Thêm 172 công dân Việt Nam đang bị giam giữ, bị cưỡng bức lao động tại Campuchia được giải cứu về nước qua Cửa khẩu quốc tế Xa Mát

Thứ tư - 26/10/2022 08:32 84 0
Ngày 22/10/2022, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Xa Mát đã tiếp nhận 171 công dân Việt Nam (có 01 người đã tự về nước) do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang – Campuchia phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia bàn giao đưa về nước qua Cửa khẩu quốc tế Xa Mát.
171 công dân Việt Nam về đến Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Xa Mát ngày 22/10/2022

Trước đó theo nội dung Công điện số 96/BAT-CD ngày 20/10/2022 của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang – Campuchia thông báo từ ngày 11/10/2022 đến ngày 17/10/2022, lực hượng chức năng Campuchia đã triển khai lực lượng, giải cứu đảm bảo an toàn cho 172 công dân Việt Nam đang bị giam giữ, bị cưỡng bức lao động tại 01 tụ điểm hoạt động đánh bạc trực tuyến, game online … nằm trong khu O-Smach-Resort, thành phố Samrong, tỉnh Oddar Meachey (khu vực giáp biên giới Thái Lan).

Trong 172 công dân Việt Nam (có 31 người nữ và 141 người nam), những người này có hộ khẩu thường trú ở khắp 51 tỉnh/thành phố của Việt Nam. Trong đó chủ yếu nhiều nhất tại các tỉnh (xếp từ cao xuống thấp): Đồng Nai (14 người); thành phố Hồ Chí Minh (10 người); Lào Cai (09 người); Bắc Giang, Hà Giang, Hà Nội (mỗi tỉnh 7 người); Lai Châu, Khánh Hòa, Ang Giang, Hải Dương (mỗi tỉnh 06 người); Cần Thơ, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Hải phòng, Cao Bằng, Nghệ An (mỗi tỉnh 05 người)… số còn lại rãi rác các tỉnh. Riêng tỉnh Tây Ninh có 03 công dân ngu tại phường Gia Lộc, phường Lộc Hưng và xã Phước Bình, thị xã Trảng Bàng, tất cả các công dân này đều bị kẻ xấu dùng mạng xã hội kết bạn, quảng cáo tuyển người Việt sang Campuchia làm việc nhẹ với mức lương cao. Ở đây, các nạn nhân bị đày đọa, cưỡng bức lao động, ép làm việc trong các đường dây tổ chức tội phạm đánh bạc, lừa đảo qua mạng.

Cán bộ biên phòng lấy các thông tin nhân thân của công dân Việt Nam

Sau khi làm thủ tục tiếp nhận, cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Xa Mát cho công dân làm bản tường trình, lấy lời khai để xác minh nhân thân, làm rõ các hành vi xuất cảnh trái phép như: xuất cảnh ở khu vực nào, bằng đường nào, có bị lừa hay mua bán qua biên giới hay không? Trường hợp xuất cảnh trái phép sẽ xem xét xử lý vi phạm hành chính, nếu là nạn nhân trong đường dây mua bán người thì sẽ có quy trình xử lý theo các bước quy định đối với nạn nhân mua bán người. Qua đó, bộ đội biên phòng hỗ trợ bước ban đầu, sau đó liên hệ với hội, đoàn thể phụ nữ, đoàn thanh niên, lao động - thương binh và xã hội, chính quyền địa phương nơi cư trú để hỗ trợ nạn nhân về địa phương./.

(Thảo Uyên – Phòng LSHTQT)

Tác giả: Phạm Nguyễn Hoàng Thảo Uyên