Phiên toàn thể về ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước

Thứ ba - 02/01/2024 09:43 68 0
Đại biểu tỉnh Tây Ninh tham dự trực tuyến “Phiên toàn thể về ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước” trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32 do Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương ở Hà Nội
Căn cứ Giấy mời số 11538/GM-VP ngày 19/12/2023 của Văn phòng UBND tỉnh, sáng ngày 21/12/2023, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32, lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ, các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố đã tham dự trực tuyến “Phiên toàn thể về ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước” do Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức.
Tham dự Hội nghị, điểm cầu Trung ương tại Hà Nội có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và một số địa phương.
Tham dự Hội nghị trực tuyến tại tỉnh Tây Ninh có 10 điểm cầu. Trong đó, 01 điểm cầu cấp tỉnh do ông Nguyễn Thanh Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì với sự tham dự của đại diện các sở, ban, ngành tỉnh. Còn lại 09 điểm cầu cấp huyện do lãnh đạo UBND huyện, thị xã, thành phố chủ trì với sự tham dự của lãnh đạo các phòng,
ban chuyên môn cấp huyện.
71
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc và Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Tây Ninh dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu cấp tỉnh
Mở đầu Hội nghị, các đại biểu là trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài trình bày tham luận về tình hình kinh tế thế giới. Trong đó, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cập nhật triển vọng kinh tế thế giới, xu thế đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ; kiến nghị các biện pháp nhằm cụ thể hóa nội hàm kinh tế của Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ. Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và EU Nguyễn Văn Thảo chia sẻ các tiêu chuẩn, quy định mới của Liên minh châu Âu về thương mại, đầu tư quốc tế; cơ hội và thách thức cho xuất khẩu của Việt Nam. Đại sứ Việt Nam tại Ả-rập Xê-út Đặng Xuân Dũng thông tin tình hình thu hút đầu tư từ các quỹ đầu tư quốc gia khu vực Trung Đông, cơ hội và thách thức với Việt Nam. Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á - Bộ Ngoại giao Phạm Thanh Bình đánh giá triển vọng kinh tế Trung Quốc, các xu hướng điều chỉnh và tác động đến kinh tế Việt Nam; biện pháp làm sâu sắc hợp tác kinh tế Việt - Trung và tranh thủ các sáng kiến mới cho phát triển hạ tầng chiến lược.
Tiếp theo chương trình, lãnh đạo tỉnh Bình Phước và TP.HCM có những tham luận, chia sẻ thực tế công tác tác ngoại giao kinh tế của địa phương mình trong thời gian qua. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh đưa ra những kinh nghiệm của tỉnh nhằm tranh thủ các hiệp định thương mại tự do ở địa phương để “bứt tốc” xuất khẩu. Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đề ra phương hướng phối hợp trong thu hút các nguồn lực bên ngoài để xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM.
72
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Sau khi nghe báo cáo và phát biểu tham luận của cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, các địa phương, các Bộ, ngành Trung ương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá công tác ngoại giao kinh tế thời gian qua đã đạt được những thành tựu nổi bật và phát biểu chỉ đạo phương hướng, nhiệm vụ của công tác ngoại giao kinh tế trong tình hình mới cần kế thừa từ giai đoạn trước và phát triển lên nữa, phù hợp với tình hình thế giới và giai đoạn hiện nay.
 Thông qua hội nghị, các cấp lãnh đạo tỉnh Tây Ninh tổng kết, đánh giá lại kết quả thực hiện công tác hội nhập quốc tế nói chung và ngoại giao kinh tế nói riêng của ngành, lĩnh vực mình phụ trách trong thời gian qua và lắng nghe, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để từ đó đề ra định hướng tăng cường ngoại giao kinh tế của từng đơn vị, địa phương trong thời gian tới./.
                Đinh Thị Thùy Vân – Phòng Lãnh sự Hợp tác Quốc tế

Tác giả: Quản trị, Đinh Thị Thùy Vân