Chuyện Mượn Nồi và Chiếc Bình Ngọc

Thứ tư - 11/11/2020 23:00 300 0

Chuyện Mượn Nồi và Chiếc Bình Ngọc

Trong ngành Ngoại giao còn lưu truyền nhiều câu chuyện lý thú về bản lĩnh, tài năng và nghệ thuật Ngoại giao bậc thầy của bác Hồ mà các thế hệ Hồ Chí Minh vẫn đang nỗ lực và phấn đấu, noi theo để thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta. Ban biên tập xin chân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bốn trong số nhiều câu chuyện đặc sắc về Bác Hồ với công tác Ngoại giao trong cuốn sách Bác Hồ với Ngoại

Tại toà thị chính ở Pari, Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố quyết tâm của toàn dân tộc Việt Nam nhất định không bao giờ chịu làm nô lệ một lần nữa, tháng 9/1946

Sau  cách mạng tháng Tám năm 1945, mấy trục vạn quân Tưởng kéo vào tìm cách khiêu khích để lấy cớ tiêu diệt cách mạng Việt Nam, Hồ Chí Minh đã triệu tập các vị lãnh đạo cấp cao để xử lý một vấn đề "hệ trọng" Người nói:

- Tướng T.V. của quân đội Trung Hoa Dân quốc có gửi cho tôi một bức công văn, nội dung như sau:

"Kính thưa cụ Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Yêu cầu cụ cho mượn một cái nồi nấu cơm".

Không cần phải nói, ai nấy đều có thể hình dung không khí ức giận bao trùm cuộc họp. Có những ý kiến đòi đánh.

Với phong thái bình tĩnh, ung dung, Người nói: "Nền Độc lập ta vừa mới dành được giống như một chiếc bình ngọc. Nay có những con kiến bò trên miệng bình, nếu ta dùng gậy đập kiến, chưa chắc kiến đã chết mà bình ngọc vỡ. Nếu ta lấy một cái que bắc cầu cho chúng xuống thì kiến sẽ đi hết, như vậy có hơn không? Còn trong sự việc đem ra bàn, họ mượn cái nồi nấu cơm thì ta cho họ mượn, việc gì các chú phải nổi nóng như vậy".

Thảo Uyên sưu tầm -Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia, Hà Nội – 2010