CƠ QUAN MIA VIỆT NAM VÀ CƠ QUAN MIA HOA KỲ TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG CHUNG TÌM KIẾM MIA LẦN THỨ 147 TẠI TỈNH TÂY NINH

Thứ hai - 13/06/2022 17:00 1.122 0

Từ ngày 03/6/2022 đến ngày 07/6/2022, Cơ quan MIA Việt Nam do Đại tá Nguyễn Văn Thưởng - Đội trưởng Đội MIA Việt Nam thuộc Bộ Quốc phòng và ông Dane Michael Norris làm Trưởng đoàn Cơ quan MIA Hoa Kỳ phối hợp với Đội MIA tỉnh Tây Ninh tổ chức hoạt động chung tìm kiếm MIA lần thứ 147 tại tỉnh Tây Ninh.
​Trong thời gian hoạt động tại tỉnh Tây Ninh, Cơ quan MIA Hoa Kỳ phỏng vấn năm nhân chứng: ba nhân chứng ngụ tại tỉnh Tây Ninh và hai nhân chứng ngụ tại tỉnh Bến Tre. Dựa theo thông tin các nhân chứng cung cấp và thông tin nhân thân và tọa độ mất tích do phía Hoa Kỳ cung cấp, Đội hỗn hợp đã tổ chức đến hiện trường xã Suối Ngô, huyện Tân Châu khảo sát, điều tra, tìm kiếm khai quật các di hài, di vật của các quân nhân mất tích. (Các cô, chú nhân chứng và nhân viên Cơ quan MIA Hoa Kỳ tại hiện trường xã Suối Ngô, huyện Tân Châu) Tại tỉnh Tây Ninh, công tác tìm kiếm quan nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam đã được điều tra hỗn hợp 11 lần (có 01 lần khai quật vào năm 2016), lần hoạt động gần nhất lần thứ 147 diễn ra từ ngày 04/6/2022 đến ngày 08/6/2022 nhưng chưa có kết quả.   (Các nhân viên Cơ quan MIA Hoa Kỳ khảo sát hiện trường xã Suối Ngô, huyện Tân Châu) Phía Đội MIA Hoa Kỳ đã cảm ơn và đánh giá cao thiện chí nhân đạo của Việt Nam nói chung, tỉnh Tây Ninh nói riêng, mong muốn công tác tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam được hai nước tiếp tục phối hợp tiến hành nhanh, hiệu quả trong thời gian tới. Sự hợp tác tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ trong chiến tranh tại Việt Nam giữa hai bên đã giúp tăng cường sự hiểu biết và cảm thông giữa nhân dân và Chính phủ hai nước, góp phần xây dựng lòng tin, thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Hoa Kỳ, tạo cơ sở và là nền tảng để hai nước đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế, thương mại, giáo dục, y tế trong tương lai./.   (Thảo Uyên – Phòng LSHTQT)