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, tiếp xúc của các Lãnh đạo với doanh nghiệp. Các Hội nghị lần này, với những thảo luận sôi nổi và kết quả thực chất, đã tạo những dấu ấn tốt đẹp, khép lại một năm thành công rực rỡ của năm kỷ niệm “vàng” 50 năm thành lập ASEAN. Một số nét nổi bật đáng chú ý như sau:

- Hội nghị đã thể hiện rõ nét tinh thần đoàn kết, nỗ lực đạt tiếng nói chung của các nước ASEAN cũng như cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của các nước đối tác đối với sự phát triển của cộng đồng ASEAN, vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực. Trên tinh thần đó, các nhà lãnh đạo đã bàn thảo những nội dung thực chất, tập trung vào các thách thức và xu hướng đang nổi lên ở khu vực và thế giới. Các nội dung chính được thảo luận gồm: (i) Biện pháp thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0: vấn đề kinh tế số, nhân lực chất lượng cao, an ninh mạng; (ii) Đẩy mạnh phát triển thương mại quốc tế, chống lại xu thế bảo hộ, thúc đẩy đàm phán và ký kết các Hiệp định Thương mại tự do (như RCEP); (iii) Đẩy mạnh các hoạt động hướng vào người dân, lấy người dân làm trung tâm, phát triển bền vững và bao trùm, thu hẹp khoảng cách phát triển; (iv) Đề cao và tôn trọng pháp luật trong xây dựng cộng đồng cũng như trong giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực (như vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, tranh chấp trên biển Đông, tình hình bang Rakhine của Myanmar; chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia…).

- Hội nghị lần này có thể coi là một vụ mùa “bội thu” về văn kiện; các Lãnh đạo đã ký Đồng thuận ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của lao động di cư và thông qua/ghi nhận 55 văn kiện khác thuộc nhiều lĩnh vực (trong đó 23 văn kiện của ASEAN và 32 văn kiện giữa ASEAN và đối tác). Các văn kiện này đều mang tính thực tiễn cao, là những chủ đề nhận được sự quan tâm lớn của người dân, trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến lợi ích của người dân, từ các vấn đề xã hội về quyền của người lao động, cơ hội việc làm, bình đẳng giới, sức khỏe, y tế, giảm nghèo đến thuận lợi hóa doanh nghiệp, hướng tới nhiều đối tượng khác nhau như phụ nữ, trẻ em, thanh niên. Đáng chú ý, văn kiện về bảo vệ và thúc đẩy quyền của lao động di cư được khởi động đàm phán từ cách đây 10 năm và đã gặp không ít trở ngại, do đó, việc Lãnh đạo 10 nước ASEAN cùng ký vào văn kiện dịp Cấp cao lần này đã cho thấy tinh thần làm việc cao độ, sự thiện chí và nỗ lực dung hòa lợi ích để đi đến đồng thuận về một mẫu số chung.

Câu hỏi 2: Xin Thứ trưởng cho biết sự tham gia và đóng góp của Việt Nam tại các Hội nghị lần này?

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị với tinh thần trách nhiệm và có nhiều đóng góp thực chất cho hợp tác ASEAN và với các đối tác cũng như thành công chung của các Hội nghị. Thủ tướng đã tham dự tổng số hơn 30 hoạt động đa phương và song phương. Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31, Thủ tướng đã có bài phát biểu quan trọng với những đề xuất theo 3 trọng tâm hợp tác: (i) làm mới bản sắc cộng đồng ASEAN trên nền tảng của gắn kết và hội nhập toàn diện, tạo dựng thành quả chung mang tên ASEAN; (ii) đẩy mạnh liên kết kinh tế nội khối, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ; (iii) phát huy vai trò trung tâm, vị thế và tự cường của ASEAN. Thay mặt các nước ASEAN, trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ, Thủ tướng đã có bài phát biểu chung về tiến triển trong quan hệ hai bên và định hướng tương lai quan hệ ASEAN-Ấn Độ. Tại các Hội nghị Cấp cao khác, Thủ tướng đều có phát biểu đóng góp, chia sẻ các đánh giá và đề xuất phương hướng, biện pháp thiết thực để làm sâu sắc hơn hợp tác ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác; chia sẻ các quan điểm, lập trường của Việt Nam về Biển Đông cũng như về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên và tình hình tại bang Rakhine của Myanmar. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều cuộc gặp, tiếp xúc song phương rất hiệu quả với nhiều Lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế.

