CƠ SỞ HẠ TẦNG

Hệ thông điện:

       Hiện tại Tây Ninh được cung cấp điện từ Nhà máy thủy điện  Thác Mơ  qua đường dây 110 KV Thác Mơ – Tây Ninh và được kết nối với trạm 210/110 KV Hóc Môn qua đường dây 110 KV  Hóc Môn - Củ Chi - Trảng Bàng (Tây Ninh) ; hệ thống điện được thiết kế mạch vòng 110 KV  về Tây Ninh để khi có sự cố, sẽ có sự đấu nối với nhau .

       Trạm 110 Trảng Bàng cung cấp điện cho các huyện Trảng Bàng ,Gò Dầu, Bến Cầu.

       Trạm 110KV Trà Phí (Tây Ninh)  có nhiệm vụ cung cấp điện cho khu vực thị xã Tây Ninh, huyện Hòa Thành, Dương Minh Châu và Châu Thành.

       Trạm 110 KV Tân Hưng có nhiệm vụ cung cấp điện cho 02 huyện Tân Biên và Tân Châu và hỗ trợ cho việc cấp điện cho thị xã Tây Ninh.

       Hiện 100% các xã thuộc tỉnh đã có  điện lưới quốc gia.

 

Hệ thống thủy lợi:

       Hai công trình thủy lợi quan trọng trên địa bàn tỉnh là hệ thống thủy lợi Dầu Tiếng và Tân Hưng . Hồ Dầu Tiếng, công trình thuỷ lợi lớn nhất cả nước (diện tích 27.000 ha, dung tích 1,5 tỷ m3 nước), là một công trình  thiết kế tưới tiêu chủ động gồm hai hệ  thống kênh chính: kênh Đông, kênh  Tây và hệ thống tưới tiêu cấp I,II,III,IV và kênh nội đồng , có khả năng tưới tiêu cho 185.700 ha đất nông nghiệp, trong đó tưới tự chảy được 47.000 ha cây trồng các loại của tỉnh và tưới cho khoảng 20.000 ha cho huyện Củ Chi TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, nguồn nước Hồ Dầu Tiếng còn phục vụ cho các nhà máy đường, nhà máy chế biến mì, phục vụ cho nhà máy nước sinh hoạt của tỉnh. 

       Hệ thống thủy lợi Tân Hưng với 246 kênh tưới (tổng chiều dài: 213 km ), có 1.912 công trình trên kênh đảm bảo tưới cho khoảng 11.000 ha đất ở phía tây của tỉnh.

        Hệ thống thuỷ lợi đã có tác động tích cực đến sản xuất nông nghiệp của Tây Ninh và các tỉnh trong vùng trong nhiều năm qua, tạo điều kiện hình thành các vùng chuyên canh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và tăng năng suất cây trồng.

Tây Ninh đang tiến hành kiên cố hóa hệ thống kênh mương để đảm bảo năng lực tưới tiêu của hệ thống kết hợp với phát triển hệ thống kênh nội đồng,  nhằm tận dụng tối đa công năng của hệ thống thuỷ lợi hồ Dầu Tiếng.

Giao thông vận tải:

Đường bộ: Đường Xuyên Á chạy qua địa bàn tỉnh Tây Ninh dài 28km, nối TP Hồ Chí Minh với Campuchia thông qua của khẩu Quốc tế Mộc Bài được hoàn thành vào cuối năm 2003, đạt tiêu chuẩn đường cấp II đồng bằng.

       Quốc lộ 22B là tuyến đường xương sống chạy dọc tỉnh từ Bắc xuống Nam, đang được nâng cấp mở rộng cho 4 làn xe lưu thông, đạt tiêu chuẩn cấp III đồng bằng.

       Đây là 2 tuyến đường chiến lược phát triển kinh tế - xã hội - an ninh - quốc phòng của địa phương và khu vực. Bên cạnh đó, Tây Ninh hiện đã có 100% xã có đường nhựa đến tận xã. Tổng chiều dài đường bộ của tỉnh là 3.112 km, trong đó đường quốc lộ, đường tỉnh lộ là 762 km, còn lại là đường giao thông nông thôn. Đường nhựa và beton nhựa khoảng 925 km (29,27%); đường sỏi đỏ và đường đất 2.174 km (70%); đường đá dăm khoảng 12 km (0,3%). Tỉnh có khoảng 99 cầu với tổng chiều dài 3.331 m.

