Hội nghị tổng kết kết quả thực hiện Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018 - 2023 và ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2024 - 2029 giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh và Ban Hành chính 2 tỉnh Svay Riêng, Prey Veng thuộc Vương quốc Campuchia

Thứ năm - 27/06/2024 14:40 90 0
Nhằm chào mừng kỷ niệm 57 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2024) và tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, giao lưu hữu nghị trên các lĩnh vực giữa UBND tỉnh Tây Ninh với Ban Hành chính 2 tỉnh Svay Rieng và Prey Veng, sáng ngày 24/6/2024, tại Khách sạn Sunrise, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018 - 2023 và ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2024 - 2029 giữa Ủy ban Nhân dân tỉnh với Ban Hành chính hai tỉnh Svay Rieng và Prey Veng thuộc Vương quốc Campuchia.
Tại Hội nghị, về phía tỉnh Tây Ninh có sự tham dự của Ông Nguyễn Thành Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Ông Nguyễn Thanh Ngọc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện Tân Biên, Châu Thành, Bến Cầu và thị xã Trảng Bàng.
Về phía tỉnh Svay Riêng, có sự tham dự của Ông Peng Posa - Tỉnh trưởng tỉnh Svay Rieng, các Ủy viên hội đồng tỉnh, các Phó Tỉnh trưởng và lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.
Về phía tỉnh Prey Veng, có sự tham dự của Ông Suon Somalin - Tỉnh trưởng tỉnh Prey Veng, các Ủy viên Hội đồng tỉnh, các Phó tỉnh trưởng và lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Ông Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu chào mừng Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc cho biết, là tỉnh có chung đường biên giới với Vương quốc Campuchia, Tây Ninh luôn xác định việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với các địa phương giáp biên là một trong những ưu tiên hàng đầu. Trong đó, việc đẩy mạnh giao lưu kinh tế biên mậu, văn hoá, thể thao, đảm bảo an ninh, trật tự trên tuyến biên giới là nội dung cốt lõi. Thông qua các chương trình hợp tác, giao lưu và đối ngoại giữa các địa phương đã góp phần vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia nói chung và các tỉnh có chung đường biên giới nói riêng ngày càng đi vào chiều sâu. Kế thừa truyền thống đó, tỉnh Tây Ninh và 2 tỉnh Svay Rieng, Prey Veng tổ chức đánh giá kết quả thực hiện Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018 - 2023 và tiến tới ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2024 - 2029 nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của các bên.
Tỉnh trưởng tỉnh Svay Rieng, Ngài Peng Posa cho biết, Bản thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh và Ban Hành chính 2 tỉnh Svay Rieng, Prey Veng giai đoạn 2024 - 2029 đã khẳng định quyết tâm của 3 tỉnh nhằm đưa mối quan hệ hợp tác đó lên một bước tiến mới ngày càng vững chắc, tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giao thương, tầm nhìn khu vực biên giới phát triển, hòa bình, hữu nghị và ổn định. Ông đánh giá cao sự nỗ lực của chính quyền, lực lượng vũ trang 2 bên đã cùng nhau phối hợp chặt chẽ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

156
Tỉnh trưởng tỉnh Prey Veng Ngài Suon Somalin cho rằng, trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị, chính quyền 2 tỉnh luôn thúc đẩy các hoạt động hợp tác để mang lại lợi tích thiết thực cho người dân 2 tỉnh nói riêng và 2 quốc gia nói chung.
Hội nghị tiếp tục với phần trình bày kết quả hợp tác giai đoạn 2018 -2023 giữa Tây Ninh với 2 tỉnh Svay Riêng và Prey Veng. Về hợp tác với tỉnh Svay Riêng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu giữa Tây Ninh và Svay Rieng đạt 2.654 triệu USD, trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia đạt 2.027 triệu USD, Việt Nam nhập khẩu từ Campuchia đạt 627,24 triệu USD. Tổng trị giá mua, bán, trao đổi của cư dân biên giới qua các cửa khẩu giáp với tỉnh Svay Rieng - Tây Ninh đạt 99,54 triệu USD, trong đó, trị giá mua 99,34 triệu USD, trị giá bán 0,2 triệu USD. Về hợp tác với tỉnh Prey Veng, 2 bên phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả việc xây dựng của khẩu quốc tế Tân Nam - Meun Chey đi vào hoạt động chính thức ngày 31/5/2021, có ý nghĩa sâu sắc trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội của 2 địa phương.
157
158
Sau Báo cáo kết quả thực hiện Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018 - 2023, Hội nghị tiếp tục nghe trình bày dự thảo bản Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2024 - 2029 giữa Tây Ninh với Svay Riêng và Prey Veng. Thay mặt Ban Hành chính tỉnh Svay Rieng và Prey Veng, lãnh đạo 2 tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được trong mối quan hệ hợp tác với Tây Ninh thời gian qua và thống nhất với nội dung bản dự thảo Thỏa thuận hợp tác giai đoạn mới. Trên cơ sở đó, thay mặt UBND tỉnh Tây Ninh và Ban Hành chính tỉnh Svay Riêng và Prey Veng, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và lãnh đạo 2 tỉnh lần lượt tiến hành ký kết bản Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2024 - 2029./.
Đinh Thị Thùy Vân – Phòng Lãnh sự Hợp tác Quốc tế

Tác giả: Quản trị, Đinh Thị Thùy Vân