Nhìn tổng thể, những đóng góp của Việt Nam tại các Hội nghị với tâm thế của một thành viên chủ động, tích cực, đã cho thấy sự trưởng thành về năng lực hội nhập cũng như vị thế quan trọng của Việt Nam trong khu vực. Thêm vào đó, các Hội nghị ASEAN lần này diễn ra ngay sau Tuần lễ Cấp cao APEC tại Việt Nam, sự tham gia và đóng góp của đoàn Việt Nam tại các Hội nghị đã cho thấy chúng ta không chỉ chủ động, tích cực khi ở cương vị nước chủ nhà, mà trên bất kỳ cương vị nào, ở bất kỳ diễn đàn nào, chúng ta đều có tinh thần trách nhiệm và đóng góp xây dựng vì thành công chung. Những kết quả tham gia của Việt Nam tại các Hội nghị Cấp cao ASEAN, tiếp nối thành công của APEC Việt Nam 2017, đã góp phần hoàn thiện bức tranh về ngoại giao đa phương Việt Nam năm 2017./.

11/17/2017 9:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinThứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Trả lời phỏng vấn về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan/PublishingImages/2017-11/dsc_5148-17_03_56_894_Key_17112017085419.jpg
Câu hỏi 1:  Xin Thứ trưởng cho biết trọng tâm và những kết quả nổi bật của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Cấp cao liên quan? Hội nghị lần này có gì đặc biệt thưa Ông?
11/17/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Tây Ninh tham dự ngày hội Khmer Nam Bộ lần thứ VII năm 2017Tây Ninh tham dự ngày hội Khmer Nam Bộ lần thứ VII năm 2017
BTNO - Từ ngày 17-19.11, tại thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) sẽ diễn ra Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VII, năm 2017. Tây Ninh tham dự Ngày hội này với nhiều nội dung.

Tây Ninh tham dự ngày hội Khmer Nam Bộ lần thứ VII năm 2017

Múa trống Chhaydăm- đặc trưng văn hóa dân tộc Khmer Tây Ninh sẽ được trình diễn tại Bạc Liêu.

Trong đó, Trung tâm Văn hóa tỉnh Tây Ninh tham gia các tiết mục văn nghệ thể hiện đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc Khmer ở vùng đất Tây Ninh, như hát múa, đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca (sử dụng tiếng Khmer và tiếng Việt); trình diễn trích đoạn lễ hội truyền thống giới thiệu nét sinh hoạt đặc trưng văn hóa tín ngưỡng dân gian dân tộc Khmer Tây Ninh; trình diễn, giới thiệu 3 loại trang phục đồng bào Khmer Tây Ninh gồm trang phục đời thường, lễ hội và lễ cưới.

Bảo tàng Tây Ninh trưng bày khoảng 30 hiện vật, 70 hình ảnh và 4 tài liệu khoa học với các nội dung: Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và nhân dân Tây Ninh chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào dân tộc Khmer sống trên địa bàn Tây Ninh; các hình thức sinh hoạt lễ hội truyền thống, lễ cưới dân tộc Khmer; văn hóa, văn nghệ truyền thống giữ gìn bản sắc dân tộc Khmer; một số hiện vật dân tộc Khmer trong sinh hoạt thường ngày tại Tây Ninh.

Trung tâm Xúc tiến Du lịch Tây Ninh giới thiệu văn hóa ẩm thực của dân tộc Khmer tỉnh Tây Ninh; giới thiệu và phục vụ du khách một số đặc sản của tỉnh như bánh canh, bánh tráng Trảng Bàng, mãng cầu, muối ớt, muối tôm, trà Hoàn Ngọc, trà Tâm Lan v.v…

Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện thể thao tỉnh tổ chức cho các VĐV là người dân tộc Khmer đang sinh sống, học tập và làm việc tại Tây Ninh tham gia 4 môn thể thao, gồm: bóng đá nam 5 người, đẩy gậy, kéo co và việt dã.

Ngày hội có ý nghĩa lớn đối với các tỉnh, thành phố có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống; góp phần tôn vinh, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ.

