Diễn đàn Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Campuchia năm 2023

Thứ năm - 14/12/2023 13:57 113 0
Ngày 12-12-2023, tại Khách sạn Melia, 44B Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Ông Phạm Minh Chính - Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Ngài Hun Manet - Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Vương quốc Campuchia đồng chủ trì Diễn đàn Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Campuchia năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính (bên phải) và Thủ tướng Hun Manet (bên trái) chủ trì diễn đàn
Diễn đàn Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Campuchia năm 2023 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Công Thương và Hội đồng Phát triển Campuchia, Bộ Thương mại Campuchia tổ chức. Tham dự diễn đàn có các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Campuchia. Phía tỉnh Tây Ninh, được sự ủy quyền của lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Hồng – Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Tây Ninh đã tham dự Diễn đàn Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Campuchia năm 2023.
Tại diễn đàn, hai bên đã đánh giá kết quả hợp tác đầu tư giữa hai nước. Hiện có hơn 200 dự án của nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia, với tổng vốn đăng ký hơn 2,9 tỷ USD, có mặt ở hầu hết các ngành, trong đó tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, viễn thông, tài chính ngân hàng, sản xuất chế biến công nghiệp, y tế, thương mại, dịch vụ… Ngược lại, Campuchia hiện có 28 dự án đầu tư tại Việt Nam, tổng vốn đầu tư đạt trên 70 triệu USD, tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, vận tải kho bãi, thương mại. Hội nghị là dịp để cập nhật về định hướng, chính sách ưu tiên hợp tác đầu tư và thương mại giữa hai nước. Đồng thời, là cơ hội để các doanh nghiệp tìm hiểu, kết nối hợp tác đầu tư và thương mại. Lãnh đạo Chính phủ hai nước Việt Nam - Campuchia hy vọng thời gian tới quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia không ngừng được vun đắp, phát triển trên tất cả các lĩnh vực: hợp tác thương mại, đầu tư và dịch vụ… Vì đất nước Campuchia, Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, vì sự ấm no, hạnh phúc của nhân dân hai nước.
Ông Nguyễn Văn Hồng - Giám đốc Sở Ngoại vụ (áo màu trắng) dự diễn đàn
Riêng phía tỉnh Tây Ninh, năm 2022, tỉnh đã tổ chức họp mặt, giao lưu hữu nghị với 04 tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967-2/6/2022) góp phần vun đắp mối quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” của hai quốc gia, hai dân tộc.
Tỉnh Tây Ninh, đã công bố khai trương các cửa khẩu chính: Ka Tum (Tây Ninh) - Chăn Mun (Tboung Khmum) năm 2015; Chàng Riệc (Tây Ninh) – Đa (Tboung Khmum) năm 2016; Phước Tân (Tây Ninh) – Bố Môn (Svay Rieng) năm 2018; nâng cấp Cửa khẩu phụ Tân Nam (Tây Ninh) – Mean Chey (Prey Veng) lên Cửa khẩu quốc tế và công bố đi vào hoạt động tháng 5/2021; công bố cặp cửa khẩu phụ Long Phước (Tây Ninh) – Prey Ta Ei (Svay Rieng) năm 2022; năm 2018 khởi công xây dựng Chợ biên giới kiểu mẫu Đa với tổng mức đầu gần 45 tỷ đồng (bàn giao phía Campuchia năm 2019)… các cửa khẩu này đã tạo điều thuận lợi cho cư dân biên giới qua lại, trao đổi, giao thương hàng hóa nông sản, phát triển kinh tế vùng biên, nâng cao đời sống của cư dân khu vực biên giới của 2 nước./.
(Thảo Uyên – Phòng LSHTQT)

Tác giả: Quản trị, Phạm Nguyễn Hoàng Thảo Uyên