269 lao động Việt Nam bị lừa sang Vương quốc Campuchia được giải cứu về nước

Thứ năm - 14/12/2023 13:53 131 0
Ngày 07/12/2023, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh) đã tiếp nhận 269 lao động Việt Nam bị lừa làm việc tại tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia về nước.
269 công dân Việt Nam về đến Cửa khẩu quốc tế Mộc bài ngày 07/12/2023
Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia ngày 30/11/2023, các đơn vị chức năng của Bộ Nội vụ Campuchia đã đột kích, phong tỏa hai khu nhà Borey Chaktomuk thuộc tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia tạm giữ 269 công dân Việt nam (trong đó: 214 công dân có hộ chiếu và 55 công dân không có hộ chiếu nhập cảnh trái phép vào Vương quốc Campuchia). Tất cả các công dân này đều có hành vi nhập cảnh trái phép, lao động bất hợp pháp và nghi vấn hoạt động tội phạm sử dụng công nghệ cao.
63

Lực lượng chức năng Campuchia và Việt Nam thực hiện bàn giao/tiếp nhận 269 công dân Việt Nam ngày 07/12/2023
Ngay sau khi diễn ra vụ việc, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tiếp cận các công dân nêu trên, nắm danh sách, lấy thông tin, lời khai về nhân thân. Phần đông là công dân các tỉnh: Bắc Giang (94 người), Hải Phòng (51 người), Quảng Ninh (23 người), Thanh Hóa (12 người), Lạng Sơn (10 người), Tây Ninh (9 người), còn lại các tỉnh Thái Bình, Hà Giang, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam, Tuyên Quang, Hải Dương, Đăk Lăk, Bạc Liêu, Phú Thọ, Lai Châu, Cà Mau, Ninh Bình, Gia Lai, Hà nội, thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Trị, Hà Tỉnh, Nghệ An, Đồng Tháp, Bình Phước, Đà Nẵng, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đồng Nai, Vĩnh Long, Điện Biên, Long An, Kiên Giang, Phú Yên, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Tiền Giang (mỗi tỉnh có từ 1đến 5 người). Đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết: trao đổi với phía bạn, đề nghị các cơ quan chức năng Campuchia đảm bảo điều kiện sinh hoạt, an toàn cho công dân Việt Nam.
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, cho biết sau khi tiếp nhận các lao động, đơn vị tổ chức phân loại ngay. Đối với công dân xuất cảnh bằng hộ chiếu thì giải quyết cho nhập cảnh theo quy định. Những công dân xuất cảnh trái phép sẽ cho làm bản tường trình, lấy lời khai để làm rõ các hành vi xuất cảnh trái phép như xuất cảnh ở khu vực nào, bằng đường nào, có bị lừa hay mua bán qua biên giới hay không. Liên quan đến công dân ở địa phương nào thì lực lượng chức năng sẽ liên hệ với công an, chính quyền ở địa phương đó để xác minh nhân thân và sẽ xử lý vi phạm hành chính./.
(Trần Công Phi – Phòng LSHTQT)

Tác giả: Quản trị, Trần Công Phi