11/17/2017 9:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinTây Ninh tham dự ngày hội Khmer Nam Bộ lần thứ VII năm 2017/PublishingImages/2017-11/ngay hoi_Key_17112017085615.jpg
BTNO - Từ ngày 17-19.11, tại thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) sẽ diễn ra Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VII, năm 2017. Tây Ninh tham dự Ngày hội này với nhiều nội dung.
11/17/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Hàng cứu trợ từ Cộng đồng ASEAN đến Việt NamHàng cứu trợ từ Cộng đồng ASEAN đến Việt Nam
Trưa ngày 16-11, đại diện một số cơ quan chức năng Việt Nam đã tiếp nhận lô hàng viện trợ của ASEAN trị giá hơn 174.000 USD giúp các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão số 12 và lũ lụt.

Hoạt động bàn giao và tiếp nhận của các bên liên quan đã được thực hiện tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, sau khi số hàng được chuyển từ Malaysia về tới sân bay Cam Ranh lúc hơn 11 giờ cùng ngày.

Hàng cứu trợ từ Cộng đồng ASEAN đến Việt Nam

Máy bay chở hàng viện trợ vừa đáp xuống sây bay Cam Ranh.


Theo đó, với tinh thần “một ASEAN, một ứng phó”, Trung tâm Điều phối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo thiên tai (Trung tâm AHA) đã chia sẻ với những người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản do cơn bão số 12 gây ra.

Hàng cứu trợ từ Cộng đồng ASEAN đến Việt Nam

Khẩn trương đưa hàng cứu trợ ra khỏi máy bay.

Hàng cứu trợ từ Cộng đồng ASEAN đến Việt Nam

Tổng giá trị lô hàng là 174.289 USD.


Theo đó, Trung tâm AHA đã xuất hàng cứu trợ của ASEAN từ kho tại thành phố Subang, Malaysia, gồm: 600 bộ dụng cụ gia đình, 3.000 bộ vệ sinh cá nhân, 1.000 bộ dụng cụ sửa chữa nhà cửa, 1 tàu Aluminium và một động cơ Yamaha 40 HP. Tổng giá trị lô hàng là 174.289 USD.

Hàng cứu trợ từ Cộng đồng ASEAN đến Việt Nam

Tiếp nhận hàng cứu trợ tại sân bay Cam Ranh.


Theo ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai - Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo TƯ về Phòng chống thiên tai, đây là lần thứ 2 trong năm nay, ASEAN hỗ trợ cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Việt Nam, sau đợt hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ quét và sạt lở đất ở khu vực miền núi phía Bắc vào đầu tháng 8-2017.

Sau khi tiếp nhận hàng hóa hỗ trợ từ Cộng đồng ASEAN, Ban chỉ đạo TƯ về Phòng chống thiên tai sẽ làm việc với các ngành liên quan và thực hiện phân bổ số hàng này đến người dân các tỉnh: Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Định... trong thời gian sớm nhất.

11/17/2017 9:00 AMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinHàng cứu trợ từ Cộng đồng ASEAN đến Việt Nam/PublishingImages/2017-11/cuu tro 3_Key_17112017085933.jpg
Trưa ngày 16-11, đại diện một số cơ quan chức năng Việt Nam đã tiếp nhận lô hàng viện trợ của ASEAN trị giá hơn 174.000 USD giúp các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão số 12 và lũ lụt.
11/17/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Bộ Ngoại giao Việt Nam chúc mừng Quốc khánh CampuchiaBộ Ngoại giao Việt Nam chúc mừng Quốc khánh Campuchia
Ngày 6/11, Thứ trưởng Đặng Đình Quý đã dẫn đầu Đoàn Bộ Ngoại giao Việt Nam đến Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Hà Nội chúc mừng Quốc khánh lần thứ 64 của Vương quốc Campuchia (9/11/1953-9/11/2017).

 

Đoàn Bộ Ngoại giao Việt Nam đến chúc mừng Quốc khánh Campuchia


Thứ trưởng Đặng Đình Quý chúc mừng những thành tựu to lớn về mọi mặt mà Chính phủ Hoàng gia Campuchia do Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen và nhân dân Campuchia anh em đã giành được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong những năm qua; tình hình an ninh chính trị được giữ vững, kinh tế phát triển với tốc độ cao, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, vị thế của Campuchia ngày càng được nâng cao ở khu vực và trên thế giới; chúc Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội (tháng 7/2018).

Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc gìn giữ mối quan hệ láng giềng đoàn kết, hữu nghị, không thể tách rời, Thứ trưởng Đặng Đình Quý đề nghị ngài Đại sứ Prak Nguon Hong quan tâm thúc đẩy hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục để các tầng lớp nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ hiểu hơn mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” của hai nước; tin tưởng ngài Đại sứ sẽ là cầu nối vững chắc cho tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, hai dân tộc.

Đại sứ Campuchia Prak Nguon Hong bày tỏ cảm ơn Việt Nam giúp đỡ Campuchia trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, khẳng định sẽ làm hết sức mình với vai trò là cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, hai dân tộc.

Đại sứ nhất trí hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền và giáo dục nhân dân hai nước về tầm quan trọng của việc gìn giữ quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ; khẳng định quyết tâm gìn giữ và thúc đẩy hơn nữa quan hệ đoàn kết hữu nghị Campuchia-Việt Nam, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước./.

11/8/2017 3:00 PMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinBộ Ngoại giao Việt Nam chúc mừng Quốc khánh Campuchia/PublishingImages/2017-11/bongoaigiao_Key_08112017142153.jpg
Ngày 6/11, Thứ trưởng Đặng Đình Quý đã dẫn đầu Đoàn Bộ Ngoại giao Việt Nam đến Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Hà Nội chúc mừng Quốc khánh lần thứ 64 của Vương quốc Campuchia (9/11/1953-9/11/2017).
11/8/2017 3:00 PMYesĐã ban hành
Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29
(MOFA)- Sáng ngày 08 tháng 11, tại thành phố Đà Nẵng, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 29 của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc trọng thể dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh.

Toàn cảnh hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29.

Tham dự Hội nghị có các Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Kinh tế APEC và Trưởng đoàn 21 nền kinh tế thành viên APEC cùng đại diện lãnh đạo các tổ chức quan sát viên của APEC, gồm: Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) và Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương (PIF). Tham dự Hội nghị còn có Chủ tịch Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC). Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới Roberto Avezedo cũng tham dự Hội nghị với tư cách khách mời.

Phát biểu mở đầu, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 nhấn mạnh từ sau Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC tại Lima năm ngoái, APEC đã chứng kiến những thay đổi nhanh chóng và phức tạp. Tình hình thế giới và khu vực tiếp tục chuyển biến mạnh mẽ với nhiều thời cơ và thách thức đan xen. Phục hồi kinh tế ngày càng vững chắc nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn thấp hơn mức trung bình trước khủng hoảng. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mở ra kỳ vọng mới về tăng năng suất lao động, đi cùng với đó là lo ngại về tác động chuyển đổi. Xu thế hợp tác và liên kết quốc tế tiếp tục được củng cố. Tuy nhiên, căng thẳng khu vực, chủ nghĩa khủng bố, bất bình đẳng, thảm họa thiên tai và an ninh mạng đang đặt ra những thách thức gay gắt hơn.

Phó Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh trong năm qua, APEC đã một lần nữa khẳng định năng lực thích nghi, chuyển hóa và dẫn dắt. Là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực, APEC tiếp tục đóng góp vào việc bảo đảm châu Á – Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu, vì lợi ích của người dân và các doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao nỗ lực và hợp tác hiệu quả của các quan chức APEC, các doanh nghiệp và các bên liên quan thông qua 9 hội nghị và đối thoại của các bộ trưởng, và hơn 200 cuộc họp của các ủy ban, tiểu nhóm công tác được tổ chức trong năm nay, mang lại những kết quả cụ thể nhằm cụ thể hóa chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và bốn ưu tiên hợp tác của Năm APEC 2017.
Phó Thủ tướng đề nghị Hội nghị tập trung vào ba mục tiêu: Thứ nhất, rà soát kết quả tiến trình hợp tác APEC trong năm nay; Thứ hai, hoàn tất các công tác chuẩn bị cho Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC sẽ diễn ra trong hai ngày tới; Thứ ba, quyết định hướng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực then chốt.

