Đoàn công tác của UBND tỉnh Tây Ninh - Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam họp, trao đổi thống nhất dự thảo Báo cáo hợp tác giai đoạn 2018 – 2023 và dự thảo Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023 – 2028 với Ban Hành chính tỉnh Svay Riêng - Vương quốc

Thứ sáu - 20/10/2023 10:45 148 0
Ông Nguyễn Văn Hồng – Giám đốc Sở Ngoại vụ chào xã giao và gửi lẵng hoa chúc mừng của lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đến Ngài Peng PoSa - Tân Tỉnh trưởng tỉnh Svay Rieng
Trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Tây Ninh và tỉnh Svay Riêng ký kết vào ngày 17/11/2018, sau khi Sở Ngoại vụ dự thảo Báo cáo hợp tác giai đoạn 2018 – 2023 và Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023 – 2028, được sự đồng ý của lãnh đạo hai tỉnh và nhận lời mời của Văn phòng Hành chính tỉnh Svay Rieng. Sáng ngày 12/10/2023, tại Phòng họp Văn phòng Hành chính tỉnh Svay Riêng, Đoàn công tác của UBND tỉnh Tây Ninh - Nước CHXHCN Việt Nam và Đoàn công tác của Ban hành chính tỉnh Svay Rieng - Vương quốc Campuchia đã phối hợp tổ chức cuộc họp theo tinh thần chỉ đạo giữa lãnh đạo hai tỉnh nhằm trao đổi, thống nhất Dự thảo Báo cáo sơ kết hợp tác giai đoạn 2018 - 2023 và Dự thảo Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023 - 2028. Qua đó, tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực, phát triển kinh tế xã hội địa phương và nâng cao đời sống người dân khu vực biên giới hai tỉnh Tây Ninh và Svay Rieng.
Về thành phần tham dự, phía tỉnh Tây Ninh do ông Nguyễn Văn Hồng - Giám đốc Sở Ngoại vụ làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh như: Sở Ngoại vụ, Sở Công Thương, Sở Y tế, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Cục Hải quan, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh.
Phía tỉnh Svay Rieng do ông Chen Sa Thean – Giám đốc Hành chính Văn phòng tỉnh Svay Rieng làm Trưởng đoàn cũng lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị có liên quan như: Ty Công an tỉnh; Hiến binh tỉnh; Tiểu khu Quân sự tỉnh; Sở Y tế tỉnh; Sở Giao thông Công chính tỉnh; Sở Kế hoạch tỉnh; Sở Thương mại tỉnh; Chi Cục Hải quan và Thuế gián thu; Trưởng Bộ phận Hành chính; Trưởng Bộ phận Tài chính; Trưởng Bộ phận liên ngành; Trưởng Bộ phận Kế hoạch và Đầu tư; Phòng Quan hệ công chúng và Hợp tác quốc tế; Phòng Tổng hợp và Thông tin Văn phòng tỉnh; Liên hiệp Thanh niên Campuchia tỉnh Svay Rieng.
Cuộc họp do ông Nguyễn Văn Hồng - Giám đốc Sở Ngoại vụ Tây Ninhông Chen Sa Thean - Giám đốc Hành chính Văn phòng tỉnh Svay Riêng đồng đồng chủ trì. Trước khi bắt đầu buổi làm việc, Ban Hành chính tỉnh Svay Rieng đã sắp xếp cho đoàn công tác tỉnh Tây Ninh có cuộc gặp gỡ, chào xã giao, gửi lẵng hoa chúc mừng của lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đến Ngài Tân Tỉnh trưởng Peng PoSa đã được Chính phủ Campuchia bổ nhiệm làm Tỉnh trưởng tỉnh Svay Rieng.
Tiếp theo chương trình, phát biểu tại cuộc họp với Ban Hành chính tỉnh Svay Rieng, Ông Nguyễn Văn Hồng - Giám đốc Sở Ngoại vụ bày tỏ sự vui mừng trước sự quan tâm của chính quyền tỉnh Svay Rieng đối với đoàn công tác tỉnh Tây Ninh để hai bên có buổi làm việc, thống nhất nội dung hai bản Dự thảo nhằm chuẩn bị cho Hội nghị ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai tỉnh giai đoạn tiếp theo trong thời gian sớm nhất.
48

Đoàn công tác tỉnh Tây Ninh chụp ảnh lưu niệm với Ban Hành chính tỉnh Svay Rieng sau buổi làm việc
Ông Chen Sa Thean - Giám đốc Hành chính Văn phòng tỉnh Svay Rieng trình bày, cơ bản thống nhất với hai bản Dự thảo mà tỉnh Tây Ninh đã gửi đến Văn phòng tỉnh Svay Rieng. Để hoàn chỉnh các dự thảo nêu trên, ông đề nghị hai tỉnh rà soát một lần nữa để thống nhất nội dung trình lãnh đạo hai tỉnh trước khi tiến hành ký kết chính thức.
Trên cơ sở đó, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan của hai tỉnh tiến hành thảo luận, đối chiếu từng nội dung, lĩnh vực cụ thể. Nội dung nào thống nhất thì hai bên thông qua. Nội dung nào chưa thống nhất thì hai bên thảo luận, đối chiếu kết quả để đi đến thống nhất các nội dung cần điều chỉnh, trường hợp hai bên chưa thống nhất được thì xin ý kiến lãnh đạo hai tỉnh thống nhất quyết định.
Sau khi thảo luận, đại diện hai tỉnh Tây Ninh và Svay Rieng kết luận như sau:
- Về nội dung dự thảo báo cáo hợp tác giai đoạn 2018 – 2023, hai bên thống nhất chỉnh sửa bổ sung các ý kiến nêu trong cuộc họp, giao cho bộ phận chuyên môn hai bên hoàn chỉnh dự thảo báo cáo trình lãnh đạo hai bên thống nhất, phê duyệt.
- Về nội dung dự thảo Bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023 – 2028, hai bên thống nhất theo dự thảo của tỉnh Tây Ninh đã gửi và đồng ý trình dự thảo Bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023 – 2028 lên lãnh đạo hai bên xem xét, thống nhất để tiến hành ký kết chính thức tại hội nghị sơ kết.

- Về thời gian và địa điểm tổ chức hội nghị sơ kết và ký kết mới: dự kiến vào khoảng cuối tháng 11 năm 2023 tại tỉnh Tây Ninh./.
Trần Công Phi – Phòng Lãnh sự Hợp tác Quốc tế

Tác giả: Quản trị, Trần Công Phi