Quy định về Thẩm quyền tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam

Thứ tư - 09/02/2022 23:00 230 0
Ngày 30 tháng 12 năm 2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 152/2020/NĐ-CP quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/02/2021 và thay thế Nghị định số 11/2016/NĐ-CP, Nghị định số 140/2018/NĐ-CP, Nghị định số 75/2014/NĐ-CP.

Để triển khai thực hiện Nghị định 152, Bộ Ngoại giao đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị cung cấp dịch vụ sự nghiệp công thực hiện nhiệm vụ của tổ chức có thẩm quyền tuyển, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài trên toàn quốc, cụ thể như sau:

1. Giao cho Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (SDDC) là đơn vị cung cấp dịch vụ sự nghiệp công thực hiện nhiệm vụ của Tổ chức có thẩm quyền tuyển, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài trên địa bàn 28 Tỉnh, Thành phố khu vực phía Bắc: Thành phố Hà Nội, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Thành phố Hải phòng, Hưng Yên, Nam định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ an, Hà Tĩnh.

2. Giao cho Trung tâm Phục vụ Đối ngoại Đà Nẵng (SCEDFA) là đơn vị cung cấp dịch vụ sự nghiệp công thực hiện nhiệm vụ của Tổ chức có thẩm quyền tuyển, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài trên địa bàn 15 Tỉnh, Thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Ninh Thuận.

3. Giao cho Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Cơ quan nước ngoài (FOSCO) có thẩm quyền tuyển, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài trên địa bàn 20 Tỉnh, Thành phố phía Nam: Bình Thuận, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang, Trà Vinh, Bến Tre, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu.

Theo đó, các đơn vị nêu trên có thẩm quyền tuyển, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ. Riêng Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (SDDC) được Bộ Ngoại giao giao trách nhiệm quản lý, giám sát, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị cung cấp dịch vụ sự nghiệp công đối với các Tổ chức có thẩm quyền tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài trên toàn quốc./.

Thảo Uyên – Phòng LSHTQT