Nâng cấp cửa khẩu Tân Nam lên thành cửa khẩu Quốc tế

Thứ ba - 03/10/2017 18:00 102 0

Nâng cấp cửa khẩu Tân Nam lên thành cửa khẩu Quốc tế

BTNO - Phát biểu tại cuộc họp Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tây Ninh vào sáng 2.10, Bí thư Tỉnh ủy Trần Lưu Quang cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Nghị quyết, Quyết nghị phê duyệt chủ trương nâng cấp cửa khẩu phụ Tân Nam lên cửa khẩu quốc tế.
​ Hiện tại tỉnh Tây Ninh có 2 cửa khẩu quốc tế là Mộc Bài, Xa Mát- Trong ảnh: Cửa khẩu quốc tế Xa Mát. Cửa khẩu Tân Nam thuộc ấp Tân Nam, xã Tân Bình, huyện Tân Biên, đối diện với cửa khẩu Meanchey, xã Krabau, huyện Kamchay Mear, tỉnh Prey Veng của Vương quốc Campucchia. Cặp cửa khẩu Tân Nam-Meanchey cách Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) khoảng 150 km và Thành phố Phnom Penh (Vương quốc Campuchia) khoảng 120 km. Cặp cửa khẩu quốc tế được hình thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển trao đổi hàng hóa xuất nhập khẩu cho người dân khu vực phía Bắc của tỉnh và các tỉnh lân cận; rút ngắn được 1/3 thời gian khi đi từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Thành phố Phnom Penh bằng đường bộ so với đi qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. Theo Bí thư Tỉnh ủy Trần Lưu Quang, trong thời gian tới Tây Ninh sẽ đề xuất Chính phủ xây dựng cửa khẩu quốc tế Tân Nam theo hướng cửa khẩu du lịch sinh thái, vì khu vực cửa khẩu này nằm trọn trong Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát. Công việc mở đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật  kết nối các khu vực qua cửa khẩu cũng cần đầu tư lớn, bởi hạ tầng giao thông ở đây vẫn còn đơn sơ, chưa đáp ứng được nhu cầu hoạt động cho một cửa khẩu quốc tế. Như vậy, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh sắp tới sẽ có 3 cửa khẩu quốc tế là Mộc Bài, Xa Mát và Tân Nam; 4 cửa khẩu chính là Kà Tum, Chàng Riệc, Phước Tân, Tống Lê Chân và 11 cặp cửa khẩu phụ giao thương, qua lại với nước bạn Campuchia.