Phát biểu về các vấn đề hợp tác và liên kết kinh tế và thương mại, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định tại Hội nghị Cấp cao APEC năm 1994, các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC đã đề ra tầm nhìn về một khu vực ổn định và thịnh vượng thông qua thúc đẩy các mục tiêu Bô-go về thương mại và đầu tư tự do và mở.  Triển khai chỉ đạo của các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC, trong hơn hai thập kỷ qua APEC đã đạt được những thành tựu đáng kể và diễn đàn đã khẳng định vai trò là động lực của tăng trưởng và liên kết của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Kể từ Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách Thương mại APEC lần thứ 23 tại Hà Nội, tháng 5/2017, APEC đã có những tiến triển đáng kể và cụ thể trong việc đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị các Bộ trưởng cùng trao đổi để đề ra các biện pháp đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực, truyển tải thông điệp về quyết tâm của APEC theo đuổi thương mại và đầu tư tự do và mở.

Trong sáng nay, Hội nghị tiến hành hai phiên họp toàn thể về chủ đề: “Tình hình kinh tế thế giới và khu vực và vai trò lãnh đạo của APEC” và “Tạo động lực mới cho tăng trưởng”.

Vào buổi chiều, các Bộ trưởng sẽ họp phiên toàn thể thứ ba về chủ đề “Tạo  động lực mới cho liên kết kinh tế khu vực”. Tại phiên họp, Tổng Giám đốc WTO sẽ có bài phát biểu về tình hình thương mại thế giới và công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11. Các tổ chức quan sát viên của APEC là ASEAN, PECC và PIF cũng sẽ phát biểu tại Hội nghị./.

11/8/2017 3:00 PMĐã ban hànhTin tức sự kiệnTinHội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29/PublishingImages/2017-11/new_of_1BANH1108100_Key_08112017145823.jpg
(MOFA)- Sáng ngày 08 tháng 11, tại thành phố Đà Nẵng, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 29 của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc trọng thể dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh.
11/8/2017 3:00 PMYesĐã ban hành
Cách mạng tháng Mười và những cây cầu nối quan hệ Việt - NgaCách mạng tháng Mười và những cây cầu nối quan hệ Việt - Nga
(Chinhphu.vn) – Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ, TS. Nguyễn Thị Thu Đạt, Giám đốc Phân viện Tiếng Nga A.X. Puskin Hà Nội, Phó Tổng Thư ký Trung ương Hội hữu nghị Việt-Nga, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Việt-Nga Hà Nội cho biết, sau khi Liên Xô tan vỡ, nhu cầu sử dụng tiếng Nga giảm sút, tất cả các phân viện trên thế giới đều ngừng hoạt động, nhưng Nhà nước Việt Nam vẫn duy trì Phân viện Tiếng Nga Puskin Hà Nội.


TS. Nguyễn Thị Thu Đạt - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Để ghi nhớ các giá trị và ý nghĩa của Cách mạng tháng Mười, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức khoa học, các trường đại học và viện nghiên cứu tiến hành  kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười với những hình thức khác nhau. Phân viện Tiếng Nga A.X. Puskin Hà Nội cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm sự kiện chấn động lịch sử này.

Thành công của Cách mạng tháng Mười được đánh giá là nền tảng cho quan hệ Việt – Nga và văn hóa, mà nói cụ thể là ngôn ngữ, là tiền đề, là phương tiện để quan hệ hai nước được gắn kết hơn, thưa bà?

TS. Nguyễn Thị Thu Đạt: Đúng vậy, tiếp theo thành công của Cách mạng tháng Mười 1917 là thắng lợi của Cách mạng tháng Tám 1945 ở Việt Nam. Sau Cách mạng tháng Tám, Chủ tịch Hồ Chí Minh- nhà tư tưởng lỗi lạc của thế kỷ 20 đã quyết định chính thức đưa tiếng Nga vào chương trình học của Việt Nam.

