Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản

Thứ ba - 31/03/2020 18:00 150 0

(MOFA) - Ngày 25 tháng 03, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ư-mê-đa Cư-ni-ô (Umeda Kunio) nhân dịp Đại sứ sắp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp thân mật Đại sứ Ư-mê-đa trước đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã ghi nhận và đánh giá cao tình cảm và những nỗ lực của Đại sứ Ư-mê-đa Cư-ni-ô trong hơn 3 năm nhiệm kỳ của mình, đóng góp tích cực vào việc tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ của Đại sứ Ư-mê-đa, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã phát triển mạnh mẽ, toàn diện, thực chất trên mọi lĩnh vực. Các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao được duy trì thường xuyên, góp phần củng cố sự tin cậy chính trị giữa hai nước. Hợp tác kinh tế giữa hai nước được thúc đẩy mạnh mẽ, Nhật Bản tiếp tục là đối tác đầu tư, thương mại, du lịch hàng đầu của Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao việc Nhật Bản tiếp tục cung cấp nguồn vốn ODA, đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng Đại sứ Ư-mê-đa đã được trao tặng Huân chương Hữu nghị, cho đây là sự ghi nhận xứng đáng của Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với những đóng góp của Đại sứ đối với quan hệ hai nước.

Đại sứ Ư-mê-đa Cư-ni-ô cho biết rất xúc động khi được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương hữu nghị, bày tỏ cảm ơn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ Ngoại giao Việt Nam đã quan tâm, hỗ trợ Đại sứ hoàn thành tốt công việc của mình. Đại sứ Ư-mê-đa chia sẻ cảm thấy may mắn khi làm Đại sứ của Nhật Bản tại Việt Nam trong giai đoạn vừa qua khi quan hệ song phương đang phát triển hết sức mạnh mẽ, Việt Nam đã trở thành đối tác quan trọng và tin cậy hàng đầu của Nhật Bản tại khu vực cả về chính trị, an ninh, kinh tế, hợp tác nguồn nhân lực…

Đại sứ Ư-mê-đa đánh giá cao những biện pháp quyết liệt mà Chính phủ Việt Nam đang triển khai để đối phó với dịch Covid-19, bày tỏ mong muốn hai nước sẽ tiếp tục hợp tác liên quan đến phòng chống dịch bệnh này.

Đại sứ Ư-mê-đa khẳng định sau khi về nước, dù trên cương vị nào, sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp Việt Nam - Nhật Bản./.