       Trong giai đoạn từ nay đến 2010, các trục đường chính quan trọng trong 2 hệ thống Bắc – Nam và Đông -Tây cùng với hệ thống đường liên huyện, đường trục trong đô thị sẽ được cải tạo, nâng cấp với tổng vốn ước tính khoảng 5.000 tỷ đồng.

Đường thuỷ: Mạng lưới giao thông thủy gồm 2 tuyến chính: tuyến sông Sài Gòn và tuyến sông Vàm Cỏ Đông. Cả 2 tuyến này sẽ được đầu tư để đạt tiêu chuẩn cấp III toàn tuyến vào năm 2010. Hiện đang từng bước hiện đại hóa hệ thống báo hiệu, phao tiêu và thông tin liên lạc.

       Tây Ninh có cảng sông Bến Kéo nằm trên sông Vàm Cỏ Đông cách Thị xã Tây Ninh 7 km, có khả năng tiếp nhận tàu đến 2.000 tấn. Ngoài ra, Tây Ninh còn có khả năng phát triển đường hàng không  từ  cơ  sở vật chất còn lại của sân bay quân sự ( sân bay Trảng Lớn) tại xã Thái Bình, huyện Châu Thành, có thể xây dựng thành sân bay cấp 4-5, đường băng rộng 25-30m, dài 1000m, có thể tiếp nhận các loại máy bay 50-70 chỗ ngồi. Mặt khác, cũng có thể xây dựng bãi đáp cho máy bay trực thăng trên đỉnh núi Bà Đen để phục vụ du lịch .

Y tế:

       Mạng lưới y tế hình thành khắp trong tỉnh. Ngoài Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các Trung tâm y tế ở các huyện, thị xã, còn có các trạm y tế ở tất cả các xã với y ,bác sĩ phục vụ ổn định , phòng khám khu vực với 1795 giường bệnh và các trang thiết bị ngày càng hiện đại cùng với đội ngũ thầy thuốc có trình độ nên chất lượng khám, điều trị bệnh ngày càng cao.

       Thực hiện tốt các chương trình phòng chống dịch bệnh xã hội để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các loại bệnh xã hội, phòng chống chặn đứng các dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo vệ nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển.

       Trong thời gian tới, sẽ thành lập một Trung tâm y tế lớn ở khu vực phía Nam của tỉnh để phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe của các khu vực kinh tế trọng điểm của tỉnh, hướng tới việc chuẩn bị các cơ sở vật chất kỹ thuật và nhân lực để khám chữa bệnh cho các bệnh nhân người nước ngoài.

Giáo dục :

       Giáo dục – đào tạo có vai trò quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực, là động lực thúc đẩy tăng trưởng nhanh và phát triển xã hội bền vững. Đào tạo nguồn nhân lực theo hướng cân đối cơ cấu đào tạo, tránh tình trạng vừa thừa, vừa thiếu lực lượng lao động trong các ngành kinh tế.

       Tính đến 15/3/2006, Tây Ninh có 554 đơn vị trường học; trong đó, có 423 trường phổ thông với 8.732 giáo viên trực tiếp giảng dạy và 188.088 học sinh;  01 trường Cao Đẳng với 1.126 sinh viên, 02 trường Trung học Chuyên nghiệp với 1.330 học viên. Tỉnh cũng có một số cơ sở dạy nghề như : Trường dạy nghề tỉnh ,Trường Trung học tư thục Tây Ninh, Trung tâm Giới thiệu việc làm Khu công nghiệp và Trường dạy nghề phía Nam đang đầu tư xây dựng.

       Trong thời gian tới tỉnh đẩy mạnh công tác đào tạo nghề  qua việc xây dựng các trường dạy nghề  cung cấp nguồn nhân lực cho Khu công nghiệp Trảng Bàng, Khu kinh tế Cửa khẩu Mộc Bài, Khu kinh tế Cửa khẩu Xa Mát và các khu vực khác.

       Mặt khác, tỉnh Tây Ninh đã từng bước liên kết với các trường Đại học trong và ngoài nước để đào tạo kỹ sư, chuyên viên giỏi, tiếp cận được với những thành tựu của công nghệ tiên tiến, hướng tới thành lập một trường Đại học ở Tây Ninh. Theo kế hoạch đến năm 2010, Tây Ninh sẽ đào tạo thêm 300 người có trình độ sau đại học ở nhiều  lĩnh vực để phục vụ cho mục đích công nghiệp hóa ,hiện đại hóa tỉnh nhà