Phân viện Tiếng Nga A.X. Puskin Hà Nội được thành lập nay 3/11/1983 trên cơ sở Hiệp định riêng giữa hai Chính phủ Việt Nam và Liên Xô, là cơ quan hỗn hợp Việt-Xô. 34 năm qua, chúng tôi vẫn tích cực thực hiện sứ mệnh cầu nối văn hóa- giáo dục Việt - Nga, tuyên truyền, quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Nga; hỗ trợ phát triển dạy và học tiếng Nga ở Việt Nam, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, giao lưu văn hóa nói chung và văn học nghệ thuật nói riêng có thời gian chùng lại. Người ta thấy, rất nhiều năm Việt Nam không dịch cuốn sách nào của Nga, tiếng Nga cũng có quãng thời gian có thể nói là không được coi trọng. Vậy, là cơ quan có chức năng trong việc tuyên truyền và quảng bá ngôn ngữ, văn hóa Nga, Phân viện đã có những hoạt động gì để đưa tiếng Nga gần hơn với người Việt Nam?

TS. Nguyễn Thị Thu Đạt: Sau khi Liên Xô tan vỡ, một thời gian quan hệ giữa hai nước chững lại bởi bản thân nước Nga cũng rất khó khăn. Nhu cầu sử dụng tiếng Nga giảm sút. Tất cả các phân viện trên thế giới đều ngừng hoạt động, nhưng Nhà nước Việt Nam vẫn duy trì Phân viện Tiếng Nga Puskin Hà Nội. Phân viện vẫn hoạt động và phát triển.

Chúng tôi chủ động hợp tác với các đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước, tranh thủ các nguồn tài trợ, biên soạn chương trình, giáo trình, tổ chức nâng cao trình độ giáo viên tiếng Nga, giao lưu văn hóa Nga-Việt… và tổ chức nhiều hoạt động nhằm khuyến khích người học.

Hợp tác Việt Nam-Nga nói riêng cũng như Việt Nam và các nước nói tiếng Nga nói chung nay càng được mở rộng và thúc đẩy trong bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế rất mạnh mẽ. Trong những năm gần đây, việc giảng dạy và học tiếng Nga ở Việt Nam đã có những chuyển biến theo hướng tích cực.

Là địa chỉ thường xuyên của những người yêu văn học Nga, yêu tiếng Nga, đất nước, con người Nga, Phân viện làm gì để có thể hấp dẫn các bạn trẻ tới đây?

TS. Nguyễn Thị Thu Đạt:  Chúng tôi có nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ dạy và học tiếng Nga, cũng như làm tăng hứng thú và tình cảm của người học đối với tiếng Nga. Chúng tôi không chỉ dừng lại ở các hoạt động trong khuôn viên Phân viện, vì Phân viện cũng nhỏ. Các hoạt động thường có quy mô lớn, từ 150 đến 500-600 người,  bởi vậy thường được tổ chức ở các địa điểm khác nhau. Câu lạc bộ “Những người yêu thích tiếng Nga” dành cho tất cả mọi người, có sinh viên Nga đang học tiếng Việt ở Việt Nam tham gia, là một trong số các hoạt động đó.

Các cuộc thi Olympic, thi đọc thơ, thi dịch, thi sáng tác, thi viết luận và thuyết trình… bằng tiếng Nga luôn thu hút người đọc từ khắp các vùng miền trên toàn quốc. Rồi các cuộc giao lưu, triển lãm…

Chúng tôi cũng kết nối thành công khóa học với chuyên gia Nga “học trực tuyến-tương tác trực tiếp” cho học sinh chuyên Nga. Đây là mô hình học mới tổ chức miễn phí cho học sinh nằm hỗ trợ việc dạy và học tiếng Nga ở Việt Nam trong điều kiện chưa có chuyên gia Nga trực tiếp giảng dạy. Việc học tập trên lớp trực tiếp với giảng viên là chuyên gia Nga sẽ giúp các em tăng hứng thú với môn học, luyện kỹ năng nghe nói.

Những hoạt động của chúng tôi mang lại hiệu quả thiết thực cho người dạy lẫn người học, được phía Nga đánh giá cao. Thành công đó là nhờ sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn trẻ: Học sinh, sinh viên cũng như những người yêu thích tiếng Nga.

Đầu năm 2018, Phân viện dự kiến xây dựng chương trình môn tiếng Nga dành cho THCS và THPT, theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam để áp dụng trên cả nước.

