Chủ nhật - 23/06/2024 09:26 42 0
Thực hiện Công văn số 4448/VP-KSTTHC ngày 24/05/2024 của Văn phòng UBND tỉnh về việc tham mưu UBND tỉnh báo cáo việc thực hiện đánh giá tác động thủ tục hành chính trong đề nghị, dự án, dự thảo văn bản QPPL 06 tháng đầu năm 2024.
Thực hiện nội dung chỉ đạo trên, Sở Ngoại vụ thực hiện đánh giá tác động thủ tục hành chính trong đề nghị, dự án, dự thảo văn bản QPPL 06 tháng đầu năm 2024
I. Kết quả thực hiện
1. Về công tác chỉ đạo, điều hành: Công tác đánh giá tác động thủ tục hành chính đối với các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật luôn được sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ, Ban Giám đốc Sở Ngoại vụ, qua đó nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện tốt công tác này.
Để góp phần nâng cao chất lượng và nhận thức rõ vai trò của việc đánh giá tác động động thủ tục hành chính, trong 06 tháng đầu năm 2024, Sở Ngoại vụ đã ban hành 04 văn bản:
- Kế hoạch số 07/KH-SNgV ngày 29/01/2024 về việc kiểm tra rà soát xử lý văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2024 của Sở Ngoại vụ.
- Kế hoạch số 09/KH-SNgV ngày 30/01/2024 về việc ban hành Kế hoạch
theo dõi tình hình thi hành pháp luật của Sở Ngoại vụ năm 2024 và triển khai thực hiện tại địa phương.

- Công văn số 167/SNgV-VP ngày 19/02/2024 về việc nhắc thực hiện báo cáo những bất cập theo Công văn số 2737/UBND-KSTT ngày 30/3/2023 của Ủy ban nhân tỉnh.
- Báo cáo số 59/BC-SNgV ngày 17/5/2024 về việc thực hiện các giải pháp cải thiện điểm số thứ hạng Chỉ số cải thiện các quy định của pháp luật năm 2024.
Đồng thời, triển khai đến toàn thể công chức nội dung Thông tư số 03/2022/TT-BTP ngày 10 tháng 02 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn việc đánh giá tác động thủ tục hành chính trong lập đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và soạn thảo dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, để công chức tham mưu thực hiện đúng và đầy đủ theo quy định các nội dung liên quan đến quy trình: lập đề nghị xây dựng, tổ chức soạn thảo, gửi tham gia ý kiến, tiếp thu giải trình đầy đủ các ý kiến tham gia, gửi thẩm định văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo ban hành theo đúng quy định Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
2. Về đánh giá tác động thủ tục hành chính trong đề nghị, dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật:
- Đánh giá tác động thủ tục hành chính trong đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; Đánh giá tác động thủ tục hành chính trong dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật thì  từ ngày 01/01/2024 đến ngày 31/5/2024, Sở Ngoại vụ không phát sinh các nội dung có quy định về thủ tục hành chính, do đó không tổ chức đánh giá tác động thủ tục hành chính trong đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.
3. Đánh giá chung:
Công tác đánh giá tác động tác động thủ tục hành chính trong đề nghị, dự án, dự thảo văn bản QPPL luôn được thực hiện nghiêm túc, cơ bản bảo đảm theo quy định Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2020, Nghị định số 34/2016/NĐ-CP, Nghị định số 154/2020/NĐ-CP của Chính phủ, góp phần đảm bảo tính khả thi cao, chất lượng của văn bản.
4. Tồn tại, hạn chế:
Đánh giá tác động thủ tục hành chính trong đề nghị, dự án, dự thảo văn bản QPPL với việc đưa ra các kết quả đánh giá rõ ràng, dựa trên các luận cứ, thông tin, dữ liệu công khai, xác thực với sự tham gia góp ý, phản biện của chính các đối tượng chịu sự tác động của chính sách. Tuy nhiên, vẫn còn trường hợp chất lượng đánh giá tác động thủ tục hành chính trong đề nghị, dự án, dự thảo văn bản QPPL chưa cao, còn hình thức, còn mang tính định tính, chưa mang lại hiệu quả cao. Trong công tác tham mưu soạn thảo chính sách dự kiến thời gian trình thông qua chưa đúng theo quy định và chưa phù hợp với tình hình thực tế.
5. Nguyên nhân:
Đánh giá tác động thủ tục hành chính trong đề nghị, dự án, dự thảo văn bản QPPL là hoạt động rất rộng, có tính phức tạp, bao gồm các nội dung đánh giá tác động về kinh tế, tác động về xã hội, tác động về giới, tác động thủ tục hành chính và tác động đối với hệ thống pháp luật; đòi hỏi cần phải có kiến thức sâu, kỹ năng tốt và chuyên nghiệp trong công tác tham mưu xây dựng văn bản. Trong khi đội ngũ cán bộ công chức cơ quan được bố trí đều là kiêm nhiệm nên hiệu quả tham mưu chưa cao. Mặt khác, thủ tục hành chính trong dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực đối ngoại phát sinh không nhiều nên việc đánh giá tác động chưa sâu, toàn diện, chưa nhận diện được hết những khó khăn, vướng mắc, bấc cập, xung đột pháp lý trong quá trình xây dựng dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật.
II. Phương hướng, nhiệm vụ trong kỳ tiếp theo
- Tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưởng kỹ năng xây dựng, ban hành, kiểm tra, rà soát tham mưu văn bản QPPL.
- Thực hiện công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2024 theo chương trình, kế hoạch đã đề ra.
- Rà soát thủ tục hành chính và thực hiện việc đánh giá tác động thủ tục hành chính trong lập đề nghị, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật một cách hiệu quả, nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật của đơn vị, khi có yêu cầu.
* Đề xuất, kiến nghị:
Thường xuyên quan tâm thực hiện công tác tập huấn chuyên sâu cho các đơn vị, nhằm bồi dưỡng kỹ năng xây dựng, ban hành, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật; hướng dẫn việc đánh giá tác động của thủ tục hành chính trong lập đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và soạn thảo dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật.
Trần Phương – Chuyên viên Văn phòng

Tác giả: Quản trị, Trần Thị Bích Phương