Ăn Mặc Giản Dị Nhưng Cũng Phải Hợp Hoàn Cảnh

Thứ tư - 11/11/2020 18:00 205 0

Ăn Mặc Giản Dị Nhưng Cũng Phải Hợp Hoàn Cảnh

Những bức ảnh của Bác Hồ chúng ta biết được đến ngày nay, thường không ai thấy Bác mặc comle, thắt cravát. Tuy vậy, lần sang thăm một nước bạn, một cán bộ Ngoại giao xin phép Bác ra phố, Bác yêu cầu cán bộ mặc quần áo, thắt cravát nghiêm chỉnh rồi mới cho phép đi.

Bác nói:

- Đời sống thì ăn mặc cũng khá lên. Nhưng phải tùy vào cảnh, tùy thời.

Vào khoảng cuối tháng 4/1946, do thực dân Pháp không chịu từ bỏ ý đồ xâm lược trở lại Việt nam, để tạo điều kiện, chuẩn bị kháng chiến, Bác và phái đoàn do Thủ tướng Phạm văn Đồng làm trưởng đoàn, sang thăm Pháp, điều đình với Chính phủ Pháp.

Trước ngày đi, vẫn thấy Bác làm việc theo thời gian biểu đã định, chẳng thấy Bác "sắm sửa gì". Trong khi đó môt số cán bộ trong đoàn lo tìm hiểu "mốt" Paris, lo may mặc những bộ comle, sơ mi, cravat, đóng giầy mới, có người còn lo cả khoản nước hoa.

Việc làm ấy của các cán bộ cũng là tốt, nhưng có điều là đi hơi xa hay có thể hơi ồn ào". Có vẻ như một cuộc "thi đua" may sắm. Chuyện đến tai Bác. Thương yêu, bình đẳng, nhưng không thể không nhắc nhở, Bác nói:

- Các chú muốn thi đua với Tổng thống, Thủ tướng nước ngoài về ăn mặc thì thua họ thôi. Bác cháu ta thi đua với họ về lòng yêu nước, thương dân thì ta mới thắng.

Bác Hồ trong chuyến thăm Pháp năm 1946

Thảo Uyên sưu tầm- Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia, Hà Nội – 2010