Vì một biên giới bình yên

Thứ năm - 28/12/2017 18:00 76 0

Vì một biên giới bình yên

BTN - Năm 2017, lực lượng BÐBP Tây Ninh tiếp tục cố gắng, ra sức thi đua cùng quân dân trên biên giới bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh biên giới quốc gia, duy trì đường biên luôn hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.
​ Tuổi trẻ BĐBP Tây Ninh luôn đi đầu xung kích trong công tác tuần tra bảo vệ hệ thống đường biên, cột mốc. Trong năm qua, 15 đồn biên phòng đã tổ chức được trên 9.680 tổ tuần tra, ngăn chặn và mật phục, với trên 42.200 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, quản lý chặt chẽ hệ thống đường biên, mốc giới, giữ vững độc lập chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Qua đó, các đơn vị đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn được 233 vụ/124 đối tượng- trong đó bắt được 8 vụ, 11 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma tuý, tang vật thu giữ 71.492 viên ma tuý tổng hợp, 2,55kg ma tuý dạng đá, trên 400g ma tuý tổng hợp dạng bột. Trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, các đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 187 vụ/65 đối tượng, tang vật thu giữ gần 140.000 gói thuốc lá ngoại, trên 6,7 tấn đường cát Thái Lan, 90kg pháo nổ, trên 455.000 đô la Mỹ, gần 1,2 tỷ đồng Việt Nam, trên 9kg ngà voi, 5 xe ô tô, 20 xe gắn máy cùng nhiều chủng loại hàng hoá khác, với tổng trị giá gần 15 tỷ đồng (tăng 8,5 tỷ đồng so với năm 2016). Qua đó đã khởi tố hình sự 7 vụ/9 đối tượng- trong đó có 3 vụ/4 đối tượng vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý qua biên giới, 3 vụ/4 đối tượng vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới, 1 vụ/1 đối tượng tổ chức đưa người khác đi nước ngoài trái phép; chuyển giao cho cơ quan chức năng xử lý 9 vụ/11 đối tượng mua bán, vận chuyển hàng cấm và vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới; phạt tiền 79 vụ/134 đối tượng, với tổng số tiền phạt trên 600 triệu đồng. Trong công tác phân giới cắm mốc, năm qua, các đơn vị tiếp tục tham gia bảo vệ, dẫn đường và hỗ trợ thông tin cho hai đội phân giới cắm mốc số 6 và 6B đẩy nhanh tiến độ trên địa bàn tỉnh. Ðến nay, trên tuyến biên giới của tỉnh đã xây dựng được 102/109 cột mốc chính, 114/378 cột mốc phụ; phân giới được 188/240km đường biên giới. Năm 2017, đồng loạt 100% các đơn vị cơ sở tiến hành Ðại hội thi đua cơ sở giai đoạn 2012-2017. Tại đại hội, các đơn vị đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp nhằm thúc đẩy phong trào thi đua ngày càng có chiều sâu và đạt hiệu quả cao trong giai đoạn tiếp theo; đồng thời mạnh dạn xây dựng, chỉ rõ những nơi, những vị trí còn khuyết điểm, hạn chế, gây ảnh hưởng đến phong trào thi đua chung của đơn vị. Tại đại hội lần này, Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh đã tặng giấy khen cho 17 tập thể, 35 cá nhân có nhiều thành tích trong chặng đường thi đua 5 năm qua.    Cùng với toàn lực lượng, năm 2017, BÐBP Tây Ninh tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn liền với đợt thi đua cao điểm “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Trong năm, các đơn vị đã vận động xây tặng được 5 căn nhà tình nghĩa cho 5 hộ gia đình chính sách trên địa bàn biên giới, trị giá 70 triệu đồng mỗi căn; tổ chức trùng tu, nâng cấp 2 bia tưởng niệm liệt sĩ tại 2 đồn Biên phòng Phước Tân và Chàng Riệc, trị giá gần 50 triệu đồng. Ðây là dịp để các đơn vị khơi lại niềm tự hào về truyền thống anh hùng trong những năm tháng “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, đồng thời tiếp lửa cho các thế hệ chiến sĩ biên phòng hôm nay tiếp bước cha anh, vững vàng trên tuyến đầu Tổ quốc.   Hướng về đồng bào nghèo và trẻ em vùng sâu biên giới, năm 2017, BÐBP Tây Ninh đã tổ chức được 2 đợt đến với bà con qua chương trình Xuân ấm biên cương“ và “Vầng trăng biên cương“; tặng gần 450 phần quà cho bà con nghèo sống dọc trên 240km đường biên được vui xuân đón tết, tặng 650 phần quà Trung thu cho các em học sinh thuộc địa bàn 2 xã Phước Vinh (huyện Châu Thành) và Hoà Hiệp (huyện Tân Biên), với tổng trị giá gần 750 triệu đồng. Ðặc biệt, năm 2017 là năm học thứ hai triển khai thực hiện quỹ học bổng Nâng bước em đến trường. Năm học này, BÐBP Tây Ninh tiếp tục đỡ đầu cho 73 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên khu vực hai bên biên giới, trong đó có 58 em trên địa bàn nội biên và 15 em phía ngoại biên, mỗi em được hỗ trợ 6 triệu đồng 1 năm. Chỉ tính riêng năm 2017, cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng trong BÐBP tỉnh đã đóng góp được 438 triệu đồng cho quỹ học bổng “Nâng bước em đến trường”. Với nghĩa cử này, thêm một lần nữa, các chiến sĩ BÐBP đã khắc hoạ sâu đậm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng bà con nhân dân và các em học sinh ở đôi bờ biên giới. Từ sự nỗ lực thi đua trên các mặt trận công tác, năm 2017, UBND tỉnh Tây Ninh và Bộ Tư lệnh BÐBP đã tặng bằng khen cho 16 tập thể và 34 cá nhân trong BÐBP tỉnh Tây Ninh có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm, chống buôn lậu và các mặt hoạt động công tác khác.