Chúng tôi rất mong Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Bộ Giáo dục và Khoa học LB Nga cùng các cơ quan hữu quan đầu tư nhân lực, kinh phí để phát triển hoạt động của phân viện, sớm thực hiện việc nâng cấp phân viện thành Trung tâm tiếng Nga của khu vực Đông Nam Á theo hiệp định hợp tác khoa học-giáo dục Việt Nga đã ký kết giữa hai chính phủ.

Thưa bà, hiện nay, hình như có ít tác phẩm văn học Nga được dịch?

TS. Nguyễn Thị Thu Đạt:  Không hẳn thế, có một dự án do Tổng thống Nga Putin khởi xướng và được thực hiện từ năm 2012. Dự án dịch và xuất bản các tác phẩm văn học kinh điển Nga sang tiếng Việt vàc các kiệt tác văn học Việt Nam sang tiếng Nga. Dịch giả Hoàng Thúy Toàn là Giám đốc Quỹ hỗ trợ, quảng bá văn học Việt-Nga này.

Đã có khoảng trên 40 cuốn sách văn học Nga được dịch sang tiếng Việt và phát hành trong 5 năm qua.

Nhà xuất bản Kim Đồng gần đây cũng in hàng loạt sách, tái bản văn học Nga nhiều.

Bên cạnh việc đưa văn hóa Nga lại gần người Việt thì Phân viện có những hoạt động gì để đưa văn hóa Việt tới gần hơn với đất nước, con người Nga?

TS. Nguyễn Thị Thu Đạt: Chúng tôi rất tích cực tổ chức hoạt phối hợp để tổ chức cũng như tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên Việt Nam giao lưu với học sinh, sinh viên Nga. Kết hợp với Trung ương Đoàn, các tổ chức xã hội, chúng tôi tổ chức các cuộc giao lưu Việt-Nga. Đó là Câu lạc bộ “những người yêu thích tiếng Nga” như đã nói. Các bạn trẻ đến câu lạc bộ giao lưu, thực hành tiếng Nga và tiếng Việt, dã ngoại quanh Hà Nội. Sinh viên, học sinh Việt Nam làm hướng dẫn viên du lịch cho các bạn Nga.

Đó là Fesstival Văn hóa Việt-Nga, sân chơi và giao lưu cho học sinh Việt Nam và Nga, có cuộc thi tìm hiểu văn hóa phong tục, lịch sử, địa lý Việt Nam (cho học sinh Nga) và tìm hiểu văn hóa, phong tục, lịch sử, địa lý Nga (cho học sinh Việt Nam) rất sôi nổi.

Năm 2016-1017, chúng tôi cùng với Trung ương Hội Hữu nghị Việt-Nga và Hội Hữu nghị Nga - Việt tổ chức thành công cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế “Em vẽ Việt Nam, Em vẽ nước Nga” ở cả Việt Nam và Nga, để thanh thiếu niên hai nước tìm hiểu về đất nước của  nhau.

Vừa mới đây, tháng 8/2017, đoàn học sinh chuyên Nga của Việt Nam được tham gia Trại hè thiếu nhi quốc tế Artek. Trong 3 tuần lễ ở trại hè, đội Việt Nam được khen ngợi, được tặng thưởng “đội đặc biệt nhất” vì các em rất cởi mở, thân thiện, tích cực giao lưu với học sinh các nước và điều quan trọng là các em đã biết quảng bá hình ảnh của đất nước Việt Nam với bạn bè 5 châu qua các bộ trang phục dân tộc, điệu múa dân gian Việt Nam, những món quà lưu niệm và lá cờ tổ quốc của mình.

Diệu Hương thực hiện

11/6/2017 9:00 AMĐã ban hànhTin hoạt động Đối ngoạiTinCách mạng tháng Mười và những cây cầu nối quan hệ Việt - Nga/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
(Chinhphu.vn) – Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ, TS. Nguyễn Thị Thu Đạt, Giám đốc Phân viện Tiếng Nga A.X. Puskin Hà Nội, Phó Tổng Thư ký Trung ương Hội hữu nghị Việt-Nga, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Việt-Nga Hà Nội cho biết, sau khi Liên Xô tan vỡ, nhu cầu sử dụng tiếng Nga giảm sút, tất cả các phân viện trên thế giới đều ngừng hoạt động, nhưng Nhà nước Việt Nam vẫn duy trì Phân viện Tiếng Nga Puskin Hà Nội.
11/6/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
1 - 30Next