Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh tiếp, làm việc với Liên đoàn Quốc tế Trao đổi Đa văn hóa Châu Á – Hàn Quốc

Thứ tư - 09/10/2024 09:13 22 0
Quang cảnh buổi làm việc
Theo Thư ngỏ số 09/2024/TN ngày 30/9/2024 của Liên đoàn Quốc tế Trao đổi Đa văn hóa Châu Á - Hàn Quốc mong muốn gặp gỡ các cấp lãnh đạo tỉnh, vào lúc 16 giờ 00 ngày 03/10/2024, tại Phòng họp UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh Tây Ninh đã tiếp, làm việc với Liên đoàn Quốc tế Trao đổi Đa văn hóa Châu Á - Hàn Quốc để trao đổi về việc hợp tác giữa tỉnh Tây Ninh với các địa phương, đối tác Hàn Quốc.
Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Tây Ninh có sự tham dự của ông Nguyễn Hồng Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan. Về phía Liên đoàn Quốc tế Trao đổi Đa văn hóa Châu Á - Hàn Quốc có sự tham dự của Ông Han Jong Beum - Chủ tịch Liên đoàn Quốc tế Trao đổi Đa văn hóa Châu Á - Hàn Quốc làm Trưởng đoàn, ông Kim Jin Sung - Đại diện Tập đoàn Posco E&C Hàn Quốc và các thành viên.
Tại buổi làm việc, Ông Han Jong Beum - Chủ tịch Liên đoàn Quốc tế Trao đổi Đa văn hóa Châu Á - Hàn Quốc chia sẻ thông tin đoàn đến Tây Ninh để tìm hiểu một số thông tin về tỉnh như: việc kết nối hợp tác giữa tỉnh Tây Ninh và thành phố Suwon của Hàn Quốc, tình hình xuất khẩu lao động của tỉnh Tây Ninh sang Hàn Quốc, các dự án nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh, đồng thời đại diện Tập đoàn Posco Hàn Quốc bày tỏ sự quan tâm đến dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh -
Mộc Bài.
181
Phát biểu tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh trình bày thông tin sơ lược về tỉnh: Tây Ninh thuộc vùng Đông Nam Bộ; phía Đông giáp tỉnh Bình Dương, Bình Phước; phía Nam giáp Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An; phía Tây và phía Bắc giáp 3 tỉnh Svay Riêng, Tbong Khmum và Prây Veng của Vương quốc Campuchia. Tây Ninh là cầu nối trên trục xuyên Á giữa thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Phnôm Pênh, Vương quốc Campuchia qua Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài. Tây Ninh có hệ thống giao thông quan trọng kết nối đồng bộ với các tỉnh, thành phố, với Campuchia và các nước ASEAN qua trục Xuyên Á, thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội và hợp tác đầu tư thương mại. Về hợp tác với Hàn Quốc, Tây Ninh đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với 02 thành phố của Hàn Quốc là thành phố Gimhae thuộc tỉnh Gyeongsangnam và thành phố Chungju thuộc tỉnh Chungcheongbuk. Triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác, hai bên thường xuyên tổ chức các hoạt động trao đổi đoàn để giao lưu, trao đổi văn hóa và xúc tiến đầu tư.
182

Tiếp tục chương trình làm việc, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh cung cấp các thông tin về nhu cầu xúc tiến đầu tư của từng ngành, lĩnh vực cho Liên đoàn Quốc tế Trao đổi Đa văn hóa Châu Á – Hàn Quốc.
Đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tỉnh Tây Ninh đã ban hành danh mục dự án thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2024, trong đó có: 6 dự án thuộc lĩnh vực đầu tư xây dựng khu đô thị, 15 dự án lĩnh vực đầu tư xây dựng nhà ở, 10 dự án lĩnh vực Khu thương mại dịch vụ và chợ, 02 dự án Lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo, 01 dự án lĩnh vực Giao thông Vận tải, 02 dự án Lĩnh vực Kho bãi xuất nhập khẩu hàng hóa, 01 dự án Lĩnh vực công nghiệp, 09 dự án Lĩnh vực nông nghiệp, 03 dự án Lĩnh vực du lịch, 01 dự án Lĩnh vực thể dục thể thao, 01 dự án Lĩnh vực thu gom và xử lý nước thải đô thị, 02 dự án Lĩnh vực cấp nước đô thị.
Lũy kế đến tháng 9/2024, có 56 dự án có vốn đầu tư của nhà đầu tư Hàn Quốc còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký là 978,52 triệu USD, xếp thứ 3 về số dự án và xếp thứ 2 về tổng số vốn của nhà đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có 8 dự án đầu tư ngoài KCN, KKT với tổng số vốn đăng ký là 56,8 triệu USD; 48 dự án đầu tư trong KCN, KKT với tổng số vốn đăng ký là 921,72 triệu USD.
Đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cho biết thêm, các dự án của nhà đầu tư Hàn Quốc chủ yếu trong các lĩnh vực công nghiệp về gia công, may mặc, giày dép, chế biến tinh bột mì, các sản phẩm từ nhựa tại địa bàn trong và ngoài khu kinh tế, khu công
nghiệp, khu chế xuất.
Trước sự quan tâm của đại diện Tập đoàn Posco Hàn Quốc về Dự án đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, đại diện Sở Giao thông Vận tải đã chia sẻ thông tin về Dự án trên. Theo đó, Dự án đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào danh mục các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải tại Quyết định số 817/QĐ-TTg ngày 07/7/2023 và đã được phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng theo Quyết định số 760/QĐ-TTg ngày 02/8/2024. Hiện nay, UBND tỉnh Tây Ninh đang chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương khẩn trương triển khai thực hiện.
Về lĩnh vực nông nghiệp, các hoạt động thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang được tỉnh quan tâm thực hiện. Tỉnh Tây Ninh thu hút, kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật tiên tiến để mang lại giá trị cao cho ngành nông nghiệp.
183
Trong thời gian tới, Tây Ninh đẩy mạnh xúc tiến đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp Hàn Quốc vào các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, đồng thời định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Qua buổi làm việc, Liên đoàn Quốc tế Trao đổi Đa văn hóa Châu Á - Hàn Quốc cơ bản nắm thông tin về tiềm năng, thế mạnh, nhu cầu hợp tác của tỉnh để có phương hướng kết nối hợp tác giữa Tây Ninh với thành phố Suwon cũng như các đối tác của Hàn Quốc trong thời gian tới./.
Đinh Thị Thùy Vân – Phòng Lãnh sự Hợp tác Quốc

Tác giả: Quản trị, Đinh Thị Thùy Vân